Nha Trang: Phục hồi rạn san hô gãy, vỡ do bão gây ra

Châu Tường |

Các rạn san hô trong vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã bị gãy, vỡ khá nhiều do ảnh hưởng của cơn bão số 12 vừa qua. Trước tình hình đó, Ban quản lý vịnh Nha Trang đang tiến hành các biện pháp để phục hồi.

Ngày 18.11, ông Đàm Hải Vân – Trưởng phòng bảo tồn Ban quản lý vịnh Nha Trang – cho biết đang tiến hành các biện pháp phục hồi rạn san hô bị ảnh hưởng do bão số 12 gây ra. Qua đánh giá sơ bộ ban đầu, có khá nhiều rạn san hô ở các khu vực trong vịnh Nha Trang bị gãy, vỡ. Đặc biệt, xung quanh phân khu bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Mun, cách bờ khoảng 20-30m, ở độ sâu 3-4m, san hô bị gãy, vỡ trên 50%. Các rạn san hô bị gãy, vỡ là san hô cứng nằm ở khu vực phía Nam đảo Hòn Mun. Còn các rạn san hô nằm ngoài khu vực trên vẫn an toàn và đảm bảo, duy trì được mật độ.

Các thợ lặn chuẩn bị dụng cụ để xuống nước lặn tìm san hô bị gãy, vỡ. Ảnh: Châu Tường
Các thợ lặn chuẩn bị dụng cụ để xuống nước lặn tìm san hô bị gãy, vỡ. Ảnh: Châu Tường

Trước tình trạng trên, Ban quản lý Vịnh Nha Trang đã tiến hành đánh giá, khảo sát tỉ lệ cũng như mật độ, hiện trạng các rạn san hô bị gãy, vỡ do cơn bão số 12 gây ra. Đồng thời, tham vấn các chuyên gia đầu ngành về san hô của Viện Hải dương học để phục hồi lại các rạn san hô bị hư hại nêu trên.

Rạn san hô bị gãy, vỡ nằm cách bờ khoảng 20-30m, ở độ sâu 3-4m thuộc phía Nam đảo Hòn Mun. Ảnh: T.Tài
Rạn san hô bị gãy, vỡ nằm cách bờ khoảng 20-30m, ở độ sâu 3-4m thuộc phía Nam đảo Hòn Mun. Ảnh: T.Tài

Theo đó, các rạn san hô bị gãy, vỡ nhưng còn đủ điều kiện sống được nhặt lại và đem đi phục hồi ở khu vực phía Bắc đảo Hòn Mun trên các rạn san hô chết. Đây cũng là nguồn giống để phát triển lại những rạn san hô đã bị hư hại do bão trong thời gian qua.

Thợ lặn tìm và nhặt những rạn san hô bị gãy, vỡ do bão gây ra. Ảnh: T.Tài
Thợ lặn tìm và nhặt những rạn san hô bị gãy, vỡ do bão gây ra. Ảnh: T.Tài

Ông Vân cho biết thêm “Độ trong và độ mặn của hai vùng nước này tương ứng với nhau. Theo tôi, tỉ lệ sống ban đầu có thể đạt 60 -70%. Tuy nhiên phải đợi một thời gian sau mới đánh giá kết quả được vì những rạn san hô này đã bị gãy, vỡ cách đây 2 tuần nên công tác phục hồi cũng gặp nhiều khó khăn”.

San hô được tìm thấy sẽ được đem đi phục hồi ở khu vực phía Bắc đảo Hòn Mun. Ảnh: Châu Tường
San hô được tìm thấy sẽ được đem đi phục hồi ở khu vực phía Bắc đảo Hòn Mun. Ảnh: Châu Tường

Trong quá trình thực hiện, Ban quản lý nhận được sự giúp đỡ về người, phương tiện của các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Anh Trần Hùng Phong - thợ lặn trực tiếp tham gia - chia sẻ: “Là một hướng dẫn viên, công việc của tôi hàng ngày tiếp xúc với các loài sinh vật dưới biển. Khi nhìn những rạn san hô bị gãy, vỡ nhiều tôi thấy mình cần phải tham gia để phục hồi và bảo vệ nguồn tài nguyên này”.

Các thợ lặn tiến hành cố định san hô dưới biển. Ảnh: T.Tài
Các thợ lặn tiến hành cố định san hô dưới biển. Ảnh: T.Tài
Một số rạn san hô được phục hồi tại khu vực phía Bắc đảo Hòn Mun. Ảnh: T.Tài
Một số rạn san hô được phục hồi tại khu vực phía Bắc đảo Hòn Mun. Ảnh: T.Tài
Dự kiến công việc phục hồi rạn san hô tại đây sẽ diễn ra khoảng 1 tuần.
Châu Tường
TIN LIÊN QUAN

Bim Kiên Giang bị tố dối trá thời hạn dự án Phú Quốc Marina Square

NHÓM PV |

Dự án Phú Quốc Marina Square bị điều chỉnh thời hạn thuê đất chỉ còn tới năm 2077 nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH BIM Kiên Giang vẫn ký loạt hợp đồng hợp tác với khách hàng ghi thời hạn dự án đến năm 2084. 

Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng qua đời

Vương Trần |

Ông Vũ Quốc Hùng - Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương qua đời ngày 2.10, ở tuổi 82, sau một thời gian điều trị bệnh.

Tạm đình chỉ công tác cán bộ ném tiền trong quán ăn ở Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Trưa 3.10, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đ.C.P để làm rõ việc ông này ném tiền trong quán ăn khiến dư luận bất bình.

Sự thật về 3 vua trong câu 3 vương tập đế ở Đường lên đỉnh Olympia

Lan Anh |

Chương trình chung kết Đường lên đỉnh Olympia tiếp tục đối diện với phản ứng từ dư luận khi có thêm đáp án bị cho là sai ở câu hỏi phần thi Về đích đặt cho thí sinh Anh Đức.

Bước ngoặt lớn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Lan Nhi |

Nghị định 65/2022/NĐ-CP mới đây vừa ban hành được coi là một bước ngoặt lớn giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp từng bước phát triển theo đúng định hướng, trở thành kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng, đáp ứng nhu cầu huy động vốn của các doanh nghiệp và giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Hài hòa chính sách lãi suất và tỉ giá

LAM DUY |

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng quyết định điều chỉnh tăng lãi suất là biện pháp nhằm bảo đảm duy trì lãi suất thực dương cho lãi suất tiền gửi để hài hòa lợi ích của các bên tham gia trên thị trường tiền tệ.

Bến xe Đà Nẵng bị rao bán: Hoạt động được 2 năm thì bỏ hoang 8 năm

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Bến xe phía Nam Đà Nẵng hay còn được biết đến với tên gọi bến xe Đức Long nằm ở huyện Hòa Vang được đầu tư gần 130 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau 10 năm hoạt động thì có 8 năm bị bỏ hoang, bến xe này đang bị ngân hàng rao bán để siết nợ. 

TPHCM phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên, triển khai kiểm soát khẩn

NGUYỄN LY |

Sở Y tế TP TPHCM xác nhận đã xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên. Hiện đang phối hợp với đơn vị chức năng để kiểm soát tình hình.