Số người đề nghị hưởng BHXH một lần vẫn có chiều hướng gia tăng

|

Theo Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm, số người đề nghị hưởng BHXH một lần vẫn có chiều hướng gia tăng.

Trong tháng 5.2021, có 103.918 người hưởng BHXH một lần, nâng tổng số 5 tháng đầu năm lên 469.744 người. Số người giải quyết hưởng mới BH thất nghiệp tăng thêm 74.634 người trong tháng 5, lũy kế 5 tháng đầu năm là 295.989. Tuy nhiên, những con số này cũng giảm so với cùng kỳ năm 2020, với số giảm tương ứng 65.897 người (16,32%) và 47.757 người (12,36%). Bên cạnhh đó, tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BH thất nghiệp vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, đơn vị (như giả mạo chứng từ, mua bán, cấp khống giấy tờ, khai khống hồ sơ hưởng chế độ…). Nguyên nhân một phần là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, NLĐ bị mất việc làm, không có đủ thu nhập để đảm bảo cuộc sống; một phần khác là do BHXH một số địa phương thực hiện chưa nghiêm túc, chưa tuân thủ đầy đủ các quy trình nghiệp vụ, kiểm tra, rà soát, đối soát dữ liệu... H.A

Cả nước có trên 65 triệu lượt người khám chữa bệnh

Theo Ban Thực hiện chính sách BHYT và Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến BHXH Việt Nam, trong việc thực hiện chính sách BHYT, 5 tháng đầu năm, cả nước có trên 65 triệu lượt khám chữa bệnh (KCB), giảm 3,67% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng mức chi phí lại tăng 12%, với tổng số chi là 42.028 tỉ đồng, thực hiện 40,7% so với dự toán.

Việc lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT cả về phía người bệnh và cơ sở y tế vẫn chưa được kiểm soát toàn diện và đầy đủ - KCB nhiều lần để lấy thuốc, kê khống đơn thuốc, thống kê thanh toán loại dịch vụ kỹ thuật có giá cao hơn loại dịch vụ đã thực hiện, chỉ định nhiều bệnh nhân vào điều trị nội trú, chỉ định cung ứng các dịch vụ kỹ thuật không cần thiết, lợi dụng chính sách thông tuyến và các chương trình KCB nhân đạo thu gom người bệnh…

Ông Trần Đức Long - Vụ trưởng Vụ Thanh tra, kiểm tra, BHXH Việt Nam đánh giá, chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là kiểm tra cơ sở KCB BHYT tại một số tỉnh, thành phố chưa thực sự hiệu quả, còn mang tính hình thức; cá biệt có những nơi chưa thực hiện kiểm tra hoặc kiểm tra nhưng vẫn để xảy ra tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT… A.M

BHXH TP.Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho trên 3,3 triệu lượt người

TP.Hà Nội hiện có trên 1,8 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, tăng hơn 5.000 người so với cuối năm 2020; trên 7 triệu người tham gia BHYT (đạt 89,7% dân số); trên 1,7 triệu người tham gia BH thất nghiệp và 50.005 người tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, BHXH TP.Hà Nội cũng đã thực hiện 956 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó thanh tra chuyên ngành tại 156 đơn vị, thu hồi được 38,11 tỉ đồng (đạt 74,4%); kiểm tra tại 631 đơn vị, thu hồi được 46,72 tỉ đồng (đạt 77,3%); phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 169 đơn vị, thu hồi được 28,68 tỉ đồng (đạt 79,5%)…

Những ngày đầu tháng 5, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, BHXH TP.Hà Nội đã phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5 và tháng 6.2021 vào cùng kỳ chi trả tháng 5. Đồng thời, tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng ký giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng VssID ngay tại các điểm chi trả. Cùng với đó, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho trên 3,3 triệu lượt người; tiếp nhận 3.841.871 hồ sơ về BHXH, BHYT, trong đó đã giải quyết xong 3.742.144 hồ sơ.

Ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH TP.Hà Nội - cho biết, cơ quan BHXH TP đã tích cực thực hiện “mục tiêu kép”, đó là vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn để phục vụ người dân, NLĐ. Theo ông Hoà, trong thời gian tới, các đơn vị cần cụ thể hóa thành những kế hoạch phù hợp, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. BHXH các quận, huyện, thị xã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, DN tuân thủ nghiêm pháp luật BHXH, BHYT. Nếu đơn vị, DN nào cố tình không tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ thì chủ động chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an điều tra, xử lý theo quy định. Về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, các đơn vị cần rà soát, phân loại để tuyên truyền, vận động, trong đó tập trung vào nhóm có tiềm năng như chủ hộ kinh doanh cá thể, chủ nhiệm HTX tại các làng nghề… Anh Châu

TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Cạn tình (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Có nhiều lý do để một cặp vợ chồng nào đó không thể tiếp tục chung sống nhưng tôi nghĩ, nếu đến lúc buộc phải quyết định như vậy hãy nhớ về giây phút khi ta chọn lựa người bạn đời. Họ đều là lựa chọn tốt nhất đối với ta trong thời điểm đó, vậy thì cớ sao cần phủ nhận sạch tron tất tật những gì tốt đẹp từng có cùng nhau.

Nắng nóng, người dân Hà Nội đổ xô đi mua quạt dùng pin năng lượng mặt trời

Nguyễn Thúy |

Với mức giá từ 200.000 đồng/chiếc, quạt năng lượng mặt trời đang được nhiều người dân Hà Nội tìm mua bởi công dụng vừa làm mát lại tiết kiệm điện.

Nắng như thiêu, công nhân "chờ trời cho một cơn mưa"

LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Trong những dãy trọ chật hẹp lọt thỏm giữa Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), công nhân phải chấp nhận “sống chung” với nắng nóng như thiêu đốt. Ngoài các biện pháp khắc phục tạm thời, họ chỉ còn cách “chờ trời cho một cơn mưa”. 

Ma tuý loại mới ngụy trang dưới dạng chocolate xuất hiện ở Hà Nội

Quang Việt |

Từ việc phát hiện 5 bệnh nhân điều trị triệu chứng lơ mơ, khó thở rồi bất tỉnh sau khi ăn chocolate, cảnh sát vào cuộc xác định có chất ma tuý dạng mới trong sản phẩm.

Động đất mạnh ở Afghanistan khiến ít nhất 255 người chết

Thanh Hà |

Một trận động đất xảy ra ở miền đông Afghanistan vào sáng 22.6 khiến ít nhất 255 người chết. 

Đáp án chính thức môn tiếng Anh thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Tường Vân |

Sở GDĐT Hà Nội vừa công bố đáp án môn Tiếng Anh ở kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023.

Ngày thứ 2 Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp xúc cử tri Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Sáng 22.6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận tiếp xúc cử tri phường Mỹ Hải (TP.Phan Rang Tháp Chàm) sau Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV.

TPHCM hoàn tất chấm thi lớp 10, chuẩn bị công bố điểm thi

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Các giám khảo đã hoàn tất chấm thi tuyển sinh lớp 10 TPHCM năm 2022. Sau khi chấm thi xong, hội đồng thi sẽ tiến hành các công đoạn đối sánh, ráp phách, dò điểm… trong thời gian từ ngày 22 đến ngày 23.6. Điểm thi sẽ được công bố vào ngày 24.6.