Tài năng Việt và khát vọng vươn ra "biển lớn"

Thiều Trang - Đặng Chung |

Là những người vinh dự nhận được giải thưởng danh giá ở các lĩnh vực, mỗi người một cách, nhưng họ có chung niềm đam mê, sự sáng tạo và khát vọng cống hiến. Họ cũng hiểu đất nước đang kỳ vọng rất nhiều ở việc học và nghiên cứu để xây dựng hoài bão và tạo ra thành quả cho xã hội, chứ không chỉ dừng ở những giải thưởng hay tấm huy chương.

Đầu xuân Nhâm Dần, cùng trò chuyện với những tài năng Việt về câu chuyện “Khát vọng vươn lên của dân tộc và trách nhiệm của người trẻ” để sớm hiện thực hóa giấc mơ về một Việt Nam hùng cường.

Hà Ánh Phượng - giáo viên Trường THPT Hương Cần (Phú Thọ), top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu: Người thành công là người không bao giờ ngừng học

Sinh ra ở vùng quê nghèo mang tên Yên Lập - huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, tôi cũng như những đứa trẻ người Mường khác có cuộc sống khó khăn, ăn không đủ no nên việc được đến lớp học chữ đã là một may mắn. Từ những ngày đầu tiên chập chững đến trường, chứng kiến sự ân cần, tận tụy của những giáo viên vùng cao, tôi đã ước mơ sau này sẽ như những thầy cô của mình, sẽ “gieo chữ” ở chính quê hương, giúp những đứa trẻ người dân tộc thiểu số thoát nghèo.

Ước mơ đó ngày càng lớn và trở thành động lực để tôi không ngừng học tập, rèn luyện. Khi tốt nghiệp Trường Đại học Hà Nội với tấm bằng loại ưu và được một công ty Pakistan mời về làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch viên với mức lương hấp dẫn, tôi vẫn từ chối. Tôi quyết định tiếp tục học thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh để hiện thực hóa ước mơ đứng trên bục giảng.

Hà Ánh Phượng - giáo viên được vinh danh là “Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu“.
Hà Ánh Phượng - giáo viên được vinh danh là “Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu“.

Giờ đây, ở tuổi 30, sau 7 năm gắn bó với nghề, từ một cô giáo làng, tôi vẫn đang nỗ lực trên con đường mình lựa chọn. Khoảnh khắc khi lá cờ Tổ quốc và tiếng Quốc ca Việt Nam vang lên trong lễ vinh danh 10 giáo viên toàn cầu trong năm vừa qua, nhận những lời chúc mừng từ những nhà giáo đến từ nhiều đất nước, tôi đã bật khóc. Quá tự hào và hạnh phúc!

Điều giúp tôi nhận được giải thưởng danh giá này là nhờ sự sáng tạo thông qua các dự án, mô hình “lớp học không biên giới”, giúp học sinh có môi trường giao lưu, trải nghiệm, nâng cao năng lực, các kỹ năng khi học ngoại ngữ. Tôi đang phấn đấu để học sinh phá bỏ rào cản về ngôn ngữ, trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

TS Đoàn Quang Huy - thành viên của Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (Global VYSA): “Xây dựng và phát triển đất nước là vai trò và sứ mệnh của giới trẻ”

Với đặc thù công việc là một giảng viên đại học, công tác tại Đại học Thái Nguyên, tôi có cơ hội được tiếp xúc và trò chuyện với rất nhiều bạn trẻ. Mặc dù mỗi bạn có chí hướng khác nhau, nhưng điểm chung là đều khát khao xây dựng một đất nước hùng cường, một Việt Nam thịnh vượng và phát triển. Đặc biệt đối với cá nhân tôi, cũng như các bạn trẻ từng có cơ hội tu nghiệp ở nước ngoài, được nhìn, được trải nghiệm sự thịnh vượng thì khát vọng hùng cường lại càng cháy bỏng hơn bao giờ hết. Đây là một trong những động lực lớn lao để tôi cố gắng và nỗ lực hơn trong công việc.

Chúng ta phải ý thức được rằng, tất cả quốc gia phát triển, để có được như ngày nay, họ đều phải trải qua quá trình dài vất vả, gian khổ, nỗ lực xây dựng đất nước. Nếu chính chúng ta - những chủ nhân tương lai của đất nước - không cố gắng, nỗ lực từ hôm nay, thì bao giờ chúng ta mới có được một Việt Nam hùng cường?

Chỉ cần mỗi cá nhân cố gắng, hoàn thành xuất sắc công việc của mình, chúng ta sẽ có một tập thể vững mạnh, một đất nước phát triển. Đặc biệt tri thức trẻ - nhóm bạn trẻ có thế mạnh và nguồn lực hơn những bạn trẻ khác - cần phải cố gắng hơn, quyết liệt hơn, dấn thân hơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khi các tri thức trẻ đã ý thức được điều đó, thì công việc tiếp theo là không ngừng nỗ lực, cố gắng học tập, làm việc, nâng cao toàn diện cả thể lực, trí lực và tâm lực, dấn thân, sáng tạo để tạo ra các giá trị thặng dư trong xã hội. Đặc biệt, với các bạn đã tu nghiệp tại nước ngoài, chúng ta cần thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác quốc tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến, thúc đẩy đổi mới sáng tạo để đưa nước ta gần hơn với thế giới, tranh thủ tận dụng hiệu quả các nguồn ngoại lực hỗ trợ.

TS Nguyễn Hoàng Minh - Tiến sĩ Thủy văn đầu tiên ở Việt Nam nhận giải thưởng của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho các nhà khoa học trẻ năm 2021: “Tôi hy vọng, kết quả nghiên cứu của mình sẽ góp phần phát triển đất nước”

Tôi rất vui mừng khi đề tài nghiên cứu “Đề xuất phương pháp mới để nâng cao năng lực dự báo mưa, lũ của mô hình tích hợp khí tượng thủy văn” nhận được giải thưởng của WMO, vì những cố gắng, phấn đấu học tập và nghiên cứu của tôi đã được ghi nhận. Đây là giải thưởng có lịch sử trên 50 năm của WMO dành cho các nhà khoa học trẻ trên toàn cầu.

TS Nguyễn Hoàng Minh - Tiến sĩ Thủy văn đầu tiên ở Việt Nam - nhận giải thưởng của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho các nhà khoa học t
TS Nguyễn Hoàng Minh - Tiến sĩ Thủy văn đầu tiên ở Việt Nam - nhận giải thưởng của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho các nhà khoa học trẻ năm 2021.

Hiện nay, chúng tôi đang cho thử nghiệm phương pháp này trong dự báo lũ ở Việt Nam. Tiến tới, chúng tôi sẽ đưa vào trong dự báo tác nghiệp của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. Tôi hy vọng, kết quả nghiên cứu của tôi sẽ góp một phần nhỏ vào phát triển ngành khí tượng thủy văn, nâng cao chất lượng dự báo lũ lụt, mưa bão, góp phần giảm nhẹ những thiệt hại thiên tai gây ra, góp phần vào việc phát triển đất nước.

Với tôi, thanh niên và trí thức trẻ có vai trò trung tâm và mang trên mình trách nhiệm cao cả trong việc tham gia phát triển đất nước, hướng đến thực hiện hóa khát vọng Việt Nam hùng cường. Thanh niên và trí thức trẻ chính là những chủ nhân tương lai của đất nước, do đó cần nỗ lực và không ngừng rèn luyện để trước hết là phát triển bản thân và sau đó góp sức phát triển đất nước.

Trần Quang Vinh - học sinh xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO) và Olympic Vật lý Châu Á (APhO) năm 2021: “Em đã sẵn sàng phụng sự Tổ quốc”

Ngay từ khi bước vào lớp 10, em đã được thầy cô và cha mẹ truyền cảm hứng đam mê học tập và hướng nghiệp. Những thành tích đạt được ban đầu như: Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý Thiên văn Quốc tế (IOAA) 2019, Giải Nhất Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý 2019-2020 đã giúp em tự tin hơn trong việc học tập và nuôi dưỡng khát vọng đam mê của mình.

Cũng chính vì khát vọng đó mà em đã đạt được các thành tích đáng nhớ trong năm lớp 12: Giải Nhất Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý 2020-2021; Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic Quốc tế các Thành phố lớn (IOM) 2020; Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á (APhO) năm 2021; Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO) năm 2021.

Trần Quang Vinh - học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Trần Quang Vinh - học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Hiện tại, em đang tham gia giảng dạy về Vật lý và Vật lý Thiên văn cho các bạn Đội tuyển Olympic của Việt Nam. Em cùng các thầy đại diện cho Việt Nam dẫn đội tuyển tham dự Kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý Thiên văn Quốc tế (IOAA) 2021. Theo đó, đoàn Việt Nam đạt kết quả rất cao: 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

Các thành tích em đã đạt được có ý nghĩa vô cùng quan trọng với con đường chinh phục khát vọng trở thành nhà khoa học về Vật lý và Thiên văn học; giúp em tự tin truyền cảm hứng, tham gia góp phần bồi dưỡng nên những nhà khoa học kế cận cho Tổ quốc trong tương lai. Sau này, khi chính thức bước chân trên con đường nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp, dù ở bất kỳ đâu, trong phạm vi công việc của mình, em sẽ làm việc và nghiên cứu hết mình để có những thành quả khoa học thực tế, góp phần xây dựng Tổ quốc, phụng sự cho khoa học của nhân loại. Em đã sẵn sàng phụng sự Tổ quốc.

Thiều Trang - Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

“Tài năng quyết định mọi thứ, nó quyết định cả tự do”

Việt Văn (thực hiện) |

Tạp chí Văn nghệ Quân đội là một “thương hiệu” riêng với độc giả cả nước. Bẵng đi một thời gian dài, tạp chí chìm đi trong dòng thác thông tin khổng lồ nghe-nhìn. Để rồi mấy năm trở lại đây, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đang dần lấy lại ảnh hưởng của nó, trước hết từ chính bạn đọc yêu mến đề tài người lính.

Học thật, thi thật, nhân tài thật: Cần lấy thực tiễn kiểm nghiệm tài năng

QUANG ĐẠI |

Mặc dù đã có nhiều đổi mới, nhưng giáo dục vẫn còn thiên về thành tích, danh hiệu mà chưa thực sự chú trọng hiệu quả thực tiễn. Đó là thách thức rất lớn để đáp ứng yêu cầu "học thật, thi thật, nhân tài thật".

Làn sóng tài năng Việt trở về hứa hẹn những tỉ phú USD mới

Thế Lâm |

Trong một status mới đây đăng trên trang cá nhân, tiến sĩ Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright) cho biết, đang có làn sóng trở về Việt Nam của các tài năng và lao động có kỹ năng chất lượng cao người Việt. Những tên tuổi người Việt rất đáng chú ý ở Silicon Valley (Mỹ) và những nơi khác trở về Việt Nam đầu tư có thể tạo ra những doanh nghiệp tỉ USD (kỳ lân - Unicorn) và những tỉ phú USD mới…

Sắp xét xử kẻ nhiều lần bạo hành, đóng đinh gây tử vong cho bé gái 3 tuổi

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Trung Huyên - kẻ nhiều lần bạo hành, đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi khiến nạn nhân tử vong, sắp bị đưa ra xét xử.

Vì 150 USD tiền thưởng, vận động viên marathon đứng câu giờ ở vạch đích

TAM NGUYÊN |

Sự kiện thú vị, và cũng có thể gây tranh cãi, xảy ra tại giải Alcudia Half Marathon khi người về nhất không muốn phá quá sâu kỷ lục…

Tiếp tục thương vụ mua Twitter, tài sản của tỉ phú Elon Musk tăng sốc

Khương Duy |

Theo Engadget, Twitter đã một lần nữa đồng ý với đề xuất mua lại công ty với giá 54,20 USD một cổ phiếu của Elon Musk. Trong một tuyên bố, công ty xác nhận rằng họ đã nhận được thư của Elon Musk nói về ý định muốn hoàn tất thương vụ. Sau thông tin này, tài sản của tỉ phú giàu nhất hành tinh tăng mạnh.

Tham ô, nhận hối lộ từ 1 tỉ đồng trở lên có thể bị phạt tử hình

Vương Trần |

Theo Bộ Tư pháp, Bộ luật hình sự đã có quy định về việc áp dụng hình phạt tử hình đối với trường hợp tham ô, nhận hối lộ với giá trị tài sản 1 tỉ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản 5 tỉ đồng trở lên.

Mỹ và Hàn Quốc phóng 4 tên lửa sau vụ thử của Triều Tiên

Ngọc Vân |

Sáng 5.10, Mỹ và Hàn Quốc phóng 4 tên lửa đất đối đất trong cuộc tập trận chung, một ngày sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) của Triều Tiên.

“Tài năng quyết định mọi thứ, nó quyết định cả tự do”

Việt Văn (thực hiện) |

Tạp chí Văn nghệ Quân đội là một “thương hiệu” riêng với độc giả cả nước. Bẵng đi một thời gian dài, tạp chí chìm đi trong dòng thác thông tin khổng lồ nghe-nhìn. Để rồi mấy năm trở lại đây, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đang dần lấy lại ảnh hưởng của nó, trước hết từ chính bạn đọc yêu mến đề tài người lính.

Học thật, thi thật, nhân tài thật: Cần lấy thực tiễn kiểm nghiệm tài năng

QUANG ĐẠI |

Mặc dù đã có nhiều đổi mới, nhưng giáo dục vẫn còn thiên về thành tích, danh hiệu mà chưa thực sự chú trọng hiệu quả thực tiễn. Đó là thách thức rất lớn để đáp ứng yêu cầu "học thật, thi thật, nhân tài thật".

Làn sóng tài năng Việt trở về hứa hẹn những tỉ phú USD mới

Thế Lâm |

Trong một status mới đây đăng trên trang cá nhân, tiến sĩ Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright) cho biết, đang có làn sóng trở về Việt Nam của các tài năng và lao động có kỹ năng chất lượng cao người Việt. Những tên tuổi người Việt rất đáng chú ý ở Silicon Valley (Mỹ) và những nơi khác trở về Việt Nam đầu tư có thể tạo ra những doanh nghiệp tỉ USD (kỳ lân - Unicorn) và những tỉ phú USD mới…