Người trong cuộc "tố" nhiều sai phạm PCCC tại Làng sinh viên Hacinco

Hiếu Anh - Tường Vân |

Hà Nội - Trong quá trình tìm hiểu về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Làng Sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội), Báo Lao Động đã nhận được phản ánh của chính người trong cuộc, chỉ ra nhiều vi phạm liên quan đến công tác phòng chống cháy nổ ở đây. 

Những sai phạm nghiêm trọng

Trong bài viết  Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco, Báo Lao Động đã phản ánh việc các hàng quán, thậm chí có cả dịch vụ massage, đang ngang nhiên hoạt động tại Làng sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội). Các công trình này không những được cơi nới trái phép mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Những ngày qua, Báo Lao Động tiếp tục nhận được phản ánh của ông P.M.T - từng là cán bộ kỹ thuật, có tham gia công tác PCCC tại Làng sinh viên Hacinco.

Trong nội dung phản ánh, ông T viết rõ: "Thời kỳ tôi được phân công làm việc tại phòng KHKT tháng 7 năm 2013 đến nay tôi có biết những sai phạm nghiêm trọng của công ty HACINCO trong công tác PCCC".

Theo đó, nhiều tòa nhà đã được thay đổi kết cấu, công năng sử dụng so với thiết kế ban đầu. Chẳng hạn, tại tòa nhà A (7 tầng), chủ đầu tư đã xây dựng nhà kiên cố bằng kết cấu bê tông cốt thép không phép khu vực từ tòa nhà đến vỉa hè. Phần công trình này, chủ đầu tư cho Văn Phòng Công chứng Đông Đô thuê. Phần này diện tích tăng nhiều so với thiết kế ban đầu, tuy nhiên, các hệ thống PCCC không được nâng cấp phù hợp.

Văn Phòng Công chứng Đông Đô thuê  tại tòa nhà A (7 tầng), Làng sinh viên Hacinco
Văn Phòng Công chứng Đông Đô thuê tại tòa nhà A (7 tầng), Làng sinh viên Hacinco.

Hay tại Tòa nhà E (7 tầng), chủ đầu tư cũng xây dựng không phép khu vực từ tòa nhà đến vỉa hè (cho nhà hàng Bia Hải Hói thuê), tầng 1 cải tạo bổ sung tầng lửng bằng kết cấu bê tông kiên cố không đảm bảo về lối thoát nạn và hút khói cho các khu vực tăng thêm nói trên.

Cụm nhà 17-21 tầng, chủ đầu tư đã  thay đổi công năng tầng hầm (thiết kế ban đầu là chỗ để xe máy) thành các phòng massage (cho cơ sở Hương Sen thuê),...

Trong đơn thư, ông T bày tỏ rõ quan điểm, những sai phạm về PCCC tại Làng Sinh viên Hacinco là rất nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, hỏa hoạn, đe dọa tính mạng của người dân sinh sống.

Để có thông tin 2 chiều, phóng viên Báo Lao Động đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội, về những nội dung bạn đọc phản ánh. 

Ông Quang thừa nhận, vấn đề phòng cháy chữa cháy của Làng Sinh viên tồn tại từ lâu và đến nay vẫn chưa thể khắc phục.

"Nếu so với quy chuẩn bây giờ rất khó đảm bảo. Về phương án xử lý ngắn hạn, công ty áp dụng các giải pháp như thay cửa chống cháy, mua bảo hiểm... Còn về dài hạn, công ty đang tìm cách tháo gỡ" - ông Quang thông tin. 

 
 Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội. Ảnh: Tường Vân

Cơ sở massage Hương Sen Lối bị tố chặn lối thoát hiểm của cụm nhà 17-21 tầng
Cơ sở massage Hương Sen Lối bị tố chặn lối thoát hiểm của cụm nhà 17-21 tầng.

Ông Quang phân trần, hiện nay, công ty đang còn lỗ. Trong khi đó, để đầu tư hệ thống PCCC hợp tiêu chuẩn cho 1 tòa nhà phải từ 30-40 tỉ đồng. Công ty đang loay hoay về vấn đề này. Thậm chí, ông Quang cho biết, đến hết năm nay, dự án hết vòng đời nên sẽ xem xét có tiếp tục thực hiện không, hay có thể đập bỏ.

Cơ sở kinh doanh tự ý cơi nới

Quá trình ghi nhận thực tế, chúng tôi ghi nhận thực trạng nhiều tổ hợp không đảm bảo phòng cháy chữa cháy ngang nhiên mọc lên trên "các khu đất vàng" thuộc Làng Sinh viên Hacinco.

Nhà hàng Bia Hải Hói thuê tại khu vực từ tòa nhà đến vỉa hè Tòa nhà E (7 tầng), Làng sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội)
Nhà hàng Bia Hải Hói thuê tại khu vực từ tòa nhà đến vỉa hè Tòa nhà E (7 tầng), Làng sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội).

Cụ thể, tại tòa nhà A (7 tầng), phần tầng 1, Văn phòng Công chứng Đông Đô thuê hoạt động tấp nập. Tại tòa nhà E (7 tầng) Nhà hàng Bia Hải Hói cũng hoạt động sôi nổi. Còn tại Cụm nhà 17 – 21 tầng, cơ sở massage Hương Sen nằm ngay lối ra vào của tòa nhà.

Video ghi nhận những vi phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy ở Làng Sinh viên Hacinco.

Khi được đề cập đến vấn đề này, ông Quang cho biết, mặt bằng này cho các đơn vị thuê từ lâu. Trước đây chủ yếu là mái để xe. Theo đó, một số đơn vị sau khi thuê mặt bằng có xây dựng sửa chữa lại.

Khi chúng tôi đề cập việc cơi nới để lấy mặt bằng cho thuê như trên là trái phép, ông Quang lấp lửng không trả lời mà chỉ đề cập đến vấn đề PCCC.

"Về vấn đề PCCC, công ty đã nhiều lần đôn đốc, thậm chí có văn bản đề nghị xử lý. Thời gian tới, chúng tôi rà soát tiếp và yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy định" - ông Quang nói.

Liên quan đến nội dung phản ánh của Báo Lao Động về vấn đề “Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco”, Công an quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Làng Sinh viên Hacinco. Công an quận sẽ rà soát thông tin và cung cấp kết quả cho Báo Lao Động trong thời gian sớm nhất.

Hiếu Anh - Tường Vân
TIN LIÊN QUAN

ĐH Thủ đô Hà Nội lên tiếng vụ sinh viên tố thầy giáo quấy rối tình dục

Vân Trang |

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cho biết, nhà trường quyết định tạm dừng công việc giảng dạy đối với giảng viên bị tố cáo quấy rối tình dục sinh viên.

Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco

Nhóm PV |

Quán bia, thậm chí có cả dịch vụ massge đang ngang nhiên hoạt động tại Làng sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội). Các công trình này chẳng những gây phản cảm với môi trường mang tên "làng sinh viên" mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Phòng trọ cho sinh viên vào nhập học, đủ kiểu phòng, đa dạng giá thuê

Chân Phúc |

TPHCM - Thời điểm này, sau khi lần lượt các trường đại học công bố điểm trúng tuyển cũng là thời điểm các tân sinh viên rục rịch tìm phòng trọ, chỗ ở cho những năm học sắp tới. 

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...

Vừa học vừa làm thêm, bí quyết để sinh viên vẫn đạt điểm tuyệt đối GPA 4.0

HUYÊN NGUYỄN |

Với thành tích đạt điểm trung bình học tập (GPA) 4.0, Hà Vân Trang - sinh viên năm cuối ngành Quản trị Khách sạn và Trần Tấn Đạt - sinh viên năm ba ngành Công nghệ Thông tin - nhiều năm liền xuất sắc giành học bổng của trường. Điều đặc biệt là các sinh viên này đều đã đi làm thêm từ những năm đầu đại học.

Tuyển Malaysia về nhì ở King’s Cup 2022

Thanh Vũ |

Tuyển Malaysia đã bị Tajikistan đánh bại ở trận chung kết King’s Cup 2022.

Mở đường đón du khách Ấn Độ

P.Linh - T.Trang |

Cùng với hoạt động truyền thông, xúc tiến thị trường khách du lịch từ Ấn Độ, các doanh nghiệp ở Miền Trung đã lên các gói sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn thu hút khách.

Trần Lê Quốc Toàn: Nếu có huy chương sớm 9 năm trước, cuộc đời đã khác

HOÀI VIỆT |

Cựu lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn không tham dự Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, chàng trai người Đà Nẵng là câu chuyện đáng được nhắc đến cho tất cả vận động viên khi thành tích được trao lại nhờ hưởng lợi từ việc đối thủ dính chất cấm (doping). Trần Lê Quốc Toàn đã nhận Huy chương Đồng Olympic sau 9 năm, kể từ Olympic London (Anh) 2012 qua việc được đôn thứ hạng do người xếp trên bị tước thành tích do sử dụng chất cấm trong thể thao.

ĐH Thủ đô Hà Nội lên tiếng vụ sinh viên tố thầy giáo quấy rối tình dục

Vân Trang |

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cho biết, nhà trường quyết định tạm dừng công việc giảng dạy đối với giảng viên bị tố cáo quấy rối tình dục sinh viên.

Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco

Nhóm PV |

Quán bia, thậm chí có cả dịch vụ massge đang ngang nhiên hoạt động tại Làng sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội). Các công trình này chẳng những gây phản cảm với môi trường mang tên "làng sinh viên" mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Phòng trọ cho sinh viên vào nhập học, đủ kiểu phòng, đa dạng giá thuê

Chân Phúc |

TPHCM - Thời điểm này, sau khi lần lượt các trường đại học công bố điểm trúng tuyển cũng là thời điểm các tân sinh viên rục rịch tìm phòng trọ, chỗ ở cho những năm học sắp tới.