Nhiều thông tin xấu, mục đích vụ lợi về an toàn thực phẩm

L.V |

"Vẫn còn tình trạng thông tin về an toàn thực phẩm thiếu chính xác hoặc chưa được kiểm chứng, thiếu căn cứ khoa học, thậm chí thông tin phục vụ mục đích không trong sáng, mục đích vụ lợi" - ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định.

"Nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm đã bị cường điệu hóa, bị giải thích sai lệch, bịa đặt, giả mạo, gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, gây hoang mang trong xã hội.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, cả nước có 73 vụ ngộ độc với gần 2.000 người, trong đó 8 người tử vong; Cả nước phát hiện 65.000 cơ sở vi phạm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Điều đó cho thấy trách nhiệm to lớn của báo chí trong việc thông tin chính xác, khoa học, đồng thời nhận diện và phản bác những thông tin xấu độc, tin nhiễu, tin giả trong vấn đề an toàn thực phẩm, giúp người dân có kiến thức để lựa chọn thực phẩm tiêu dùng, tự chăm lo cho sức khỏe cá nhân"- đó là nhận định của ông Hồ Quang Lợi tại Hội thảo truyền thông về an toàn thực phẩm và sức khỏe xử lý tin nhiễu, giả do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Croplife Việt Nam và Croplife Châu Á; Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) tổ chức sáng nay, 19.12.

Ông Lợi cũng cho biết, hôm 13.12.2019, tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu các tỉnh, thành phố, các bộ ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện hệ thống thông tin, tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm...

Hội Nhà báo đã và đang thường xuyên tổ chức các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, trong đó có nhiều hội thảo, tọa đàm, phối hợp với các tổ chức quốc tế và trong nước.

Tuy nhiên, hội thảo chuyên sâu về lĩnh vực an toàn thực phẩm và trách nhiệm của báo chí truyền thông chưa nhiều. Vì vậy, việc tổ chức Hội thảo Nghiệp vụ báo chí “Truyền thông về an toàn thực phẩm và sức khoẻ - xử lý tin nhiễu và tin giả”, với mục đích tăng cường khả năng chuyên môn và kỹ năng của nhà báo để đưa tin một cách có trách nhiệm về các vấn đề đang gây tranh cãi, đặc biệt khi liên quan tới an toàn thực phẩm; nhận biết và xử lý tin giả, tin nhiễu liên quan đến chủ đề này và nâng cao hơn nữa vai trò của báo chí trong việc định hướng thông tin chính xác, khoa học tới cộng đồng về các vấn đề sức khoẻ con người".

(Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi)

L.V
TIN LIÊN QUAN

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm khi bán hàng rong thế nào?

Nguyễn Thị Trang |

Bạn đọc có email anbinhxx@x gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi là người bán hàng rong đồ ăn trên đường phố. Tôi nghe nói, muốn bán hàng rong đồ ăn cũng phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Có đúng như vậy không? 

Tập huấn công tác y tế dự phòng và an toàn thực phẩm tại Gia Lai

CĐYTVN |

Tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa tổ chức Lễ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam và tập huấn công tác Y tế dự phòng, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho hơn 150 đại biểu là cán bộ công đoàn và đoàn viên ngành Y tế tỉnh Gia Lai.

Cục An toàn thực phẩm hoàn thiện hệ thống quản lý thực phẩm

Minh An |

Ngày 7.11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Những góc quán cafe ngắm pháo hoa lý tưởng ở TPHCM

Quỳnh Nga |

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 6 điểm. Đừng bỏ qua những địa điểm ngắm pháo hoa ở TPHCM cực “chill” dưới đây.

Những lưu ý mâm cỗ cúng Giao thừa không phải ai cũng biết

Linh Chi - Dương Anh |

Theo quan niệm dân gian, đêm giao thừa là thời khắc thiêng liêng của đất trời. Vào dịp này, mỗi gia đình thường làm mâm cỗ cúng giao thừa với mong muốn một năm mới bình an, nhiều may mắn.

Những địa điểm kỳ lạ được phát hiện trên Google Earth

Anh Vũ |

Hình ảnh trên Google Earth có sẵn cho bất kỳ ai tải xuống phần mềm và các nhà khảo cổ học đã tận dụng nguồn tài nguyên phong phú này.

Mất việc cận Tết, công nhân ngậm ngùi: "Tết năm sau con về!"

Chân Phúc - Phương Ngân |

Mất việc làm vào những ngày cận Tết, đồng nghĩa với việc mất đi thu nhập, không ít công nhân đã phải ngậm ngùi ở lại TPHCM trong dịp Tết Nguyên đán này. Buồn, tủi thân,... nhưng họ buộc phải chấp nhận điều đó, và chỉ có thể hẹn với bố mẹ,... Tết năm sau con về!

Vẻ đẹp kỳ vĩ của moong than sâu nhất Đông Nam Á tại Quảng Ninh

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Mỏ than lộ thiên Cọc 6, thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) là một trong những mỏ than lâu đời và xuống sâu nhất của TKV, thậm chí được coi là mỏ than lộ thiên sâu nhất của Đông Nam Á hiện vẫn đang được khai thác.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm khi bán hàng rong thế nào?

Nguyễn Thị Trang |

Bạn đọc có email anbinhxx@x gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi là người bán hàng rong đồ ăn trên đường phố. Tôi nghe nói, muốn bán hàng rong đồ ăn cũng phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Có đúng như vậy không? 

Tập huấn công tác y tế dự phòng và an toàn thực phẩm tại Gia Lai

CĐYTVN |

Tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa tổ chức Lễ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam và tập huấn công tác Y tế dự phòng, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho hơn 150 đại biểu là cán bộ công đoàn và đoàn viên ngành Y tế tỉnh Gia Lai.

Cục An toàn thực phẩm hoàn thiện hệ thống quản lý thực phẩm

Minh An |

Ngày 7.11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.