Ông trùm đứng sau hàng ngàn căn chung cư mini sai phạm tại Hà Nội

NHÓM PV |

Đằng sau hàng loạt toà nhà thường được gọi là chung cư mini đầy rẫy sai phạm và ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn, các liên minh chủ đầu tư là các công ty địa ốc với nhiều chiêu "lách" luật được PV làm rõ.

Ngoài nguồn cung là các cá nhân đơn lẻ, phía sau hàng ngàn căn chung cư mini mọc lên như nấm giữa lòng Thủ đô là những công ty địa ốc lớn.

Hàng ngàn căn chung cư mini sai phạm cùng 1 chủ đầu tư

Liên hệ với PV và giới thiệu có nhiều chung cư mini ở nội thành cần bán, môi giới tên C. hẹn chúng tôi đến xem nhiều căn hộ khác nhau tại quận Thanh Xuân.

Nhiều ngày cùng C. đi xem nhà, C. kể, để có nguồn "hàng" ổn định, nhiều năm nay đã nhận bán nhà cho một công ty bất động sản lớn có tên Địa Ốc Vàng. Tất cả các toà nhà tại Khương Đình (Thanh Xuân) mà C. dẫn chúng tôi đến xem đều của chủ đầu tư này.

Công - Môi giới bất động sản dẫn PV đi xem căn chung cư mini được xây bởi công ty Địa Ốc Vàng tại ngõ 376 Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Nhóm PV.
Môi giới bất động sản tên C. dẫn PV đi xem căn chung cư mini được xây bởi Công ty Địa Ốc Vàng tại ngõ 376 Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Nhóm PV.

"Chị mua căn này thì cực kỳ yên tâm, chủ đầu tư là Công ty Địa Ốc Vàng, chuyên xây chung cư mini, quanh Hà Nội họ phải có đến 40 toà nhà. Giám đốc là anh Tiến, anh ấy đứng tên sổ đỏ luôn.

Nhà chưa có sổ hồng đồng sở hữu, khi mua bán, Công ty Địa Ốc Vàng sẽ làm hợp đồng trực tiếp với người mua, hợp đồng có dấu của công ty, muốn yên tâm hơn thì mình làm thêm vi bằng", C. cho biết.

Tỏ ra không ưng căn nhà vì sợ không đủ căn cứ pháp lý, C. thuyết phục chúng tôi bằng cách cho xem nhiều giấy tờ liên quan đến toà nhà gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy phép xây dựng, tất cả đều cấp cho người đàn ông có tên Nguyễn Mạnh Tiến.

Trong giấy phép xây dựng, toà nhà này chỉ được cấp phép xây Nhà ở riêng lẻ với 6 tầng và 1 tum. Tuy nhiên, trên thực tế, toà nhà được xây vượt thành 8 tầng với hàng chục căn hộ mini sừng sững nhiều năm.

Giấy phép xây dựng toà nhà tại ngõ 376 Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) và chứng minh nhiều sai phạm của công trình. Ảnh: Nhóm PV.
Giấy phép xây dựng toà nhà tại ngõ 376 Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) và chứng minh nhiều sai phạm của công trình. Ảnh: Nhóm PV.

Trong quá trình môi giới căn hộ, để tăng phần thuyết phục với người mua, C. liên hệ với bà K. - chủ sở hữu của căn hộ đến cùng thương lượng với khách.

Bà K. cho biết, mình đã mua rất nhiều căn hộ khác nhau của Địa Ốc Vàng. Đến nay bà K. còn chưa cầm bất cứ giấy tờ nào của các căn nhà nhưng vẫn thấy rất yên tâm vì chủ đầu tư là công ty địa ốc lớn tại Hà Nội, đã bán rất nhiều toà nhà tương tự.

Do nhà xây vượt tầng, chưa làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu), việc mua bán diễn ra bằng cách làm hợp đồng giữa người mua và chủ đầu tư, lập vi bằng.

"Toà này phải có đến vài chục căn hộ, xây đến đâu bán hết đến đấy. Như nhà chị giờ còn chẳng có giấy tờ gì trong tay, ở thoải mái, em yên tâm.

Hồi mua thì có lập vi bằng và có hợp đồng mua bán giữa nhà chị và anh Tiến, chủ đầu tư Địa Ốc Vàng. Họ xây đến 40 toà nhà tương tự như này bán khắp Hà Nội, hàng nghìn người giống mình, em lo gì", bà K. cho biết.

Bà Khánh đang giải thích về việc mua bán căn hộ với PV. Ảnh: Nhóm PV.
Bà K. đang giải thích về việc mua bán căn hộ với PV. Ảnh: Nhóm PV.

Tiếp tục dẫn PV đến một toà nhà khác cách đó không xa cũng của chủ đầu tư là công ty Địa Ốc Vàng, việc xây dựng chung cư mini sai phép, vượt quá số tầng quy định được ghi nhận.

"Toà nhà này cũng chưa có sổ, đợt này đang chuẩn bị gom làm đấy, Địa Ốc Vàng đợt này phải làm lại hết, sợ thanh tra. Căn này mình xem ở tầng 3, nhà có xây vượt nhưng căn đó ở tầng 7, 8, yên tâm. Mua bán thì vẫn hợp đồng với chủ đầu tư hoặc lập vi bằng thôi chị", C. cùng chủ căn hộ giải thích với PV.

Công và chủ căn hộ chung cư mini đang giải thích với PV về pháp lý của căn nhà đang rao bán. Ảnh: Nhóm PV.
C. và chủ căn hộ chung cư mini giải thích với PV về pháp lý của căn nhà đang rao bán. Ảnh: Nhóm PV.

Nhờ xây nhà vượt tầng cho phép rồi tách ra các căn hộ mini để bán, với giá từ 800 triệu đến hơn 1 tỉ đồng (tuỳ căn hộ), C. cho biết sau mỗi toà nhà được bán hết, chủ đầu tư sẽ thu lời hàng chục tỉ đồng.

"Anh Tiến - Giám đốc Địa Ốc vàng là đại gia chung cư mini, nhà anh ấy ở luôn trong cái khách sạn gần chục tầng ở Hồ Tây. Mà không đại gia sao được, mỗi tòa chung cư xây hết 40 - 50 tỉ đồng, ông ấy vượt tầng, thêm căn, bán khoảng 70 tỉ đồng, hiện nay có những toà, mỗi căn đang rao bán 1,2 - 1,3 tỉ đồng. Vậy mới nói làm nghề buôn chung cư mini này rất "phất". Chỉ có điều có lo được giấy tờ và biết "cửa" không thôi chị ạ", C. tiết lộ.

Cuộc gặp với ông trùm kinh doanh chung cư mini

Nhằm làm rõ thân phận chủ đầu tư của hàng loạt chung cư mini sai phạm và thông tin của công ty Địa Ốc Vàng, lấy cớ xem sổ đỏ toà nhà để yên tâm "xuống tiền", PV yêu cầu C. kết nối với người đàn ông tên Nguyễn Mạnh Tiến.

Có mặt tại khách sạn Sen Hidden Charm Hà Nội (236 Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ), PV đã được gặp ông Tiến, người giữ sổ đỏ toà nhà. Nhanh chóng lấy ra sổ đỏ của toà nhà tại ngõ 376 Khương Đình, ông Tiến giới thiệu mình là chủ sở hữu của Công ty Đầu tư và Phát triển Địa Ốc Vàng.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến giới thiệu với phóng viên về hàng loạt các căn chung cư mini mình đang sở hữu tại Hà Nội mà Công ty Đầu tư và Phát triển Địa Ốc Vàng làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhóm PV.
Ông Nguyễn Mạnh Tiến giới thiệu về hàng loạt các căn chung cư mini mình đang sở hữu tại Hà Nội mà Công ty Đầu tư và Phát triển Địa Ốc Vàng làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhóm PV.

"Công ty của anh tên là Công ty Đầu tư và Phát triển Địa Ốc Vàng, nhà anh có rất nhiều chung cư mini ở Hà Nội. Xây xong là bán hết luôn, như căn ở Khương Đình này chưa có sổ hồng đồng sở hữu nhưng bán cái là hết.

Chính ra không có sổ lại dễ giao dịch, chỉ cần làm vi bằng rồi người mua làm hợp đồng với công ty, đóng dấu công ty anh là xong", ông Tiến giới thiệu.

Để xây dựng hàng chục toà nhà chung cư mini tại nội thành Hà Nội, ông Tiến cho biết, trước đây cùng góp vốn với một người khác. Sau này, để thuận tiện làm ăn, Công ty Địa Ốc Vàng đã tách ra thành 2 doanh nghiệp là: Công ty Đầu tư và Phát triển Địa Ốc Vàng (tại 236 Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ) và Công ty Cổ phần Địa Ốc Vàng Hà Nội (tại số 88/95/8 Chùa Bộc, Trung Liệt, Đống Đa).

"Trước công ty anh và Địa Ốc Vàng Hà Nội là một, gần đây mới tách ra để dễ kinh doanh. Chung cư mini của anh thì chưa có sổ đồng sở hữu nhiều nhưng cũng không ảnh hưởng gì, nếu em mua để ở thì anh khuyên là nên mua.

Thời điểm này, giá nhà đang chững, những căn nhà như thế bây giờ không thể xây dựng nữa, nó là hàng hiếm, rất khó lo thủ tục giấy tờ", ông Tiến khuyên PV.

Liên hệ tới số điện thoại 0985161xxx của Công ty Cổ phần Địa Ốc Vàng Hà Nội, đại diện công ty này xác nhận những gì mà ông Tiến thông tin với PV là hoàn toàn chính xác.

d
Một hợp đồng bán chung cư mini của Công ty Cổ phần Địa Ốc Vàng Hà Nội được cung cấp cho PV. Ảnh: Nhóm PV.

Sừng sững mọc lên giữa trung tâm thủ đô với hàng loạt sai phạm, có những toà chung cư mini còn nằm ngay giữa mặt đường lớn, điều đáng nói là nhiều năm qua những căn nhà này chưa một lần bị cơ quan chức năng xử lý.

Bên cạnh những nỗi lo về căn cứ pháp lý, rủi ro kinh tế cho người dân khi mua nhà, những căn chung cư mini còn là nỗi ám ảnh về mất an toàn.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Núp bóng nhà ở riêng lẻ xây chung cư mini và những chiêu "bẫy" khách

NHÓM PV |

Đáp ứng được nhu cầu nhà ở của hàng vạn người dân có nguồn tài chính hạn hẹp, dù là loại hình căn hộ không được quy định cụ thể trong luật, thế nhưng, việc kinh doanh mua bán các căn hộ thường được gọi là chung cư mini không đầy đủ pháp lý, thậm chí xây sai phép vẫn đang diễn ra tại nhiều nơi. Trong vai người có nhu cầu mua chung cư mini tại nội thành Hà Nội, phóng viên Lao Động đã ghi nhận những chiêu "bẫy" người mua các căn hộ sai phạm.

Rao bán gấp xe điện sau thông tin cấm sạc qua đêm trong chung cư mini

Thu Giang |

Nhiều người dân đang rao bán gấp xe điện với giá rẻ khi TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu khu vực sạc xe điện ở các tòa chung cư mini phải được bố trí riêng, không được sạc qua đêm, bảo đảm khoảng cách an toàn...

Xử lý chung cư mini không dễ dàng vì liên quan nơi ăn, chốn ở của hàng nghìn người

Cường Ngô - Phạm Đông |

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc xử lý đối với chung cư mini không dễ dàng, bởi đây là nơi ăn chốn ở của hàng nghìn con người và những giao dịch về tài sản cũng đã được thực hiện, nhiều toà nhà đã bán hết và chủ đầu tư rời đi từ lâu.

Giá bia bình dân tăng 85% nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp hỗn hợp

Xuyên Đông |

Nếu áp dụng phương pháp hỗn hợp trong thu thuế tiêu thụ đặc biệt, sản phẩm bia cao cấp sẽ tăng từ 65% lên 75%. Trong khi đó, bia bình dân sẽ tăng từ 65% lên 85%. Như vậy, người tiêu dùng có thu nhập thấp sẽ chịu thuế lớn hơn người có thu nhập cao.

Sức khỏe của nghệ sĩ Hai Nhất "Biệt động Sài Gòn" sau đột quỵ

ĐÔNG DU - QUY SA |

Theo thông tin từ phía gia đình, sức khỏe của nghệ sĩ Hai Nhất (đóng vai ông trùm trong phim "Biệt động Sài Gòn") đã ổn. Ông khỏe hơn sau khi bị đột quỵ.

Giới trẻ ngại kết hôn trước tuổi 30, chuyên gia chỉ ra những rào cản

Nhóm PV |

Kết hôn muộn hoặc kết hôn nhưng không sinh con đang là xu hướng sống của giới trẻ, không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Vậy đang có những rào cản nào khiến giới trẻ ngại kết hôn? Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh - Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam) sẽ có những phân tích trong số Cafe Chiều thứ 7 tuần này.

Vụ tố mua nước giá đắt đỏ ở Nha Trang, chủ đầu tư cho rằng do dân chưa hiểu hết!

Hữu Long |

Khánh Hòa - Cư dân chung cư dự án Scenia Bay Residences (Scenia Bay Nha Trang) phản ánh, chủ đầu tư bán nước giá đắt đỏ rồi tự ý cắt nước những hộ không nộp tiền nước. Ở chiều ngược lại, chủ đầu tư cho rằng, do không hiểu biết nên một số cư dân đã có thông tin sai lệch…

Ngân hàng Chính sách Xã hội áp dụng sai lãi suất, cho vay chồng chéo tại 7 chi nhánh

Nhóm Phóng viên |

Tại Báo cáo số 1247/BC-KTNN của Kiểm toán Nhà nước về Tổng hợp kết quả kiểm toán tổ chức thực hiện Chương trình phục hồi phát triển Kinh tế - Xã hội mới đây, đã chỉ ra loạt sai sót của Ngân hàng Chính sách Xã hội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Núp bóng nhà ở riêng lẻ xây chung cư mini và những chiêu "bẫy" khách

NHÓM PV |

Đáp ứng được nhu cầu nhà ở của hàng vạn người dân có nguồn tài chính hạn hẹp, dù là loại hình căn hộ không được quy định cụ thể trong luật, thế nhưng, việc kinh doanh mua bán các căn hộ thường được gọi là chung cư mini không đầy đủ pháp lý, thậm chí xây sai phép vẫn đang diễn ra tại nhiều nơi. Trong vai người có nhu cầu mua chung cư mini tại nội thành Hà Nội, phóng viên Lao Động đã ghi nhận những chiêu "bẫy" người mua các căn hộ sai phạm.

Rao bán gấp xe điện sau thông tin cấm sạc qua đêm trong chung cư mini

Thu Giang |

Nhiều người dân đang rao bán gấp xe điện với giá rẻ khi TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu khu vực sạc xe điện ở các tòa chung cư mini phải được bố trí riêng, không được sạc qua đêm, bảo đảm khoảng cách an toàn...

Xử lý chung cư mini không dễ dàng vì liên quan nơi ăn, chốn ở của hàng nghìn người

Cường Ngô - Phạm Đông |

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc xử lý đối với chung cư mini không dễ dàng, bởi đây là nơi ăn chốn ở của hàng nghìn con người và những giao dịch về tài sản cũng đã được thực hiện, nhiều toà nhà đã bán hết và chủ đầu tư rời đi từ lâu.