Rầm rộ phân lô bán nền tại Bắc Ninh: Cảnh báo "vết xe đổ" phát triển đô thị

Trần Tuấn - Đình Trường |

GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, trước tình trạng hàng loạt các dự án bất động sản tại Bắc Ninh phân lô, bán nền trái pháp luật, tỉnh này cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp.

PV: Thưa ông, hiện nay, tại Bắc Ninh, xảy ra hiện tượng nhiều dự án bất động sản (BĐS) chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng, thậm chí vẫn là những khu đất trống, đã tổ chức rao bán rầm rộ. Các chủ đầu tư yêu cầu khách hàng ký vào hợp đồng góp vốn, vay vốn hoặc thoả thuận nguyên tắc. Theo ông, việc này có đúng với các quy định hiện hành hay không?

- GS Đặng Hùng Võ: Nhiều chủ đầu tư dự án tại Bắc Ninh đang đánh tráo khái niệm sử dụng hình thức góp vốn thay thế cho việc bán BĐS hình thành trong tương lai.

Về nguyên tắc, Luật Kinh doanh BĐS có quy định về việc giao dịch đối với các BĐS hình thành trong tương lai. Tuy vậy, điều kiện là phải xây dựng xong hạ tầng thì mới đủ điều kiện bán các BĐS đó.

Hình thức đánh tráo khái niệm này đã xảy ra 4- 5 năm trước, Bộ Xây dựng đã cương quyết lập lại trật tự và yêu cầu không được sử dụng hình thức góp vốn, cam kết hay văn bản thỏa thuận để bán BĐS hình thành trong tương lai.

Như vậy, việc các chủ đầu tư bán bất động sản hình thành trong tương lai nhưng chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng; đồng thời sử dụng khái niệm góp vốn, vay vốn hoặc văn bản thỏa thuận... đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Hàng loạt dự án bất động sản ở Bắc Ninh tổ chức phân lô, bán nền trái luật bất động sản.

PV: Rủi ro nào cho khách hàng, nhà đầu tư khi họ kí vào các hợp đồng vay vốn, góp vốn, văn bản thỏa thuận... như trên, thưa ông?

- GS Đặng Hùng Võ: Các dự án này hoàn toàn có thể bị dừng lại vì các hợp đồng này không phù hợp pháp luật. Theo quy định của Bộ luật dân sự, các hợp đồng không phù hợp pháp luật thì sẽ không có hiệu lực thi hành.

Chủ đầu tư dự án cũng sẽ bị pháp luật xử lí, nếu nhẹ có thể phạt hành chính mà nếu nặng là hình sự. Thiệt hại về tài chính là những người góp vốn, bởi khi hợp đồng không đúng quy định của pháp luật, có nghĩa là hợp đồng vô hiệu.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về các mức phạt hành chính và hình sự đối với các chủ đầu tư trong trường hợp này?

- GS Đặng Hùng Võ: Trước hết, nếu có yếu tố lừa đảo thì sẽ vi phạm vào khung hình sự. Nếu không có ý đồ gây hại lợi ích của người khác thì chỉ vi phạm hành chính. Trước hết, các cơ quan nhà nước mà cụ thể là UBND cấp tỉnh phải có xử lí ngay lập tức.

Trong Luật Đất đai yêu cầu UBND cấp xã, cán bộ địa chính xã là người phải phát hiện tất cả những vi phạm đất đai trên địa bàn quản lí của mình. Cấp xã không có thẩm quyền về thuế đất, giao đất nhưng anh có thẩm quyền phát hiện mọi hành vi vi phạm đất đai. Khi có những thông tin cụ thể việc hợp đồng không đúng pháp luật thì phải báo cáo lên cấp tỉnh để dừng dự án lại và tuyên bố tất cả hợp đồng là vô hiệu. Nếu UBND xã, huyện mà không kịp thời báo cáo lên tỉnh thì cũng phải làm rõ trách nhiệm của từng cấp chính quyền.

GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường.
GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường.

Có thể quy việc trái pháp luật này là ai chịu trách nhiệm. Về nguyên tắc, UBND tỉnh phải bàn giao cho huyện, huyện bàn giao cho xã. Với tất cả những hợp đồng trái quy định thì có thể yêu cầu dừng ngay dự án và yêu cầu tất cả hợp đồng vô hiệu, và phải thông tin với các nhà đầu tư thứ cấp. Việc siết chặt quy định của pháp luật là có thể làm được.

PV: Khi chủ đầu tư trúng đấu giá đất nhưng mà chưa đủ pháp lí, trên cơ sở đó lại huy động vốn của người dân. Từ đó, trách nhiệm của đơn vị khi phê duyệt dự án đất cho chủ đầu tư ở đâu?

- GS Đặng Hùng Võ: Tất nhiên khi mà chủ đầu tư trúng giá đất qua trình tự đấu giá như vậy là trình tự đúng. Nó chỉ sai khi họ không đủ tiềm lực làm hạ tầng.

Đấu giá đất bản chất là lựa chọn chủ đầu tư để giao đất, ngoài ra, chủ đầu tư một dự án sử dụng đất còn nhiều yếu tố khác nữa, ví dụ như: Chứng minh tài chính, không vi phạm pháp luật. Có thể, ta cứ loay hoay vào việc đấu giá đất mà quên việc lựa chọn chủ đầu tư. Nói cách khác là lựa chọn chủ đầu tư có đủ điều kiện thì mới được tham gia đấu giá đất. Các chủ đầu tư có thể cạnh tranh nhau về tài chính để được giao đất.

UBND tỉnh trực tiếp chịu trách nhiệm về các dự án đầu tư nhà ở, còn Bộ Xây dựng là cơ quan thanh tra, kiểm tra pháp luật về dự án đầu tư nhà ở đó.

PV: Vài năm trở lại đây, trong bối cảnh kinh tế của tỉnh có những bước phát triển mạnh mẽ cùng thông tin TP.Bắc Ninh lên trực thuộc Trung ương, Từ Sơn lên thành phố, Quế Võ, Yên Phong lên thị xã, nhiều quỹ đất tại Bắc Ninh đã được rao đấu giá nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn. Ông có thể chia sẻ quan điểm gì về vấn đề này?

- GS Đặng Hùng Võ: Hiện nay, các nhà đầu tư có xu hướng rời bỏ Hà Nội, về một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình... Những khu vực này đều có hiện tượng chia lô bán nền thông qua đấu giá đất. Có thể nói đây là xu hướng của một số tỉnh gần Hà Nội, cứ thấy giá đất sốt là đưa ra dự án. Có tỉnh xoay vào việc thu ngân sách như thế nào cho nhiều hơn thông qua việc đấu giá đất.

Sự thật, đây là kiểu làm bất chấp quy hoạch. Khi Bắc Ninh lên thành phố trực thuộc Trung ương thì quy hoạch phải khác chứ không phải là cấp phép dự án rồi làm cho giá đất nóng lên. Đặc biệt, Bắc Ninh lại là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước, quỹ đất không nhiều.

Cùng là đấu giá đất, tại Thái Nguyên có rất nhiều dự án nhà đầu tư làm rất bài bản, nhiều tỉnh khác cũng có những dự án tốt. Các dự án nghiêm chỉnh thì họ có quy hoạch chi tiết. Những nơi ít phát triển thì đưa đất ra để đấu giá cho giá đất ở đó tăng lên, như vậy về mặt quy hoạch có vấn đề, về mặt có thu hồi đất của dân cũng có vấn đề.

Theo tôi, đây là cảnh báo rất cần thiết cho UBND tỉnh Bắc Ninh. Chính quyền tỉnh cần phải có những bước quy hoạch và lộ trình chi tiết trong việc sử dụng tài nguyên đất sao cho hiệu quả. Nếu không, có thể Bắc Ninh sẽ đi vào vết xe đổ phát triển đô thị quá "nóng", để lại nhiều hệ lụy giống như tại Hà Tây (cũ) trước khi sáp nhập vào Hà Nội, hay Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Vân Đồn (Quảng Ninh).

Xin cảm ơn ông!

Trần Tuấn - Đình Trường
TIN LIÊN QUAN

Phân lô bán nền trái phép tại Bắc Ninh: Nghi vấn năng lực các chủ đầu tư

Trần Tuấn - Đình Trường |

Phóng viên Báo Lao Động tìm gặp các cơ quan chức năng liên quan để tìm câu trả lời cho tình trạng hàng loạt các dự án bất động sản tại tỉnh Bắc Ninh phân lô, bán nền trái phép khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại một số dự án BĐS tại Bắc Ninh

ĐÌNH TRƯỜNG - TRẦN TUẤN |

Nhiều dự án bất động sản tại tỉnh Bắc Ninh hiện nay có điểm chung là dù chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng, thậm chí vẫn là bãi đất trống nhưng đã phân lô bán nền, rao bán, giao dịch rầm rộ, trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Khổ luyện để trở thành kỳ nữ Mai hoa thung

Tạ Quang |

Để có thể biểu diễn Mai hoa thung, các vận động viên phải khổ luyện, thành thạo múa lân truyền thống và bắt buộc là phải biết võ thuật. Những chú lân bay nhảy trên dàn cọc sắt, cao từ 1m đến 3m, kết hợp với các động tác tung hứng mạo hiểm, tạo nên những pha thót tim.

Phân lô bán nền trái phép tại Bắc Ninh: Nghi vấn năng lực các chủ đầu tư

Trần Tuấn - Đình Trường |

Phóng viên Báo Lao Động tìm gặp các cơ quan chức năng liên quan để tìm câu trả lời cho tình trạng hàng loạt các dự án bất động sản tại tỉnh Bắc Ninh phân lô, bán nền trái phép khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại một số dự án BĐS tại Bắc Ninh

ĐÌNH TRƯỜNG - TRẦN TUẤN |

Nhiều dự án bất động sản tại tỉnh Bắc Ninh hiện nay có điểm chung là dù chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng, thậm chí vẫn là bãi đất trống nhưng đã phân lô bán nền, rao bán, giao dịch rầm rộ, trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.