Nhiều bệnh viện lớn sắp đủ thuốc, vật tư, thiết bị... điều trị cho người bệnh

Hà Lê |

Khoảng 4 tuần tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ đảm bảo đủ vật tư tiêu hao cho khám chữa bệnh thông thường và cấp cứu. Hiện tại công tác khám chữa bệnh đảm bảo, không ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Nhiều bệnh viện khác cũng có thông tin khả quan.

Ngày 21.3, Bộ trưởng  Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các bệnh viện đầu ngành cho biết sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành đã tháo gỡ được nhiều 'nút thắt', giải quyết được các vấn đề mua sắm, đấu thầu trang thiết bị của bệnh viện. Ngay khi được tháo gỡ, bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất...

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành, bệnh viện đã bắt tay ngay vào việc xây dựng các gói thầu về vật tư, tiêu hao, trang thiết bị. Khoảng 4 tuần tới, bệnh viện sẽ đảm bảo đủ vật tư tiêu hao cho khám chữa bệnh thông thường và cấp cứu. Hiện tại công tác khám chữa bệnh đảm bảo, không ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Những mặt hàng cần thiết bệnh viện sẽ áp dụng hình thức mua trực tiếp.

Bệnh viện Bạch Mai tiến hành rà soát tất cả thiết bị y tế được cho tặng trong thời kỳ chống dịch COVID-19 chưa được sở hữu toàn dân đưa vào hoạt động. Bệnh viện Bạch Mai cũng xem xét những thiết bị liên doanh, liên kết, đặc biệt những thiết bị cơ quan công an kết luận dừng điều tra. Những thiết bị hết liên doanh, liên kết được các công ty trao tặng cho bệnh viện mà bệnh viện chưa sở hữu toàn dân thì bệnh viện sẽ rà soát, đánh giá về kỹ thuật. Nghị quyết 30 cho phép bệnh viện được mua những linh kiện đặc chủng của những máy hỏng để sửa chữa, sớm đưa máy vào hoạt động.

PGS.TS Trần Cao Bính- Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, sau khi có Nghị đinh 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ tháo gỡ 90-95% những khó khăn  của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương. BV đã tập trung đấu thầu  bổ sung 20 danh mục gặp vướng mắc trước đó. Về lâu dài bệnh viện cũng đề nghị cần sửa đổi sớm Luật Đấu thầu để phục vụ công tác khám chữa bệnh dài hạn của bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã tháo gỡ đươc rất nhiều khó khăn cho các bệnh viện, do đó các bệnh viện tiếp tụ đẩy mạnh và nâng cao thực hiện chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng bệnh viện. “Nếu bệnh viện nào khó khăn, thiếu thuốc, vật tư tiêu hao… phải công khai minh bạch, không để bệnh nhân đi mua”, PGS Khuê nhấn mạnh. Bên cạnh đó, Cục quản lý Khám chữa bệnh tổ chức các đoàn đánhh giá chất lượng bệnh viện các bệnh viện sau khi thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30.

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát các vướng mắc khó khăn trong thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30. Bên cạnh đó các đơn vị được phân công hoàn thiện văn bản hướng dẫn xáy dựng giá gói thầu; trang đăng tin giá gói thầu; xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung…Cục quản lý Khám chữa bệnh có văn bản chỉ đạo đảm bảo công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 được ban hành.

Nghị định số 07/2003/NĐ-CP đã giải quyết những vướng mắc liên quan đến giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; đẩy mạnh việc cấp số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế và tháo gỡ khó khăn trong thu hồi số lưu hành và xử lý trang thiết bị y tế bị thu hồi số lưu hành; sửa đổi quy định về xuất nhập khẩu và tạm nhập, tái xuất trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định để giải quyết vướng mắc bất cập từ thực tiễn về kê khai giá; Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 đã giải quyết các vấn đề liên quan tới thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu; hướng dẫn xác định giá gói thầu; việc sử dụng trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong ngoài nước hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ nhưng chưa hoàn thành sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh. Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã cơ bản tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của các cơ sở y tế.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

Bác sĩ bất lực nhìn bệnh nhân chuyển viện vì thiếu vật tư y tế

HƯNG THƠ |

3 tháng nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị hết nhiều vật tư y tế. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện không được điều trị vì không có vật tư.

Thiếu vật tư y tế, bệnh viện huyết học hoãn tiếp nhận hiến máu toàn ĐBSCL

YẾN PHƯƠNG |

Do không đủ số lượng túi máu, hóa chất, vật tư y tế nên Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ tạm hoãn tiếp nhận hiến máu trong tháng 3.2023.

TPHCM sẽ không để thiếu vật tư, thiết bị y tế

NGUYỄN LY |

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 30 và Nghị định 07 nhằm tháo gỡ những tồn đọng trong việc mua sắm trang, thiết bị y tế, Sở Y tế thành phố TPHCM đã có cuộc họp khẩn để triển khai với các bệnh viện trên địa bàn.

Vụ cô giáo cắt tóc học sinh: Nghiêm khắc nhưng cần có chừng mực

Tường Vân |

Vụ việc cô giáo tại Vĩnh Phúc cầm kéo cắt tóc một học sinh nữ ngay giữa lớp học đang khiến dư luận xôn xao.

Sợ bị thổi nồng độ cồn, nhiều người dân Quảng Ngãi bỏ tụ tập ăn nhậu

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Lo bị thổi nồng độ cồn, nhiều người dân Quảng Ngãi bỏ thói quen tụ tập uống rượu bia ở các quán nhậu, nhà hàng. Loại hình kinh doanh này vì thế cũng ế ẩm, doanh thu sụt giảm mạnh.

Cấm TikTok: Thách thức lớn, kể cả với các chính phủ

Anh Vũ |

Từ khi xuất hiện, TikTok đã trở nên nổi tiếng và có số người sử dụng trên toàn cầu ngày càng tăng. Thời gian gần đây, Mỹ và một số quốc gia đã thể hiện ý muốn cấm ứng dụng mạng xã hội tới từ Trung Quốc này, nhưng quá trình này không dễ dàng như chúng ta tưởng tượng.

Văn hoá doanh nghiệp góp phần xây dựng giai cấp công nhân hiện đại

KIỀU VŨ - HẢI NGUYỄN |

Hà Nội – Ngày 23.3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng và lan tỏa văn hóa doanh nghiệp, góp phần xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh”.

Siết quy trình đăng kiểm, ôtô cũ nát đưa đón công nhân hết cửa hoạt động

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Thời gian qua, những chiếc xe ôtô khách cũ nát, không đảm bảo an toàn vẫn được một số cá nhân, tổ chức tận dụng làm phương tiện để đưa đón công nhân tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay, khi hoạt động của các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ được siết chặt, những chiếc xe này cũng nằm "đắp chiếu".

Bác sĩ bất lực nhìn bệnh nhân chuyển viện vì thiếu vật tư y tế

HƯNG THƠ |

3 tháng nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị hết nhiều vật tư y tế. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện không được điều trị vì không có vật tư.

Thiếu vật tư y tế, bệnh viện huyết học hoãn tiếp nhận hiến máu toàn ĐBSCL

YẾN PHƯƠNG |

Do không đủ số lượng túi máu, hóa chất, vật tư y tế nên Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP. Cần Thơ tạm hoãn tiếp nhận hiến máu trong tháng 3.2023.

TPHCM sẽ không để thiếu vật tư, thiết bị y tế

NGUYỄN LY |

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 30 và Nghị định 07 nhằm tháo gỡ những tồn đọng trong việc mua sắm trang, thiết bị y tế, Sở Y tế thành phố TPHCM đã có cuộc họp khẩn để triển khai với các bệnh viện trên địa bàn.