7 ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020 thực hiện Nghị định 100:

Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

Đặng Tiến - Cao Nguyên |

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, từ ngày 23.1 đến ngày 29.1.2020 (tức từ ngày 29 Tết đến ngày mùng 5 Tết), toàn quốc xảy ra 198 vụ tai nạn giao thông, làm chết 133 người và bị thương 174 người. So với 7 ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí: Giảm 24 vụ (giảm 10,8%), giảm 7 người chết (giảm 5%) và giảm 38 người bị thương (giảm 17,9%).

Ý thức chấp hành giao thông chưa cao

Đánh giá của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia cho thấy, tình hình trật tự an toàn giao thông trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020 tương đối tốt, số vụ và số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm sâu. Nhưng số người tử vong có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là ngày 29 Tết và mùng 1 Tết tai nạn giao thông đã tăng đột biến. Hiện, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã yêu cầu các cơ quan chức năng có phân tích sâu để đánh giá thêm, xem nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự gia tăng đột biến này.

Đại diện Bộ Y tế, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - ông Nguyễn Trọng Khoa - cho biết, trong những ngày nghỉ Tết vừa qua, con số nạn nhân tai nạn giao thông giảm 17,4% so với dịp Tết Kỷ Hợi 2019, đặc biệt ngày mùng 4 Tết giảm tới 23,5%. Cùng đó, theo số liệu từ 2 bệnh viện lớn là Việt - Đức (Hà Nội) và Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, số ca nhập viện do tai nạn giao thông dương tính với nồng độ cồn đã giảm khoảng 50% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Theo thống kê, trên tuyến giao thông đường bộ, địa phương có số người tử vong do tai nạn giao thông giảm nhiều là: Sóc Trăng (giảm 6 người chết), Kiên Giang (giảm 5 người chết), Bắc Giang (giảm 4 người chết), Thừa Thiên - Huế, Trà Vinh, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, Cà Mau mỗi nơi giảm 3 người chết. Trong khi lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, điều này đã minh chứng cho hiệu quả của Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100/2019.

Tuy nhiên, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia - cho rằng, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là các vùng nông thôn. Theo số liệu thống kê thì số người chết vì tai nạn giao thông đã tăng so với kỳ nghỉ tết Nguyên đán năm 2019, nguyên nhân chủ yếu là liên quan tới vi phạm quy định nồng độ cồn, tốc độ khi lái xe và không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô xe máy, xe đạp điện tại một số địa phương, đặc biệt tại các vùng nông thôn. Các địa phương có số người tử vong do TNGT tăng cao là: Bến Tre tăng 5 người chết, Tây Ninh tăng 3 người chết, Đồng Nai, Phú Thọ, Tiền Giang mỗi nơi tăng 2 người chết…

Đây là vấn đề cần phải quan tâm vì nhiều năm nay tai nạn giao thông vẫn tăng mạnh ở khu vực nông thôn và ven đô. Đơn cử, ngày 26.1, tại Quảng Bình đoạn qua xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe taxi chạy tốc độ cao đâm vào nhóm 11 người gồm cả trẻ em và người lớn trên 4 xe máy, đang dừng đỗ bên đường Hồ Chí Minh, hậu quả làm 9 người trên xe máy bị thương, trong đó có 2 nạn nhân bị thương nặng… Do đó, cần phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, tiếp sau đó là các vi phạm về tốc độ xe chạy, lái xe sử dụng ma túy và lái xe sử dụng rượu bia. Qua đó, ngoài việc tiếp tục triển khai tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông; xử lý các bất cập về kết cấu hạ tầng giao thông; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin ở cả chiều rộng và chiều sâu nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và hiệu lực thi hành pháp luật trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Lực lượng mỏng khó kiểm soát

Đại diện Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết, qua kiểm tra trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội cho thấy, Tết Canh Tý tình hình trật tự an toàn giao thông của Thủ đô an bình hơn so với nhiều năm trước, các điểm tổ chức các lễ hội đã quy củ và trật tự, tai nạn giao thông giảm sâu. Các chuyên gia giao thông cũng cho rằng, sau khi Luật Phòng, chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019 ra đời và có hiệu lực, tai nạn giao thông do rượu bia đã giảm mạnh. Nhưng vẫn còn ở mức cao nhất là các vùng nông thôn.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh (nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam), việc tổ chức giao thông ở khu vực nông thôn đang có vấn đề, ý thức tham gia giao thông của người dân khu vực này chưa cao. Trong khi đó các cấp chính quyền địa phương chưa vào cuộc triệt để, vẫn mang nặng tư tưởng làng xã, họ mạc. Lực lượng công an xã rất mỏng và hạn chế lại quản lý vùng dân cư rộng lớn. Phải làm sao để chuyển biến nhận thức của người dân, ở thôn quê.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Quỹ (nguyên Tổ trưởng xử lý vi phạm, Công an thành phố Hà Nội), Nghị định 100 có hiệu lực đã đi vào cuộc sống của người dân. Thực tế, sau khi Nghị định này ra đời các vụ tai nạn do rượu bia đã giảm đáng kể, đặc biệt trong dịp Tết. Như vậy, uống rượu bia chỉ là một trong những nguyên nhân để gây ra tai nạn giao thông. Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông tăng là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật của người dân về trật tự tai nạn giao thông chưa cao. 

Xử lý gần 3.200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, trong 7 ngày Tết, tai nạn do lái xe vi phạm nồng độ cồn (4 vụ, chiếm 2%), vi phạm phần đường (18,4%), vi phạm tốc độ (6,8%); còn lại đang điều tra chưa rõ nguyên nhân.

Tuyến đường xảy ra tai nạn là quốc lộ (50,7%); tỉnh lộ (18,8%); huyện lộ (10,2%); các tuyến khác (20,3%). Thời gian xảy ra buổi sáng (18,2%); buổi chiều (35,1%); từ tối đến sáng hôm sau (46,7%).

Lực lượng CSGT, Công an các đơn vị, địa phương đã bố trí lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm TTATGT là nguyên nhân gây tai nạn giao thông. CSGT đã xử lý 19.933 trường hợp vi phạm, phạt tiền 19,3 tỉ đồng, tạm giữ 179 ôtô, 2.651 môtô, tước 2.688 giấy phép lái xe. Số vi phạm xử lý giảm 1.947 trường hợp, tiền phạt tăng 6,6 tỉ đồng (tăng 52%) so với cùng kỳ Tết Nguyên đán 2019.

Đặc biệt, CSGT đã tổng số kiểm tra 35.822 trường hợp, phát hiện xử lý 3.194 trường hợp (chiếm 8,9%) vi phạm nồng độ cồn khi sử dụng phương tiện giao thông. Trong đó, Đắk Lắk 297 trường hợp; Thanh Hóa 238, Cà Mau 201... riêng Hà Nội 87 trường hợp, còn TP.Hồ Chí Minh là 35 trường hợp.

Cục đã bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra cơ động, kịp thời nhắc nhở, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT và giải quyết các vụ việc đột xuất xảy ra trên tuyến cao tốc. Cục đã kiểm tra, xử lý 53 trường hợp vi phạm, phạt tiền 67,75 triệu đồng, tước 2 giấy phép lái xe. Xử lý 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1 trường hợp. 

Cũng theo Cục CSGT, trước tình hình tai nạn giao thông trong 6 ngày nghỉ Tết tăng 7,02% số người chết do tai nạn giao thông (tính đến mùng 4 Tết),  Bộ Công an đã có công điện chỉ đạo tăng cường thực hiện ngay các giải pháp trọng tâm kiềm chế tai nạn giao thông, giải quyết ùn tắc giao thông. Việt Dũng

Đặng Tiến - Cao Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Tai nạn giao thông liên quan nồng độ cồn giảm tới 23,5%

Minh Hạnh |

Theo báo cáo tổng hợp về tình hình giao thông trước và trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bộ Giao thông Vận tải, sau 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tai nạn thương tích nói chung và tai nạn giao thông nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước.

Tai nạn giao thông cướp đi 122 sinh mạng trong 6 ngày Tết

Minh Hạnh |

Theo thống kê 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cả nước để xảy ra 174 vụ tai nạn giao thông, làm chết 122 người, bị thương 150 người. So sánh với cùng kì (từ 29 – 4 âm lịch) của Tết Nguyên đán 2019 giảm 14 vụ (- 7,4%), tăng 9 người chết (+ 7,96%), giảm 32 người bị thương (-27,11%).

Tỉ lệ cấp cứu do tai nạn giao thông giảm trên 17%

Minh Hạnh |

Sáng mùng 4 Tết (tức 28.1.2020), đại diện Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đến chúc Tết các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và thăm hỏi các bệnh nhân đang cấp cứu tại đây. Theo lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, dịp Tết năm 2020, tỉ lệ bệnh nhân cấp cứu vì tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn giảm sâu so với những năm trước.

Xác minh lãnh đạo kế toán bệnh viện ở Khánh Hòa ăn chặn tiền quỹ dự phòng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Thanh tra ngành y tế đang xác minh nội dung tố cáo một lãnh đạo kế toán của Bệnh viện Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, ăn chặn tiền quỹ dự phòng tăng lương, dẫn đến chậm trễ chi lương hàng tháng cho người lao động.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng, 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội

Thùy Linh |

Tối 4.10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước là 1.020 ca, tăng 224 ca so với hôm qua (796 ca). Hôm nay, ghi nhận 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội. 

Doanh nghiệp lo lắng khi lãi suất cho vay tăng

Gia Miêu |

TPHCM - Trước việc chi phí đầu vào tăng tạo áp lực lên lãi vay và khó có thể tránh được việc ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay, nhiều doanh nghiệp lo lắng cho tình hình sản xuất kinh doanh sắp tới.

Sau sáp nhập, một ban của TP.Thanh Hóa âm nợ tài chính hơn 47 tỉ đồng

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Sau khi sáp nhập 3 ban cũ của UBND TP.Thanh Hóa thành 1 ban mới (có tên là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Thanh Hóa), đơn vị này đang bị âm nợ tài chính hơn 47 tỉ đồng.

Thêm ca tử vong: Người dân không nên chủ quan với Adenovirus

HƯƠNG GIANG |

Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em. Trước sự gia tăng số ca mắc và tử vong do Adenovirus, người dân không nên chủ quan và cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. 

Tai nạn giao thông liên quan nồng độ cồn giảm tới 23,5%

Minh Hạnh |

Theo báo cáo tổng hợp về tình hình giao thông trước và trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bộ Giao thông Vận tải, sau 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tai nạn thương tích nói chung và tai nạn giao thông nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước.

Tai nạn giao thông cướp đi 122 sinh mạng trong 6 ngày Tết

Minh Hạnh |

Theo thống kê 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cả nước để xảy ra 174 vụ tai nạn giao thông, làm chết 122 người, bị thương 150 người. So sánh với cùng kì (từ 29 – 4 âm lịch) của Tết Nguyên đán 2019 giảm 14 vụ (- 7,4%), tăng 9 người chết (+ 7,96%), giảm 32 người bị thương (-27,11%).

Tỉ lệ cấp cứu do tai nạn giao thông giảm trên 17%

Minh Hạnh |

Sáng mùng 4 Tết (tức 28.1.2020), đại diện Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đến chúc Tết các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và thăm hỏi các bệnh nhân đang cấp cứu tại đây. Theo lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, dịp Tết năm 2020, tỉ lệ bệnh nhân cấp cứu vì tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn giảm sâu so với những năm trước.