Phòng khám không phép hoạt động rầm rộ bất chấp "lệnh cấm"

Nhóm phóng viên |

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, không ít phòng khám tư nhân ở Hà Nội vẫn hoạt động bát nháo, bất chấp từ ngày 8.2.2023, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 02 về việc tăng cường quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập.

Ngày 1.11.2022, ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội ký quyết định số 4835/QĐ-SYT về việc xử lý giám sát các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh quảng cáo không phép.

Theo đó, Sở Y tế cảnh báo cho UBND quận Cầu Giấy thông tin Phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt trực thuộc Công ty TNHH Nha khoa Lucia, địa chỉ: Tầng 2, số nhà 35 ngõ 45 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, phụ trách chuyên môn là bác sĩ Nguyễn Thị Tâm có hoạt động quảng cáo trước khi được cấp giấy phép hoạt động.

Sở Y tế yêu cầu UBND quận Cầu Giấy phối hợp chỉ đạo Phòng Y tế, UBND phường xử lý nghiêm các vi phạm của phòng khám theo quy định của pháp luật.

Phòng khám nha khoa Lucia nằm tại khu vực trung tâm quận Cầu Giấy. Ảnh: Phóng viên
Phòng khám nha khoa Lucia nằm tại khu vực trung tâm quận Cầu Giấy. Ảnh: Phóng viên

Các dịch vụ nha khoa không phép nhưng bảo hành hàng chục năm

Theo tìm hiểu của phóng viên Lao Động, sau quyết định xử phạt khoảng 6 tháng, đến thời điểm giữa tháng 5.2023, nha khoa Lucia vẫn cứ thản nhiên hoạt động dù chưa hề được cơ quan chức năng cấp phép.

Ghi nhận trong nhiều ngày tháng 4.2023, sự hoạt động của Phòng khám nha khoa Lucia (địa chỉ tại 35A/45 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội) cho thấy, với biển quảng cáo to, quảng cáo rầm rộ trên trang mạng xã hội, lượng khách hàng đến phòng khám khá đông. Có những ngày, phòng khám không còn ghế răng trống.

Trong vai một bệnh nhân, chúng tôi tìm tới phòng khám răng Lucia. Đón tiếp chúng tôi là một người phụ nữ tên Trang, người này chỉ hỏi qua loa tình trạng bệnh nhân rồi chủ yếu nói về vấn đề chi phí dịch vụ nhổ răng khôn.

Sau đó, một nhân viên phòng khám dùng các dụng cụ soi, vạch miệng và khẳng định phóng viên cần phải nhổ 4 chiếc răng khôn.

Về giá nhổ răng, nhân viên này cho biết không được niêm yết vì phải tính theo độ khó của ca thực hiện. Có thể lên tới 2, 3 triệu/răng khôn. Việc nhổ răng sẽ thực hiện ngay tại phòng khám này.

Bảng giá dịch vụ của Phòng khám nha khoa Lucia cũng liệt kê chi tiết các dịch vụ từ tẩy trắng răng, điều trị tủy, nhổ răng đến làm răng sứ, cắt lợi, chỉnh nha, implant... Đa số các dịch vụ kỹ thuật nha khoa này đều có thời gian bảo hành từ một vài tháng, vài năm, thậm chí như dịch vụ răng sứ không kim loại có thời gian bảo hành lên đến 20 - 30 năm.

Có những dịch vụ có chi phí lên đến hàng chục triệu đồng như implant, chỉnh nha, cao nhất là dịch vụ chỉnh nha có máng trong suốt với giá 150 triệu đồng, thời gian bảo hành 5 năm.

Bảng giá dịch vụ của phòng khám nha khoa Lucia. Ảnh: Phóng viên
Bảng giá dịch vụ của phòng khám nha khoa Lucia. Ảnh: Phóng viên

Thực tế hoạt động rầm rộ, cơ quan quản lý vẫn một mực "không thể hé ra làm được"

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ngày 16.5, ông Nguyễn Đức Viên, Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy xác nhận thông tin Phòng khám Lucia chưa có phép hoạt động.

Ông Viên cũng tiết lộ gần đây nhất, ngày 27.4, đơn vị này đã có văn bản yêu cầu phòng khám dừng hoạt động: “Chúng tôi rất quyết liệt. Nếu hoạt động, chúng tôi báo công an giữ người ngay. Chúng tôi cũng đi kiểm tra. Thực tế đang đóng cửa im thin thít"- ông Viên khẳng định chắc nịch.

Đồng thời ông cũng cho biết Phòng Y tế đã làm văn bản, cử người giám sát, đề nghị Công an khu vực, UBND phường, cộng tác viên giám sát chặt chẽ. "Chắc chắn phòng khám không thể hoạt động được. Liên ngành đã giám sát thì hoạt động làm sao được?"- ông Viên tự tin nói.

Thế nhưng, sự khẳng định chắc nịch của cơ quan quản lý lại trái ngược hoàn toàn những gì phóng viên Lao Động ghi nhận.

Hoạt động bất chấp "lệnh cấm"

Chiều 16.5, chúng tôi quay trở lại khảo sát và ngỡ ngàng thấy phòng khám này vẫn ngang nhiên hoạt động, đèn điện bật sáng trưng, nhân viên phòng khám vẫn mặc đồng phục, áo blouse trắng và đang khám răng cho người bệnh. 

Tiếp tục trong vai một người dân có nhu cầu khám răng, phóng viên được bảo vệ tòa nhà chỉ lên tầng 2 - nơi có Phòng khám Lucia đang hoạt động. Nhân viên đon đả hướng dẫn ngồi ở ghế chờ. Trong lúc đó, có 2 khách hàng cũng đang được khám răng.

Ngồi bên cạnh phóng viên, một nam thanh niên trẻ đang chờ người thân khám răng nói: "Chị gái em đang niềng răng tại đây. Hôm nay đi khám lại thôi. Chờ lâu quá".

Nam thanh niên chờ đợi người nhà niềng răng tại phòng khám Lucia chiều 17.5.2023. Ảnh: Phóng viên
Nam thanh niên chờ đợi người nhà niềng răng tại phòng khám Lucia chiều 17.5.2023. Ảnh: Phóng viên

Khám răng cho phóng viên, nhân viên phòng khám răng bắt bệnh: "Chị có răng số 8 hàm dưới mọc lệch cần nhổ, 2 răng số 8 hàm trên cũng cần nhổ, mỗi lần nhổ một bên để tiện ăn nhai".

Sau đó, nhân viên phòng khám này hướng dẫn phóng viên đến chụp Xquang tại một phòng khám nha khoa khác rồi yêu cầu quay trở lại để nhổ răng sau khi chụp.

Dù không được cấp phép nhưng phòng khám nha khoa Lucia vẫn ngang nhiên hoạt động, hàng ngày khám chữa bệnh, bất chấp "lệnh cấm" và các cuộc thanh kiểm tra của cơ quan chức năng.

Sự ngang nhiên hoạt động của cơ sở này là lời phản bác sinh động nhất với câu trả lời của ông Nguyễn Đức Viên - Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy. Phòng khám này nằm tại khu vực trung tâm của quận Cầu Giấy, có biển quảng cáo rầm rộ, người ra kẻ vào tấp nập, không cần nghiệp vụ điều tra to tát gì, chỉ cần sự "để mắt", sự quyết liệt thực sự của cơ quan chức năng thì chắc chắn đã không có sự ngang nhiên như vậy. 

Phòng khám nha khoa Lucia dù không được cấp phép nhưng lại quảng cáo rầm rộ, sử dụng rất nhiều hình ảnh khách hàng để đăng tải các bài viết quảng cáo các dịch vụ nha khoa trên nền tảng mạng xã hội facebook. Ảnh: Phóng viên chụp màn hình
Phòng khám nha khoa Lucia dù không được cấp phép nhưng lại quảng cáo rầm rộ, sử dụng rất nhiều hình ảnh khách hàng để đăng tải các bài viết quảng cáo các dịch vụ nha khoa trên nền tảng mạng xã hội facebook. Ảnh: Phóng viên chụp màn hình
Phòng khám nha khoa Lucia dù không được cấp phép nhưng lại quảng cáo rầm rộ, sử dụng rất nhiều hình ảnh khách hàng để đăng tải các bài viết quảng cáo các dịch vụ nha khoa trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Ảnh: Phóng viên chụp màn hình

Riêng về lĩnh vực quảng cáo, khảo sát của phóng viên Báo Lao Động cho thấy phòng khám này tiếp tục có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Quảng cáo. Tại địa chỉ: https://www.facebook.com/nhakhoaquocte.luciadental, giới thiệu: "Lucia dental với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, công nghệ niềng răng, chỉnh nha mới nhất từ Mỹ, đặc biệt chuyên sâu các phương pháp niềng răng mắc cài mới và invisalign.

Hệ thống cơ sở của Lucia Dental gồm có:  35A/45 Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội và 178 Bùi Đình Túy, P12, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh".

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động về việc xử phạt hành chính liên quan đến hoạt động quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh, Luật sư Nguyễn Thu Trang - Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long cho biết, vấn đề xử phạt phòng khám vi phạm các quy định về quảng cáo được quy định tại  Điều 56 Nghị định 38/2021/NĐ-CP .

Theo đó, vi phạm quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh sẽ phải chịu mức phạt cao nhất từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

“Hơn nữa, phòng khám khi chưa được cấp phép tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bệnh nhân, nên cần có sự giám sát xử lý nghiêm từ các cơ quan quản lý nhà nước” Luật sư Nguyễn Thu Trang nêu quan điểm.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Bộ Y tế chấn chỉnh hoạt động chuyển người bệnh, sau phản ánh của Lao Động

Thùy Linh |

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký công văn gửi các đơn vị về việc chấn chỉnh hoạt động chuyển người bệnh giữa các cơ sở y tế, sau loạt bài phản ánh của Báo Lao Động về việc bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương chuyển người bệnh ra các cơ sở y tế tư nhân để làm dịch vụ.

Kiểm tra phòng khám Nha khoa Đông Á sau phản ánh của Báo Lao Động

Nguyễn Hoàn |

Thái Nguyên - Quá trình kiểm tra hoạt động của phòng khám Nha khoa Đông Á, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên phát hiện cơ sở này có mở cửa nhưng không ghi nhận hoạt động khám, chữa bệnh.

TPHCM phạt hơn 650 triệu đồng các phòng khám nha khoa, thẩm mỹ sai phạm

NGUYỄN LY |

Ngày 18.10, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết đã xử phạt nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa thẩm mỹ vi phạm hoạt động khám chữa bệnh.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Cần thiết giữ nguyên đối tượng nộp và mức đóng 2% kinh phí công đoàn

CAO NGUYÊN |

Đại biểu Quốc hội Võ Mạnh Sơn cho rằng, việc giữ ổn định quy định về nghĩa vụ đóng kinh phí công đoàn bằng 2% nhằm bảo đảm phúc lợi ổn định cho người lao động, góp phần làm cho tổ chức Công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ đoàn viên, người lao động.

Sự tiến bộ của 2 đội tuyển bóng chuyền Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

HOÀNG HUÊ |

2 đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Việt Nam đều có sự tiến bộ rõ rệt ở các giải đấu quốc tế nửa đầu năm 2024.

Thời điểm đăng ký giảm trừ người phụ thuộc để tối ưu thuế thu nhập cá nhân

Đức Mạnh |

Theo chuyên gia, nên đăng ký bổ sung người phụ thuộc sớm nhất có thể hoặc theo thời hạn thông báo từ công ty để đảm bảo tất cả hồ sơ người phụ thuộc được đăng ký thành công trước thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm.

Bộ Y tế chấn chỉnh hoạt động chuyển người bệnh, sau phản ánh của Lao Động

Thùy Linh |

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký công văn gửi các đơn vị về việc chấn chỉnh hoạt động chuyển người bệnh giữa các cơ sở y tế, sau loạt bài phản ánh của Báo Lao Động về việc bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương chuyển người bệnh ra các cơ sở y tế tư nhân để làm dịch vụ.

Kiểm tra phòng khám Nha khoa Đông Á sau phản ánh của Báo Lao Động

Nguyễn Hoàn |

Thái Nguyên - Quá trình kiểm tra hoạt động của phòng khám Nha khoa Đông Á, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên phát hiện cơ sở này có mở cửa nhưng không ghi nhận hoạt động khám, chữa bệnh.

TPHCM phạt hơn 650 triệu đồng các phòng khám nha khoa, thẩm mỹ sai phạm

NGUYỄN LY |

Ngày 18.10, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết đã xử phạt nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa thẩm mỹ vi phạm hoạt động khám chữa bệnh.