Quán "vùng vàng" trong quận "vùng cam" ở Hà Nội

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Thương hiệu Lâm Cafe có 2 cửa hàng cùng nằm trên tuyến đường Nguyễn Hữu Huân (Hoàn Kiếm), chỉ cách nhau 100 mét nhưng lại thuộc 2 phường khác nhau cũng rơi vào cảnh "nơi tấp nập, chỗ đìu hiu".

Cảnh đối lập trên một con phố

Theo công bố cấp độ dịch của Hà Nội ngày 7.1, Hoàn Kiếm vẫn ở cấp độ 3 (vùng cam). Tuy vậy, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm vẫn có 5 phường thuộc cấp độ 2 (vùng vàng) bao gồm Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, Hàng Trống, Tràng Tiền, Hàng Bạc.

Theo thông báo số 217 của UBND Quận Hoàn Kiếm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn 5 phường trên vẫn được phục vụ tại chỗ. Trong khi đó, 13 phường còn lại trên địa bàn quận thì chỉ được bán mang về.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, một vài con phố thuộc quận Hoàn Kiếm bỗng chốc trở thành điểm giáp ranh giữa "vùng cam" và "vùng vàng". Là quận Trung tâm thủ đô, diện tích chỉ hơn 5,29 km2, khu phố cổ và phố cũ nhỏ hẹp, nên người dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm dễ dàng từ phường này sang phường khác mua bán, ăn uống.

Như đường Nguyễn Hữu Huân là nơi giáp ranh giữa phường Hàng Bạc và phường Lý Thái Tổ. Chỉ cách nhau khoảng 7 mét, bên này đường thì nhộn nhịp người ra vào, còn bên kia thì im ắng, chỉ được bán mang về.

Đỗ Trung Thành (23 tuổi), nhân viên một quán cà phê trên tuyến đường này cho biết, anh không còn bất ngờ khi nhận được thông báo chuyển sang bán mang đi.

Đã làm việc ở đây được một năm, và cũng trong khoảng thời gian đó, Thành phải tạm nghỉ liên tục do dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội. Cách đây không lâu, dịch vụ kinh doanh ăn uống được mở cửa buôn bán trở lại, doanh thu đang từng bước phục hồi, tuy nhiên, nơi anh làm việc một lần nữa rơi vào cảnh khó khăn.

 
Thành xếp gọn lại bàn ghế sau khi nhận được thông báo chỉ được bán mang về. Ảnh: PV.

“Sau khi nhận được thông báo chỉ được bán hàng tại chỗ, tôi phải xếp dọn bàn ghế, chỉ bán mang đi. Đa phần khách hàng muốn ngồi tại chỗ, trò chuyện với bạn bè và ngắm phố xá ngày cuối năm, được mấy ai mua cà phê mang đi đâu”, Thành nói. Nam nhân viên cho biết, dù khách đến mua tính trên đầu ngón tay nhưng quán vẫn phải duy trì, "được đồng nào hay đồng đó".

Thương hiệu Lâm Cafe có 2 cửa hàng cùng nằm trên tuyến đường Nguyễn Hữu Huân, chỉ cách nhau 100 mét nhưng lại thuộc 2 phường khác nhau cũng rơi vào cảnh trái ngược.

 
Cùng một con đường, quán bán tại chỗ...
Quán bán mang về.
Quán bán mang về.

“Quán bên kia được mở cửa bán tại chỗ nên hầu hết khách hàng đều qua đó ngồi, còn quán bên này cũng phải mở bán mang về để duy trì và giữ khách”, N.T.H., nhân viên quán cà phê này cho biết.

Nam nhân viên chia sẻ, đến thời điểm này, anh và các nhân viên khác dù đã quen với thông báo đóng - mở quán liên tục nhưng cũng thấy rất mệt mỏi.

“Quán đóng cửa thì mình không có việc gì để làm, trong thời gian đó, chủ cũng chỉ hỗ trợ nuôi ăn ở, chứ không có việc làm thì lấy đâu ra lương. Nên chỉ mong hàng quán sớm được mở cửa trở lại để tôi có nguồn thu, ít nữa là đến Tết rồi”, H. nói.

Cần mạnh dạn thay đổi

Hiện, Hà Nội xếp loại cấp độ dịch bệnh các đơn vị hành chính trên địa bàn theo tuần. Trong một tháng qua, do số ca nhiễm ở Hà Nội tăng cao, hàng loạt quận huyện đã ít nhất hai đến ba lần thay đổi cấp độ dịch bệnh từ "vùng xanh" lên "vùng vàng", "vùng cam", hoặc ngược lại. Theo đó, hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu ở các quận huyện này cũng nhiều lần phải "đóng, mở" tương ứng với diễn biến dịch.

Bà Hải (67 tuổi), chủ một quán ăn trên phố Bát Đàn, phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) cho biết, cứ đến cuối tuần là lại "thấp thỏm" theo dõi xếp loại cấp độ dịch.

Theo bà Hải, khi chưa có quy định phân vùng vàng, cam, đỏ, hàng quán đồng loạt chỉ được bán mang về, dù có khó khăn nhưng là khó khăn chung nên lượng khách cũng phân bố đều ở các hàng quán. Nhưng hiện giờ, khách của những quán ăn uống bị cấm phục vụ tại chỗ lại đổ xô đến những quán không bị cấm.

 
Quán bà Hải chỉ được bán mang về. Ảnh: PV.

"Nếu thành phố đã cấm thì cấm chung, tránh việc khách vùng này dồn về vùng kia, có khi khó kiểm soát hơn", bà Hải nói thêm.

Nhiều chủ cửa hàng ở Hà Nội cũng cho rằng, chỉ cần ra quy định buộc hàng quán tuân thủ 5K, lập vách ngăn và nhận 50% khách, đồng thời xử lý nghiêm những người vi phạm phòng chống dịch, thay vì cấm bán tại chỗ thì sẽ hiệu quả hơn nhiều phương án như hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, Hà Nội và các địa phương khác nên mạnh dạn học tập TPHCM trong việc mở lại một số hoạt động ăn uống tại chỗ, thậm chí một số loại hình dịch vụ khác…

Theo vị chuyên gia này, dù mở cửa trở lại, nhưng số liệu công bố cho thấy, số ca mắc mới ở TPHCM đang giảm đi, rất có ý nghĩa trong phát triển kinh tế, xã hội, tạo tâm lý ổn định hơn cho người dân không quá sợ hãi với COVID-19.

Theo ông Nga, khi mở lại một số hoạt động, cần chú ý đến các trường hợp cao tuổi, người mắc bệnh nền, trẻ em; tập trung điều trị cho các trường hợp nhiễm nặng. Còn người trẻ, thậm chí mắc COVID-19 cũng chủ yếu là triệu chứng nhẹ, không quá nguy hiểm vì đã được bảo vệ bởi vaccine.

Hầu hết, các cửa hàng ở quận Hoàn Kiếm bán mang về đều được trang bị vách ngăn.
Hầu hết, các cửa hàng ở quận Hoàn Kiếm bán mang về đều được trang bị vách ngăn.
 
 
Nhiều cửa hàng thuộc quận Hoàn Kiếm dù được bán mang về nhưng vẫn đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh.
TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH
TIN LIÊN QUAN

Nhiều cửa hàng “vùng cam” ở Hà Nội đóng cửa, trả mặt bằng nghỉ Tết sớm

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều cửa hàng ở các quận "vùng cam" trả mặt bằng để cắt lỗ hoặc đóng cửa nghỉ Tết sớm. Một số nhà hàng ăn uống được bán tại chỗ thì vẫn cố gắng bám trụ nhưng doanh số ảm đạm.

2 quán phở trên 1 con đường, nghịch cảnh bi hài kẹt giữa 2 quận vàng-cam

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Hai tuần trước, quán ăn trên đường Trường Chinh thuộc địa bàn quận Thanh Xuân (vùng vàng) được bán hàng ăn tại chỗ, trong khi các quán cũng trên tuyến đường này nhưng thuộc địa bàn quận Đống Đa (vùng cam) chỉ được bán mang về. Đến nay, Đống Đa về "màu vàng", Thanh Xuân lên "màu cam", tình cảnh lại đảo ngược.

Hà Nội: Nhà hàng, quán ăn mệt mỏi vì quận liên tục "đổi màu" cấp độ dịch

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Cấp độ dịch thay đổi liên tục khiến các nhà hàng, quán ăn ở quận Đống Đa cứ mở rồi lại phải đóng, đóng rồi lại mở, gây thiệt hại lớn về kinh tế... Tình cảnh này có thể sẽ còn diễn ra ở các quận khác tại Hà Nội.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Nhiều cửa hàng “vùng cam” ở Hà Nội đóng cửa, trả mặt bằng nghỉ Tết sớm

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều cửa hàng ở các quận "vùng cam" trả mặt bằng để cắt lỗ hoặc đóng cửa nghỉ Tết sớm. Một số nhà hàng ăn uống được bán tại chỗ thì vẫn cố gắng bám trụ nhưng doanh số ảm đạm.

2 quán phở trên 1 con đường, nghịch cảnh bi hài kẹt giữa 2 quận vàng-cam

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Hai tuần trước, quán ăn trên đường Trường Chinh thuộc địa bàn quận Thanh Xuân (vùng vàng) được bán hàng ăn tại chỗ, trong khi các quán cũng trên tuyến đường này nhưng thuộc địa bàn quận Đống Đa (vùng cam) chỉ được bán mang về. Đến nay, Đống Đa về "màu vàng", Thanh Xuân lên "màu cam", tình cảnh lại đảo ngược.

Hà Nội: Nhà hàng, quán ăn mệt mỏi vì quận liên tục "đổi màu" cấp độ dịch

TRẦN TUẤN - HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Cấp độ dịch thay đổi liên tục khiến các nhà hàng, quán ăn ở quận Đống Đa cứ mở rồi lại phải đóng, đóng rồi lại mở, gây thiệt hại lớn về kinh tế... Tình cảnh này có thể sẽ còn diễn ra ở các quận khác tại Hà Nội.