Quảng Bình vững tin vượt qua khó khăn, thách thức

LÊ PHI LONG |

Trước những khó khăn do hoàn cảnh khách quan, việc thực hiện nhiệm vụ năm 2023 của Quảng Bình vẫn còn một số hạn chế, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vẫn tự tin khẳng định, Quảng Bình luôn vững tin để vượt qua khó khăn, thách thức.

Biến thách thức thành động lực

Kết quả năm 2023 cho thấy, kinh tế của tỉnh Quảng Bình tuy phát triển khá, nhưng đang đứng trước nhiều thách thức về hiệu quả, sức cạnh tranh, sự phát triển bền vững.

Đặc biệt một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch năm có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của cả nhiệm kỳ 2020-2025; giải ngân vốn đầu tư công còn chậm; khó khăn trong sản xuất, kinh doanh còn lớn; công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm còn nhiều vướng mắc; thu ngân sách chưa đạt kế hoạch đề ra; lĩnh vực văn hóa - xã hội một số mặt chuyển biến còn chậm; công tác cải cách thủ tục hành chính chưa được cải thiện nhiều, ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư, kinh doanh và hiệu quả phục vụ người dân, nên chưa xử lý, tháo gỡ dứt điểm các “điểm nghẽn” trong sự phát triển chung của tỉnh.

Một góc TP.Đồng Hới. Ảnh: P.L
Một góc TP.Đồng Hới. Ảnh: Lê Phi Long

Tuy nhiên, với tinh thần “biến thách thức thành động lực”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng cho biết, Quảng Bình luôn vững tin để vượt qua những khó khăn, thách thức bằng các chỉ đạo, chính sách và triển khai đồng bộ các giải pháp kịp thời, quyết liệt, hợp lý và hiệu quả. Vì vậy, trong năm qua tỉnh Quảng Bình đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2023 tăng 7,2%, đạt kế hoạch đề ra trong bối cảnh sản xuất gặp nhiều khó khăn do suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như trong nước, đứng thứ 25/63 tỉnh, thành cả nước và đứng thứ 2 các tỉnh Bắc Trung bộ; quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, là địa phương thứ 9 trên toàn quốc được phê duyệt; du lịch phục hồi mạnh mẽ, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt hơn 4,5 triệu lượt khách, gấp 2,1 lần so với cùng kỳ và vượt hơn 29% so với kế hoạch đề ra; thương hiệu du lịch Quảng Bình ngày càng khẳng định được sức hút đối với du khách trong và ngoài nước…

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được phát triển toàn diện, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 20.360 lao động (vượt 10,5% so với kế hoạch năm); tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,83% so với năm 2022; Quảng Bình cũng là một trong những địa phương tiếp tục thực hiện chính sách không thu học phí học kỳ I, năm học 2023-2024, được người dân đồng tình, nhất trí cao…

Đón chờ những thành tựu mới

Theo ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, năm 2024, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Vì vậy, nhận diện được thời cơ, điều kiện thuận lợi và những khó khăn, thách thức, tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục khắc phục những hạn chế, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vươn lên phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2021-2025 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

Một trong những nội dung được tỉnh Quảng Bình chú trọng trong thời gian tới là tập trung ưu tiên thúc đẩy các động lực tăng trưởng kinh tế; tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, quan trọng; tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư dự án; tránh tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả.

Làng Tân Hoá vừa được bình chọn là làng du lịch tốt nhất thế giới. Ảnh: P.L
Làng Tân Hoá vừa được bình chọn là làng du lịch tốt nhất thế giới. Ảnh: Sờ Du lịch Quàng Bình cung cấp

Đặc biệt, sẽ tăng cường công tác quản lý, huy động các nguồn lực, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ và hỗ trợ tối đa việc triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, các dự án du lịch nghỉ dưỡng, khu đô thị; đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất thực hiện dự án đầu tư. Tập trung, nỗ lực giải quyết các điểm nghẽn về đầu tư và sản xuất, kinh doanh, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đưa nguồn lực vào đầu tư, phát triển hiệu quả từ đầu tư công, nhất là công tác giải phóng mặt bằng.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Đổi mới, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến tích cực trong thực thi công vụ. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trên các lĩnh vực.

Tổ chức thực hiện hiệu quả quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực khi thi hành công vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng khẳng định, nhiệm vụ đặt ra còn rất nặng nề, nhưng tin tưởng rằng, với sự đồng sức, đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh, Quảng Bình sẽ tiếp tục gặt hái những thành tựu mới.

LÊ PHI LONG
TIN LIÊN QUAN

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

LÊ PHI LONG |

Ông Phan Phong Phú - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình vừa được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cung đường huyền thoại trên dãy Trường Sơn ở Quảng Bình

Trà My (Video: Oxalis) |

Đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP, cầu Trạ Ang, Hang Tám Cô... là những địa chỉ đỏ trong hành trình đi tìm dấu ấn Trường Sơn huyền thoại ở Quảng Bình.

Những phần quà nghĩa tình đến tận tay người lao động tại Quảng Bình

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Ngày 1.2, LĐLĐ tỉnh cho biết, vừa phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Không bày bán nhưng vẫn nhận ship thịt thú rừng ở lễ hội chùa Hương

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Trước sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, tình trạng bày bán thịt thú rừng tại lễ hội chùa Hương đã không còn diễn ra. Tuy vậy, vẫn có tiểu thương nhận ship "hàng rừng" từ khu vực động Hương Tích ra bến đò suối Yến.

Mới đầu năm, môi giới đã rao bán cắt lỗ chung cư tới hàng trăm triệu đồng

Tuyết Lan |

Đầu năm, nhiều môi giới bất động sản đăng tin rao bán chung cư cắt lỗ hàng trăm triệu đồng. Đáng chú ý, phân khúc chung cư từ nửa cuối năm 2023 đều ghi nhận tốc độ tăng giá cao, có căn hộ lãi đậm gần 1 tỉ đồng chỉ sau 2 năm.

Biển người đổ về trung tâm thương mại tối mùng 4 Tết Giáp Thìn

Nhật Minh |

Mùng 4 Tết Giáp Thìn (ngày 13.2), nhiều trung tâm thương mại mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu vui chơi, ăn uống của người dân. Vào giờ cao điểm, nhiều quán ăn tại đây rơi vào cảnh đông kín, quá tải khách hàng.

Người nước ngoài nói về “đặc quyền” đón Tết hai lần một năm ở Việt Nam

Ý Yên |

“Thật sự là một “đặc quyền” khi được đón năm mới hai lần một năm, với hai không khí và phong cách hoàn toàn khác biệt”, ông Franck Rodriguez, chia sẻ cảm nhận về Tết Nguyên đán.

Cháy chợ ở Hoà Bình mùng 4 Tết, nhiều ki-ốt, hàng hóa bị thiêu rụi

Minh Nguyễn |

Hoà Bình - Vụ cháy lớn vừa xảy ra tại chợ trung tâm huyện Yên Thủy khiến nhiều ki-ốt, hàng hóa của tiểu thương bị thiêu rụi.

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

LÊ PHI LONG |

Ông Phan Phong Phú - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình vừa được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cung đường huyền thoại trên dãy Trường Sơn ở Quảng Bình

Trà My (Video: Oxalis) |

Đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP, cầu Trạ Ang, Hang Tám Cô... là những địa chỉ đỏ trong hành trình đi tìm dấu ấn Trường Sơn huyền thoại ở Quảng Bình.

Những phần quà nghĩa tình đến tận tay người lao động tại Quảng Bình

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Ngày 1.2, LĐLĐ tỉnh cho biết, vừa phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.