Phòng chống dịch COVID-19: Cảnh báo tình trạng chủ quan, chưa tuân thủ nghiêm quy định

Đông-Đức-Huy-Trang |

Do tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại lớn nên từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố trong cả nước đã có những chỉ đạo tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại một số địa phương như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh một số người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch bệnh.

Vẫn chủ quan, lơ là trong chống dịch

Triển khai điện ngày 5 tháng 1 năm 2021 của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường công tác phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân, bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi, ngày 5.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, Chỉ thị nêu rõ: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Theo ghi nhận của Lao Động ngày 6.1, tại một số điểm công cộng như bến xe, chợ dân sinh, bệnh viện… việc chấp hành việc đeo khẩu trang vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Cụ thể, tại khu vực chợ Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội), vẫn còn trường hợp một số người dân “quên” đeo khẩu trang hoặc kéo tuột khẩu trang xuống cằm khi nói chuyện với nhau.

Tương tự, tại một số bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương, tình hình chấp hành việc đeo khẩu trang diễn ra khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Trong khu vực bệnh viện, biển khuyến cáo người dân chấp hành đeo khẩu trang được bố trí ở hầu hết lối ra vào các khoa khám bệnh. Trước mỗi khu vực có nhân viên y tế kiểm tra, đo thân nhiệt trước khi vào bệnh viện.

Tại bến xe Nước Ngầm, bến xe Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội), theo ghi nhận, đa phần hành khách đến bến đều chủ động đeo khẩu trang và tuân thủ nghiêm các giải pháp chống dịch theo hướng dẫn của nhân viên tại bến. Tuy nhiên, vẫn còn vài trường hợp hành khách không đeo khẩu trang di chuyển trong khu vực bến xe.

Còn tại TP.Hồ Chí Minh, theo ghi nhận của PV phía trước 2 cổng của Bệnh viện Từ Dũ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai và Cống Quỳnh (quận 1, TPHCM) vẫn còn một số người tập trung ở khu vực này không đeo khẩu trang. Tương tự, tại chợ Vườn Chuối (quận 3, TPHCM), dù lượng người đi chợ trong sáng 6.1 khá đông đúc, nhưng vẫn có nhiều người khá lơ là, chủ quan không đeo khẩu trang.

Còn ở các khu vực trung tâm TPHCM như Đường sách Nguyễn Văn Bình, Bưu điện Trung tâm thành phố (quận 1) và các địa điểm công cộng khác như quán cà phê, khu vui chơi, trung tâm thương mại... Nhiều người vẫn khá thờ ơ trong việc đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Còn tại Đà Nẵng, theo báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng, hiện tại các khu vực công cộng, các chợ, cơ sở kinh doanh hàng hóa vẫn còn xảy ra tình trạng không mang khẩu trang… UBND TP.Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tập trung vào thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Không chủ quan lơ là trong phòng, chống dịch

Ông Châu Văn An - Phó Chủ tịch UBND phường 4, quận 10, TPHCM cho biết, trước mắt phường đang tập trung tuyên truyền nhắc nhở người dân khi đến những nơi công cộng phải thực hiện việc mang khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn để đảm bảo công tác phòng dịch.

“Trong thời gian tới phường sẽ tiến hành ra quân nhắc nhở, tuyên truyền để người dân nắm thông tin về dịch bệnh và vai trò của việc đeo khẩu trang cũng như thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế” - ông An thông tin.

Trao đổi với Lao Động, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội - cho biết, từ khi áp dụng Nghị định 117/2020/NĐ-CP, các đơn vị chức năng trên địa bàn quận mới chỉ xử phạt được 7 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Năm nay, các tổ công tác của quận Cầu Giấy đang được kiện toàn lại để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo bà Dung, việc xử phạt những trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch hiện tại đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dân khi ra ngoài đường thường không mang theo giấy tờ tùy thân, không mang theo tiền để nộp phạt. Khi đó, lực lượng chức năng phải giữ lại và ra quyết định xử phạt.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của quận Hoàn Kiếm và các phường đã tăng cường kiểm tra và xử phạt hơn 500 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng. Với mức xử phạt mới, quận tiếp tục tăng cường người dân chấp hành quy định đeo khẩu trang phòng dịch.

Theo PGS-TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong thời gian tới Hà Nội sẽ tập trung quyết liệt, triển khai các đợt cao điểm phòng chống COVID-19 từ nay đến Tết Nguyên đán và đảm bảo công tác y tế phục vụ công tác Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trong đó, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao vai trò của UBND các cấp, nâng cao ý thức của cán bộ, ý thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch.

* Ngày 6.1, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về phòng, chống dịch COVID-19. Theo công điện, cùng với việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K”. Trong đó, khuyến cáo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người; các trường hợp mắc bệnh mạn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội bảo đảm xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy tìm “dấu vết”, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan rộng ra cộng đồng. Công an Thành phố Hà Nội tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19. P.Đông

* Bình Định: Xử phạt 3 nhân viên y tế không đeo khẩu trang khi làm việc

Ngày 6.1, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, qua kiểm tra việc thực hiện quy định về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Đoàn Thanh tra sở này đã phát hiện tại 3 phòng khám đa khoa tư nhân có nhân viên vi phạm hành chính trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Cụ thể, 3 nhân viên y tế này không đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người đến khám chữa bệnh. Vì vậy, Thanh tra Sở Y tế đã phạt vi phạm 2 triệu đồng/trường hợp. Nguyễn Tri - Thuỳ Trang

Đông-Đức-Huy-Trang
TIN LIÊN QUAN

Chiều 6.1 ghi nhận 1 ca mới mắc COVID-19

Lệ Hà |

Chiều 6.1, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 xác nhận 1 ca mới mắc COVID-19, là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Bình Dương.

Kiên quyết dừng các cơ sở khám chữa bệnh không đảm bảo phòng chống COVID-19

Phạm Đông |

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chặng đường chống COVID-19 phía trước còn nhiều cam go

Thùy Linh |

Tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là chỉ đạo xuyên suốt thời gian phòng chống dịch COVID-19 vừa qua.

NLĐ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch

Hoàng Văn Minh |

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng, nhất là trong bối cảnh cả 4 khu công nghiệp trên địa bàn đều đã có công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng - cho rằng, giờ đây, mỗi đoàn viên, người lao động phải là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi. 

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1. 

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Chiều 6.1 ghi nhận 1 ca mới mắc COVID-19

Lệ Hà |

Chiều 6.1, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 xác nhận 1 ca mới mắc COVID-19, là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Bình Dương.

Kiên quyết dừng các cơ sở khám chữa bệnh không đảm bảo phòng chống COVID-19

Phạm Đông |

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chặng đường chống COVID-19 phía trước còn nhiều cam go

Thùy Linh |

Tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là chỉ đạo xuyên suốt thời gian phòng chống dịch COVID-19 vừa qua.

NLĐ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch

Hoàng Văn Minh |

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng, nhất là trong bối cảnh cả 4 khu công nghiệp trên địa bàn đều đã có công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng - cho rằng, giờ đây, mỗi đoàn viên, người lao động phải là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.