Nhiều mỏ quặng ở Yên Bái ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm

Văn Đức |

Yên Bái - Mặc dù UBND tỉnh đã có quyết định dừng hoạt động, đóng cửa, thế nhưng, nhiều điểm mỏ trên địa bàn vẫn ngang nhiên hoạt động.

Ngang nhiên hoạt động

Ngày 24.12.2018, tại công văn số 3127/UBND-TNMT, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các đơn vị dừng hoạt động khai thác khoáng sản để hoàn thiện đầy đủ thủ tục, hồ sơ thuê đất theo quy định.

Cụ thể, Công ty TNHH Hợp tác Cơ khí (hay còn gọi Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Tú Lệ) do ông Nguyên Xuân Trường làm giám đốc (có địa chỉ tại Chấn Hưng 3, xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn) được UBND tỉnh Yên Bái cấp giấy phép hoạt động từ năm 2011 đến tháng 12.2023 để khai thác quặng sắt tại xã Nậm Búng với diện tích 3,5ha. Tuy nhiên, do chưa đầy đủ hồ sơ thuê đất nên UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu tạm dừng khai thác để hoàn thiện.

Mở khai thác trên độ cao không có bờ be khiến đất đá tràn xuống suối, đường rất nguy hiểm.
Mỏ khai thác trên độ cao không có bờ be khiến đất đá tràn xuống suối, đường rất nguy hiểm.

Tuy vậy, những ngày cuối tháng 11.2021, khi PV có mặt tại điểm mỏ khai thác của công ty tại xã Nậm Búng, doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Tại thời điểm có mặt, trên khu vực điểm mỏ là 2 máy xúc đang hoạt động đào xới cùng với hàng loạt xe ôtô tải chở đất, quặng từ điểm mỏ xuống điểm đổ cách đó chừng 2km.

Tại khai trường ở độ cao so với mặt đường khoảng 700m, có độ dốc thẳng đứng, không có bờ đê chắn bảo vệ. Dưới chân công trình hàng tấn đất đá sạt lở tràn xuống dòng suối, nhiều tảng đá to lơ lửng giữa núi có nguy cơ rơi xuống bất cứ lúc nào.

Các xe hoạt động công khai trong khai trường dù chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh Yên Bái.
Các xe hoạt động công khai trong khai trường dù chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh Yên Bái.

Theo phản ánh của người dân nơi đây: “Công ty này bắt đầu quay lại làm từ 3-4 tháng nay. Trong thời gian hoạt động, nhiều đất đá tràn xuống suối, lăn xuống đường gây nguy hiểm đến người, nguy cơ suối, ruộng bị lấp”.

Ngày 25.11, trao đổi với PV về vấn đề này, ông Lê Ngọc Lâm - Chủ tịch UBND xã Nậm Búng - cho biết: “Công ty TNHH Hợp tác Cơ khí đã được ông Trường (giám đốc công ty) bán cho chủ mới để tiến hành khai thác mỏ quặng sắt này".

Theo chủ tịch xã này, điểm mỏ trên vẫn chưa hoàn thiện đủ thủ tục pháp lý nhưng vẫn hoạt động, thậm chí trong quá trình hoạt động đã nhiều lần ảnh hưởng đến dòng chảy, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

UBND xã Nậm Búng đã có công văn đề nghị công ty này dừng hoạt động và thực hiện theo đúng nội dung Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đề ra.

Dù mới khơi thông nhưng dòng suối vẫn bị lấp gần kín với hàng chục khối đất đá.
Dù mới khơi thông nhưng dòng suối vẫn bị lấp gần kín với hàng chục khối đất đá.

Cụ thể, ngày 5.11.2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã có công văn yêu cầu "Mỏ quặng sắt cấp cho Công ty TNHH Hợp tác Cơ khí thuộc trường hợp đang phải dừng khai thác để hoàn thiện các thủ tục về đất đai theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty TNHH Hợp tác Cơ khí chỉ được tiếp tục khai thác sau khi được UBND tỉnh cho phép hoạt động khai thác trở lại bằng văn bản".

Tuy vậy, khi PV trao đổi với ông Nguyễn Hữu Quân - người đang trực tiếp khai thác mỏ quặng sắt của Công ty TNHH Hợp tác Cơ khí - cho hay: "Các thủ tục, hồ sơ của công ty đều đã đầy đủ".

Ông này còn khẳng định: "Việc khai thác mỏ của công ty đã được thông qua. Quá trình khai thác khi xảy ra sự cố tràn đất đá xuống suối đã được xử lý ổn thỏa".

Lờ lệnh đóng cửa, công khai "tận thu"

Trên địa bàn xã Nậm Búng, ngoài điểm mỏ của Công ty TNHH Hợp tác Cơ khí còn nhiều điểm mỏ đã bị UBND tỉnh "tuýt còi" cấm hoạt động, nhưng vẫn ung dung khai thác, bất chấp lệnh cấm.

Cụ thể, theo công văn số 2119/STNMT-KS, ngày 24.11 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái thì 2 điểm mỏ của Công ty Cổ phần Hà Quang là điểm mỏ Nậm Búng II đã hết hiệu lực nhưng chưa lập hồ sơ đóng cửa mỏ và điểm mỏ Nậm Búng III đã đóng cửa mỏ, thu hồi giấy phép.

Máy móc, thiết bị khai thác vẫn ngang nhiên hoạt động tại điểm mỏ đã bị yêu cầu đóng cửa của công ty Hà Quang tại xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn.
Máy móc, thiết bị khai thác vẫn ngang nhiên hoạt động tại điểm mỏ đã bị yêu cầu đóng cửa của Công ty Hà Quang tại xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn.

Tuy vậy, những ngày cuối tháng 11, khi PV có mặt tại các điểm mỏ này, tình trạng khai thác vẫn diễn ra công khai. Qua quan sát của PV, tại điểm mỏ, máy sàng, ôtô, máy xúc vẫn tấp nập ra vào, ngang nhiên hoạt động một cách công khai.

Trao đổi với PV tại điểm mỏ Nậm Búng III, 1 nam thanh niên xưng là quản lý ở đây xác nhận: "Điểm mỏ đã đóng cửa từ năm 2020, máy và phương tiện đã chuyển ra khỏi khai trường. Hiện chỉ tận thu lại từ các bãi thải trước đây để "vét" số lượng quặng trước khi di dời".

Mỏ quặng sắt của công ty Hà Quang tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên cũng đã yêu cầu dừng hoạt động từ 2018 nhưng đến nay vẫn ung dung hoạt động.
Mỏ quặng sắt của Công ty Hà Quang tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên cũng đã yêu cầu dừng hoạt động từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn ung dung hoạt động.

Được biết, công ty này còn có 1 điểm mỏ tại thôn Phương Đạo 2, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên cũng đã được UBND tỉnh "tuýt còi" dừng hoạt động từ năm 2018.

Tuy nhiên, qua quan sát của PV khi có mặt tại đây, các máy móc, phương tiện vẫn hoạt động rầm rộ, các bãi thải chất cao như núi, nguy cơ bất cứ lúc nào cũng có thể đổ xuống các hộ gia đình dưới chân điểm mỏ.

Trao đổi với PV, bà T.V.H (sống dưới chân bãi thải) nói rằng: "Điểm mỏ vẫn khai thác rầm rộ, có phần mở rộng hơn trước. Các bãi chứa thải thì đắp sơ sài như những quả bom nằm trên đầu lúc nào cũng trực chờ tràn xuống các hộ dân phía dưới bất cứ lúc nào".

Văn Đức
TIN LIÊN QUAN

Nhiều tuyến đường Yên Bái bị ngập, giao thông ách tắc hàng giờ

Văn Đức |

Yên Bái - Đêm 21 rạng sáng 22.11, các khu vực trong tỉnh đã có mưa, mưa rào gây ngập úng nhiều tuyến đường tại TP.Yên Bái.

Sau kiểm tra, mỏ đá không phép ở Lai Châu vẫn ngang nhiên hoạt động

Trần Trọng - Minh Chuyên |

Lai Châu – Mặc dù các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, tuy nhiên mỏ đá không phép ở huyện Mường Tè vẫn ngang nhiên hoạt động.

Hai mỏ đá không phép ở Lai Châu ngang nhiên hoạt động

An Trịnh - Trần Trọng |

Lai Châu - Hai mỏ đá tại huyện Mường Tè chưa có giấy phép hoạt động nhưng vẫn khai thác liên tục qua nhiều năm.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Nhiều tuyến đường Yên Bái bị ngập, giao thông ách tắc hàng giờ

Văn Đức |

Yên Bái - Đêm 21 rạng sáng 22.11, các khu vực trong tỉnh đã có mưa, mưa rào gây ngập úng nhiều tuyến đường tại TP.Yên Bái.

Sau kiểm tra, mỏ đá không phép ở Lai Châu vẫn ngang nhiên hoạt động

Trần Trọng - Minh Chuyên |

Lai Châu – Mặc dù các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, tuy nhiên mỏ đá không phép ở huyện Mường Tè vẫn ngang nhiên hoạt động.

Hai mỏ đá không phép ở Lai Châu ngang nhiên hoạt động

An Trịnh - Trần Trọng |

Lai Châu - Hai mỏ đá tại huyện Mường Tè chưa có giấy phép hoạt động nhưng vẫn khai thác liên tục qua nhiều năm.