Nước thải bốc mùi hôi, nổi váng gần cơ sở sản xuất của công ty Tân Tiến Phát

NHÓM PV |

Theo phản ánh của người dân đến Báo Lao Động, rãnh thoát nước của hàng loạt các cơ sở sản xuất nước giải khát, bánh kẹo, bao bì… ở khu vực xóm Me Táo (xã Dương Liễu, Hoài Đức) có dấu hiệu ô nhiễm môi trường bởi màu nước “vàng khè”, nổi váng và bốc mùi hôi thối.

Ghi nhận của PV Lao Động tại khu vực xóm Me Táo, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, dịp cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất đang tất bật cho quá trình sản xuất kinh doanh và cung ứng sản phẩm ra thị trường. Tại khu vực sản xuất, chứa hàng hóa của Công ty TMCP Tân Tiến Phát luôn có từ 2 – 3 chiếc xe tải đang chờ bốc xếp, di chuyển hàng hóa.

 
 

Theo phản ánh của người dân, càng gần Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nước ngọt tăng cao, nên cơ sở sản xuất Tân Tiến Phát hoạt động “ầm ầm” cả ngày lẫn đêm.

Phía sau một loạt cơ sở sản xuất, trong đó có công ty Tân Tiến Phát là đường ống nước đã phủ rêu mốc, cũ kĩ được lắp đặt chạy thẳng ra rãnh thoát nước rộng khoảng 1m, dài hơn 100m. Theo quan sát bằng mắt thường cho thấy, tại đây dòng nước có màu vàng khè, sùi bọt, nổi lềnh chai trên mặt nước vài vỏ lon nước ngọt màu vàng. Nhiều người dân đi qua nhìn thấy nguồn nước này đóng mảng và bốc mùi hôi không khỏi rùng mình.

Được biết, nước ở đường rãnh này sẽ dẫn vào đường mương của địa phương và cuối cùng chảy qua sông Đáy.

Một số cơ sở sản xuất xả thải ra con rãnh này.
Một số cơ sở sản xuất xả thải ra rãnh thoát nước này.

Trao đổi về thông tin của công ty, ông Phí Đình An - Chủ tịch xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) cho biết: Công ty Tân Tiến Phát đóng trên địa bàn cũng là một trong những doanh nghiệp sản xuất lượng nước giải khát lớn. Đơn vị này có mặt bằng sản xuất khoảng 1000 m2 và 1 kho từ khoảng 600-700 m2. Mặt hàng cũng từ đây di chuyển đi nhiều nơi khác nhau.

Nói về việc đảm bảo các quy định an toàn, ông An cho biết các doanh nghiệp địa phương chủ yếu phát triển từ quy mô hộ gia đình, quy mô nhỏ và vừa… nên các điều kiện về mặt bằng, quy định về an toàn cháy nổ… dù đã được nâng cao nhận thức nhưng chưa thể đáp ứng được hết tất cả các tiêu chí.

Ông An cho biết thêm, hiện nay, trên địa bàn xã có hơn 70 công ty TNHH, công ty cổ phần và HTX. Trong đó có khoảng 65 công ty tham gia vào quá trình sản xuất và chế biến nông sản, hơn 350 hộ gia đình sản xuất với quy mô vừa và nhỏ.

Do đặc thù sản xuất và chế biến nông sản nên lượng nước thải, bã thải, thải ra quá nhiều vào những tháng niên vụ sản xuất, hệ thống tiêu thoát nước không đáp ứng kịp gây tình trạng ứ đọng… Về không khí, có tình trạng do nước thải tiêu thoát không hết dẫn đến tình trạng ứ đọng, lượng khí tích tụ trong quá trình phân hủy chất thải từ quá trình sản xuất bốc lên gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt chung của nhân dân. Hoạt động của các xe tải, container… cũng gây nên những tiếng ồn.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Đường phố nát bươm vì dự án thoát nước thải

VIỆT BẮC |

Nhiều người dân tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) rất bức xúc mỗi khi phải tham gia giao thông qua những đường phố bị hư hỏng, bong tróc, chắp vá, lồi, lõm rất nguy hiểm.

Tạm dừng hoạt động nhà máy vỡ bể chứa nước thải làm cá chết ở Điện Biên

L.N - NGUYỄN LINH |

Mới đây, lãnh đạo huyện Điện Biên đã có thông tin chỉ đạo vụ cá chết trắng suối do vỡ bể chứa nước xả thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. 

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi. 

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1. 

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

Là con trưởng có nhất thiết phải về quê ăn Tết?

Hải Minh |

Nhiều người quan niệm, là trai trưởng trong nhà phải có trách nhiệm về quê ăn Tết cùng gia đình vào mỗi năm. 

Đường phố nát bươm vì dự án thoát nước thải

VIỆT BẮC |

Nhiều người dân tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) rất bức xúc mỗi khi phải tham gia giao thông qua những đường phố bị hư hỏng, bong tróc, chắp vá, lồi, lõm rất nguy hiểm.

Tạm dừng hoạt động nhà máy vỡ bể chứa nước thải làm cá chết ở Điện Biên

L.N - NGUYỄN LINH |

Mới đây, lãnh đạo huyện Điện Biên đã có thông tin chỉ đạo vụ cá chết trắng suối do vỡ bể chứa nước xả thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.