Người mẹ hơn 40 năm ngóng tin con đi bộ đội: "Con ra đi một là xanh cỏ, hai là đỏ ngực"

Cường Ngô |

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Cuộc - người mẹ già 43 năm qua ngóng tin con trở về từ cuộc chiến chống Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Cuộc. Ảnh: Cường Hà
Bà Nguyễn Thị Cuộc. Ảnh: Cường Hà
Con trai bà Cuộc là anh Lê Văn Quyết (SN 1957), nhập ngũ năm 1974, thuộc đơn vị 04, Tiểu đoàn 181,Trung đoàn 12, đóng quân tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Chiến tranh kết thúc, đồng đội của anh Quyết trở về quê hương, đoàn tụ gia đình, nhưng từ đó đến nay, gia đình bà không nhận được tin tức gì của con, không rõ còn sống hay đã chết.

Một số người là đồng đội của anh Quyết nói rằng, thời điểm đó chiến tranh ác liệt, chiến sĩ cùng đơn vị hy sinh rất nhiều, đồng đội lạc mất nhau nên tin tức về anh Quyết không ai rõ.

Vì quá mong mỏi tin tức của con, mấy năm nay, bà Cuộc đã viết đơn gửi các cấp chính quyền hỗ trợ tìm kiếm thông tin con trai bà.

Bà Cuộc cầm trên tay
Bà Cuộc cầm trên tay quyết định công nhận liệt sĩ của con trai.

Sau khi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Cuộc, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh thông tin về quân nhân Lê Văn Quyết.

Cục Hậu cần, Quân khu 9 cho biết, không có tên Lê Văn Quyết trong danh sách quân nhân tử vong tại BV 121. Cục Bảo vệ An ninh Quân đội cũng xác nhận chưa phát hiện quân nhân Lê Văn Quyết có hành vi phản bội, đầu hàng, đào ngũ, vi phạm pháp luật.

Vì vậy, tháng 3.2016, Cục Chính trị (Bộ Tư lệnh Thủ đô) đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phúc Thọ hướng dẫn cơ sở xác lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với quân nhân Lê Văn Quyết theo diện mất tin, mất tích. Ngày 26.10.2016, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phúc Thọ đã báo cáo hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ với quân nhân Lê Văn Quyết lên Cục Chính trị.

Bữa cơm đạm bạc của bà Cuộc với bã đậu xào.
Bữa cơm đạm bạc của bà Cuộc với bã đậu xào.

Chia sẻ với PV Lao Động, bà Cuộc nức nở: “43 năm nay, tôi đã khóc cạn nước mắt. Ở cái tuổi gần đất xa trời, mong mỏi duy nhất của tôi là con có thể trở về, dù đó là phần mộ của con đi chăng nữa”.

Sau chiến tranh, mỗi khi thấy ai đi bộ đội, tôi lại cảm tưởng con trở về, song đều vô vọng.

Người mẹ U90 tâm sự, trước khi đi, con trai bà – liệt sĩ Lê Văn Quyết - dặn dò: “Con đi một là xanh cỏ, hai là đỏ ngực. Dù có chết, bố mẹ cũng nên vui lòng vì con hi sinh vì Tổ quốc”.

Cầm quyết định công nhận con trai là liệt sĩ, bà Cuộc khóc nghẹn: “Tôi một lòng đợi con. Tôi đợi từ khi con đi bộ đội, bảo vệ đất nước. Cầm giấy báo tử của con trên tay tôi vẫn đợi - tôi đợi hài cốt của con trở về với đất mẹ”.

Không có di ảnh thờ phụng, người mẹ già mong muốn được khắc tên con lên bảng gỗ thật đẹp, đặt lên bàn thờ để hương khói. Bà lấy ngày anh Quyết đi bộ đội làm ngày giỗ của con trai.

Bà nói: “Có lẽ đây là điều cuối cùng tôi có thể làm được cho con lúc này”.

Cường Ngô
TIN LIÊN QUAN

Trang nghiêm Đại lễ Vu lan - Phật lịch 2566 tại Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

Thừa Thiên Huế - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Vu Lan - Phật lịch 2566 tại Tổ đình Từ Đàm (TP. Huế).

Bắt giam thiếu tá quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Cơ quan điều tra khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt để tạm giam với quân nhân Hoàng Văn Minh liên quan đến vụ tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong.

Cây đổ đè nhiều ôtô gây hư hỏng ở TPHCM

Chân Phúc |

TPHCM - Cây xanh trên đại lộ Võ Văn Kiệt bất ngờ đổ xuống đường đè trúng 3 chiếc ôtô đang lưu thông, gây hư hỏng xe. 

Bão số 2 gây mưa lớn, nhiều khu vực ở Hà Nội ngập úng

NHÓM PV |

Hà Nội: Do ảnh hưởng bởi mưa lớn từ bão số 2 Mộc Lan, trưa 11.8, nhiều khu vực tại thủ đô Hà Nội đã xảy ra tình trạng ngập úng.

Cần hiểu rõ về việc phóng sinh ngày lễ Vu Lan để tránh "tận diệt" sinh vật

MINH HÀ - QUỲNH ANH |

Hiện nay, nhiều người đang thiếu hiểu biết về việc phóng sinh khiến phong tục này trở nên biến tướng, vô tình tiếp tay cho việc săn bắt, tận diệt động vật.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, dám đối mặt để vượt qua thách thức

Vương Trần |

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chúng ta cần phải chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, dám đối mặt để vượt qua những thách thức lớn nhất; chủ động thích ứng, tận dụng cơ hội, phát triển bền vững, mang lại những giá trị mới to lớn hơn.

Việc dán chồng thẻ thu phí ETC xuất hiện ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ

Minh Hạnh |

Liên quan đến việc Tập đoàn Viettel “tố” thẻ thu phí ETC bị dán chồng thẻ, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận có tình trạng dán chồng 2 thẻ trên ôtô và khẳng định việc dán chồng thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ.

Đà Nẵng truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua app

Thuỳ Trang |

Ngành du lịch phục hồi chưa được bao lâu, thì tại TP.Đà Nẵng, vụ việc hàng chục du khách bị ngộ độc thực phẩm hồi đầu tháng 8 khiến các đơn vị quản lý đau đầu. Bài toán quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) không thể chỉ dựa vào thanh tra, kiểm tra khi hàng trăm nhà hàng mọc lên, chưa kể các hàng quán vỉa hè. Điều này đòi hỏi đơn vị quản lý nhà nước cần một phương án khả thi hơn.