Nhà sản xuất nói gì về kit xét nghiệm phát hiện Omicron rao bán trên mạng?

Trần Tuấn |

Nhà sản xuất và đơn vị phân phối kit xét nghiệm Care USTM COVID-19 antigen tại Việt Nam khẳng định sản phẩm này  chỉ phát hiện được người mắc COVID-19, chứ không thể biết chính xác người mắc biến chủng Omicron như bài đăng trên mạng xã hội.

Trong bài viết trước, Báo Lao Động đã phản ánh việc, gần đây, trong các hội nhóm chuyên mua bán kit xét nghiệm trên mạng xã hội, xuất hiện nhiều bài đăng rao bán một số loại kit xét nghiệm được cho là có khả năng phát hiện biến chủng Omicron. Trong đó, có sản phẩm kit xét nghiệm Care USTM COVID-19 antigen.

Theo đó, người đăng quảng cáo sản phẩm kit xét nghiệm Care USTM COVID-19 antigen phát hiện được biến chủng Omicron cho biết là nhân viên thuộc công ty TNHH GPECC Thương Mại, đơn vị sở hữu số lưu hành của loại kit xét nghiệm này tại Việt Nam.

"Cái test này là em làm hồ sơ nên em mới lấy ra bán lẻ. Thực ra công ty em là nhập chính cho Medlatec. Bán lẻ thì chưa phát triển mấy, chủ yếu bán buôn cho bệnh viện và các phòng khám", người này nói với phóng viên.

Người tự xưng nhân viên công ty Gpecc Thương mại quảng cáo kit xét nghiệm phát hiện được biến chủng Omicron.

Chiều 10.1, chúng tôi tìm tới Công ty TNHH GPECC Thương Mại có địa chỉ tại tầng 4, toà nhà Nhật An, 30D Kim Mã Thượng, phường Cống Vị, quận Ba Đình để xác minh thông tin quảng cáo sản phẩm kit xét nghiệm phát hiện được biến chủng Omicron. Đại diện toà nhà Nhật An cho biết, mới đây, Công ty TNHH GPECC Thương Mại có thuê văn phòng tại tầng 4 toà nhà này nhưng hôm nay không có người đến làm việc. 

Tra cứu thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH GPECC Thương Mại có trụ sở tại toà nhà ICON 4, 243A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội).

Tìm đến địa chỉ này, chúng tôi gặp được bà Đồng Thị Bạch Dương, giám đốc Công ty TNHH GPECC Thương Mại. Bà Dương bày tỏ bất ngờ khi xuất hiện thông tin quảng cáo về sản phẩm kit xét nghiệm Care USTM COVID-19 antigen có khả năng phát hiện biến chủng Omicron.

"Chúng tôi khẳng định thanh niên N.V.V, người quảng cáo thông tin kit xét nghiệm Care USTM COVID-19 antigen có khả năng phát hiện biến chủng Omicron không phải là nhân viên của công ty TNHH GPECC Thương Mại. Có thể bạn đó lấy hàng ở đâu để đăng tin thì chúng tôi cũng không biết", bà Dương nói.

Bà Dương thông tin thêm, công ty TNHH GPECC thương mại hiện là nhà phân phối duy nhất tại Việt Nam sản phẩm khay thử xét nghiệm định tính kháng nguyên SARS-CoV-2, thương hiệu Care USTM COVID-19 antigen của Công ty Wells Bio Inc, Hàn Quốc. Sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp "Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID- 19 trong trường hợp cấp bách" vào ngày 9.12.2021.

"Que test nhanh hay xét nghiệm PCR chỉ phát hiện được một người dương tính hay âm tính với COVID-19, còn để xác định được là nhiễm chủng Omicron hay chủng nào khác thì phải giải mã gene", đại diện doanh nghiệp khẳng định.

Trước những thông tin quảng cáo kit xét nghiệm Care USTM COVID-19 antigen có khả năng phát hiện biến chủng Omicron. Đơn vị sản xuất của loại kit này là công ty Wells Bio Inc, Hàn Quốc cũng đã lên tiếng phản hồi vào ngày hôm nay, 11.1.

 
 Bài đăng rao bán kit xét nghiệm Care USTM COVID-19 antigen trên mạng xã hội. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo đó, Wells Bio Inc cho biết đã nhận được phản hồi từ công ty TNHH Gpecc Thương mại về tuyên bố của Wells Bio rằng thử nghiệm kit nhanh careUS có thể phát hiện biến thể Omicron COVID-19. Ngày 11.1, Wells Bio Inc thông tin:

"Đối với biến thể Omicron, chúng tôi đã cập nhật thông số kỹ thuật trong careUS sản phẩm để có thể phát hiện trường hợp COVID mới khi bệnh nhân bị nhiễm virus thuộc một trong nhiều biến thể, bao gồm cả Omicron. Tuy nhiên, careUS chỉ cho kết quả xét nghiệm dương tính và không xác định chính xác biến thể là virus nào. Để biết chính xác dạng đột biến cần phải phân tích và giải mã gene chuyên sâu", Wells Bio Inc khẳng định.

Như vậy, theo giải thích của công ty, bản thân kit xét nghiệm chỉ có thể phát hiện ra người mắc COVID-19 hay không, chứ không phải loại kit xét nghiệm cho biết chính xác người nhiễm mắc biến thể Omircron như những quảng cáo rao bán trên mạng xã hội hiện nay.

Trần Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Mập mờ quảng cáo bán kit “xét nghiệm phát hiện Omicron” trên mạng

Trần Tuấn |

Gần đây, trong các hội nhóm chuyên mua bán kit xét nghiệm trên mạng xã hội, xuất hiện nhiều bài đăng rao bán một số loại kit xét nghiệm được cho là có khả năng phát hiện biến chủng Omicron

Singapore cam kết mở lại biên giới bất chấp biến thể Omicron

Nguyễn Hạnh |

Bộ trưởng Giao thông vận tải S. Iswaran ngày 10.1 thông tin, Singapore cam kết mở lại biên giới và hướng tới thiết lập nhiều hiệp định du lịch không kiểm dịch.

Israel phát hiện ca viêm tim đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron

Anh Vũ |

Một bệnh viện tại Israel thông báo phát hiện ca viêm tim đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron.

Điện mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Song Minh |

Điện mừng có đoạn: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia bảo vệ, gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Mập mờ quảng cáo bán kit “xét nghiệm phát hiện Omicron” trên mạng

Trần Tuấn |

Gần đây, trong các hội nhóm chuyên mua bán kit xét nghiệm trên mạng xã hội, xuất hiện nhiều bài đăng rao bán một số loại kit xét nghiệm được cho là có khả năng phát hiện biến chủng Omicron

Singapore cam kết mở lại biên giới bất chấp biến thể Omicron

Nguyễn Hạnh |

Bộ trưởng Giao thông vận tải S. Iswaran ngày 10.1 thông tin, Singapore cam kết mở lại biên giới và hướng tới thiết lập nhiều hiệp định du lịch không kiểm dịch.

Israel phát hiện ca viêm tim đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron

Anh Vũ |

Một bệnh viện tại Israel thông báo phát hiện ca viêm tim đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron.