Nhiều người dân gặp khó khi đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID

HỮU CHÁNH |

Nhiều người dân gặp khó trong quá trình đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID do gặp phải một số vấn đề như hệ thống báo lỗi, liên quan đến mật khẩu, gặp sự cố khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị mới...

Nhiều vướng mắc khi đăng ký tài khoản

Phản ánh tới Lao Động, nhiều người dân cho biết, đã thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID nhưng không thể thực hiện được.

Nguyên nhân là bởi công dân không thể đăng ký tài khoản định danh điện tử do số CMT/CCCD khi đăng ký không trùng với số đã đăng ký sử dụng điện thoại di động.

Do thông tin thuê bao điện thoại không chính xác, người dân bắt buộc phải ra cửa hàng của nhà mạng di động để nhân viên hỗ trợ chỉnh sửa thông tin người sử dụng số điện thoại, sau đó đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Anh Nguyễn Văn Thắng (27 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, khi anh đăng nhập vào điện thoại mới thì app báo là đã gửi code xác minh vào điện thoại cũ (thiết bị cũ). Hệ thống hiện đề nghị "Mở thiết bị cũ và nhận code để kích hoạt lại tài khoản trên thiết bị mới".

 
Nhiều người dân vẫn gặp khó khi đăng ký tài khoản định danh điện tử. Ảnh: Hữu Chánh

"Thiết bị cũ bị hỏng tôi mới đổi thiết bị mới, vậy làm sao vào thiết bị cũ để lấy code. Trên thiết bị mới tôi có lắp sim mà tôi vẫn dùng bình thường. Do đó nếu gửi code vào sim điện thoại mà tôi đã đăng ký thì phải chăng sẽ thuận lợi hơn", anh Thắng nói.

Sau khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1, anh N.H.C (25 tuổi, Nghệ An) đến Công an phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) để đăng ký mức độ 2 thì được cán bộ hướng dẫn đến Công an quận Cầu Giấy để thực hiện bước này.

Vị cán bộ lý giải, hiện nay ở hầu hết các phường đều chưa được trang bị phương tiện phục vụ việc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho công dân. Do đó, người dân buộc phải đến Công an quận để thực hiện việc này.

Khi đến Công an quận Cầu Giấy, anh C được vị cán bộ chụp ảnh, sinh trắc vân tay và hướng dẫn tích hợp các loại giấy tờ như bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID.

 
Người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế GPLX và BHYT khi đã đồng bộ các giấy tờ này vào tài khoản định danh mức 2. Ảnh: Hữu Chánh

Các yêu cầu tích hợp thông tin của công dân sẽ được gửi đi tra cứu dữ liệu tại các đơn vị quản lý loại thông tin tương ứng trước khi phê duyệt để hiển thị lên ứng dụng.

Dù đã hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản định danh mức 2, nhưng theo anh C, phải mấy ngày sau, ứng dụng mới hiển thị các trường thông tin như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế...

Ngoài ra, một số lỗi khác người dân phản ánh khi sử dụng tài khoản định danh điện tử như: Người dân đã làm định danh điện tử nhưng khi kích hoạt thì phần mềm vẫn báo "chưa định danh"...

Thực hiện theo trình tự để đảm bảo pháp lý

Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết, để khắc phục tình trạng trên, đơn vị sẽ rà soát quy trình thu nhận, đăng ký.

Đồng thời nghiên cứu, bổ sung trang thiết bị hạ tầng và công nghệ để phục vụ người dân tốt hơn trong việc đăng ký tài khoản định danh điện tử.

 
Ứng dụng định danh điện tử VNeID đã tích hợp thêm thông tin cư trú. Ảnh: Hữu Chánh

Theo đại diện C06, việc thu nhận thông tin, duyệt hồ sơ đăng ký định danh điện tử của người dân cần phải có quy trình, phải đảm bảo tính pháp lý.

Thông thường, khi người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử qua phần mềm VNeID (mức độ 1) hoặc tại cơ quan công an (mức độ 2), Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ phải đối chiếu với thông tin trên hệ thống, nếu trùng khớp thì sẽ được duyệt ngay.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp dữ liệu chưa chính xác, hoặc chụp ảnh để xác thực không đúng cách dẫn đến hệ thống không khẳng định được đúng người nên không thể duyệt hồ sơ. Những trường hợp này, các cán bộ sẽ phải ngồi duyệt hồ sơ thủ công, nhìn bằng mắt để đánh giá, xác nhận.

 
Ví giấy tờ trên ứng dụng định danh điện tử VNeID. Ảnh: Hữu Chánh

Ngoài ra, hàng ngày, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư phải xử lý hàng chục ngàn hồ sơ đăng ký, phê duyệt tích hợp giấy tờ liên quan và chưa liên thông được hết các bộ, ngành, địa phương, cũng là nguyên nhân khiến người dân gặp khó khăn trong việc đăng ký tài khoản định danh điện tử.

"Tài khoản định danh điện tử VNeID không giống như tài khoản điện tử mà người dân đăng ký trên các trang mạng mà mang tính vĩ mô và là chiến lược lâu dài.

Do đó, phải đảm bảo đúng danh tính số để sử dụng dịch vụ công nên phải có quy trình nghiệp vụ và đảm bảo tính pháp lý", đại diện C06 cho hay.

Mới đây, ứng dụng định danh điện tử VNeID đã tích hợp thêm tính năng Thông tin cư trú (xác nhận cư trú hộ gia đình). Điều này có thể giúp giải quyết vướng mắc liên quan giấy xác nhận cư trú khi người dân làm các thủ tục, giao dịch.

HỮU CHÁNH
TIN LIÊN QUAN

VNeID đã tích hợp thêm thông tin cư trú, nhân khẩu

Việt Dũng |

Ứng dụng định danh điện tử VNeID hiện đã tích hợp thêm thông tin cư trú, nhân khẩu nên người dân có thể giải quyết được các vướng mắc liên quan đến giấy xác nhận cư trú?

Cách sử dụng VNeID thay thế sổ hộ khẩu giấy

Quang Việt |

Sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú sắp tới bị "khai tử" nên Bộ Công an đã có những hướng dẫn người dân dùng ứng dụng VNeID để thực hiện các dịch vụ công.

Các bước tích hợp bằng lái xe, thẻ BHYT vào ứng dụng VNeID

HỮU CHÁNH |

Người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế với điều kiện đã đồng bộ các giấy tờ này vào tài khoản định danh mức 2.

Khách vượt chốt, thản nhiên đi dạo ở ngõ cà phê đường tàu

Cẩm Tú |

Hà Nội - Dù các lực lượng chức năng đã lập chốt ở đầu vào,  nhưng nhiều người dân và du khách vẫn thản nhiên chụp ảnh, đi dạo, uống nước ở ngõ cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tuyển Việt Nam, U23 và những điều mới mẻ dưới thời ông Philippe Troussier

AN NGUYÊN |

Như tiền đạo Nguyễn Tiến Linh chia sẻ, huấn luyện viên Philippe Troussier đã mang đến những làn gió mới cho đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam.

Messi 300 lần kiến tạo, Mbappe ghi bàn thứ 3.000

TAM NGUYÊN |

Lionel Messi và Kylian Mbappe cùng ghi dấu ấn khi Paris St Germain thắng trên sân Brest.

NSND Diệp Lang ra đi, vai diễn vẫn còn ở lại

DI PY |

Sân khấu cải lương lại mất thêm một "cây đại thụ" khi 11.3 (theo giờ Mỹ), người thân báo tin NSND Diệp Lang qua đời khiến khán giả không khỏi xót xa.

Bệnh viện Đà Nẵng tính toán bãi giữ xe khi mở rộng quy mô

THÙY TRANG |

Từ bài học không đủ chỗ gửi xe của các bệnh viện lớn tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Bệnh viện Đà Nẵng tính toán, tư vấn kỹ vấn đề này với nhà thầu của 2 công trình y tế lớn đang thi công, tránh gây nên điểm nóng về giữ xe, giao thông sau khi đi vào hoạt động.

VNeID đã tích hợp thêm thông tin cư trú, nhân khẩu

Việt Dũng |

Ứng dụng định danh điện tử VNeID hiện đã tích hợp thêm thông tin cư trú, nhân khẩu nên người dân có thể giải quyết được các vướng mắc liên quan đến giấy xác nhận cư trú?

Cách sử dụng VNeID thay thế sổ hộ khẩu giấy

Quang Việt |

Sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú sắp tới bị "khai tử" nên Bộ Công an đã có những hướng dẫn người dân dùng ứng dụng VNeID để thực hiện các dịch vụ công.

Các bước tích hợp bằng lái xe, thẻ BHYT vào ứng dụng VNeID

HỮU CHÁNH |

Người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế với điều kiện đã đồng bộ các giấy tờ này vào tài khoản định danh mức 2.