Những phận đời "không gì cả" mòn mỏi bên khu tái định cư dang dở

Khánh Linh - Minh Chuyên |

Hoà Bình - Mong mỏi nhiều năm nay nhưng những phận đời "không gì cả" ở xã vùng cao huyện Mai Châu vẫn chưa được về ở khu tái định cư (TĐC). 

Mòn mỏi chờ tái định cư

Ngày 19.11, Báo Lao Động có bài "Những phận đời "không gì cả" ở vùng cao Hoà Bình" phản ánh về việc hàng chục hộ dân ở khu dân cư Suối Rằm, xã Cun Pheo, huyện Mai Châu, Hoà Bình đang phải sống trong những căn nhà rách nát, diện tích nhỏ hẹp, không tấc đất cắm dùi, không có sổ hộ khẩu, trẻ em không được đi học.

Theo người dân, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do khu TĐC Táu Nà (xã Cun Pheo) vẫn đang còn dang dở. 

Anh Sồng A Gia (sinh năm 1980) cho biết: "Năm 2018 biết tin xây khu TĐC, ai cũng mừng, nhưng mãi không thấy nói gì, không biết còn được xuống nữa hay không."

 
 Những phận đời "không gì cả" ở vùng cao Hoà Bình. Ảnh: Minh Chuyên  

Anh Gia cùng như người dân nơi đây đều mong mỏi được ổn được chuyển về khu TCĐ để ổn định cuộc sống, có sổ hộ khẩu để làm giấy khai sinh và trẻ em được đến trường, đồng thời có đất canh tác để ổn định cuộc sống. 

Ông Lò Văn Thiên - Chủ tịch UBND xã Cun Pheo cho biết: "50 hộ dân tại khu dân cư suối Rằm di cư tự do đến xã Cun Pheo. Năm 2016, chính quyền địa phương có vận động người dân trở về quê cũ, tuy nhiên họ không về nên huyện Mai Châu đã có phương án xây dựng khu TĐC để giúp bà con ổn định cuộc sống". 

 
 Toàn cảnh khu TĐC Táu Nà. Ảnh: Minh Chuyên  

Theo ông Thiên, khu TĐC Táu Nà đã khởi công từ năm 2018, đến nay vẫn chưa hoàn thiện để người dân về an cư. 

"Trong các cuộc họp với UBND huyện Mai Châu, chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công khẩn trương hoàn thiện để các hộ dân di chuyển đến ở sớm ổn định cuộc sống" - ông Thiên thông tin thêm.

Thực tế ghi nhận của PV Báo Lao Động đã tại khu TĐC xóm Táu Nà, xã Cun Pheo, huyện Mai Châu, theo ghi nhận một số hạng mục về cơ bản đã hoàn thiện.

Tuy vậy, dù chưa đưa vào sử dụng nhưng nhiều bất cập đã xuất hiện. Hạng mục cống thoát nước ở đường vào đã hỏng, lộ rõ những thanh sắt. Hệ thống cấp điện nội khu không được bao bọc cẩn thận, để lộ lõi bên trong, chĩa ra ngoài, bể nước, hệ thống đã bắt đầu hoen rỉ. 

Cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Đức - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Mai Châu thông tin - Dự án Xây dựng khu TĐC tại xóm Táu Nà, xã Cun Pheo được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt năm 2020 với tổng mức đầu tư 61,93 tỉ đồng, do UBND Mai Châu làm Chủ đầu tư. Dự án được phân kỳ làm 2 giai đoạn.

 
  Hệ thống cống thoát nước đã hư hỏng, lộ rõ những thanh sắt. Ảnh: Minh Chuyên  

Cụ thể, giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 29,77 tỉ đồng, bao gồm các hạng mục: Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng trên diện tích 1,8ha (San nền, phân lô cho 21 hộ; Đường giao thông; Hệ thống cấp thoát nước, cấp điện nội khu; Tường chắn đất; Nhà văn hóa; Giải phóng mặt bằng).

Giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 32,16 tỉ đồng (Trong đó, Ngân sách Trung ương hỗ sợ 30 tỉ đồng) bao gồm các hạng mục: Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng trên diện tích 3ha (San nền, phân lô cho 32 hộ; Đường giao thông; Hệ thống cấp thoát nước, cấp điện nội khu; Tường chắn đất; Hệ thống cấp nước từ nguồn nước về khu tái định cư; Hệ thống cấp điện từ trạm biến áp khu vực; Hạng mục sinh kế sản xuất).

Hệ thống điện nội khu tái định cư.
Hệ thống điện nội khu TĐC. Ảnh: Minh Chuyên  

Theo ông Đức, giai đoạn 1 của dự án đến nay đã hoàn thành thi công đảm bảo đúng tiến độ (khởi công ngày 19.11.2020, hoàn thành ngày 17.7.2021). Nhà thầu thi công là Liên danh Công ty TNHH đầu tư xây dựng Nam Sơn Tây Bắc và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thắng Hải. 

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 đáp ứng mặt bằng cho 21 hộ dân, tuy nhiên còn thiếu một số hạng mục thiết yếu thuộc giai đoạn 2 (Hệ thống cấp điện, cấp nước ngoại khu) nên chưa thể chuyển dân về sinh sống được.

Cũng theo thông tin từ ông Đức, UBND huyện đã ban hành các văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất xem xét trình Trung ương phân bổ vốn thực hiện giai đoạn 2, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được phân bổ vốn.

"Điều kiện kinh tế xã hội của huyện còn rất nhiều khó khăn,  không thể bố trí để tiếp tục đầu tư xây dựng giai đoạn 2 của dự án. Nếu được bố trí toàn bộ vốn huyện sẽ khẩn trương thực hiện, chuyển các hộ dân về sinh sống để ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất" - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Mai Châu thông tin. 

Thông tin từ UBND xã Cun Pheo, trong số 50 hộ dân ở khu dân cư Suối Rằm, 31 hộ với 167 khẩu là người dân của xã Hang Kia, huyện Mai Châu xuống xâm canh từ những năm 1980. Còn lại, 19 hộ, 115 khẩu là người của xã Hua Nhàng, huyện Bắc Yên, Sơn La đến ở vào năm 2015.


Khánh Linh - Minh Chuyên
TIN LIÊN QUAN

Đê trăm tỉ đang xây thì bỏ dở, dân còn chê không dám ở khu tái định cư

Nhóm PV |

Phú Thọ - Khu tái định cư "ba không" của dự án đê trăm tỉ theo lời phản ánh của người dân là không điện - không nước - không sổ đỏ.

Theo dấu những phận đời "không gì cả" ở vùng cao Hoà Bình

Khánh Linh |

Di chuyển từ các nơi khác đến vùng cao Hoà Bình để làm nương, rẫy và sống trong các căn nhà tạm bợ. Không điện, đường, trường, trạm, cuộc sống khốn khó cứ mãi đeo bám những người dân bản nghèo ở nơi đây.

Những phận đời "không gì cả" ở vùng cao Hoà Bình

Khánh Linh |

Hoà Bình - Không tấc đất cắm dùi, không giấy tờ tuỳ thân, không bảo hiểm y tế, con trẻ không được đi học là những gì đang diễn ra tại bản người Mông ở xã vùng cao huyện Mai Châu.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Đê trăm tỉ đang xây thì bỏ dở, dân còn chê không dám ở khu tái định cư

Nhóm PV |

Phú Thọ - Khu tái định cư "ba không" của dự án đê trăm tỉ theo lời phản ánh của người dân là không điện - không nước - không sổ đỏ.

Theo dấu những phận đời "không gì cả" ở vùng cao Hoà Bình

Khánh Linh |

Di chuyển từ các nơi khác đến vùng cao Hoà Bình để làm nương, rẫy và sống trong các căn nhà tạm bợ. Không điện, đường, trường, trạm, cuộc sống khốn khó cứ mãi đeo bám những người dân bản nghèo ở nơi đây.

Những phận đời "không gì cả" ở vùng cao Hoà Bình

Khánh Linh |

Hoà Bình - Không tấc đất cắm dùi, không giấy tờ tuỳ thân, không bảo hiểm y tế, con trẻ không được đi học là những gì đang diễn ra tại bản người Mông ở xã vùng cao huyện Mai Châu.