Nơi quanh năm nấu bánh chưng ở Thái Bình thêm gạo, tăng lửa vào Tết

TRUNG DU |

Thái Bình - Không chỉ tăng thêm gạo nếp, thêm lửa mà tất cả mọi thứ từ đỗ xanh, thịt lợn, lá dong... cho đến nhân công đều tăng gấp nhiều lần ngày thường để có thể kịp phục vụ nhu cầu của thị trường.

Đó là những hình ảnh dễ gặp, chi tiết dễ thấy nhất những ngày này khi đến với vùng đất chuyên nấu bánh chưng Cầu Báng nổi tiếng ở thôn Đồng Thanh (xã Tân Bình, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Nghề nấu bánh chưng truyền thống gần trăm tuổi

Các cụ cao niên trong thôn Đồng Thanh kể lại rằng, nghề làm bánh chưng truyền thống Cầu Báng đã có khoảng gần 100 năm qua. Sở dĩ gọi là bánh chưng Cầu Báng vì trước đây, nhiều chục hộ dân sinh sống quanh cây cầu nhỏ tên là Cầu Báng quanh năm, suốt tháng đã gói, nấu bánh chưng mang ra bán ở chợ.

Sau này, người dân không phải mang bánh ra ngồi bán ngoài chợ nữa mà chỉ bán buôn, bán lẻ ngay tại nhà mà cũng bận rộn, tất bật cả năm, bánh làm ra ngày nào gần như bán hết ngày đó.

Đến nay, tại khu vực quanh Cầu Báng chỉ còn lại hơn 10 hộ dân vẫn gắn bó, gìn giữ được nghề truyền thống do các cụ từ xa xưa để lại.

Gạo nếp, nhân đỗ xanh thịt lợn, lá dong được tuyển lựa kỹ càng. Ảnh: Trung Du
Gạo nếp, nhân đỗ xanh thịt lợn, lá dong được tuyển lựa kỹ càng. Ảnh: Trung Du
Gạo nếp, nhân đỗ xanh thịt lợn, lá dong được tuyển lựa kỹ càng. Ảnh: Trung Du
Gạo nếp, nhân đỗ xanh thịt lợn, lá dong được tuyển lựa kỹ càng. Ảnh: Trung Du

Gia đình ông Vũ Đình Phôi (sinh năm 1963, trú thôn Đồng Thanh, xã Tân Bình) là một trong số hơn 10 hộ dân Cầu Báng còn sót lại đến hiện tại vẫn gắn bó với nghề làm bánh chưng vốn luôn phải vất vả chịu khó, thức khuya dậy sớm này.

"Năm nay tôi 60 tuổi thì có đến gần ngần ấy năm hầu như ngày nào cũng được chứng kiến và trực tiếp làm ra hàng triệu, triệu tấm bánh chưng lớn nhỏ để bán cho khách. Đến đời tôi là đời thứ 3 kế thừa, phát triển nghề làm bánh do các cụ truyền nối lại nên tất cả các nguyên liệu từ gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, thịt lợn, hành khô... đều được tuyển lựa hết sức kỹ càng để bảo đảm hương vị, độ thơm ngon và an toàn vệ sinh cho chiếc bánh thành phẩm. Có như vậy mới lưu giữ được chân khách hàng đến tận bây giờ", ông Phôi nói.

Từ đàn ông, phụ nữ, trẻ em đều tham gia làm bánh, gói bánh. Ảnh: Trung Du
Từ đàn ông, phụ nữ, trẻ em đều tham gia làm bánh, gói bánh. Ảnh: Trung Du
Từ đàn ông, phụ nữ, trẻ em đều tham gia làm bánh, gói bánh. Ảnh: Trung Du
Từ đàn ông, phụ nữ, trẻ em đều tham gia làm bánh, gói bánh. Ảnh: Trung Du

Theo ông Phôi, đặc trưng dễ thấy nhất của bánh chưng Cầu Báng là từ xuân, hạ, thu, đông, nếu không có việc đại sự hay ốm đau bất thường thì gần như ngày nào người dân ở đây cũng gói bánh, nấu bánh, chứ chẳng ngay lễ, tết.

"Những ngày bình thường gia đình tôi gói nấu khoảng 200 chiếc bánh lớn, nhỏ. Dịp lễ, tết cuối năm như thế này, cứ làm tăng dần số lượng lên tùy theo nhu cầu mua bánh để cúng, thắp hương, biếu tặng của khách hàng gần xa. Cao điểm nhất trong năm thường từ ngoài 20 tháng Chạp âm lịch cho đến chiều tất niên, lượng bánh lúc này tăng lên khoảng 1.000 - 1.500 chiếc/ngày", ông Phôi cho biết thêm.

Trẻ con, người già cũng tăng cường làm bánh phục vụ Tết

Bánh chưng Cầu Báng chia thành hai loại là bánh chưng gù và bánh chưng vuông. Bánh chưng gù là bánh loại nhỏ, được gói hoàn toàn bằng tay, có hình lục giác đều, giá bán từ 5000 đồng - 10.000 đồng/1 chiếc. Bánh chưng vuông gói bằng khuôn gỗ, độ to nhỏ tùy theo giá bán, từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/1 chiếc.

Bà Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1968, vợ ông Vũ Đình Phôi) luôn chân, luôn tay vừa bán bánh vừa gói bánh mới. Ảnh: Trung Du
Bà Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1968, vợ ông Vũ Đình Phôi) luôn chân, luôn tay vừa bán bánh vừa gói bánh mới. Ảnh: Trung Du
Bà Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1968, vợ ông Vũ Đình Phôi) luôn chân, luôn tay vừa bán bánh vừa gói bánh mới. Ảnh: Trung Du

"Bánh chưng ở đây của chúng tôi ngon nổi tiếng là nhờ được nấu từ gạo nếp thơm, hạt gạo mẩy, đậm đà được chuyển về từ các cánh đồng ở nhiều nơi tại quê lúa. Lá dong dùng để gói bánh cũng phải chọn loại to nhất, không rách, lá không già quá hay non quá để khi luộc xong vỏ bánh, thân bánh có màu xanh nõn, nhìn ngon mắt.

Đỗ xanh thì phải chọn hạt to đều, xay nhuyễn, đồ vừa chín tới, nắm thành những nắm tròn hay dẹt. Thịt lợn dùng làm nhân phải lựa đúng loại thịt ba chỉ ngon, sạch để nhân bánh vừa đậm lại vừa bùi", anh Vũ Tiến Phòng (33 tuổi, con trai ông Vũ Đình Phôi) - tiết lộ bí quyết để gia đình làm ra được những chiếc bánh chưng thơm ngon, đẹp mắt nhất.

Bếp than luôn đỏ lửa ngày đêm mới đủ bánh chưng phục vụ Tết Nguyên đán. Ảnh: Trung Du
Bếp than luôn đỏ lửa ngày đêm mới đủ bánh chưng phục vụ Tết Nguyên đán. Ảnh: Trung Du
Bếp than luôn đỏ lửa ngày đêm mới đủ bánh chưng phục vụ Tết Nguyên đán. Ảnh: Trung Du

Ngày thường, đàn ông Cầu Báng đảm nhiệm gói bánh, xếp bánh vào nồi luộc, vớt bánh, rồi ép bánh. Còn phụ nữ vo gạo, vo đỗ, rửa lá dong, thái thịt lợn, bán bánh. Đến ngày cận lễ, tết, ngay cả người già, trẻ em cũng tham gia vào gần như tất cả các công đoạn làm bánh. Không khí mỗi lúc một hối hả, tất bật.

Qua Rằm tháng Chạp kéo dài đến tận ngày cuối cùng của năm âm lịch, các bếp than luộc bánh chưng ở Cầu Báng đỏ lửa 24/24 chẳng nguội phút nào.

Cứ như thế, bao nhiêu năm qua, bánh chưng Cầu Báng được làm ra, bán đi hầu khắp tỉnh Thái Bình để rồi xuất hiện như món quà quý trên mâm cỗ cúng gia tiên, trong bữa cơm ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

TRUNG DU
TIN LIÊN QUAN

Cá nướng Thái Xuyên - đặc sản ngày Tết của Thái Bình

Vân Hoa |

Thái Xuyên là vùng quê chiêm trũng lại có nhiều ao hồ thả cá nên mỗi dịp Tết đến, người dân nơi đây làm món cá nướng để có thể bảo quản lâu. Sau khi tẩm ướp cầu kỳ, họ sẽ kẹp vào hai thanh tre và nướng trên than hoa, cho đến khi cá thơm nức.

Làng trồng quất cảnh lớn nhất Thái Bình hối hả vào vụ Tết

TRUNG DU |

Dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thế nhưng những ngày qua, đông đảo người mua, kẻ bán từ khắp nơi đã tấp nập ra vào làng nghề trồng quất cảnh nổi tiếng ở xã Đông Hòa (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) để lựa chọn những cây quất đẹp.

Bánh chưng Hùng Lô

song hùng |

Xã Hùng Lô (TP.Việt Trì - Phú Thọ) nổi tiếng với nghề gói bánh chưng gắn liền với truyền thuyết từ thủa các Hùng Vương gây dựng cơ đồ đất Việt.

Công an khám xét 2 trung tâm đăng kiểm ở Lạng Sơn

Vân Trường |

Chiều nay 21.3, lực lượng công an đã khám xét 2 trung tâm đăng kiểm tại Lạng Sơn là 12D01 có địa chỉ ở 52 Lê Đại Hành phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn và 12D02 có địa chỉ ở Hợp Thành huyện Cao Lộc.

CDC Cần Thơ áp dụng gói giữ vaccine để tránh tình trạng thiếu hàng

PHONG LINH |

Không phải lúc nào cũng có đủ 100% các loại vaccine nhưng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ cơ bản vẫn đáp ứng đủ vaccine cho người dân.

Huyện Dầu Tiếng: Hàng trăm hộ dân ở hồ Cần Nôm bức xúc vì bị treo quyền lợi

Bảo Chương |

Bình Dương - Việc cắm mốc cao trình khu vực hồ Cần Nôm, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, nhiều năm qua đã làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân, dù kiến nghị nhiều lần vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Những điều cần biết khi đi bus sông Sài Gòn

Yến Nhi |

Xe buýt trên sông tại Sài Gòn hiện đang là một dịch vụ di chuyển thu hút rất đông lượng du khách tới trải nghiệm.

Bát nháo đào tạo lái xe ở ĐH Đông Đô: Phê duyệt một đằng, triển khai một nẻo

Nhóm PV |

Không chỉ có nghi vấn sai phạm trong việc sử dụng bãi tập xe, đào tạo lái xe, dự án của Trường Đại học Đông Đô tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) còn xuất hiện nhiều nghi vấn vi phạm Luật Đầu tư.

Cá nướng Thái Xuyên - đặc sản ngày Tết của Thái Bình

Vân Hoa |

Thái Xuyên là vùng quê chiêm trũng lại có nhiều ao hồ thả cá nên mỗi dịp Tết đến, người dân nơi đây làm món cá nướng để có thể bảo quản lâu. Sau khi tẩm ướp cầu kỳ, họ sẽ kẹp vào hai thanh tre và nướng trên than hoa, cho đến khi cá thơm nức.

Làng trồng quất cảnh lớn nhất Thái Bình hối hả vào vụ Tết

TRUNG DU |

Dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thế nhưng những ngày qua, đông đảo người mua, kẻ bán từ khắp nơi đã tấp nập ra vào làng nghề trồng quất cảnh nổi tiếng ở xã Đông Hòa (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) để lựa chọn những cây quất đẹp.

Bánh chưng Hùng Lô

song hùng |

Xã Hùng Lô (TP.Việt Trì - Phú Thọ) nổi tiếng với nghề gói bánh chưng gắn liền với truyền thuyết từ thủa các Hùng Vương gây dựng cơ đồ đất Việt.