Nữ diễn giả người Pháp nói chuyện với sinh viên VN về đổi mới sáng tạo giáo dục đại học

Minh Phạm |

Chiều 24.10, hàng ngàn sinh viên, giảng viên của Đại học Tôn Đức Thắng đã chăm chú lắng nghe bài trình bày với chủ đề đổi mới và sáng tạo giáo dục đại học trong kỷ nguyên số của GS Sophie Pène - Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về số hóa của Chính phủ Pháp.

Đây là một trong những chủ đề được giảng viên, sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng quan tâm.

Nhà trường có một diễn đàn mang tên diễn giả công chúng với sự tham gia của các diễn giả để báo cáo cho sinh viên, giảng viên của trường nghe về bất cứ chủ đề nào mà diễn giả tâm đắc trong cuộc sống và công việc ngoại trừ chủ đề chính trị. Hoạt động này nhằm mục đích xây dựng môi trường học thuật theo tiêu chuẩn quốc tế.

Giáo sư Sophie Pène là Nhà xã hội học, Nhà nhân chủng học nổi tiếng, hiện giảng dạy tại Đại học Paris Descartes (Pháp) và giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng quốc gia về số hóa của Chính phủ Pháp. Bà cũng là Đồng giám đốc của FOSTER tại Centre for Research and Interdisciplinarity (Pháp) chuyên nghiên cứu giáo dục và công nghệ với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực sáng tạo có nhiều đổi mới trong giáo dục (các nhà tiên phong xã hội, nhà khoa học – giáo dục, nhà điều hành các dịch vụ đào tạo phi lợi nhuận hoặc có lợi nhuận, khởi nghiệp...).

Giáo sư Sophie Pène từng là Giám đốc nghiên cứu tại Trường thiết kế ENSCI (2009-2013), Phó hiệu trưởng Đại học Paris Descartes (2005-2009). Những nghiên cứu của Giáo sư chủ yếu tập trung vào thẩm định truyền thông xã hội, các hoạt động truyền thông trực tuyến, những đổi mới nhằm giải quyết căng thẳng liên quan đến công nghệ và sự sáng tạo trong xã hội hiện nay. Đặc biệt trong thời gian gần đây, những nghiên cứu của Giáo sư về nhân chủng học, cách thức kiến tạo tương lai đã nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng.

Nhân chuyến sang Việt Nam tham dự Diễn đàn kinh tế số hóa Việt Nam 2017, GS Sophie Pène đã đến thăm và nói chuyện với giảng viên, sinh viên Tôn Đức Thắng về chủ đề được xem là khá nóng hiện nay.

Minh Phạm
TIN LIÊN QUAN

U19 Việt Nam 1-0 U19 Philippines: Quốc Việt lập công

Chi Trần |

Tiền đạo rất được kỳ vọng Nguyễn Quốc Việt đã mở tỉ số cho U19 Việt Nam ngay ở phút thứ 4.

NXB Giáo dục Việt Nam báo lãi cao nhất lịch sử, chủ yếu từ phát hành sách

Vân Hà |

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với mức lãi sau thuế là 287,4 tỉ đồng. Đây là mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động của đơn vị này.

Bé trai 9 tuổi kể lại những trận bạo hành nhẫn tâm của cha và bà nội

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Cháu T.N.A. (9 tuổi, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) vừa kể lại những trận đòn đánh đập kinh hoàng, nhẫn  tâm của cha và bà nội trong những tháng vừa qua. 

Đã tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung có cần tiêm nhắc lại nữa không?

Thùy Linh |

Hiện nay, nhiều người dân đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết.

Không “vận dụng sáng tạo” trong triển khai Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Ngày 4.7, Đoàn Công tác Bộ GDĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn kiểm tra công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TPHCM. Thứ trưởng lưu ý trong quá trình tổ chức thi không “vận dụng sáng tạo” nếu không rõ thì phải hỏi ngay, tránh dẫn đến sai sót.

Các nước Châu Á ứng phó với lạm phát tăng vọt

Thanh Hà |

Các quốc gia Châu Á đang triển khai các biện pháp để ứng phó với lạm phát tăng cao khi chiến sự Nga - Ukraina tiếp tục gây ra hiệu ứng domino với chuỗi cung ứng vốn đã bị gián đoạn trong đại dịch. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao, tăng 6,42%

Vương Trần |

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP. Trong đó, GDP quý II ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011.

Thanh Hoá đề xuất mở rộng sân bay Thọ Xuân

Minh Hạnh |

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2 và hạ tầng đồng bộ theo quy hoạch sân bay Thọ Xuân.