Phân lô bán nền trái phép tại Bắc Ninh: Nghi vấn năng lực các chủ đầu tư

Trần Tuấn - Đình Trường |

Phóng viên Báo Lao Động tìm gặp các cơ quan chức năng liên quan để tìm câu trả lời cho tình trạng hàng loạt các dự án bất động sản tại tỉnh Bắc Ninh phân lô, bán nền trái phép khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Phân lô, bán nền trái phép: UBND xã nói gì?

Liên quan đến tình trạng giao dịch, mua bán bất động sản trái phép tại dự án nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong (Yên Phong), phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Quân - cán bộ địa chính của xã này.

Theo vị cán bộ địa chính xã Đông Phong, trách nhiệm phía UBND xã chỉ là giải phóng mặt bằng rồi bàn giao cho ủy ban nhân dân huyện để tổ chức đấu giá.

“Cò” đất và nhà đầu tư tại dự án khu nhà ở thôn Đông Yên (Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh). Ảnh: PV.
“Cò” đất và nhà đầu tư tại dự án khu nhà ở thôn Đông Yên (Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh). Ảnh: PV.

"Xã đã hết thẩm quyền quản lý vì đất đã được bàn giao cho UBND huyện. Huyện tổ chức đấu giá cho các nhà đầu tư đấu giá đất, rồi họ chia lô bán nền ra sao thì xã cũng không nắm được. Xã không thể quản lý thị trường mua bán đó, kể cả Công an kinh tế vào làm việc cũng phải có chứng cứ. Xã chỉ thông tin cho người dân về mua đất, mua nhà ở đó thì cần tìm hiểu dự án trước khi ký hợp đồng", ông Quân nói và cho biết hiện tại, thực địa dự án vẫn là đất ruộng và chưa tiến hành san lấp mặt bằng.

Về dự án Dũng Liệt Green City (xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong), ông Nguyễn Duy Huân - Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Liệt cho biết, dự án giao đất cho chủ đầu tư từ năm 2018.

"Tháng 6.2020, sau khi chúng tôi kiện toàn UBND xã khóa mới thì xảy ra hiện tượng tập trung đông người giao dịch, mua bán bất động sản tại dự án Dũng Liệt Green City", ông Huân cho biết.

Do chưa có bất cứ văn bản nào về việc cho phép mua bán, giao dịch bất động sản tại dự án Dũng Liệt Green City nên UBND xã Dũng Liệt sau đó đã chỉ đạo giải tán tất cả các hiện tượng mua bán, giao dịch tại dự án Dũng Liệt; đồng thời tịch thu toàn bộ băngrôn, quảng cáo.

Tháng 7.2020, UBND xã Dũng Liệt đã mời ông Nguyễn Mạnh Hoài - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng khu đô thị Dũng Liệt Green City - chủ đầu tư dự án - về trụ sở để làm việc, đồng thời ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ việc mua bán, rao bán bất động sản trái phép trên địa bàn huyện, khi chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định.

"Tuy vậy, đại diện chủ đầu tư lại giải thích là đơn vị chưa hề tiến hành mua bán, giao dịch bất động sản tại dự án đó, do chưa đủ điều kiện pháp lý. Họ trả lời như vậy thì mình cũng chỉ biết như vậy thôi chứ chưa thể khai thác thêm được", Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Liệt cho biết.

Hợp đồng vay vốn mà Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Thuận Thành ký với khách hàng mua đất. Ảnh: PV

Tại dự án khu nhà ở thôn Ngọc Khám (Gia Đông, Thuận Thành), cán bộ địa chính xã Gia Đông cho hay, chủ đầu tư mới hoàn thiện việc nhận bàn giao đất từ ngày 4.11.2020 và đang hoàn thiện thủ tục phê duyệt về xây dựng.

"Hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào mua bán, giao dịch hay chuyển nhượng đất tại dự án nhà ở thôn Ngọc Khám", vị cán bộ địa chính khẳng định. Điều này hoàn toàn trái ngược với thực tế phóng viên đã ghi nhận tại dự án nhà ở thôn Ngọc Khám trước đó.

Dấu hỏi về năng lực chủ đầu tư dự án

Theo thông tin trong văn bản thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng tại dự án khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong (Yên Phong), chúng tôi tìm đến địa chỉ của Công ty TNHH REQ (chủ đầu tư dự án) và Công ty Cổ phần Savvy Technology (đơn vị tư vấn, môi giới).

Tại trụ sở của Công ty TNHH REQ tại 114 Bà Triệu, Hà Cầu, Hà Đông (Hà Nội), phía mặt ngoài là trụ sở một quán bánh cuốn, đi sâu vào trong vài chục mét có treo biển hiệu của công ty. Dù là ngày làm việc trong tuần, nhưng công ty này cửa đóng, then cài, không có dấu hiệu hoạt động. Trao đổi với phóng viên, một số người dân trong khu vực cho biết không hề hay biết Công ty REQ hoạt động tại địa chỉ trên.

Còn tại Công ty Cổ phần Savvy Technology có trụ sở tại tầng 2, số 33 Láng Hạ (Thành Công, Ba Đình, Hà Nội), đại diện Ban quản lý tòa nhà khẳng định: Không có công ty nào có tên là Savvy Technology thuê trụ sở tại đây.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với đại diện các chủ đầu tư dự án Dũng Liệt Green City, dự án khu nhà ở thôn Ngọc Khám (Gia Đông, Thuận Thành) nhưng cũng chưa nhận được phản hồi của các đơn vị này.

Trụ sở công ty REQ. Ảnh: PV.
Trụ sở Công ty TNHH REQ. Ảnh: PV.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết, đấu giá đất bản chất là lựa chọn chủ đầu tư để giao đất. Ngoài việc chủ đầu tư phải đủ tài chính để trúng đấu giá đất thì còn phải có đủ tiềm lực để xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án.

"Có thể, ta cứ loay hoay vào việc đấu giá đất mà quên việc lựa chọn chủ đầu tư, dẫn đến tình trạng xuất hiện những nhà đầu tư yếu kém về năng lực tài chính, phải phân lô bán nền dự án ngay khi trúng đấu giá trong khi chưa xây dựng bất kỳ cơ sở hạ tầng nào theo quy định", GS Đặng Hùng Võ nói.

Sở Xây dựng Bắc Ninh chưa cung cấp đầy đủ các thông tin

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh - ông Phạm Tuấn Dũng cho biết: Các dự án mà Báo Lao Động nêu đều là các dự án do UBND cấp huyện tổ chức đấu giá.

Trong văn bản gửi UBND huyện Yên Phong và Công ty TNHH REQ mới đây, Sở Xây dựng Bắc Ninh khẳng định dự án nhà ở xã hội thôn Đông Yên do Công ty TNHH REQ làm chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý về đầu tư xây dựng, chưa được Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, chưa được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng... Sở Xây dựng Bắc Ninh yêu cầu Công ty TNHH REQ dừng việc rao bán, quảng cáo và hoạt động giao dịch ký kết hợp đồng góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản trái quy định của pháp luật.

Liên quan đến một loạt các dự án xảy ra tình trạng phân lô, bán nền trái phép khác mà Báo Lao Động phản ánh, ông Phạm Tuấn Dũng cho biết: "Để mai tôi trả lời một loạt và gửi các hồ sơ kèm theo". Tuy vậy, sau nhiều ngày, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi như lời hứa của vị Phó Giám đốc Sở.

Trần Tuấn - Đình Trường
TIN LIÊN QUAN

Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại một số dự án BĐS tại Bắc Ninh

ĐÌNH TRƯỜNG - TRẦN TUẤN |

Nhiều dự án bất động sản tại tỉnh Bắc Ninh hiện nay có điểm chung là dù chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng, thậm chí vẫn là bãi đất trống nhưng đã phân lô bán nền, rao bán, giao dịch rầm rộ, trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Bắc Ninh: Công an giải cứu thành công một người đàn ông bị bắt cóc

Tiến Phát |

Công an huyện Tiên Du (Bắc Ninh) vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Nhan sắc đời thường của Ngọc Châu - Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Huyền Chi |

Nguyễn Thị Ngọc Châu là người đẹp đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022. Người mẫu sinh năm 1994 theo đuổi phong cách trẻ trung, năng động ngoài đời.

Máy bay bị bong lốp khi bay từ Liên Khương về Nội Bài

Minh Hạnh |

Chuyến bay QH1422 của Bamboo Airways cất cánh từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) trên hành trình đến Nội Bài (Hà Nội) đã bị bong lốp. Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, sân bay Liên Khương đã gọi cho Nội Bài để sẵn sàng phương án đón máy bay hạ cánh.

Xe quá tải, cơi nới "không có cửa” đi vào đường cao tốc

Việt Dũng |

Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục Cảnh sát giao thông khẳng định điều trên, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

HLV Nguyễn Văn Sỹ: "Vắng Quang Hải, Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League"

Hoài Thu |

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho rằng thiếu vắng Quang Hải thì câu lạc bộ Hà Nội vẫn mạnh nhất V.League.

Bắc Kinh mở cửa trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19

Như Tâm |

Hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp ứng phó COVID-19.

Giờ thứ 9: Tỷ phú cũng khổ vì yêu (Phần 2)

Nhóm PV |

Với phản ứng mạnh mẽ của cậu con trai, mối tình so lệch giữa chàng trai trẻ và người đàn bà thành đạt, giàu có kia có đến được với nhau không? Mời quý vị theo dõi tiếp câu chuyện của chúng tôi.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại một số dự án BĐS tại Bắc Ninh

ĐÌNH TRƯỜNG - TRẦN TUẤN |

Nhiều dự án bất động sản tại tỉnh Bắc Ninh hiện nay có điểm chung là dù chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng, thậm chí vẫn là bãi đất trống nhưng đã phân lô bán nền, rao bán, giao dịch rầm rộ, trái với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Bắc Ninh: Công an giải cứu thành công một người đàn ông bị bắt cóc

Tiến Phát |

Công an huyện Tiên Du (Bắc Ninh) vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.