Nghệ An nỗ lực dập dịch tả lợn Châu phi

TRẦN TUYÊN |

Dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 9 huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ngành nông nghiệp tỉnh, chính quyền địa phương đang nỗ lực ngăn chặn.

Vào thời điểm này, tại xóm 2 (xã Hưng Nghĩa-huyện Hưng Nguyên-Nghệ An), khu chuồng vốn có 2 con lợn nái, 6 con lợn thịt với tổng trọng lượng khoảng 1 tấn của ông Trần Văn Tiến giờ đã trống trơn do dịch tả lợn châu Phi. “Vừa mới tái đàn không lâu nay gia đình lại một lần nữa trắng tay”, ông Tiến tâm sự.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Nghĩa cho biết: “Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần trở lại đây, trong xã xuất hiện nhiều ổ dịch tả lợn châu Phi với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu ở quy mô hộ gia đình. Hiện xã đã tiến hành tiêu hủy hơn 4.1 tấn lợn của 10 hộ dân trên địa bàn”.

Khoanh vùng dịch tả lợn châu Phi tại xã Hưng Chính (Hưng Nguyên). Ảnh: Trần Tuyên
Khoanh vùng dịch tả lợn châu Phi tại xã Hưng Chính (huyện Hưng Nguyên). Ảnh: Trần Tuyên

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh, huyện Quế Phong đã tiêu hủy 166 con lợn của 52 hộ dân ở 9 xóm tại 3 xã Châu Thôn, Châu Kim và Quang Phong. Tại nhiều thôn, bản, việc nuôi lợn thả rong hoặc chưa áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh thú y làm phát tán, lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Bá Hiền – Giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp Quế Phong cho biết: “Huyện đã cử lực lượng xuống từng bản để tuyên truyền người dân khai báo khi phát hiện lợn có dấu hiệu bất thường. Triển khai cung ứng và phân phát 204 lít hóa chất cùng 14,5 tấn vôi bột cho những vùng có nguy cơ cao”.

Sau một thời gian tạm lắng, từ cuối tháng 8, bệnh dịch tả lợn châu Phi lại tiếp tục bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tính đến ngày 21.9, số lợn dịch buộc tiêu hủy là 474 con thuộc 123 hộ dân của 27 xã thuộc 9 huyện.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bệnh lan rộng, ông Ngô Đức Quỳnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: “Địa bàn Nghệ An rộng, có nhiều tuyến quốc lộ, nhiều đường mòn, lối mở đi qua; hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán nên khó kiểm soát; mưa lớn kéo dài, xác động vật chết, chất thải từ các lò mổ theo nguồn nước đi khắp nơi…”

“Các huyện phải rà soát, thống kê tổng đàn lợn; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thực hiện tốt ‘năm không’ theo quy định và nhất là không dấu dịch, không bán chạy lợn bệnh”, ông Quỳnh cho biết thêm.

Đặc biệt, để tránh tình trạng “dịch chồng dịch” (ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện ở một số địa phương), các địa phương cần kiểm sát chặt chẽ dịch bệnh tại cơ sở. Tăng cường kiểm soát con giống khi tái đàn. Bên cạnh đó, triển khai các đợt tiêm phòng trên diện rộng, khử trùng môi trường để chủ động phòng chống các các loại dịch bệnh khác trên vật nuôi.

TRẦN TUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Nghệ An: Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, tiêu hủy hàng trăm con lợn

HẢI ĐĂNG |

Dịch tả lợn Châu Phi tại Nghệ An bùng phát đã hơn 10 ngày nay, lan ra ba xã, phải tiêu hủy hơn 100 con lợn.

Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Nghệ An

TRẦN TUYÊN |

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An vừa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn xã Nam Thành, huyện Yên Thành.

Đã có thể tái đàn vì sắp "thoát" dịch tả lợn Châu Phi

Vũ Long |

Đến ngày 3.9, đã có 98% số xã đã công bố hết dịch tả lợn Châu Phi, bảo đảm các điều kiện cho chăn nuôi lợn tái đàn lợn.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Nghệ An: Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, tiêu hủy hàng trăm con lợn

HẢI ĐĂNG |

Dịch tả lợn Châu Phi tại Nghệ An bùng phát đã hơn 10 ngày nay, lan ra ba xã, phải tiêu hủy hơn 100 con lợn.

Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 ở Nghệ An

TRẦN TUYÊN |

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An vừa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn xã Nam Thành, huyện Yên Thành.

Đã có thể tái đàn vì sắp "thoát" dịch tả lợn Châu Phi

Vũ Long |

Đến ngày 3.9, đã có 98% số xã đã công bố hết dịch tả lợn Châu Phi, bảo đảm các điều kiện cho chăn nuôi lợn tái đàn lợn.