Những cải tiến “vàng” tại nhà máy Samsung Việt Nam

QUỲNH CHI |

Vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, những cải tiến xuất sắc được triển khai bởi những người Việt trẻ đang làm việc trong các nhà máy Samsung Việt Nam đã vinh dự nhận được giải Vàng do Tổng thống Hàn Quốc trao tặng.

Người Việt trẻ làm chủ dây chuyền sản xuất hiện đại

Tại các dây chuyền sản xuất ở công đoạn sơn phủ sản phẩm, hiệu suất phổ biến cho phép dao động quanh mức 95%. Mới đây, với những cải tiến dựa trên phương pháp 6 Sigma, một nhóm nhân viên tại nhà máy Samsung Thái Nguyên (SEVT) đã giúp hiệu suất tăng lên mức ấn tượng vượt trên 99%. Đây là một trong những cải tiến xuất sắc nhất của Samsung Việt Nam vinh dự đạt giải Vàng do Tổng thống Hàn Quốc trao tặng tại đại hội chất lượng SQC 2021.

Infinity Team cùng nghiên cứu hiện trường thực hiện nội dung cải tiến
Infinity Team cùng nghiên cứu hiện trường thực hiện nội dung cải tiến.

Còn tại nhà máy Samsung Bắc Ninh (SEV), một cải tiến khác cũng vinh dự giành giải Vàng Tổng thống trên đấu trường SQC 2021 khi đưa ra phương pháp cải tiến giúp khắc phục triệt để vấn đề chậm xuất hàng.

Nhờ áp dụng những cải tiến nói trên, hiệu suất hoạt động trên các dây chuyền sản xuất của Samsung Việt Nam được tăng lên đáng kể, giúp công ty tiết kiệm được hàng tỷ đồng mỗi năm. Nhưng trên hết, những cải tiến “vàng” nói trên còn là minh chứng cho trí tuệ và tinh thần làm chủ của những nhân viên Việt Nam trên các dây chuyền sản xuất điện thoại hiện đại nhất toàn cầu của Samsung.

Hàng trăm nghìn cải tiến mỗi năm

SQC (Smart Quality Circle) là cuộc thi chất lượng uy tín được tổ chức thường niên, đã có lịch sử 47 năm do Hiệp hội tiêu chuẩn Hàn Quốc (KSA) chủ trì nhằm đẩy mạnh hoạt động cải tiến tại các doanh nghiệp Hàn Quốc trong đó có Samsung, LG, Hyundai,... Cuộc thi này đã tập hợp được rất nhiều ý tưởng cải tiến hay áp dụng trên hiện trường sản xuất thông qua hoạt động làm việc nhóm để nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Alpha Team - Đội thi giành giải vàng tổng thống HQ
Alpha Team - Đội thi giành giải vàng tổng thống Hàn Quốc.

Nhân viên Samsung Việt Nam lần đầu tham dự cuộc thi này vào năm 2012 và đến năm 2021, đã có 4 lần đạt giải Vàng cấp quốc gia do Tổng thống Hàn Quốc trao tặng.

Để tham dự cuộc thi này, các bộ phận trong khối sản xuất sẽ thành lập nhóm cải tiến nhỏ từ 5 đến 12 thành viên. Các thành viên thu thập các vấn đề trong phạm vi công việc để lựa chọn chủ đề thi và cùng nhau đưa ra ý tưởng cải tiến. Bộ phận Quản lý Chất lượng của hai nhà máy SEV và SEVT là bên chủ trì hoạt động, hướng dẫn các đội tham gia thực hiện đề án từ đầu năm đến tháng 12 và tổ chức vòng sơ khảo và chung kết đại hội SQC vào cuối năm để tìm ra những đội xuất sắc nhất đại diện cho công ty thi đấu ở Hàn Quốc. Đội đạt thành tích cao nhất ở mỗi lĩnh vực cải tiến sẽ được xét duyệt tham gia thi SQC tại Hàn Quốc – nơi tập hợp tất cả những cải tiến ở các công ty đạt giải cao nhất ở các tỉnh thành của Hàn Quốc tham gia thi đấu để tìm ra giải Vàng của cuộc thi.

Triết lý đã ăn sâu vào mỗi nhân viên Samsung từ khi bước chân vào công ty và trong suốt quá trình làm việc đó là “Vươn tới đỉnh cao” và “Luôn luôn thay đổi”. Điều đó đồng nghĩa với việc tại Samsung, toàn bộ nhân viên tại tất cả các bộ phận đều đươc khuyến khích sáng tạo, đưa ra sáng kiến, cải tiến để hiệu quả công việc đã tốt sẽ còn tốt hơn nữa. Đó cũng là lý do vì sao, ý tưởng ở mọi cấp độ đều được Công ty ghi nhận, đánh giá và trao thưởng xứng đáng. Nhờ vậy, trung bình hàng năm, xét cả những cải tiến nhóm như hoạt động SQC hay những ý tưởng cải tiến của cá nhân thì Samsung Việt Nam cũng có tới hơn 100.000 cải tiến lớn nhỏ, giúp Công ty tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng và hơn hết là tạo ra môi trường làm việc không ngừng nâng cao tính hiệu quả và sáng tạo.

QUỲNH CHI
TIN LIÊN QUAN

Con gái cố chủ tịch Samsung vay 84 triệu USD đóng thuế thừa kế

Thanh Hà |

Lee Boo-jin, con gái cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee đã vay 100 tỉ won (84,65 triệu USD) để đóng một phần thuế thừa kế khổng lồ.

Con trai cưng của người thừa kế Samsung khoe mua dinh thự triệu đô ở Mỹ

Nguyễn Hạnh |

Doanh nhân tỉ phú Chung Yong-jin - thế hệ thứ ba của đế chế Samsung -  đã mua một dinh thự rộng lớn ở Beverly Hills (Mỹ).

"Thái tử" Samsung lại bị tuyên phạt sau khi vừa ra tù

Song Minh |

"Thái tử" Samsung Lee Jae-yong bị tuyên phạt 70 triệu won hôm 26.10, không lâu sau khi được ra tù trước hạn.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022. 

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Con gái cố chủ tịch Samsung vay 84 triệu USD đóng thuế thừa kế

Thanh Hà |

Lee Boo-jin, con gái cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee đã vay 100 tỉ won (84,65 triệu USD) để đóng một phần thuế thừa kế khổng lồ.

Con trai cưng của người thừa kế Samsung khoe mua dinh thự triệu đô ở Mỹ

Nguyễn Hạnh |

Doanh nhân tỉ phú Chung Yong-jin - thế hệ thứ ba của đế chế Samsung -  đã mua một dinh thự rộng lớn ở Beverly Hills (Mỹ).

"Thái tử" Samsung lại bị tuyên phạt sau khi vừa ra tù

Song Minh |

"Thái tử" Samsung Lee Jae-yong bị tuyên phạt 70 triệu won hôm 26.10, không lâu sau khi được ra tù trước hạn.