Người dân vùng cao Sơn La chủ động chống rét cho vật nuôi

Trần Trọng |

Sơn La - Để ứng phó trước điều kiện thời tiết giá rét, khắc nghiệt, người dân ở vùng cao Sơn La đã chủ động hơn trong phòng, chống rét.

Những ngày đầu năm 2022, PV ghi nhận ở xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, nơi có độ cao trung bình từ 1.000 - 1.600 mét so với mặt nước biển. Tại đây, nhiệt độ giảm sâu vào sáng sớm và chiều tối, nhiều vùng núi cao nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Theo người dân, nhiệt độ xuống thấp nhất từ khoảng tháng 12 đến tháng 2 năm sau, nhiều khu vực xuất hiện băng giá, tiềm ẩn nguy cơ trâu bò bị chết vì đói, rét.

Để ứng phó với đợt rét này, người đi xe máy đều mặc những chiếc áo phao dày, găng tay, áo mưa để giữ ấm cơ thể, các cửa hàng tạp hóa hay các hộ dân đều phải đốt củi để sưởi ấm. Người lớn, trẻ nhỏ quây quần bên bếp lửa là những hình ảnh quen thuộc ở nơi đây.

Bà Vàng Thị Mo (người dân ở xã Háng Đồng) có nuôi hơn 10 con trâu, bò. Trước mỗi đợt rét, gia đình đều chủ động gia cố lại chuồng trại, tích trữ rơm rạ, cỏ khô làm thức ăn cho đàn gia súc. 

“Hôm nào trời rét đậm, tôi không thả rông mà nhốt trâu, bò và lấy cỏ cho ăn tại chuồng. Gia đình tôi cũng chuẩn bị các loại vải cũ, tấm bạt để che chắn chuồng trại, rồi đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò” – bà Mo nói.

Trao đổi với PV, ông Hờ A Mang - Chủ tịch UBND xã Háng Đồng cho biết: "Những ngày đầu mùa đông, xã liên tục cập nhật thông tin thời tiết để tuyên truyền, cảnh báo và hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh rét cho các hộ chăn nuôi". 

“Đồng thời, chỉ đạo chuyên môn khuyến nông, thú y tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách thu gom, ủ rơm rạ và thức ăn, cũng như làm chuồng trại, hướng dẫn phòng chống rét cho vật nuôi” – ông Mang thông tin thêm.

 
Vật nuôi được cho ăn no để chống rét trong ngày đông giá lạnh. 

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, số lượng vật nuôi trên địa bàn gồm đàn trâu: 123.462 con, đàn bò thịt: 338.260 con, đàn bò sữa: 29.150 con, đàn lợn: 640.896 con, đàn ngựa: 6.422 con, đàn dê: 168.675 con và gia cầm các loại: 7.301 nghìn con.

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Sơn La, trước những diễn biến bất thường, khó lường của tình hình thời tiết và dịch bệnh trên đàn gia súc những năm gần đây, các cấp chính quyền cần phải xây dựng kế hoạch và giải pháp cụ thể.

Các địa phương trên địa bàn cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi về việc chủ động thực hiện chăn nuôi an toàn dịch bệnh, phòng chống đói rét cho đàn gia súc.

Đối với UBND các xã, khuyến nông viên, thú y viên xã phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết, khi có dự báo rét đậm, rét hại phải thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của xã và giao cho trưởng bản, các cán bộ đoàn thể thông báo đến tận hộ chăn nuôi để biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi. 

Đồng thời, các địa phương, cán bộ chuyên trách hướng dẫn các hộ có chuồng tạm cải tạo nền chuồng đảm bảo khô ráo, che chắn tránh gió lùa, giữ ấm cho đàn gia súc. Người dân cần tận dụng triệt để sản phẩm phụ của ngành trồng trọt (rơm, thân lá và bẹ ngô, cây lạc, khoai lang, ngọn mía, cây chuối), cắt cỏ tự nhiên để phơi khô hoặc chế biến ủ chua dự trữ cung cấp đủ thức ăn cho gia súc trong những ngày giá rét.

Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Sơn La khuyến cáo người dân, những ngày giá rét, nhiệt độ dưới 12 độ C, không chăn thả hoặc bắt gia súc làm việc, cần nuôi nhốt tại chuồng, cung cấp đủ thức ăn, nước uống có pha thêm muối, nước gừng và các loại vitamin giúp gia súc giữ thân nhiệt. Sử dụng chăn, bạt, bao tải làm áo khoác cho gia súc non.

Trần Trọng
TIN LIÊN QUAN

Truy bắt nghi phạm giết vợ rồi bỏ trốn vào rừng ở Sơn La

Minh Nguyễn |

Sơn La - Cơ quan chức năng đang khẩn trương truy bắt nghi phạm sát hại vợ bằng súng tự chế rồi bỏ trốn vào rừng. 

Lưu học sinh Lào ở Sơn La hào hứng đón Tết cổ truyền

Hùng Minh |

Sơn La - Với các bạn lưu học sinh Lào, được đón Tết Nguyên Đán là một cảm nhận mới lạ, hấp dẫn về đất nước và con người Việt Nam.

Nhiều giải pháp chống rét cho vật nuôi ở Hòa Bình

Trần Trọng |

Hòa Bình - Trước diễn biến phức tạp do thời tiết khắc nghiệt mùa đông, các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp để chống rét cho vật nuôi. 

Nhà sản xuất Em và Trịnh xin lỗi, thừa nhận làm tổn thương Giáo sư Michiko

DI PY |

Nhà sản xuất Em và Trịnh gửi lời xin lỗi đến Giáo sư Michiko Yoshii, thừa nhận đã làm tổn thương bà.

Khởi tố vụ án Huỷ hoại rừng do thuỷ điện Thượng Kon Tum tích nước

THANH TUẤN |

Ngày 30.9, ông Võ Sỹ Chung – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum – cho biết, đã gửi quyết định khởi tố vụ án Huỷ hoại rừng đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, cơ quan Cảnh sát điều tra. 

Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Vương Trần |

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Màn la hét gây cười và những phần thi ồn ào tại các cuộc thi hoa hậu

MINH PHONG |

Các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam trong năm 2022 đã gây ra nhiều tranh cãi như màn hô tên tại Miss Grand hay phần ứng xử thảm họa của Hoa hậu Thể thao. 

Chặn đứng “cú lừa” 600 triệu đồng của tội phạm sử dụng công nghệ cao

Thiên Hà |

Hải Dương - Ngày 30.9, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Công an xã Cộng Hòa (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) vừa chặn đứng “cú lừa” của tội phạm sử dụng công nghệ cao, bảo toàn 600 triệu đồng cho người dân.

Truy bắt nghi phạm giết vợ rồi bỏ trốn vào rừng ở Sơn La

Minh Nguyễn |

Sơn La - Cơ quan chức năng đang khẩn trương truy bắt nghi phạm sát hại vợ bằng súng tự chế rồi bỏ trốn vào rừng. 

Lưu học sinh Lào ở Sơn La hào hứng đón Tết cổ truyền

Hùng Minh |

Sơn La - Với các bạn lưu học sinh Lào, được đón Tết Nguyên Đán là một cảm nhận mới lạ, hấp dẫn về đất nước và con người Việt Nam.

Nhiều giải pháp chống rét cho vật nuôi ở Hòa Bình

Trần Trọng |

Hòa Bình - Trước diễn biến phức tạp do thời tiết khắc nghiệt mùa đông, các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp để chống rét cho vật nuôi.