Nước mắm nào cũng phải đạt tiêu chuẩn an toàn cho người tiêu dùng

Khánh Vũ |

Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" không cổ súy cho riêng loại nước mắm nào, mà phải tiêu chuẩn hóa các sản phẩm để đưa ra thị trường nước mắm an toàn.

Ban soạn thảo Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm", quan điểm là không cổ súy và cố ý lái người tiêu dùng nghiêng theo sản phẩm nước mắm nào, mà mục tiêu là quy chuẩn hóa các tiêu chuẩn cho sản xuất nước mắm để tất cả các sản phẩm nước mắm đều an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ở giai đoạn soạn thảo, Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" (Dự thảo TCVN 12607:2019) đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.

Khi nhận được các ý kiến đóng góp, ban soạn thảo điều chỉnh cho phù hợp để xây dựng quy chuẩn quốc gia về nước mắm. Với mục tiêu chuẩn hóa ngành sản xuất, chế biến nước mắm, dù là mắm truyền thống (NMTT) hay nước chấm công nghiệp (NCCN), đều phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

 

Dự thảo TCVN 12607:2019 đang ở giai đoạn “dự thảo”, đang trong giai đoạn thu thập các ý kiến của các tổ chức, cá nhân để bổ sung, điều chỉnh, thông qua các ý kiến đóng góp bằng văn bản, các buổi hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong ngành hoàn thiện để đạt đến sự đồng thuận và chính thức ban hành.

Thứ nhất, phải phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam ở từng giai đoạn.

Thứ hai, mỗi bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo sự đồng thuận của các thành phần liên quan trong xã hội. Thứ ba, phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan.

Với tiêu chuẩn nước mắm rõ ràng yêu cầu các nhà sản xuất phải tuân thủ, chắc chắn nước mắm đưa ra thị trường sẽ đạt chất lượng. Lúc đó, tùy sở thích cá nhân, người tiêu dùng có thể chọn mua bất kỳ sản phẩm nào họ muốn, bất kể là NMTT hay NCCN.

Khánh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm: Bị "tuýt còi" để tiếp tục hoàn thiện

Khánh Vũ |

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin cho biết dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" để tiếp tục xin ý kiến, bổ sung, hoàn thiện…

Nước mắm truyền thống than đang bị “bức tử”

Khánh Vũ |

Một số hội, hiệp hội, câu lạc bộ vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam "kêu cứu" trước nguy cơ nước mắm truyền thống không có đất tồn tại nếu bị đánh tráo khái niệm với nước chấm công nghiệp.

Nước mắm Phú Quốc và Càphê Buôn Ma Thuột được Canada bảo hộ bởi CPTPP

Kh.V |

Ngày 14.1, Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực ở Việt Nam. Cam kết bảo vệ nhà đầu tư, Canada bảo hộ hai thương hiệu lớn của Việt Nam là Nước mắm Phú Quốc và Càphê Buôn Ma Thuột.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm: Bị "tuýt còi" để tiếp tục hoàn thiện

Khánh Vũ |

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin cho biết dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" để tiếp tục xin ý kiến, bổ sung, hoàn thiện…

Nước mắm truyền thống than đang bị “bức tử”

Khánh Vũ |

Một số hội, hiệp hội, câu lạc bộ vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam "kêu cứu" trước nguy cơ nước mắm truyền thống không có đất tồn tại nếu bị đánh tráo khái niệm với nước chấm công nghiệp.

Nước mắm Phú Quốc và Càphê Buôn Ma Thuột được Canada bảo hộ bởi CPTPP

Kh.V |

Ngày 14.1, Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực ở Việt Nam. Cam kết bảo vệ nhà đầu tư, Canada bảo hộ hai thương hiệu lớn của Việt Nam là Nước mắm Phú Quốc và Càphê Buôn Ma Thuột.