BHXH quận Hà Đông (TP.Hà Nội):

Nhiều biện pháp để chống nợ đọng bảo hiểm

Quế Chi |

Trước tình trạng nhiều đơn vị, doanh nghiệp còn nợ đọng tiền bảo hiểm làm ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của người lao động, Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Hà Đông đang triển khai và tham mưu nhiều giải pháp để chấn chỉnh.

Nhiều DN chiếm dụng tiền đóng BHXH của NLĐ

Theo thống kê của BHXH quận Hà Đông, tổng số đơn vị BHXH quận quản lý đến ngày 31.12.2016 là 1.928 đơn vị với số tiền nợ hơn 187 tỉ đồng, trong đó tiền BHXH, BHYT, BHTN là hơn 145 tỉ đồng. Đến ngày 30.9.2017, số đơn vị quản lý giảm xuống còn 1.500 đơn vị, nhưng số tiền nợ lại tăng thành 232 tỉ đồng (tương đương với 19,52% số phải thu). Số đã nộp tính đến 20.10.2017 là hơn 37 tỉ đồng. Trong đó, nợ từ 1 đến 3 tháng là 1.741 đơn vị, số tiền hơn 50 tỉ đồng; nợ từ trên 3 tháng đến 12 tháng là 523 đơn vị, số tiền hơn 33 tỉ đồng; nợ từ 12 tháng trở lên là 384 đơn vị, số tiền hơn 148 tỉ đồng, bằng gần 64% số nợ, chiếm hơn 12% số phải thu. Năm 2017 phát sinh một số đơn vị lớn, kéo dài như Cty CP Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (nợ 12 tỉ đồng), Cty cổ phần Sông Đà (nợ 6,5 tỉ đồng).

Theo ông Lê Thành Long - Giám đốc BHXH quận Hà Đông - nguyên nhân của tình trạng trên là một số ngành sản xuất gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, DN hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài và chậm thanh quyết toán với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều DN trong năm 2016 và 9 tháng năm 2017 có phát sinh thu nhưng cố tình trây ỳ, không hợp tác, không nộp tiền BHXH dẫn đến thời gian nợ BHXH kéo dài, số tiền nợ BHXH lớn. Đặc biệt, có những trường hợp chủ sử dụng lao động tìm cách đối phó, trốn tránh hoặc chiếm dụng tiền đóng BHXH của NLĐ. Cụ thể, hằng tháng vẫn trừ vào lương của NLĐ 10,5% tiền BHXH nhưng không nộp cho cơ quan BHXH mà chiếm dụng sử dụng vào mục đích khác.

Ngoài ra, 90% số DN trên địa bàn quận là DN siêu nhỏ, DN gia đình, thường xuyên thay đổi địa chỉ giao dịch, địa chỉ không rõ ràng hoặc đăng ký kinh doanh tại quận Hà Đông nhưng văn phòng giao dịch, địa chỉ không rõ ràng hoặc đăng ký kinh doanh tại quận Hà Đông, nhưng văn phòng giao dịch tại các quận khác; cán bộ làm công tác BHXH của đơn vị thường xuyên thay đổi dẫn đến việc theo dõi, đôn đốc thu nợ của BHXH quận gặp nhiều khó khăn.

Triển khai nhiều biện pháp

Để chấn chỉnh tình trạng nợ đọng bảo hiểm, vừa qua, ngày 10.11, BHXH quận có văn bản gửi UBND các phường về việc đề nghị phối hợp thực hiện công tác BHXH, BHYT. Trong đó, BHXH quận đề nghị các phường rà soát xác minh các đơn vị phá sản, giải thể, đơn vị bỏ trốn, không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh; đôn đốc, kiểm tra các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN có địa chỉ giao dịch trên địa bàn phường.

BHXH quận đề nghị Quận ủy, UBND quận đối với các đơn vị chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH không được vinh danh, khen thưởng, tham gia dự đấu thầu và đầu tư các dự án trên địa bàn quận. Đồng thời UBND quận tổ chức hội nghị đối thoại và đôn đốc nợ BHXH, BHYT đối với các đơn vị nợ đọng BHXH có số nợ từ 100 triệu đồng, số tiền nợ từ 12 tháng trở lên nhưng vẫn phát sinh doanh thu năm 2016, 2017 và một số đơn vị có số nợ từ 3 tháng trở lên nhưng có số nợ lớn. BHXH quận cũng đề nghị UBND quận đề xuất với UBND TP.Hà Nội kiến nghị các bộ, ngành trình Chính phủ có cơ chế tháo gỡ khó khăn đối với DN nợ BHXH, BHYT chứng minh được nguồn gốc nợ do đọng vốn từ các công trình do nhà nước làm chủ đầu tư.

Từ kiến nghị của BHXH quận, ngày 31.10, UBND quận Hà Đông đã ban hành kế hoạch thu nợ BHXH, BHYT, BHTN năm 2017. Theo đó, lãnh đạo quận sẽ chủ trì đối thoại với các DN nợ từ 12 tháng trở lên, số tiền nợ từ 100 triệu đồng trở lên và các DN nợ từ 12 tháng trở lên, số tiền nợ dưới 100 triệu đồng. Đối với những đơn vị nợ dưới 12 tháng, UBND quận giao BHXH quận đôn đốc các đơn vị thực hiện thu nộp BHXH đúng quy định, chuyển liên ngành thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị không chấp hành cam kết thu nộp, cố tình vi phạm Luật BHXH, BHYT. Quận ủy Hà Đông cũng yêu cầu UBND quận không khen thưởng, vinh danh hoặc đề nghị khen thưởng, vinh danh; không cho tham dự đấu thầu và đầu tư các dự án trên địa bàn quận đối với các đơn vị chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH theo quy định.

Quế Chi
TIN LIÊN QUAN

Trình Thủ tướng quy hoạch cảng hàng không trong tháng 10

Minh Hạnh |

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng thẩm định xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 10.2022.

Kỳ tích vô tiền khoáng hậu phim Avatar từng đạt được

DIỆU HUYỀN |

Năm 2009, "Avatar" ra mắt công chúng và trở thành bom tấn sở hữu loạt thành tích vô tiền khoáng hậu.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển

Thanh Hà |

Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển trong ngày 25.9, quân đội Hàn Quốc thông tin. 

Nuôi chó mèo trong chung cư: Thú cưng hay ác mộng?

Khương Duy |

Lâu nay, việc nuôi chó, mèo trong chung cư luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nhóm cư dân.

Dự báo thời tiết 25.9: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục mưa dông gió lớn gián đoạn

MẠNH HOẠT |

Dự báo thời tiết hôm nay 25.9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 50-100 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm. Khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. 

Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II

Thanh Hà |

Điện Buckingham công bố bức ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong nhà nguyện St George của lâu đài Windsor. 

Tin sáng: Bão Noru di chuyển nhanh 20-25km/h, hướng vào biển Đông

NHÓM PV |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru di chuyển nhanh 20-25km/h, hướng vào biển Đông; đội tuyển Thái Lan so tài  Trinidad & Tobago; dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 40 năm...

Chứng khoán: Các dự báo theo phiên liệu có còn đáng tin cậy?

Thế Lâm |

Theo thông lệ, sau mỗi phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán thì vào cuối ngày, các công ty chứng khoán đưa ra những nhận định, đánh giá ngắn gọn cho phiên ngày mai, trong đó có các dự báo về phiên tiếp theo.