Sớm sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

Minh Ánh |

Trong quá trình thực hiện, Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) đã bộc lộ nhiều bất cập và buộc phải điều chỉnh. Vậy, đến bao giờ quy định Luật này mới được sửa đổi đáp ứng nguyện vọng của người dân?

Bộ Tài chính cũng thừa nhận quy định TNCN còn hạn chế

Năm 2017, Bộ Tài chính từng soạn thảo và trình Chính phủ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 5 Luật thuế, trong đó thừa nhận Luật Thuế TNCN có một số vấn đề không còn phù hợp với thực tiễn.

Thời điểm đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm 2 bậc của biểu thuế lũy tiến từng phần, đồng thời nới khoảng cách ở các bậc thuế. Như bậc thuế đầu tiên trong Biểu thuế lũy tiến từng phần đối với thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công được quy định có thuế suất là 5% với thu nhập 10 triệu đồng, thay vì 5 triệu đồng.

Đến ngày 2.6.2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN. Theo đó, điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng và áp dụng ngay từ kỳ tính thuế năm 2020. Với mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế hiện nay là 11 triệu đồng/tháng và cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng thì người có thu nhập từ tiền lương, tiền công ở mức 17 triệu đồng/tháng (nếu có 1 người phụ thuộc) hay mức 22 triệu đồng/tháng (nếu có 2 người phụ thuộc) sau khi trừ các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... thì cũng chưa phải nộp thuế TNCN.

Hiện Bộ Tài chính đang thực hiện nghiên cứu, rà soát, đánh giá tổng thể Luật Thuế TNCN để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế và tính thống nhất của hệ thống chính sách thuế.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV hồi tháng 11.2023, chia sẻ bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa nhận mức giảm trừ gia cảnh tính thuế TNCN hiện thấp so với cuộc sống tại các đô thị và sẽ tăng mức này khi sửa luật. Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1.2024, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế TNCN để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của người dân.

Thu nhập người dân giảm mạnh, Luật Thuế TNCN sẽ sửa quy định nào?

Theo Tổng cục Thuế, tổng số thu thuế TNCN năm 2023 trên 155.000 tỉ đồng. Mức này giảm so với con số 166.733 tỉ đồng ghi nhận hết năm 2022. Đáng nói, mức thu thuế TNCN năm 2023 là mức giảm lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây. Vậy mới thấy, thu nhập của người dân giảm sút ra sao trong bối cảnh hiện nay.

Vừa qua Báo Lao Động đưa tin người dân mong mỏi chính sách thuế TNCN sớm được sửa đổi và đứng về phía người nộp thuế. Một chuyên gia về thuế chia sẻ 4 phương án để sửa đổi Luật Thuế TNCN. Một là điều chỉnh mức tiền; Hai là tính toán theo thông lệ quốc tế, sử dụng phương án tự trượt; Ba là tính tự trượt theo mức lương tối thiểu vùng của Chính phủ quy định; Và bốn là việc quy định mức giảm trừ gia cảnh có thể căn cứ theo mức trượt giá CPI.

Đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) nay là Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí, cho biết: Đối với Luật thuế TNCN, cùng với việc xem xét mức giảm trừ gia cảnh phù hợp thì Bộ Tài chính cũng sẽ nghiên cứu các quy định khác như: Ngưỡng thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ kinh doanh; các mức thuế suất lũy tiến từng phần, mức độ giãn cách giữa các mức thuế khi tính toán nghĩa vụ thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công; chính sách ưu đãi đối với nhân lực trình độ cao; hay chính sách thuế đối với các khoản thu nhập mới phát sinh..., để trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNCN trong các năm 2025, 2026.

Từ khi ra đời và có hiệu lực, việc thực hiện Luật Thuế TNCN phải điều chỉnh 2 lần mức giảm trừ gia cảnh để phù hợp với tình hình thực tế như:

Từ ngày 1.1.2009 (thời điểm có hiệu lực), mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng (48 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng.

Từ ngày 1.7.2013, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Từ kỳ tính thuế năm 2020, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, Thuế TNCN dựa trên tiền công, tiền lương của người làm công ăn lương với 7 bậc đánh thuế, thấp nhất 5% và cao nhất 35%. Sau khi giảm trừ gia cảnh, mức thuế các bậc gồm: Thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống mức thuế 5%; từ 5-10 triệu đồng/tháng mức thuế 10%; trên 10-18 triệu đồng mức 15%; từ 18-32 triệu đồng nộp thuế 20%; từ 32-52 triệu đồng nộp thuế 25%; từ 52-80 triệu đồng nộp thuế 30% và trên 80 triệu đồng nộp thuế 35%.

Minh Ánh
TIN LIÊN QUAN

Thất nghiệp có được hoàn thuế thu nhập cá nhân đã đóng?

Anh Tuấn |

Căn cứ theo quy định tại điều 44 Luật quản lý thuế năm 2019, trường hợp người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu xét thấy số thuế người lao động đã tạm đóng trước đó thừa, người lao động hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân lên cơ quan thuế để thực hiện thủ tục hoàn thuế.

Công cụ tra cứu thuế thu nhập cá nhân đơn giản, chính xác nhất

vân trang |

Dưới đây là cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính).

Giá vàng hôm nay 27.2: Ồ ạt tăng, nguy cơ thua lỗ giảm bớt

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 27.2 điều chỉnh tăng ở cả thị trường trong nước và thế giới. Vàng SJC trong nước điều chỉnh giảm chênh lệch mua - bán, trong khi thị trường thế giới đang chờ đợi thêm dữ liệu kinh tế từ Mỹ.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội ảnh hưởng đến lương hưu ra sao?

Minh Hương - Mạnh Cường |

Báo cáo mới nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tại thời điểm cuối năm 2023, tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội của người lao động thuộc nhóm hành chính, sự nghiệp, Đảng đoàn thể là 6,936 triệu đồng, của người lao động thuộc khối doanh nghiệp, hợp tác xã là 6,382 triệu đồng, chênh lệch khoảng 9%.

Di tích quốc gia xuống cấp nhiều năm ở Nam Định

Hà Vi |

Đình - chùa Ngô Xá (hay còn gọi là chùa Phi Lai) xã Yên Lợi, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định là di tích lịch sử văn hoá quốc gia, trải qua bao thăng trầm, hiện nay đình Ngô Xá đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chợ thời trang lớn ở TPHCM ế ẩm chưa từng thấy sau Tết

HẠ MÂY |

Chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp) được mệnh danh là khu chợ kinh doanh quần áo với mức giá bình dân ở TPHCM. Sau Tết, nhu cầu mua sắm của người dân giảm khiến nhiều tiểu thương tại đây rơi vào cảnh kinh doanh ế ẩm.

Những lần vào Khoa ICU nghe bác sĩ truyền động lực, vượt khó

Phong Linh |

Năm 2023, ngành Y tế Cần Thơ gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế. Điều này đã gây áp lực không nhỏ cho đội ngũ y bác sĩ điều trị, nhất là tại các Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (ICU), nhưng những người thầy thuốc đã nỗ lực, động viên vượt qua khó khăn, mang lại sức khoẻ và niềm tin cho người bệnh…

Cận cảnh khu đất vàng vừa bị Hà Nội huỷ kết quả trúng đấu giá

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - UBND TP Hà Nội vừa huỷ kết quả trúng đấu giá, đồng thời thu hồi khu đất vàng phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Thất nghiệp có được hoàn thuế thu nhập cá nhân đã đóng?

Anh Tuấn |

Căn cứ theo quy định tại điều 44 Luật quản lý thuế năm 2019, trường hợp người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu xét thấy số thuế người lao động đã tạm đóng trước đó thừa, người lao động hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân lên cơ quan thuế để thực hiện thủ tục hoàn thuế.

Công cụ tra cứu thuế thu nhập cá nhân đơn giản, chính xác nhất

vân trang |

Dưới đây là cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính).