Quá nhiều danh hiệu, phong trào tại địa phương gây chồng chéo

HUYÊN NGUYỄN |

Đây là nhận định được đưa ra tại cuộc họp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ VN) với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 17.5.

Tham dự hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN; ông Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các chuyên gia về lĩnh vực văn hóa, xã hội và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, sau 20 năm triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, những năm gần đây đã bộc lộ nhiều hạn chế. Kết quả công nhận gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, xã đạt chuẩn nông thôn mới, phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh chưa phản ánh thực chất đời sống văn hóa ở cơ sở, còn chạy theo chỉ tiêu hành chính trên giao. Quy trình đăng kí, bình xét, công nhận danh hiệu văn hóa rườm rà, nhiều thủ tục.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nêu thực tế, ở xã, phường, thị trấn, khu dân cư có sự chồng chéo về nội dung, danh hiệu thi đua của các phong trào, cuộc vận động. Trên cùng địa bàn xã, cùng đối tượng vận động và khá tương đồng về nội dung, tiêu chí nhưng có nhiều danh hiệu thi đua với tên gọi khác nhau nên bị chồng chéo, khó khăn trong bình xét, công nhận, làm giảm động lực thi đua.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN Trương Thị Ngọc Ánh. Ảnh: PV
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN Trương Thị Ngọc Ánh. Ảnh: PV

Để khắc phục những hạn chế của thực trạng trên, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ VN kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật Thi đua, Khen thưởng cho phù hợp với nội dung, tiêu chí mới về xét tặng các danh hiệu thi đua trong các phong trào, cuộc vận động về xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới, đô thị văn minh ở cơ sở cho phù hợp với Hiến pháp 2013 và Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, trong khi chờ sửa Luật Thi đua, Khen thưởng, trước mắt tích hợp nội dung, tiêu chí xét công nhận, khen thưởng. Hàng năm khu dân cư thực hiện bình xét, lập danh sách và đề nghị Chủ tịch UBND cấp xã phê duyệt danh sách công nhận gia đình văn hóa. Ở khu dân cư lựa chọn không quá 5-7% gia đình tiêu biểu đề nghị UBND xã và các cấp khen thưởng. Bên cạnh đó, hàng năm cấp xã lựa chọn không quá 20% trên tổng số khu dân cư trên địa bàn để khen thưởng và đề nghị cấp trên khen thưởng.

 
 

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ VN cũng đề nghị thống nhất từ Trung ương đến cấp xã nên có một Ban Chỉ đạo chung các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở. Bên cạnh đó, ở khu dân cư có một ban vận động chung cho các phong trào, cuộc vận động do Ban Công tác Mặt trận chủ trì trên cơ sở thống nhất các Ban vận động hiện có.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Mất gần 1,4 tỉ đồng sau khi nghe cuộc gọi điện thoại lạ

Quang Việt |

Hà Nội - Nghe điện thoại của người tự xưng cán bộ Công an TPHCM, thông báo việc liên quan đến một vụ án, chị H đã hoảng sợ, làm theo các "chỉ dẫn".

Từ vụ cởi áo ngực chơi team building: Vui thôi đừng vui quá!

Nhóm Pv |

Đoạn video ghi lại cảnh những người phụ nữ cởi áo ngực để tham gia team building đã khiến nhiều người bức xúc và cho rằng đây là hành vi phản cảm nơi công cộng. Trong chương trình "Cafe chiều thứ 7" tuần này, PGS.TS Phạm Ngọc Trung - Chuyên gia văn hoá đã có những chia sẻ từ góc nhìn văn hoá. 

Đặt bẫy ảnh để xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Thông tin mới nhất từ Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, sẽ tiến hành đặt bẫy ảnh xung quanh khu vực được người dân báo là thấy một con hổ xuất hiện. Kết quả xác minh ban đầu hiện trường sau trình báo cho thấy, không có dấu vết của việc hổ xuất hiện.

Bắt tay gỡ vướng chính sách để đạt 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Cao Nguyên |

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030, hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Quyết sách đã có nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó không phải đơn giản, bởi những vướng mắc “đồng lần” về cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai.

Bóng đá Việt Nam và World Cup 2026: Những dấu hỏi về dự án

TAM NGUYÊN  |

Khi Đội tuyển Italia xếp hạng 7 thế giới mà vẫn không vượt qua vòng loại World Cup 2 kỳ liên tiếp, có thể thấy, chuyện tấm vé không đơn giản chỉ là những con số.

Các địa phương tăng tốc chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Bảo Hân |

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa thông tin, tính đến ngày 2.8, các địa phương mới phê duyệt cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động, tương đương 1/3 tổng số hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Dù còn nhiều địa phương chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động nhưng vẫn một số địa phương có tỉ lệ giải ngân cao như Bắc Giang, Thái Nguyên…

TPHCM: Uống rượu không rõ nguồn gốc 2 người tử vong, 6 người nguy kịch

NGUYỄN LY |

TPHCM - Sau 2 ngày uống rượu, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, đau đầu, nôn ói, lơ mơ… Trong đó, có 2 bệnh nhân tình trạng nặng đã tử vong (1 tại nhà, 1 tại bệnh viện), 6 người đang nguy kịch.

“Bố mẹ mất đã lâu, nhưng tôi vẫn luôn mơ thấy vì đó là ký ức đẹp nhất”

Hào Hoa (thực hiện) |

Đạo diễn Mai Thanh Tùng đang gấp rút chuẩn bị cho Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”. Anh có cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động về những cảm xúc, ký ức, thông điệp anh muốn gửi gắm trong chương trình đặc biệt mùa Vu Lan.