Siết chặt bếp ăn tập thể đề phòng ngộ độc từ thủy, hải sản

Huyền Trân |

TPHCM siết chặt các bếp ăn tập thể, nhà hàng có sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc từ cá để phòng ngộ độc do Histamin.

Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể làm nhiều người phải nhập viện điều trị, đặc biệt gần đây xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm do Histamine có trong cá tại Nghệ An và Hải Phòng. Vì vậy ngày 19.7, Sở An toàn thực phẩm TPHCM có ý kiến đề nghị các địa phương trên địa bàn TPHCM tăng cường phòng chống ngộ độc.

Theo đó, Sở An toàn thực phẩm đề nghị UBND thành phố Thủ Đức và quận, huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các bếp ăn tập thể, nhà hàng có sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc từ thủy, hải sản, đặc biệt là các sản phẩm từ cá, kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh các sản phẩm thủy, hải sản ôi ươn, không bảo đảm an toàn.

Đồng thời, các địa phương phối hợp cơ quan liên quan truy xuất đến cùng nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc thủy, hải sản khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bên cạnh đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đơn vị cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể... có sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ thủy, hải sản. Hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng sản phẩm từ thủy, hải sản đã ôi, ươn, kém chất lượng.

Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát hiện sự cố liên quan an toàn thực phẩm hoặc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, các đơn vị kịp thời thông tin về Phòng Quản lý tiêu chuẩn và Giám sát ngộ độc thực phẩm - Sở An toàn thực phẩm.

Huyền Trân
TIN LIÊN QUAN

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Hải Phòng

Lệ Hà |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm, thành phố Hải Phòng.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở công ty đóng tàu

Mai Chi |

Hải Phòng - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến khoảng 100 người phải đi cấp cứu tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm (thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng), chiều 27.6, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Lê Minh Quang đã có báo cáo nhanh về vụ việc.

Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra bếp ăn sau vụ 400 công nhân bị ngộ độc thực phẩm

An Nhiên |

Sau khi xảy ra vụ việc hơn 400 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện, các cấp công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc đã nỗ lực vào cuộc, phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thanh Hà |

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại sứ quán Việt Nam ở Bắc Kinh.

Lê Quốc Phong: Chờ đợi lịch sử Olympic ghi danh

HOÀI VIỆT |

Cung thủ Lê Quốc Phong đã giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 cho thể thao Việt Nam. Sự xuất hiện trước truyền thông của tuyển thủ người Vĩnh Long là rất ít bởi anh không muốn bị chú ý quá nhiều.

TPHCM sẽ xây hầm chui hơn 1km, 4 làn xe nối Quận 1 và Quận 4

MINH QUÂN |

TPHCM - Đường Tôn Đức Thắng sẽ được xây hầm chui hơn 1km, có 4 làn xe với tổng vốn 2.100 tỉ đồng.

Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh thành bão

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định khả năng áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão mạnh cấp 8.

Vỏ hầm metro Nhổn - ga Hà Nội nặng 4 tấn/vòng

Tô Thế |

Với chiều dài đường hầm hơn 4km, metro Nhổn - ga Hà Nội cần 3.488 vòng vỏ hầm. Mỗi vỏ hầm nặng 4 tấn.

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Hải Phòng

Lệ Hà |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm, thành phố Hải Phòng.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở công ty đóng tàu

Mai Chi |

Hải Phòng - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến khoảng 100 người phải đi cấp cứu tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm (thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng), chiều 27.6, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Lê Minh Quang đã có báo cáo nhanh về vụ việc.

Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra bếp ăn sau vụ 400 công nhân bị ngộ độc thực phẩm

An Nhiên |

Sau khi xảy ra vụ việc hơn 400 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện, các cấp công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc đã nỗ lực vào cuộc, phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.