Sớm dự báo, nên Việt Nam đã tránh được một phần hậu quả của bão lũ vừa qua

Đặng Chung - Trần Vương - Nguyễn Hà |

Giải trình trước Quốc hội về các vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, vì sớm dự báo những tác động lớn của biến đổi khí hậu, nên Việt Nam đã tránh được một phần hậu quả của bão lũ vừa qua.

Lo lắng tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật

Trong phiên họp sáng 3.11, Quốc hội thảo luận về kết quả phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; kế hoạch năm 2021.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại biểu Trần Văn Cường (Đoàn Đồng Tháp) đã dẫn chứng vấn đề sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật gây lo lắng và bức xúc trong cử tri thời gian qua.

ĐBQH Trần Văn Cường - tỉnh Đồng Tháp phát biểu ý kiến.
Đại biểu Trần Văn Cường (Đoàn Đồng Tháp) phát biểu ý kiến. Ảnh: QH.

Theo đại biểu Cường, qua tiếp xúc cử tri, ông được biết việc kinh doanh và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang diễn ra phức tạp. Nhiều phân bón giả, cấm sử dụng tại Việt Nam nhưng vẫn được đưa ra dùng; việc lạm dụng phân bón diễn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng hệ sinh thái nông nghiệp, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Theo ông, việc lạm dụng này cũng đánh mất hình ảnh nền nông nghiệp chất lượng mà đất nước đang cố gắng triển khai thời gian qua.

Trước thực trạng này, ông Cường kiến nghị cần có sự vào cuộc đồng bộ giữa các ngành trong việc kiểm soát các loại hóa chất độc hại trên thị trường; tăng cường chế tài đối với các vi phạm, bao gồm việc kinh doanh phân bón giả.

Bên cạnh đó cần thí điểm việc truy xuất nguồn gốc và quản lý chặt chẽ chất lượng các mặt hàng nông sản vào thành phố lớn; ban hành chế tài bảo đảm thực thi trách nhiệm cá nhân hoạt động trong lĩnh vực phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Việc này góp phần bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe cho thế hệ tương lai.

Nhiều đại biểu khác đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu, lũ lụt đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều tỉnh thành ở nước ta và đề nghị Chính phủ, các địa phương phải có biện pháp bảo vệ rừng, quy hoạch lại hệ thống thủy điện để tránh mất rừng.

“Thủy Tinh dâng đến đâu, Sơn Tinh dâng đến đấy”

Giải trình trước Quốc hội về vấn đề thuốc bảo vệ thực vật và phân bón giả mà đại biểu vừa nêu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, nền nông nghiệp của nước ta đang vận hành theo hướng tạo ra sản phẩm sạch.

“Tính từ năm 2016, nền nông nghiệp của chúng ta cần khoảng trên 10 triệu tấn phân bón, trong đó chủ yếu là phân vô cơ. Báo cáo với Quốc hội một tin vui, sau kết quả giám sát, chúng ta đã tăng tỉ lệ phân hữu cơ lên gần 4 triệu tấn. Đây là xu hướng rất tích cực... Hiện chúng ta cũng tới 243 nghìn ha canh tác ở 45 tỉnh sản xuất theo hướng hữu cơ. Năm 2019, chúng ta xuất khẩu 35 triệu USD nông sản hữu cơ. Đây là quyết tâm rất lớn” - Bộ trưởng Cường nói.

Về vấn đề thuốc bảo vệ thực vật, ông Cường thông tin, những năm trước đây, chúng ta nhập 120.000 tấn thuốc hóa học. Đến năm 2019, chỉ còn nhập 75.000 tấn, trong đó 20% là thuốc sinh học. Bộ trưởng NNPTNT cho rằng, đây là quyết tâm chung của chúng ta, giảm danh mục và số thuốc bảo vệ thực vật.

Dù vậy, ông Cường thừa nhận vẫn còn nhiều hạn chế trong các lĩnh vực này, cần tiếp tục hoàn chỉnh thể chế, chế tài để cố gắng vận hành một nền nông nghiệp bền vững, sạch, để tăng cường xuất khẩu.

Về vấn đề rừng hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin, hiện chúng ta có tổng diện tích rừng là 14,6 triệu ha. "Trong vòng 30 năm, một đất nước có GDP còn thấp như vậy, mà chúng ta quyết tâm xây dựng nền kinh tế bền vững, phát triển rừng là trọng yếu để phát triển môi trường, hệ số che phủ của chúng ta gần 42%. Thế giới bình quân 29%. Đây là sự cố gắng vượt bậc của nhân dân và cả hệ thống”- Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói về rừng.

Về việc ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng cho biết, 400.000 ha trồng lúa đã được chuyển đổi sang trồng thuỷ sản, cây ăn quả ở đồng bằng sông Cửu Long. Các cấp lãnh đạo cũng tập trung chỉ đạo liên tiếp với các chính sách chuyển đổi để ứng phó với tình trạng nước biển dâng, mưa bão ngày một nghiêm trọng hơn.

Bộ trưởng khẳng định, vì sớm dự báo những tác động lớn của biến đổi khí hậu nên Việt Nam đã tránh được một phần hậu quả của bão lũ vừa qua.

Để khắc phục, một mặt tái cơ cấu để thích ứng, căn cứ vào nguồn nước để bố trí lại cơ cấu sản xuất, cố gắng tái cơ cấu lại. Một mặt cùng với kinh nghiệm của dân gian. “Chúng ta sẽ cố gắng làm sao đúng theo phương châm: Thủy Tinh dâng đến đâu, Sơn Tinh dâng đến đấy” - Bộ trưởng khẳng định.

Đặng Chung - Trần Vương - Nguyễn Hà
TIN LIÊN QUAN

Đại biểu QH lo ngại xe máy sẽ là đối thủ cực mạnh với đường sắt đô thị

Vương Hà Chung |

Đại biểu Quốc hội cho rằng, xe máy hiện vẫn duy trì vị trí độc tôn trong giao thông đô thị, hứa hẹn là đối thủ cực mạnh với đường sắt đô thị.

Bãi nhiệm đại biểu QH đối với ông Phạm Phú Quốc: "Bài học với chúng tôi"

Vương Hà Chung |

Phó Trưởng Ban Công tác Đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh cho rằng cần đặt ra vấn đề phải thường xuyên giám sát và đánh giá đại biểu Quốc hội.

Quốc hội dành 1 phút mặc niệm đồng bào tử nạn, chiến sĩ hy sinh do bão lũ

Nguyễn Hà - Đặng Chung - Trần Vương |

Mở đầu ngày họp đầu tiên của kỳ họp 10, Quốc hội khoá XIV đợt thứ 2, Quốc hội đã dành 1 phút mặc niệm đồng bào tử nạn, chiến sĩ hy sinh do bão lũ.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Đại biểu QH lo ngại xe máy sẽ là đối thủ cực mạnh với đường sắt đô thị

Vương Hà Chung |

Đại biểu Quốc hội cho rằng, xe máy hiện vẫn duy trì vị trí độc tôn trong giao thông đô thị, hứa hẹn là đối thủ cực mạnh với đường sắt đô thị.

Bãi nhiệm đại biểu QH đối với ông Phạm Phú Quốc: "Bài học với chúng tôi"

Vương Hà Chung |

Phó Trưởng Ban Công tác Đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh cho rằng cần đặt ra vấn đề phải thường xuyên giám sát và đánh giá đại biểu Quốc hội.

Quốc hội dành 1 phút mặc niệm đồng bào tử nạn, chiến sĩ hy sinh do bão lũ

Nguyễn Hà - Đặng Chung - Trần Vương |

Mở đầu ngày họp đầu tiên của kỳ họp 10, Quốc hội khoá XIV đợt thứ 2, Quốc hội đã dành 1 phút mặc niệm đồng bào tử nạn, chiến sĩ hy sinh do bão lũ.