Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu

Hữu Chánh |

Việc làm hộ chiếu trực tuyến qua cò mồi dẫn tới thông tin cá nhân của công dân có thể bị lộ lọt, đánh cắp hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Thổi giá trên trời

Hiện nay, Bộ Công an đã cung cấp dịch vụ công mức độ 4 đối với việc làm hồ sơ, thủ tục hộ chiếu phổ thông. Công dân có thể làm hộ chiếu online ngay tại nhà chỉ bằng vài thao tác đơn giản mà không cần mất nhiều thời gian đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh như trước đây.

Tuy nhiên, có cung ắt có cầu. Một số đối tượng đã lợi dụng một bộ phận người dân không quen sử dụng công nghệ, chưa thao tác được trên cổng dịch vụ công, từ đó tiếp cận mời chào dịch vụ làm hộ chiếu online.

"Em nhận làm dịch vụ hộ chiếu online. Gói thường 20-25 ngày lấy chỉ từ 300.000 đồng. Gói nhanh từ 1-3, 3-5, 7-9, 10-13 ngày, giá từ 800.000 đến hơn 2.000.000 đồng. Em nhận toàn quốc" - đây là lời quảng cáo của một tài khoản có tên Facebook là H.B trong nhóm "Làm hộ chiếu online" có gần 8.000 thành viên.

Khi phóng viên gọi điện với vai trò một người đang có nhu cầu làm hộ chiếu, người này cho biết, hồ sơ làm hộ chiếu cấp lần đầu gồm: Số điện thoại chính chủ đăng ký với nhà mạng; chụp CCCD mặt trước-sau rõ nét, ngay ngắn; chụp hình 4x6 nền màu trắng; ngày, tháng, năm sinh bố-mẹ đẻ; ngày, tháng, năm sinh vợ-chồng nếu có kết hôn; và cuối cùng là địa chỉ để bưu điện giao hộ chiếu về.

Với nhu cầu muốn lấy hộ chiếu trong vòng 3-5 ngày, người này báo giá cho phóng viên là 2,65 triệu đồng. Thêm vào đó, khách hàng cần cọc trước 50% số tiền.

"Chị lên hồ sơ xong, mã hồ sơ về điện thoại của em. Em gửi 1/2 số tiền để chị đẩy hồ sơ đi. Còn khi nào ra mặt hộ chiếu, em chuyển tiếp cho chị số tiền còn lại rồi chị gửi hộ chiếu về cho em" - người này nói và liên tục hối thúc sớm đăng ký.

Còn tài khoản Facebook L.P lại chào mời giá làm hộ chiếu online với giá 3,16 triệu đồng. Người này cho biết, sẽ gửi hộ chiếu đến tận nhà trong vòng 5-6 ngày, cọc trước 50%, trước khi nhận hộ chiếu chuyển đủ số tiền còn lại. Người này cũng khẳng định rằng: "Hiện tại không bên nào có thể làm nhanh được như bên em".

Theo khảo sát của phóng viên, điểm chung của những người đang triển khai "dịch vụ làm hộ chiếu" là đều dùng tài khoản Facebook không chính chủ, không để ảnh đại diện là hình ảnh của bản thân và không đăng tải bất kỳ hình ảnh nào của bản thân, ngoài việc công khai số điện thoại để khách hàng liên hệ.

Tất cả những người này đều yêu cầu khách hàng chuyển khoản trước 50% nhưng khi được hỏi về độ tin cậy, những người này chỉ dám đảm bảo bằng "uy tín" của bản thân.

Nhiều rủi ro khi để lộ thông tin

Đại diện Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội cho hay, thực tế hiện nay nhiều thủ tục hành chính, giao dịch được cung cấp qua Cổng dịch vụ công. Để sử dụng, công dân bắt buộc phải có tài khoản định danh điện tử và thông tin chính chủ.

Như vậy, nếu người dân cung cấp thông tin cá nhân quan trọng, các đối tượng sẽ lợi dụng để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến hoặc đánh cắp các tài khoản trực tuyến mà công dân đang sử dụng như tài khoản ngân hàng, Zalo, Facebook, VNeID… sau đó sử dụng chính các tài khoản đã đánh cắp để thực hiện hành vi lừa đảo.

Đại diện Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội khuyến cáo, người dân tuyệt đối không đăng ký làm hộ chiếu online với các trang mạng quảng cáo trên mạng xã hội nhằm tránh khỏi những trường hợp lừa đảo.

Hiện tại, thủ tục làm hộ chiếu qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 hiện đã hoàn thiện, thao tác dễ dàng, thuận lợi. Trong trường hợp người dân còn gặp khó ở bất cứ khâu nào cũng nên tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để được hỗ trợ, tuyệt đối không nên tìm đến các đối tượng trung gian để tránh bị lợi dụng.

Thời gian tới, cơ quan xuất nhập cảnh sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền với người dân nhằm hạn chế tình trạng dịch vụ tự phát, lôi kéo người dân để thu phí. Mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, không nên sử dụng các dịch vụ làm hộ chiếu trái quy định...

Hữu Chánh
TIN LIÊN QUAN

Thông tin cá nhân bị lộ từ... trong thùng rác

Khánh An |

Theo chuyên gia an ninh mạng, có những nơi mà người dân “không ngờ tới” nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân.

Người dùng có quyền yêu cầu xoá dữ liệu để bảo vệ thông tin cá nhân

Đức Mạnh |

Đây là quyền lợi của người dùng được ghi trong Nghị định 13 về bảo vệ dữ liệu cá nhân sắp đi vào thực tiễn từ ngày 1.7 tới đây.

Cuộc gọi, tin nhắn rác ngày càng nguy hiểm khi có thông tin cá nhân

Anh Vũ |

Tình trạng cuộc gọi, tin nhắn rác mời chào hay lừa đảo đang ngày càng biến tướng khi kẻ xấu có thông tin cá nhân của người dùng di động.

Bão Saola ngoài khơi Philippines di chuyển phức tạp, Biển Đông mưa dông

AN AN |

Cơ quan khí tượng của Việt Nam nhận định bão Saola ngoài khơi Philippines có đường đi phức tạp; cần phải theo dõi chặt chẽ khả năng bão có đi vào Biển Đông hay không.

Loạt ảnh xuất sắc khắc họa Việt Nam đẹp tỏa sáng

Nhật Hạ |

Các tác phẩm xuất sắc mô tả đất nước, cuộc sống, con người... trong cuộc thi ảnh xúc tiến, quảng bá du lịch 2022 “Tỏa sáng Việt Nam - Amazing Vietnam”.

Bản tin công đoàn: Phòng trọ giá rẻ thêm khuyến mại vẫn ít khách thuê

NHÓM PV |

Bản tin Công đoàn ngày 27.8: Loạt giải pháp xử lý trục lợi bảo hiểm thất nghiệp; Công đoàn hỗ trợ gần 100 công nhân bị nợ lương, BHXH; Mẹ mất việc ngay khi con bước chân vào Đại học; Phòng trọ giá rẻ thêm khuyến mại vẫn ít khách thuê...

Khép lại bí ẩn vụ hơn 100 thỏi vàng vô chủ trên tàu

Ngọc Vân |

Hơn 100 thỏi vàng vô chủ đã được tìm thấy trên một chuyến tàu ở Thụy Sĩ vào năm 2019.

Tìm kiếm việc làm ở tuổi ngoài 40, cơ hội nào cho người lao động?

MINH HÀ - LƯƠNG HẠNH |


Cầm hồ sơ đến sàn giao dịch việc làm, anh Vũ Văn Đoàn (46 tuổi, Huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) vẫn chưa thể tìm được việc làm mới. Anh Đoàn từng làm vị trí kỹ thuật tại một công ty thể thao nhưng đầu năm 2023, công ty này phải cắt giảm nhân sự nên anh lâm vào cảnh thất nghiệp.

Thông tin cá nhân bị lộ từ... trong thùng rác

Khánh An |

Theo chuyên gia an ninh mạng, có những nơi mà người dân “không ngờ tới” nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân.

Người dùng có quyền yêu cầu xoá dữ liệu để bảo vệ thông tin cá nhân

Đức Mạnh |

Đây là quyền lợi của người dùng được ghi trong Nghị định 13 về bảo vệ dữ liệu cá nhân sắp đi vào thực tiễn từ ngày 1.7 tới đây.

Cuộc gọi, tin nhắn rác ngày càng nguy hiểm khi có thông tin cá nhân

Anh Vũ |

Tình trạng cuộc gọi, tin nhắn rác mời chào hay lừa đảo đang ngày càng biến tướng khi kẻ xấu có thông tin cá nhân của người dùng di động.