Tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang để điều tra

Thùy Linh |

Tối muộn 28.3, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết đã đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Ngày 28.3, có tổng số 50 học sinh trường Tiểu học Kim Giang sau khi đi dã ngoại đã có cùng biểu hiện ngộ độc như nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám tại các bệnh viện.

Theo lãnh đạo Chi cục ATVSTP, ngay sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã cử 1 đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sĩ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh. 

​Đồng thời, xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

​Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô; mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường gồm cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô lưu tại trường để gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

​Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng cử một tổ phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.

Chi cục ATVSTP Hà Nội đề nghị Nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định.

Đề nghị Phòng Y tế Thanh Xuân tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định.

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân tiếp tục giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho giáo viên, phụ huynh học sinh kiến thức ATTP, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý ngộ độc thực phẩm, khi có biểu hiện nghi ngờ do sử dụng thực phẩm không an toàn, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Chi cục cũng đã đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Trước đó, vào khoảng 6h45 ngày 28.3, nhà trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm.

Món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30. Về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Từ 15h30 đến 18h00 cùng ngày, có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Tình hình sức khỏe các học sinh trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc

Thùy Linh |

Liên quan đến vụ việc hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi dã ngoại, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết hiện sức khỏe của các cháu ổn định, nhưng cần phải theo dõi thêm.

Bộ Y tế nêu giải pháp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ món ăn truyền thống

Thùy Linh |

Mặc dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tục ra các văn bản khuyến cáo về tăng cường phòng, chống ngộ độc tại bếp ăn tập thể cũng như độc tố tự nhiên, tuy nhiên, các vụ ngộ độc vẫn rải rác xảy ra, mới đây nhất là chùm ngộ độc tại Quảng Nam. Nguyên nhân là do món ăn truyền thống người dân tự làm.

Tiếp tục phát hiện vi khuẩn sinh độc tố gây ngộ độc trong mẫu cá ủ chua

Hương Giang |

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã phát hiện thấy vi khuẩn Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E trong mẫu cá ủ chua liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam).

Huế: Nhà di sản thành nhà tập gym

PHÚC ĐẠT |

HUẾ - “Nhà di sản” ở số 117 Lê Thánh Tôn (TP Huế) được UBND phường Thuận Lộc cho tư nhân thuê làm nơi tập gym. Năm 2017, sau khi bị dư luận phản ứng, qua xem xét, UBND TP. Huế quyết định tạm dừng việc thi công. Thế nhưng sau đó, phòng tập gym vẫn được làm xong và hiện còn hoạt động.

Vụ bé trai nghi bị ép hút ma túy: Cha ruột chưa thể đón được con về

Anh Tú - Ngọc Ánh |

TPHCM  - Liên quan đến vụ bé trai nghi bị ép hút ma túy, hiện cháu bé T.N.T.A. (3 tuổi) đang được chăm sóc tại Làng trẻ em SOS TP Hồ Chí Minh và cha cháu bé chưa đủ giấy tờ chứng minh bé T.A là con ruột.

Sạt lở nghiêm trọng ở Sa Đéc, 1 căn nhà rơi xuống sông, 10 hộ bị cô lập

THANH THANH |

Ngày 1.4.2023, trên tuyến đường kênh Đốc Phủ Hiền (thuộc ấp Phú Thuận, xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng làm 1 căn nhà cấp 4 bị sụp hoàn toàn xuống sông, 10 hộ dân còn lại trên đoạn đường sạt lở bị cô lập.

Đắk Nông chậm xử lý tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng

Phan Tuấn |

Các cấp ngành, địa phương ở tỉnh Đắk Nông đã ban hành nhiều quyết định hành chính buộc người dân phải khắc phục hậu quả đã dựng nhà, lấn chiếm đất rừng trái phép. Thế nhưng, hiện đang có rất nhiều hộ dân không chấp hành quy định, thậm chí còn có  trường hợp còn cơi nới diện tích vi phạm.

Miền Bắc sắp nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi trên 37 độ C

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết từ ngày 3.4, khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C.

Tình hình sức khỏe các học sinh trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc

Thùy Linh |

Liên quan đến vụ việc hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi dã ngoại, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết hiện sức khỏe của các cháu ổn định, nhưng cần phải theo dõi thêm.

Bộ Y tế nêu giải pháp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ món ăn truyền thống

Thùy Linh |

Mặc dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tục ra các văn bản khuyến cáo về tăng cường phòng, chống ngộ độc tại bếp ăn tập thể cũng như độc tố tự nhiên, tuy nhiên, các vụ ngộ độc vẫn rải rác xảy ra, mới đây nhất là chùm ngộ độc tại Quảng Nam. Nguyên nhân là do món ăn truyền thống người dân tự làm.

Tiếp tục phát hiện vi khuẩn sinh độc tố gây ngộ độc trong mẫu cá ủ chua

Hương Giang |

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã phát hiện thấy vi khuẩn Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E trong mẫu cá ủ chua liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam).