Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể làm nhiều người phải nhập viện điều trị, đặc biệt gần đây xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm do Histamine có trong cá tại Nghệ An và Hải Phòng. Vì vậy ngày 19.7, Sở An toàn thực phẩm TPHCM có ý kiến đề nghị các địa phương trên địa bàn TPHCM tăng cường phòng chống ngộ độc.
Theo đó, Sở An toàn thực phẩm đề nghị UBND thành phố Thủ Đức và quận, huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các bếp ăn tập thể, nhà hàng có sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc từ thủy, hải sản, đặc biệt là các sản phẩm từ cá, kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh các sản phẩm thủy, hải sản ôi ươn, không bảo đảm an toàn.
Đồng thời, các địa phương phối hợp cơ quan liên quan truy xuất đến cùng nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc thủy, hải sản khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Bên cạnh đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đơn vị cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể... có sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ thủy, hải sản. Hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng sản phẩm từ thủy, hải sản đã ôi, ươn, kém chất lượng.
Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát hiện sự cố liên quan an toàn thực phẩm hoặc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, các đơn vị kịp thời thông tin về Phòng Quản lý tiêu chuẩn và Giám sát ngộ độc thực phẩm - Sở An toàn thực phẩm.