Người nước ngoài nói gì khi được tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam?

HUYÊN NGUYỄN |

Không chỉ giúp tạo lá chắn sức khoẻ và tinh thần, việc được tiêm vaccine COVID-19 giúp cho những người nước ngoài ở Việt Nam có thể sớm được về thăm quê hương, gia đình. Chứng kiến những điều mà Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực bảo vệ cho người dân trong nước và các công dân nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam khỏi những ảnh hưởng của đại dịch, không ít người phải thốt lên rằng: "Chúng tôi may mắn khi ở Việt Nam thời điểm này" và "quá đúng đắn khi chọn đất nước này để gắn bó và làm việc".

Nhân viên y tế ân cần dù họ rất mệt

Marjan Kasraei Moghaddam - một giáo viên đến từ Iran của Trường Quốc tế Bắc Mỹ SNA (Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) - đã vô cùng hạnh phúc khi được tiêm vaccine COVID-19 trong chiến dịch lịch sử tiêm chủng của thành phố vào cuối tháng 6 qua. Nửa tháng sau khi tiêm chủng, sức khoẻ của Marjan Kasraei rất tốt và cô đang chuẩn bị cho mũi tiêm thứ 2 của mình trong thời gian tới.

Marjan Kasraei cho biết, trước khi tiêm cô đã được thông báo và hướng dẫn đăng ký tiêm chủng. “Chúng tôi đã được gửi thông tin cần thiết qua email, địa điểm tiêm chủng, cùng với thông tin liên hệ của nhóm hỗ trợ từ nhà trường. Khi đến địa điểm vào ngày tiêm chủng, mọi thứ đã diễn ra như dự đoán. Quá trình này đã được lên kế hoạch rất tốt. Việc duy nhất khiến tôi lo lắng là trong khi chờ kiểm tra nhiệt độ, mọi người đều ngồi trong sân vận động đông đúc ở khoảng cách gần nhau”, nữ giáo viên chia sẻ với Lao Động.

Điều mà nữ giáo viên nước ngoài này đặc biệt ấn tượng khi tiêm vaccine là thái độ của nhân viên y tế. Mặc dù làm việc rất vất vả nhưng họ vẫn thông tin cặn kẽ về vaccine trước khi tiêm và hỏi cảm giác sau khi tiêm với thái độ hoà nhã, ân cần. “Đó là một điều rất tuyệt vời!” - Marjan Kasraei nói.

Mặc dù đến Việt Nam không lâu nhưng nữ giáo viên cho biết mình đã tìm hiểu về quốc gia hình chữ S này và cô ấn tượng khi biết lịch sử từng trải qua nhiều đại dịch. “Tôi nhớ cách đây nhiều năm, Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch SARS. Bây giờ, Chính phủ Việt Nam đã một lần nữa đạt những kết quả tuyệt vời trong chiến đấu với COVID-19. Tôi rất ấn tượng với cách tiếp cận tuyệt vời “phòng bệnh hơn chữa bệnh” mà không nhiều quốc gia trên thế giới có được. Khi nghe tin nhóm ưu tiên ở Việt Nam bắt đầu với nhà trường và giáo viên, đặc biệt là giáo viên nước ngoài, tôi rất vui và đồng thời rất ấn tượng với quyết định này. thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên đất nước Việt Nam đang làm “tan chảy” những người nước ngoài làm việc tại đây” - giáo viên của SNA chia sẻ.

Cô Rona vô cùng an tâm khi vào phòng tiêm chủng, bởi trước đó cô đã được nhân viên y tế hướng dẫn rất chi tiết, đầy đủ. Ảnh: NTCC
Cô Rona vô cùng an tâm khi vào phòng tiêm chủng, bởi trước đó cô đã được nhân viên y tế hướng dẫn rất chi tiết, đầy đủ. Ảnh: NTCC

“Chúng tôi rất may mắn”

Cô Agustina Mirasol Lapuz - đến từ Philippines chia sẻ: “Tôi đã rất vui mừng và biết ơn đối với những gì mà Chính phủ Việt Nam đang làm. Tôi phải làm tròn bổn phận của mình trong việc chống lại dịch bệnh, và vì vậy tôi cần phải tiêm ngừa. Tôi muốn cảm ơn Chính phủ vì đã thể hiện những nỗ lực trong việc tiêm chủng cho cả những người con xa quê hương, những người lao động nước ngoài. Điều này chứng tỏ Chính phủ không chỉ quan tâm đến công dân của mình mà còn đối với tất cả mọi công dân” - cô Agustina Mirasol Lapuz bày tỏ.

Điều đặc biệt hơn với nữ giáo viên này là dù một đất nước có mức thu nhập trung bình nhưng Chính phủ Việt Nam vẫn quyết định tiêm vaccine COVID-19 miễn phí.

“Tôi luôn yêu quý đất nước Việt Nam vì sự thân thiện và mến khách. Chính phủ đối xử bình đẳng và công bằng đối với người dân và cả những lao động nước ngoài. Mong muốn giúp đỡ tất cả mọi người không phân biệt quốc tịch vẫn luôn sống trong mỗi trái tim của người dân Việt Nam, dù Việt Nam là một quốc gia đang phát triển” - nữ giáo viên UK Academy chia sẻ và cho biết gia đình cô đã rất vui mừng khi cô được tiêm mũi đầu tiên, và càng mong đợi hơn với mũi tiêm tiếp theo.

Việc công dân nước ngoài được tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam đã đem đến niềm vui với cả gia đình họ. Agustina chia sẻ: “Gia đình tôi cũng hạnh phúc giống như tôi, vì họ biết rằng đây là bước khởi đầu trong việc phòng dịch và hy vọng về tương lai chiến thắng đại dịch. Ngay khi bắt đầu đại dịch, Việt Nam đã thể hiện sự nghiêm túc và nỗ lực chống lại virus. Khi phần còn lại của thế giới bỏ cuộc, Việt Nam vẫn vững vàng. Tôi rất may mắn khi được sống và làm việc tại đây vào những lúc như thế này. Tôi có thể thấy được những nỗ lực của Chính phủ và người dân. Sự kiên cường của nhân dân, tinh thần chiến đấu, sự đoàn kết và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ đã được nhân rộng. Chính phủ Việt Nam biết cần phải làm gì và người dân đồng lòng tuân theo sự chỉ đạo. Tôi đánh giá rất cao cho Việt Nam trong nỗ lực chống lại đại dịch”.

Trong các cuộc trò chuyện với bạn bè, Kyle Gibbons - một đồng nghiệp của Agustina cho biết họ thường bày tỏ với nhau rằng đã rất may mắn khi được ở Việt Nam trong thời điểm khó khăn này, đã có cơ hội được tiêm chủng trong khi nhiều người ở quê nhà chưa có được điều này.

Chọn đúng quốc gia để làm việc

Hoàn hảo và kịp thời - đó là những bày tỏ của cô Rona Fe Bernadette Varona - đến từ Philippines khi nhắc đến việc được tiêm vaccine COVID-19. “Tôi biết rằng vaccine COVID-19 hiện nay có hạn và nhiều người dân Việt Nam đang mong chờ được tiêm chủng. Việc Chính phủ cũng coi trọng phúc lợi của người nước ngoài khiến tôi tin rằng tôi đã chọn đúng quốc gia để làm việc”, cô Rona nói và chia sẻ với Lao Động, bản thân cô đã chuyển tiền ủng hộ cho chiến dịch phòng chống COVID-19 của Việt Nam bởi cô cho rằng mình cũng cần có trách nhiệm với “cuộc chiến” này.

Chính phủ Việt Nam cung cấp miễn phí vaccine COVID-19 thực sự là một điều đáng trân trọng. Rona rất cảm kích tất cả những ai đang làm việc trong chính quyền Việt Nam đã biến điều này thành hiện thực vì nó có ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người nước ngoài đã xa quê hương trong một thời gian dài và đang cố gắng chống chọi với những nỗi lo mà COVID-19 mang lại. “Hoan hô cho những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam! Tôi cảm thấy an toàn khi ở đây mặc dù đại dịch vẫn đang diễn ra vì tôi biết rằng Việt Nam sẽ luôn quan tâm đến việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19” - cô Rona chia sẻ.

Gần hơn với cơ hội về thăm quê

Với những người nước ngoài, được tiêm vaccine COVID-19 không chỉ là tấm “lá chắn” bảo vệ sức khoẻ, là liều thuốc tốt tinh thần mà còn giúp họ đến gần hơn với cơ hội được về thăm quê nhà.

Ông Peter McLeod - Hiệu trưởng của Trường Quốc tế Bắc Mỹ cho biết: “Việt Nam vẫn đang nỗ lực tìm nguồn để mua vaccine COVID-19, Chính phủ và thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm, dành thời gian tiêm chủng sớm cho giáo viên nước ngoài. Tôi cho rằng đây là một điều rất tuyệt vời. Gia đình tôi ở Canada đã gây áp lực buộc tôi phải tiêm vaccine khi ở Việt Nam chứ không phải đợi đến khi tôi về Canada nghỉ hè. Họ rất vui mừng vì tôi đã được tiêm vaccine. Dù là nước có thu nhập trung bình, nhưng Chính phủ Việt Nam vẫn quyết định tiêm vaccine COVID-19 miễn phí. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người ở Việt Nam đều đánh giá cao những nỗ lực xuất sắc mà Chính phủ đã dành cho tất cả mọi người”.

Với Peter, khi được tiêm vaccine giúp ông có cảm thấy thoải mái hơn khi về nhà và không phải trải qua đợt kiểm dịch bắt buộc ở quốc gia của mình.

Còn với giáo viên Timothy Biggs, đã 4 năm rồi anh chưa trở lại Nam Phi và việc được tiêm vaccine COVID-19 sẽ giúp anh có cơ hội về thăm quê sớm hơn. Anh cho biết hiện nay, tiêm vaccine cho người dân là việc làm vô cùng cấp thiết đối với bất kỳ quốc gia nào. Mặc dù việc này có thể gây ra gánh nặng tài chính trong một thời gian, đặc biệt nếu đó là một nước đang phát triển như Việt Nam. Đó là lý do tại sao tất cả mọi người phải cùng nhau làm việc để giảm bớt gánh nặng tài chính cho đất nước nhằm giúp người dân tiếp tục với cuộc sống của họ.

Timothy Biggs kể rằng, một số người thân của anh đã phải đi đến các quốc gia khác để tiêm vaccine, trong khi những người khác thậm chí không đủ điều kiện để được tiêm vaccine. Họ rất vui vì anh đã được tiêm vaccine.

“Những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh và ngành Y tế Việt Nam nói riêng là một trong những nỗ lực tốt nhất mà chúng tôi nhận thấy trên toàn thế giới. Tất cả đã quyết liệt ngay từ làn sóng COVID-19 đầu tiên và đã tiếp tục chiến đấu với nó; đồng thời vẫn đang cố gắng hết sức trong việc ngăn chặn làn sóng thứ 4 này. Việt Nam đã có các chính sách kêu gọi quyên góp cho quỹ vaccine COVID-19 trên khắp đất nước để bảo vệ tất cả người dân và tôi khẳng định rằng mọi người đều vô cùng biết ơn vì điều đó. Được tiêm vaccine, tôi có thể sớm về thăm quê nhà hơn. Tôi đang rất vui về điều này” - Timothy Biggs chia sẻ.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Australia xác nhận hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca

Ngọc Vân |

Australia hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca trong năm 2021 - Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Zed Seselja thông báo hôm 14.7.

Quân đội dự kiến sẽ tiếp nhận, vận chuyển gần 113 triệu liều vaccine

VƯƠNG TRẦN |

Dự kiến từ nay đến năm 2022, Quân đội sẽ tiếp nhận, vận chuyển khoảng 112,9 triệu liều vaccine.

Dự kiến có 124 triệu liều vaccine COVID-19, Bộ Y tế bổ sung đối tượng tiêm

Thùy Linh |

Đến nay, dự kiến sẽ có khoảng 124 triệu liều vaccine COVID-19 từ các nguồn khác nhau được cam kết cung ứng cho Việt Nam cho tới cuối năm 2021.

Khánh Hòa đồng ý thí điểm đón du khách quốc tế có hộ chiếu vaccine

Hữu Long |

Tỉnh Khánh Hòa thống nhất chủ trương để ngành du lịch xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine.

Tiêm vaccine vẫn nhiễm SARS-CoV-2, lợi ích thực sự của tiêm vaccine là gì?

THẢO ANH |

"Chưa có bằng chứng khẳng định việc người đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn bị nhiễm bệnh thì còn có khả năng lây lan tiếp cho người khác hay không. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp chúng tôi ghi nhận lượng virus đào thải ra từ người được tiêm vaccine thấp hơn rất nhiều người chưa tiêm" - TS.BS. Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân tích.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Dự báo diễn biến không khí lạnh mạnh giáp Tết Nguyên đán 2023

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh sẽ tác động mạnh hết ngày mai 17.1.2023 (tức ngày 26 Tết Nguyên đán).

Nguyễn Thái Luyện kháng cáo sau khi bị tuyên án chung thân

Anh Tú |

TPHCM - Sau khi bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) vừa có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Australia xác nhận hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca

Ngọc Vân |

Australia hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca trong năm 2021 - Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Zed Seselja thông báo hôm 14.7.

Quân đội dự kiến sẽ tiếp nhận, vận chuyển gần 113 triệu liều vaccine

VƯƠNG TRẦN |

Dự kiến từ nay đến năm 2022, Quân đội sẽ tiếp nhận, vận chuyển khoảng 112,9 triệu liều vaccine.

Dự kiến có 124 triệu liều vaccine COVID-19, Bộ Y tế bổ sung đối tượng tiêm

Thùy Linh |

Đến nay, dự kiến sẽ có khoảng 124 triệu liều vaccine COVID-19 từ các nguồn khác nhau được cam kết cung ứng cho Việt Nam cho tới cuối năm 2021.

Khánh Hòa đồng ý thí điểm đón du khách quốc tế có hộ chiếu vaccine

Hữu Long |

Tỉnh Khánh Hòa thống nhất chủ trương để ngành du lịch xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine.

Tiêm vaccine vẫn nhiễm SARS-CoV-2, lợi ích thực sự của tiêm vaccine là gì?

THẢO ANH |

"Chưa có bằng chứng khẳng định việc người đã tiêm vaccine COVID-19 vẫn bị nhiễm bệnh thì còn có khả năng lây lan tiếp cho người khác hay không. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp chúng tôi ghi nhận lượng virus đào thải ra từ người được tiêm vaccine thấp hơn rất nhiều người chưa tiêm" - TS.BS. Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân tích.