"Rác thải nhựa trên biển nhiều hơn cá"

P.Linh |

"Chúng ta sống với rác thải nhựa trên biển nhiều hơn cả cá"  - một câu cảm thán của ngư dân được nêu lên tại diễn đàn quốc tế đang tổ chức tại TP. Nha Trang nhằm nhấn mạnh tới việc những người đánh cá đang  bị tác động bởi vấn nạn “ô nhiễm trắng".

Tác hại của rác thải biển, nhất là rác thải nhựa trở thành mối hiểm họa lớn  đối với môi trường sống bền vững của các quốc gia. Đây là một trong những vấn đề an ninh khu vực mà diễn đàn ASEAN (ARF) đưa ra tại hội thảo về quản lý rác thải nhựa trên biển nhằm hỗ trợ nghề cá bền vững và an ninh lương thực ở Đông Nam Á được Bộ Ngoại giao các nước Việt Nam, Thái Lan, Mỹ đồng chủ trì tổ chức từ ngày 13 - 15.5, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

100 đại biểu là các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách…đến từ 28 quốc gia, tổ chức tham gia ARF và các tổ chức khu vực, quốc tế có liên quan cùng tham gia thảo luận. Trong 4 phiên thảo luận các đại biểu tập trung vào 3 chủ đề chính là: xác minh tầm nghiêm trọng của rác thải biển như thế nào đối với các nước trong khu vực nhất là 27 nước tham gia diễn đàn, tác động đến quản lý nghề cá bền vững và an ninh lương thực; chia sẻ  kinh nghiệm, sáng kiến trong  phối hợp giải quyết vấn đề môi trường biển; các khuyến nghị cụ thể đối với vấn đề rác thải nhựa trên biển nhằm hỗ trợ nghề cá và an ninh lương thực.

Theo kết quả nghiên cứu, mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa thải ra đại dương trên toàn cầu. Và 80% rác thải nhựa trên biển là các hoạt động trên đất liền theo các dòng sông, đường thoát tuồn ra biển. Còn lại 20% trong đó cơ bản rác thải nhựa từ hoạt động đánh bắt nuôi trồng hải sản như bỏ ngư cụ, vật phẩm thải ra biển bừa bãi không kiểm soát. Riêng Việt Nam hiện mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải nhựa ra biển.

Theo bà Caryn R. McClelland, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ô nhiễm nhựa trên biển đã và đang đe dọa các bãi biển, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm và đa dạng sinh học. Để đảm bảo an ninh lương thực khu vực đòi hỏi một bộ giải pháp rộng và toàn diện, sự hợp tác của các bên liên quan để xây dựng và thực hiện các chiến lược quản lý nhựa nhằm ngăn ngừa và giảm chất thải nhựa trên biển.

P.Linh
TIN LIÊN QUAN

“Bống” bắt đầu “ăn” rác thải nhựa ở bờ biển Đà Nẵng

H.V |

Ngày 11.5, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã tổ chức ra mắt và đặt "Bống" tại bãi biển T18 (ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp) bắt đầu thực hiện sứ mệnh "ăn" rác thải nhựa ở bờ biển.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán). 

“Bống” bắt đầu “ăn” rác thải nhựa ở bờ biển Đà Nẵng

H.V |

Ngày 11.5, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã tổ chức ra mắt và đặt "Bống" tại bãi biển T18 (ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp) bắt đầu thực hiện sứ mệnh "ăn" rác thải nhựa ở bờ biển.