Nhà máy Bột giấy VNT 19 xây dựng đường ống xả thải không phép

LÊ ĐỨC |

Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thế nhưng chủ đầu tư dự án Nhà máy Bột giấy VNT 19, đóng trên địa bàn xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại vô tư tổ chức thi công đường ống xả thải theo hướng tuyến mà đơn vị này trình trong hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án được các cơ quan liên quan thông qua.

Xây đường ống xả thải không phép

Đã hơn 11 năm kể từ khi dự án Nhà máy Bột giấy VNT 19 được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư, đến nay việc xây dựng nhà máy có vốn đầu tư 9.900 tỉ đồng, trên tổng diện tích 117ha.

Đây là dự án sản xuất bột giấy lớn và nguy cơ ô nhiễm môi trường nên trong quá trình thực hiện, dự án này gây nhiều nỗi lo đối với người dân địa phương và các nhà chuyên môn.

Thế nên, trong nhiều năm qua dự án này vẫn không thể thi công hoàn thành. Trong đó, hạng mục đường ống xả thải và vị trí xả thải được nhà đầu tư đề xuất xả thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh là vấn đề cần được làm rõ. Thế nhưng, khi các cơ quan chuyên môn chưa có câu trả lời cụ thể và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi chưa có quyết định hay văn bản liên quan nào cho phép Cty CP Bột giấy VNT 19 tổ chức thi công đường ống xả thải nằm bên ngoài khuôn viên dự án thì chủ đầu tư dự án đã vô tư tổ chức thi công.

Những ngày qua người dân xã Bình Phước, huyện Bình Sơn tỏ ra bất ngờ khi chủ đầu tư tổ chức đào đường đặt ống xả thải cũng như tập kết hàng chục ống nhựa HDPE phi 900 đặt dọc theo tuyến đường dân sinh trước cổng ra vào dự án theo hướng ra đường Võ Văn Kiệt và vịnh Việt Thanh.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường dự án trưa ngày 23.5.2022 cho thấy, phía trước cổng công trình đang xây dựng dang dở nhà đầu tư đã đào một đường mương sâu tầm 2m, rộng 1,5m kéo dài khảng 100m và đặt đường ống thoát nước thải bên dưới, số đường ống vừa hàn nối còn nằm vắt vẻo bên trên.

Dọc theo lối đi nhà đầu tư tập kết nhiều ống nhựa HDPE phi 900. Cạnh đó, nhà thầu đặt tấm biển công trình đang thi công.

Trước sự việc Cty CP Bột giấy VNT 19 thi công đường ống xả thải nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép khiến người dân lo lắng, trao đổi với PV Lao Động, Chủ tịch UBND xã Bình Phước, huyện Bình Sơn ông Nguyễn Đức Sơn, cho biết, địa phương chưa tiếp nhận bất kỳ văn bản nào từ cơ quan thẩm quyền hay phía nhà máy Bột giấy VNT 19 về việc thi công đường ống xả thải như thiết kế được phê duyệt.

Yêu cầu dừng thi công

Theo ông Nguyễn Đức Hữu - Giám đốc Ban quản lý dự án Nhà máy Bột giấy VNT 19 - do công ty đang tổ chức xây dựng công trình nhà chờ dịch vụ và cổng vào nhà máy, trong khi nếu xây dựng hoàn thành nhà chờ thì sau này sẽ không thi công đường ống xả thải được do khối nhà đè lên trên, để hoàn thiện công tác nền móng bên trên, công ty buộc phải thực hiện công tác đặt ống nằm chờ kỹ thuật bên dưới khối nhà. Thêm nữa là đường ống nhựa này chỉ hàn nối trên bờ chứ không thể đặt nối dưới lòng đất được nên công ty tổ chức thi công trước theo hướng tuyến đã được phê duyệt.

“Phần công trình này chúng tôi cứ nghĩ là nằm bên trong khuôn viên nhà máy và hạng mục bên ngoài là đặt chờ, khi nào cơ quan có thẩm quyền cho phép thi công thì đấu nối tiếp. Công ty vẫn chờ huyện Bình Sơn và các cơ quan liên quan cho ý kiến sau hội thảo “Tư vấn, phản biện hệ thống xử lý nước thải, tuyến đường ống xả thải của dự án Nhà máy Bột giấy VNT 19”.

Đồng thời, sẽ tổ chức buổi tham vấn cộng đồng xung quanh rồi mới tính đến việc xây dựng đường ống” - ông Hữu nói.

Cũng theo ông Hữu, việc tổ chức thi công công ty vẫn chưa triển khai mà chỉ là đoạn ống kỹ thuật tạm thời. Vì khối lượng ống dẫn ra biển theo thiết kế dài 6.223m nên số lượng ống rất nhiều và thi công qua địa hình phức tạp nên Cty chủ động mua vật tư tập kết sẵn, còn các công tác khác vẫn trong giai đoạn chuẩn bị chứ chưa thi công.

“Liên quan đến việc thi công không phép là vì dự án được BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cấp phép, đối với phần đường ống bên ngoài khuôn viên là chỉ phần thi công đặt chờ. Đây là sơ suất của công ty khi không báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nên công ty nhận khuyết điểm” - ông Hữu thừa nhận.

Trưởng Phòng Quản lý quy hoạch và Xây dựng - BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi Trần Minh Khôi cho biết, sau khi nhận thông tin, BQL đã trao đổi nhanh với đại diện chủ đầu tư dự án Nhà máy Bột giấy VNT 19 và đơn vị này thừa nhận có tổ chức thi công.

“Trước mắt BQL KKT Dung Quất yêu cầu phía Cty VNT 19 tạm dừng mọi hoạt động thi công liên quan đến đường ống xả thải và có báo cáo bằng văn bản.

Thêm vào đó, hướng tuyến đường ống xả thải vẫn chưa được thỏa thuận, chưa có giấy phép xây dựng lại càng sai. Do đó, sau khi đoàn kiểm tra làm việc sẽ có quyết định xử lý cụ thể” - ông Khôi nói.

LÊ ĐỨC
TIN LIÊN QUAN

Quảng Ngãi: Nhà máy Bột - Giấy VNT19 dùng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất

Đ.Tiến |

Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 sử dụng công nghệ nấu bột liên tục đẳng nhiệt (Isothermal cooking-ITC) và hệ thống thu hồi hóa chất khép kín. Nhà máy Bột - Giấy VNT19 sử dụng hệ thống tẩy trắng bột giấy với công nghệ tẩy tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay, đảm bảo các tiêu chí bảo vệ môi trường biển.

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger nêu 3 cách kết thúc xung đột Nga-Ukraina

Nguyễn Quang (Theo Gazeta.ru) |

Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraina lúc này có 3 kịch bản có thể xảy ra, theo cựu lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger.

Những chiều không gian khác nhau ngày cuối tuần

Bài và ảnh việt văn |

Tôi đã từng xem một bộ phim tài liệu về những Chủ nhật buồn bã của một đạo diễn Châu Âu. Ở đó thành phố như bị đóng băng, trên góc phố một người đàn ông đi bộ lặng lẽ một mình, các cửa hiệu đóng cửa, trong nhà nọ một bà lão bị ngã đau chân nằm ôm con chó bên chiếc điện thoại, trong xưởng máy một người đang dọn vệ sinh...

U19 Việt Nam chia điểm U19 Indonesia và một thế hệ đáng chờ đợi

PHẠM ĐÌNH |

U19 Việt Nam đã chia điểm với U19 Indonesia ở trận ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị những vướng mắc mua sắm thuốc và vật tư y tế

NGUYỄN LY |

TPHCM - Trước khó khăn và vướng mắc trong mua sắm thuốc và vật tư y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện vừa gửi Bộ Y tế 6 kiến nghị nhằm giải quyết tình hình thiếu thuốc và hóa chất vật tư y tế hiện nay. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P6: Vượt đèn đỏ

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Theo Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 6 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe lên tới 3 tháng. Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Hòa Bình: Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng vì thu nhiều khoản trái quy định

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu vừa có thông báo về việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên.

Quảng Ngãi: Nhà máy Bột - Giấy VNT19 dùng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất

Đ.Tiến |

Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 sử dụng công nghệ nấu bột liên tục đẳng nhiệt (Isothermal cooking-ITC) và hệ thống thu hồi hóa chất khép kín. Nhà máy Bột - Giấy VNT19 sử dụng hệ thống tẩy trắng bột giấy với công nghệ tẩy tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay, đảm bảo các tiêu chí bảo vệ môi trường biển.