TP.HỒ CHÍ MINH:

Sẽ tăng 0,6 lần thu nhập cho cán bộ, công chức

HUYỀN TRÂN - MINH QUÂN |

Ngày 15.1.2018 tới đây, Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM sẽ có hiệu lực. Một trong những nội dung của Nghị quyết 54 là TPHCM được quyền quyết định mức chi tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của thành phố không quá 1,8 lần lương ngạch bậc, chức vụ. 

Vấn đề được dư luận quan tâm là TPHCM đã chuẩn bị gì cho vấn đề này? Đặc biệt là nguồn nào để tăng lương? Những ai sẽ tăng trước hay tăng đồng loạt?

Cán bộ, công chức, viên chức mong muốn không tăng lương cào bằng

TPHCM là địa phương có đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước (khoảng 27,8%), công chức, người làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước tại TPHCM cũng có năng suất gấp 1,5 lần những nơi khác và bình quân một cán bộ ở thành phố phải phục vụ khoảng 700 người dân (mức trung bình của cả nước là 340 người)…

Tuy nhiên lâu nay, mức lương của CBCVC vẫn áp dụng theo khung chung của cả nước, trong khi mức sống tại TPHCM lại cao nên đồng lương của CBCVC vẫn không đủ sống, nhiều người vẫn phải sống nhờ vào gia đình. Chị Đào Thị Nga (cán bộ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM) có chồng cũng làm trong cơ quan nhà nước, nhưng hiện cả hai vợ chồng chị Nga vẫn phải nhờ vào mẹ chồng chu cấp thêm mới đảm bảo cuộc sống.

“Khi vừa ra trường, tôi mong muốn có một công việc ổn định nên xin vào làm việc trong cơ quan nhà nước. Rồi lấy chồng cũng làm ở cơ quan nhà nước. Tuy vậy, do mức lương còn quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống nên hiện mẹ chồng tôi vẫn phải nuôi hai vợ chồng” - chị Đào Thị Nga chia sẻ.

Đề cập về lương CBCVC TPHCM còn thấp, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - cho rằng, hiện nay làm cán bộ công chức mà người yêu hay bạn bè hỏi làm nghề gì không dám trả lời là làm cán bộ công chức của quận, phường vì lương thấp. Trong khi đó ở nước ngoài, ví dụ Singapore, người ta tự hào nói mình là cán bộ công chức nhà nước, bởi vì thu nhập họ cao, và để vào được cơ quan nhà nước là tài năng và có một trình độ cao.

Khi biết sắp tới TPHCM triển khai tăng thêm thu nhập cho CBCVC theo Nghị quyết 54, chị Đào Thị Nga nói riêng và CBCVC đang làm việc tại TPHCM nói chung tỏ ra khá phấn khởi và mong muốn thành phố cải thiện mức lương để cán bộ công chức có thể yên tâm cống hiến và không để gia đình, cha mẹ nuôi như hiện nay.

Nhiều CBCVC đang làm việc tại TPHCM, nhất là những CBCVC trẻ tuổi, năng động đều có mong muốn chung là thành phố không nên cào bằng trong việc tăng chi thêm thu nhập cho CBCVC khi áp dụng cơ chế đặc thù. Bởi lẽ, việc tăng lương cào bằng sẽ không khuyến khích những CBCVC có năng lực, làm việc hết mình, phát huy hết sở trường.

Bùi Anh Tuấn (làm việc tại Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố) cho rằng: “Với cơ chế, chính sách đặc thù hiện nay, thành phố không nên trả lương theo kiểu cào bằng mà nên dựa vào vị trí việc làm, theo thâm niên công tác và năng suất, hiệu quả làm việc. Có như vậy, mới đảm bảo sự cạnh tranh và cơ hội thăng tiến cho công chức trẻ”.

Cán bộ, công chức, viên chức TPHCM dự kiến sẽ được tăng thêm thu nhập 0,6 lần trong năm 2018.Ảnh: LÊ TOÀN
Cán bộ, công chức, viên chức TPHCM dự kiến sẽ được tăng thêm thu nhập 0,6 lần trong năm 2018.Ảnh: LÊ TOÀN

Sắp xếp, tinh gọn lại bộ máy trước khi tăng lương

Đề cập đến việc tăng thu nhập cho CBCVC khi thực hiện Nghị quyết 54, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết, dự kiến thành phố sẽ tăng thu nhập cho tất cả cán bộ hưởng lương từ ngân sách thành phố năm 2018.

Tuy nhiên, việc tăng lương không phải dồn hết vào năm 2018, mà xem xét tăng theo lộ trình, dự kiến năm 2018 có thể tăng 0,6 lần, năm 2019 tăng 1,2 lần và 2020 tăng 1,8 lần. Tuy nhiên, vì hiện nay bộ máy hành chính vẫn còn quá cồng kềnh, do vậy cần phải sắp xếp cho tinh gọn, hiệu quả và tinh giản biên chế thì mới có thể tăng thu nhập.

Được biết, nguồn chi tăng thêm thu nhập cho CBCVC lấy từ ngân sách thành phố được phân cấp, ủy quyền từ nguồn thu để lại cho thành phố và nguồn điều tiết của trung ương. Ngoài chi thường xuyên, chi đầu tư, thành phố dành một khoản tiền từ nguồn này để lo cho đội ngũ CBCVC. Nói chung hiện nay, cơ bản thành phố có nguồn chi nhưng phải tiết kiệm.

Ngoài dựa vào Nghị quyết 54 cho phép tăng thu nhập, thành phố cũng yêu cầu mỗi đơn vị cũng cần đẩy mạnh tự chủ, quản trị tốt hơn và tiết kiệm. Khi đẩy mạnh tự chủ về tài chính, tiết kiệm, các đơn vị nếu triển khai tốt thì thu nhập của cán bộ sẽ cao.

Ông Trần Vĩnh Tuyến đưa ra dẫn chứng khi Văn phòng UBND TPHCM chuyển từ thư mời giấy sang thư mời điện tử, chỉ trong năm 2017 tiết kiệm được 27 tỉ (chưa tính về mặt lao động như đánh máy, dán bao thư…). Số tiền này được đưa vào chi thường xuyên và đưa vào tiết kiệm chi phí hành chính.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm, TPHCM cũng đang xây dựng đề án thí điểm chuyển xe công của một số sở ngành, quận huyện về Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (TNXP) quản lý rồi thuê lại để sử dụng cho công việc chung.

“Hiện mỗi cơ quan đang quản lý 5 đầu xe với chi phí khoảng 15 triệu đồng/xe/tháng. Khi giao về cho TNXP, chỉ khi nào đi họp xa thì đơn vị đó sẽ thuê, còn họp ở gần như UBND TPHCM thì đi bộ. Toàn bộ chi phí thường xuyên mà Nhà nước cấp về xe, tài xế vẫn để lại đơn vị đó. Nếu các đơn vị phát động phong trào tiết kiệm được nhiều thì đó là nguồn lớn cho từng đơn vị. Những nguồn tiết kiệm này sẽ được dùng để cải thiện thu nhập cho cán bộ, nhân viên” - ông Trần Vĩnh Tuyến nói.

Trong quý I/2018, trình đề án tăng thêm thu nhập cho CBCVC TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, để thực hiện Nghị quyết 54, thành phố xác định có 21 đề án, nội dung sẽ thực hiện và xác định rõ các danh mục cần phải làm. Trong đó có những đề án thành phố đã chủ động triển khai từ lâu, có đề án đã cơ bản hoàn thiện. Trong năm nay, TPHCM sẽ tập trung nguồn lực triển khai Nghị quyết 54 theo phương châm “Quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo”.
UBND thành phố đã lập hai tổ công tác do Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến phụ trách. Các tổ công tác đã khởi động, họp hằng tuần có danh sách phân công việc cho từng người cụ thể.
Trong các đề án này, ông Nguyễn Thành Phong cho biết thêm, dự kiến nội dung về thu nhập tăng thêm theo cơ chế đặc thù cho cán bộ công chức, viên chức khu vực quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập... sẽ được trình HĐND TPHCM trong tháng 3 tới. Cụ thể, trong tháng 3, UBND TPHCM sẽ trình HĐND TPHCM Đề án tăng thu nhập cho CBCVC. Theo đó, dự kiến việc tăng theo lộ trình từng năm, trong năm 2018 tăng 0,6 lần, năm 2019 tăng lên 1,2 lần và năm 2020 tăng lên 1,8 lần.  
BẢO CHƯƠNG ghi

HUYỀN TRÂN - MINH QUÂN
TIN LIÊN QUAN

Thu nhập của công chức, viên chức TP.HCM tăng thế nào sau khi chính sách có hiệu lực?

HUYÊN NGUYỄN |

Ngày 15.1 tới đây, Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM sẽ chính thức có hiệu lực. Đặc biệt, Nghị định này có thể giúp tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức TP.HCM làm tốt công việc.

TPHCM: Lương công chức không đủ sống, cán bộ phải “ăn bám gia đình”

MINH QUÂN |

Hai vợ chồng mang tiếng làm công chức nhà nước nhưng lương không đủ sống, mẹ chồng phải nuôi cả hai - đó là thực trạng của một bộ phận cán bộ công chức TPHCM, được nêu ra tại hội nghị giao lưu, đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với cán bộ công chức trẻ, sáng ngày 5.1.

Muốn tăng lương cho cán bộ công chức, phải tinh giản biên chế

Xuân Hải |

Tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đồng ý thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, áp dụng từ ngày 1.7.2018. Trao đổi về vấn đề này, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của UBTVQH Bùi Đức Thụ cho rằng, để tăng lương cơ sở thêm 90 nghìn đồng/tháng, Chính phủ phải thắt chặt chi thường xuyên, tinh giản biên chế.

Xe container chở hàng bốc cháy ngùn ngụt ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, xe container trên đường Mỹ Phước Tân Vạn bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Lực lượng chức năng điều động 3 xe đến dập lửa.

HLV Diego Giustozzi: Tuyển futsal Việt Nam đến đây để chiến thắng

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Diego Giustozzi cho biết, tuyển futsal Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để giành chiến thắng trước Iran tại tứ kết giải futsal Châu Á 2022.

Tên trộm ngụy trang như bóng ma vào nhà dân lấy cắp nhiều tài sản

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, một đối tượng lợi dụng đêm tối trèo tường vào nhà dân. Tên trộm sau đó lấy vải trùm đầu để "qua mặt" camera lấy cắp đi nhiều tài sản.

Đình chỉ hoạt động nhóm trẻ có cô giáo tự nhận bạo hành, bỏ đói trẻ

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Nhóm trẻ tư thục có cô giáo đăng thư tự nhận đã bạo hành, bỏ đói trẻ tại Đà Nẵng... vừa bị tạm đình chỉ hoạt động để công an điều tra vụ việc.

Những tranh cãi nảy lửa về các trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Vân Trang |

Trong 22 năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, nhiều lần đáp án của chương trình đưa ra đã gây ra những tranh cãi nảy lửa. 

Thu nhập của công chức, viên chức TP.HCM tăng thế nào sau khi chính sách có hiệu lực?

HUYÊN NGUYỄN |

Ngày 15.1 tới đây, Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM sẽ chính thức có hiệu lực. Đặc biệt, Nghị định này có thể giúp tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức TP.HCM làm tốt công việc.

TPHCM: Lương công chức không đủ sống, cán bộ phải “ăn bám gia đình”

MINH QUÂN |

Hai vợ chồng mang tiếng làm công chức nhà nước nhưng lương không đủ sống, mẹ chồng phải nuôi cả hai - đó là thực trạng của một bộ phận cán bộ công chức TPHCM, được nêu ra tại hội nghị giao lưu, đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với cán bộ công chức trẻ, sáng ngày 5.1.

Muốn tăng lương cho cán bộ công chức, phải tinh giản biên chế

Xuân Hải |

Tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đồng ý thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, áp dụng từ ngày 1.7.2018. Trao đổi về vấn đề này, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của UBTVQH Bùi Đức Thụ cho rằng, để tăng lương cơ sở thêm 90 nghìn đồng/tháng, Chính phủ phải thắt chặt chi thường xuyên, tinh giản biên chế.