Quý I/2022, dự báo tuyển dụng lao động sẽ sôi động

ANH THƯ |

Nhóm ngành nghề truyền thống như bán hàng, thương mại, văn phòng, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm... sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời gian tới. Đặc biệt, các tập đoàn đa quốc gia bắt đầu tìm kiếm các vị trí cấp cao do các ứng viên người Việt đảm nhiệm cho thấy năng lực ứng viên này ngày càng được cải thiện.

Chuyển động của thị trường lao động

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho biết, năm 2022, thị trường lao động của thành phố tiếp tục phát triển theo hướng tăng dần tỉ trọng lao động khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm dần tỉ trọng lao động khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. Dự kiến toàn thành phố có 4.931.790 lao động làm việc; trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,96%, công nghiệp - xây dựng chiếm 37,15%, thương mại - dịch vụ chiếm 61,89%. 

Mặt khác, quý I/2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự kiến thị trường lao động của Hà Nội cũng có những chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phục vụ đơn hàng dịp Tết Nguyên đán nên có nhu cầu tuyển dụng bổ sung nhân lực. Bên cạnh đó, người lao động có xu hướng tìm việc làm sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - cho rằng, dự báo công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ có xu hướng tuyển dụng lớn. Một số ngành nghề như thương mại điện tử, logistic, vận tải, kho bãi, một số nhóm ngành nghề về phân tích dữ liệu nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến, cũng gia tăng việc tuyển dụng nhân sự.

Ngoài ra, nhóm ngành về thương mại quốc tế cũng sẽ tăng tuyển dụng qua việc ký kết các hiệp định thương mại tự do, thậm chí một số nghề mới sẽ có thể phát sinh. Riêng số nhóm ngành nghề truyền thống năm qua có nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh, dự báo vẫn tiếp tục xu hướng này như bán hàng, thương mại, văn phòng, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Tuyển dụng vị trí nhân sự cấp cao

Dự báo xu hướng tuyển dụng trong quý I/2021, bà Ngô Thị Ngọc Lan - Giám đốc Navigos Search khu vực miền Bắc cho hay, công nghệ thông tin và viễn thông vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng. Đây là những ngành không bị ảnh hưởng nhiều bởi COVID-19 nên các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tuyển dụng.

Thị trường đang xuất hiện các công ty trong mảng công nghệ thông tin đầu tư vào Việt Nam thông qua việc mở văn phòng đại diện hoặc thành lập các trung tâm Nguyên cứu và Phát triển (R&D) về kỹ thuật.

Trong quý 4/2021, theo quan sát của Navigos Search, các doanh nghiệp có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhân sự giỏi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo - dữ liệu lớn - chuỗi khối. Tuy nhiên, nguồn cung nhân sự cho các mảng này lại chưa có nhiều nên dẫn đến sự cạnh tranh lớn giữa các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng trong ngành này.

Ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp trong mảng công nghệ thông tin còn mở văn phòng tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, bà Lan cũng cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài đang có sự quan tâm đến việc tuyển dụng lao động phổ thông với số lượng lớn. Việc này sẽ dẫn tới quyết định đặt địa điểm nhà máy, đặc biệt đối với những ngành cần nhiều lao động phổ thông.

Có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quyết định đầu tư nhà máy mới tại Việt Nam hoàn toàn qua các thông tin trực tuyến. Thông qua sự hỗ trợ của cơ quan hỗ trợ đầu tư thuộc các Đại sứ quán, việc tiếp cận thông tin khá thuận lợi từ các đối tác phát triển bất động sản công nghiệp và các tổ chức tư vấn đã giúp họ đưa ra quyết định nhanh chóng hơn.

Theo các nhà đầu tư FDI này, Việt Nam là điểm đến khá thuận lợi khi nằm trong chuỗi cung ứng trong khu vực Châu Á, thuận tiện về giao thông, cơ sở hạ tầng khá ổn, giá nhân công hợp lý… là những lý do khiến họ lựa chọn Việt Nam.

Đại diện Navigos Search thông tin thêm, trong mảng sản xuất, các tập đoàn đa quốc gia bắt đầu tìm kiếm các vị trí cấp cao do các ứng viên người Việt đảm trách như Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương hay Giám đốc khu vực Đông Nam Á. Điều này cho thấy năng lực ứng viên người Việt Nam đã tốt hơn để có thể đảm nhiệm những vị trí tầm khu vực.

ANH THƯ
TIN LIÊN QUAN

Từ chối tuyển dụng lao động thuộc một giới tính nhất định bị phạt bao nhiêu

Quế Chi (T/H) |

Từ ngày 1.1.2022, từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế người lao động thuộc một giới tính nhất định bị phạt 10-15 triệu đồng. Đây là mức phạt được quy định tại Nghị định 125/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 28.12.2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới.

Nhiều doanh nghiệp tỉnh, thành phía Nam đã đến Đắk Lắk tuyển dụng lao động

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Trong gần 1 tháng qua, đã có nhiều doanh nghiệp ở khu vực phía Nam đến tỉnh này để tuyển dụng lao động, chủ động bố trí phương tiện đón về làm việc.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chứng khoán: FLC trần cứng 5 phiên liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đi lên với thanh khoản được củng cố. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp nhiều mã đổi màu liên tục chỉ sau giờ nghỉ trưa.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

NGUYỄN LY |

TPHCM - Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM có 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết (SXH). Tất cả các khoa phòng hiện nay đều có bệnh nhân SXH và trở nên quá tải. 

Chưa có mẫu chung giấy cam kết nếu người dân không tiêm vaccine COVID-19

Thùy Linh |

Bộ Y tế yêu cầu người dân cam kết chịu trách nhiệm khi để lây lan dịch COVID-19 nếu không tiêm vaccine, tuy nhiên, chưa có một mẫu cam kết thống nhất trên toàn quốc về việc chịu trách nhiệm nếu không tiêm vaccine COVID-19, để lây lan dịch bệnh.

Tranh luận quanh việc xét xử kín vụ “dì ghẻ” bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Anh Tú |

TPHCM - Dự kiến, vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến tử vong sẽ được xét xử kín vào ngày 21.7 tại TAND TPHCM. Tuy nhiên, với việc xét xử theo hình thức xử kín đang khiến nhiều người không khỏi thắc mắc và tranh luận.

Từ chối tuyển dụng lao động thuộc một giới tính nhất định bị phạt bao nhiêu

Quế Chi (T/H) |

Từ ngày 1.1.2022, từ chối tuyển dụng hoặc tuyển dụng hạn chế người lao động thuộc một giới tính nhất định bị phạt 10-15 triệu đồng. Đây là mức phạt được quy định tại Nghị định 125/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 28.12.2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới.

Nhiều doanh nghiệp tỉnh, thành phía Nam đã đến Đắk Lắk tuyển dụng lao động

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Trong gần 1 tháng qua, đã có nhiều doanh nghiệp ở khu vực phía Nam đến tỉnh này để tuyển dụng lao động, chủ động bố trí phương tiện đón về làm việc.