Những “bức tường lửa” trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Tây Bắc

Nhóm PV Tây Bắc |

Khi cả nước cùng đồng lòng tạo nên sức mạnh trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 thì mỗi địa phương, mỗi tỉnh, thành là một “cứ điểm” vừa độc lập lại vừa có tính phối hợp liên hoàn. Để thoát khỏi vòng vây COVID-19, bảo vệ “vùng xanh” và duy trì thành quả, mỗi tỉnh Tây Bắc lại có một giải pháp khác nhau nhằm tạo nên những “bức tường lửa” vừa linh hoạt và chắc chắn.

Điện Biên: Đi trước một bước, áp dụng triệt để CNTT

Xác định đi trước một bước, không để bị động, bất ngờ, ngay từ rất sớm Điện Biên đã quyết định thành lập bệnh viện dã chiến, tập huấn cán bộ y tế và chủ động áp dụng triệt để công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác phòng, chống COVID-19. Với 65 ngày không có ca mắc mới, hơn 80 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng và 58/58 bệnh nhân được chữa khỏi, tỉnh Điện Biên hiện được coi là “vùng xanh” khá an toàn trong bản đồ phòng chống COVID-19 hiện nay.

Trong các cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) về phòng chống COVID-19, cả những cuộc họp khẩn trong đêm, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên - Nguyễn Văn Thắng không ít lần nhắc đến cụm từ “phải đi trước một bước, không để bị động, bất ngờ”. Ngay sau khi ghi nhận các ca dương tính với COVID-19 đầu tiên trong đợt bùng phát lần thứ 4, được sự hỗ trợ của Bộ Y tế và bệnh viện tuyến Trung ương, trong vòng chưa đầy 1 ngày đêm, tỉnh Điện Biên đã xây dựng xong Bệnh viện dã chiến với quy mô 250-300 giường bệnh.

Nhiều cán bộ, y, bác sĩ của Điện Biên cũng được các chuyên gia đầu ngành tập huấn, đào tạo để tiếp nhận và vận hành các thiết bị hiện đại; kiểm soát nhiễm khuẩn và phân luồng cách ly bệnh nhân. Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên trong đợt dịch bùng phát vào tháng 5 vừa qua, tỉnh Điện Biên đã hoàn toàn chủ động trong việc truy vết, phân luồng, cách ly và điều trị. Chính vì vậy nên đến hết tháng 7.2021 thì cả 58/58 bệnh nhân của đợt bùng phát thứ 4 đã được điều trị khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Điện Biên đã chủ động ứng dụng triệt để công nghệ thông tin. Ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Điện Biên đã đề nghị các nhà mạng di động phối hợp cung cấp thông tin cập nhật đến từng thuê bao đồng thời nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Cùng với đó là thành lập các trang, kênh thông tin trên nền tảng mạng xã hội để cung cấp thông tin chính thống; Thành lập nhóm trên Zalo Ban chỉ đạo để trao đổi, chỉ đạo kịp thời. Đặc biệt còn xây dựng phần mềm tiện ích (app) riêng giúp cho Ban chỉ đạo có thể theo dõi diễn biến dịch ở mọi lúc, mọi nơi…

Yên Bái: Ý thức người dân quyết định thành công

Trao đổi với Lao Động, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái - Đỗ Đức Duy đã hơn một lần nhắc đến cụm từ “ý thức người dân” bằng thái độ trân trọng. Mặc dù là tỉnh đầu tiên trên cả nước phát hiện ca dương tính với COVID-19 trong đợt dịch lần này. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, Yên Bái đã chuyển màu thành “vùng xanh” một cách chắc chắn và an toàn.

Ông Đỗ Đức Duy thẳng thắn thừa nhận, những ngày đầu đợt dịch, một số cá nhân được giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý cách ly đã có những chủ quan, yếu kém dẫn đến sự việc đáng tiếc. Do vậy, ngay lập tức Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Yên Bái đã phải chịu trách nhiệm và bị xử lý kỷ luật.

Sau đó, bằng toàn bộ nỗ lực và quyết tâm, Yên Bái cơ bản đã sốc lại được tinh thần, lấy lại thế chủ động trong phòng, chống dịch bệnh. Đáng chú ý, xuyên suốt cuộc trao đổi, cụm từ “ý thức người dân” được ông Đỗ Đức Duy nhắc đến nhiều lần bằng thái độ trân trọng. Ông dẫn chứng: Về ca dương tính là bệnh nhân 2977 từng đi dự đám cưới ở xã Việt Cường, huyện Trấn Yên hôm 1.5. Khi có thông tin người này chính là F1 của nhân viên quán bar Sunny, người dân trong thôn đã chủ động báo với chính quyền và tự nguyện thực hiện cách ly ngay.

Ông nhấn mạnh: “Công tác tuyên truyền đã phát huy hiệu quả. 1.364 tổ tự quản được kích hoạt trở lại giúp cho việc truy vết nhanh chóng hơn đến tận ngõ xóm. Người dân chấp hành rất nghiêm túc và chủ động trong việc khai báo y tế cũng như lệnh giãn cách. Khẩu trang đeo thường trực... có thể nói ý thức người dân chính là yếu tố quan trọng nhất giúp Yên Bái có được trạng thái như hiện tại”.

Tuyên Quang: Chống dịch bằng tinh thần của “Thủ đô kháng chiến”

Kỷ luật, quyết liệt, nghiêm túc, linh hoạt, đồng lòng, sẻ chia... những giá trị cốt lõi của quê hương cách mạng Tuyên Quang đã giúp tỉnh cho đến thời điểm hiện tại vẫn là “vùng xanh” an toàn trên bản đồ phòng, chống COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang - ông Nguyễn Văn Sơn - mở đầu câu chuyện với Lao Động bằng một lợi thế thú vị mà ông tin rằng, không phải tỉnh nào cũng may mắn có được: “Trong Ban Chỉ đạo, chúng tôi có một Phó Chủ tịch tỉnh vốn là bác sĩ chuyên khoa 2, rất giỏi chuyên môn. Do đó, ngay từ những ngày đầu, các quyết sách mang tính chuyên môn được tập thể Ban Chỉ đạo tỉnh đưa ra rất nhanh, hiệu quả và sát thực tế, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân”.

Cụm từ “quê hương cách mạng” cũng được vị chủ tịch nhắc tới nhiều lần với niềm tin mãnh liệt rằng, chính những giá trị cốt lõi truyền thống đã góp phần giúp Tuyên Quang thêm vững vàng trước đại dịch. Sự đồng lòng của những con người sinh ra lớn lên trên mảnh đất từng là “Thủ đô kháng chiến” được Chủ tịch UBND tỉnh thể hiện sinh động qua từng câu chuyện dung dị.

Theo đó, Tuyên Quang đã sớm chủ động triển khai các biện pháp chống dịch đồng bộ. Từ Bí thư Tỉnh uỷ tới Ban Thường vụ rất quan tâm và thường xuyên có những chỉ đạo sát sao tới công tác chống dịch. Đối với bên trong, mục tiêu “giữ sạch địa bàn” được đặt lên hàng đầu với nòng cốt là những tổ COVID-19 cộng đồng đang phát huy vai trò hiệu quả. Phần lớn họ đều là những người dân thôn dã, tình nguyện tham gia công tác.

“Sự đồng lòng của người dân quê hương cách mạng cao lắm. Hằng ngày, người dân cũng thấy được những nỗ lực chống dịch của cả nước nên bản thân họ tự cảm thấy sự đóng góp của từng cá nhân là có ý nghĩa rất lớn. Đây cũng là điều mà lãnh đạo tỉnh cảm thấy rất yên tâm trong công tác phòng chống dịch” - Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang chia sẻ.

Cao Bằng: Kiểm soát chặt bên ngoài, giữ sạch bên trong

Đến thời điểm hiện tại, Cao Bằng là địa phương duy nhất trên cả nước chưa phát hiện ca F0 trong cộng đồng dù là tỉnh có đường biên giới kéo dài và thường xuyên tiếp nhận lượng lớn người nhập cảnh.

Ông Hoàng Xuân Ánh - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng - cho biết: “Kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây từ bên ngoài, đặc biệt là nguy cơ từ những người nhập cảnh được Cao Bằng xác định là then chốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Thực tế là thời điểm hiện tại, Cao Bằng đã đón hơn 23.000 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về”.

Từ việc xác định được nguy cơ từ các nguồn lây và thống nhất chủ trương, Cao Bằng đã có những hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong phòng chống dịch. Cùng với siết chặt quản lý, kiểm soát biên giới, tỉnh Cao Bằng đã xây dựng một quy trình cách ly nghiêm ngặt đối với những trường hợp người nhập cảnh từ nước ngoài trở về.

Bên cạnh hơn 130 điểm chốt của Biên phòng tại khu vực Biên giới, sâu trong nội địa tỉnh Cao Bằng thành lập 10 chốt trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ giáp ranh với các địa phương khác để kiểm soát dòng người về từ các vùng có dịch trên cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng chia sẻ: “Sự tự giác của người dân trong phòng chống dịch COVID-19 là một yếu tố tối quan trọng quyết định tới thành bại của công tác này. Việc người dân trên địa bàn tỉnh đã rất có ý thức hợp tác, tự giác khai báo, phát hiện và thông báo những trường hợp về địa phương không khai báo đã giúp ngăn chặn từ sớm nguy cơ mầm bệnh phát tán ra cộng đồng”.

Nhóm PV Tây Bắc
TIN LIÊN QUAN

Long An: Bảo vệ “vùng xanh”, khống chế “vùng đỏ”, khoanh vùng tất cả F0

Kỳ Quan |

Để có thể kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trước ngày 1.9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, tỉnh Long An tập trung toàn lực để bảo vệ “vùng xanh”, tầm soát toàn bộ người dân “vùng đỏ” để phát hiện, khoanh vùng, cách ly tất cả các trường hợp F0.

Chủ tịch nước thăm hỏi lực lượng phòng chống dịch và khu dân cư "vùng xanh"

Phạm Đông - Hải Nguyễn |

Sáng 13.8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 và các khu dân cư thực hiện tốt “vùng xanh” trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Tổ COVID-19 cộng đồng giúp xây "lá chắn thép" bảo vệ vùng xanh ở Phú Yên

Phương Uyên |

Khai thác triệt để hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng, xây dựng "lá chắn thép" bảo vệ "vùng xanh" là cách Phú Yên đang nỗ lực bóc tách F0 khỏi cộng đồng, quyết tâm không gia hạn thời gian giãn cách xã hội.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Long An: Bảo vệ “vùng xanh”, khống chế “vùng đỏ”, khoanh vùng tất cả F0

Kỳ Quan |

Để có thể kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trước ngày 1.9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, tỉnh Long An tập trung toàn lực để bảo vệ “vùng xanh”, tầm soát toàn bộ người dân “vùng đỏ” để phát hiện, khoanh vùng, cách ly tất cả các trường hợp F0.

Chủ tịch nước thăm hỏi lực lượng phòng chống dịch và khu dân cư "vùng xanh"

Phạm Đông - Hải Nguyễn |

Sáng 13.8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 và các khu dân cư thực hiện tốt “vùng xanh” trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Tổ COVID-19 cộng đồng giúp xây "lá chắn thép" bảo vệ vùng xanh ở Phú Yên

Phương Uyên |

Khai thác triệt để hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng, xây dựng "lá chắn thép" bảo vệ "vùng xanh" là cách Phú Yên đang nỗ lực bóc tách F0 khỏi cộng đồng, quyết tâm không gia hạn thời gian giãn cách xã hội.