Nghệ An chỉ đạo xử lý sai phạm tại doanh nghiệp có 4 người chết vì bụi phổi

QUANG ĐẠI |

Trước những sai phạm nghiêm trọng của Công ty TNHH Châu Tiến, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan khẩn trương xử lý hậu quả, bảo đảm quyền lợi người lao động.

Như Lao Động đã thông tin, ngày 3.8.2023, đoàn liên ngành đã có báo cáo với UBND tỉnh Nghệ An về kết quả kiểm tra toàn diện tại Công ty TNHH Châu Tiến (Khu Kinh tế Đông Nam).

Theo đó, trong quá trình hoạt động Công ty TNHH Châu Tiến đã có nhiều sai phạm như không thành lập tổ chức công đoàn, không nộp bảo hiểm cho người lao động, vi phạm rất nhiều các quy định về an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường.

Bụi mù mịt bên trong Công ty TNHH Châu Tiến. Ảnh: Hải Đăng
Bụi mù mịt bên trong Công ty TNHH Châu Tiến. Ảnh: Hải Đăng

Các vi phạm nói trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người lao động. Ngoài 4 trường hợp đã chết vì bụi phổi, đến nay có 5 người đang điều trị bệnh bụi phổi silic và 5 người đang điều trị các bệnh liên quan đến phổi; nâng tổng số người mắc bệnh liên quan đến bụi phổi lên 14.

Đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính và kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt Công ty TNHH Châu Tiến về hành vi không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động và không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Ngày 15.8, trao đổi với phóng viên, ông Đặng Thanh Tùng – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nhận được báo cáo của đoàn liên ngành về kết quả kiểm tra tại Công ty TNHH Châu Tiến, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo xử lý vụ việc.

Theo đó, tại văn bản số 6726 , UBND tỉnh Nghệ An giao giám đốc các sở, ngành, thủ trưởng các đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung liên quan.

Sở Y tế tổ chức Điều tra bệnh nghề nghiệp đối với 04 người lao động đã mất; Thực hiện xác định bệnh nghề nghiệp cho 05 người lao động đang điều trị bệnh bụi phổi silic và 05 người lao động có liên quan đến bệnh phổi. Tổ chức giám định mức suy giảm khả năng lao động ngay sau khi có kết quả xác định bệnh nghề nghiệp cho 10 lao động. Tổ chức khám xác định bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.

Sở Y tế chỉ đạo Công ty TNHH Châu Tiến khắc phục các tồn tại, hạn chế trong việc chấp hành pháp luật về bệnh nghề nghiệp, môi trường lao động, quan trắc môi trường lao động. Hướng dẫn Công ty TNHH Châu Tiến: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ liên quan để khám xác định bệnh nghề nghiệp cho tất cả người lao động đã và đang làm việc tại Công ty; Giám định mức suy giảm lao động cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động; Thanh toán chi phí y tế cho người lao động.

Bảo hiểm xã hội tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Châu Tiến khắc phục các tồn tại, hạn chế trong việc chấp hành pháp luật về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; Lập hồ sơ, danh sách người lao động, phối hợp cơ quan BHXH huyện Nghi Lộc và Cơ quan BHXH quản lý địa bàn có liên quan thực hiện truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo đúng quy định.

Hướng dẫn thân nhân người lao động/người lao động bị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động lập hồ sơ hưởng các chế độ do BHXH chi trả theo quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Công ty TNHH Châu Tiến khắc phục các tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, hướng dẫn Công ty TNHH Châu Tiến thực hiện trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp theo quy định.

Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam chỉ đạo Công ty TNHH Châu Tiến khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường; Theo dõi, giám sát và xử lý kịp thời các vấn đề về môi trường phát sinh; Trường hợp không khắc phục kịp thời hoặc không đáp ứng được yêu cầu thì xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh giám sát Công ty TNHH Châu Tiến thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, BHXH cho người lao động; Chỉ đạo Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam hướng dẫn, hỗ trợ Công ty TNHH Châu Tiến thành lập tổ chức công đoàn cơ sở.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Gương cầu lồi trên Quốc lộ 7A, đoạn đi qua Nghệ An bị đập phá

HÀ THỦY |

Gương cầu lồi trên Quốc lộ 7A, đoạn đi qua huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã bị đập phá gây khó khăn cho người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường này.

Vụ chủ hụi ôm chục tỉ bỏ đi, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An chuyển đơn khiếu nại

QUANG ĐẠI |

Đơn các hộ dân trú tại xã Tân Thành khiếu nại về kết quả điều tra, xác minh vụ chủ hụi ôm hàng chục tỉ rời khỏi địa bàn được Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Nghệ An chuyển về Công an huyện Yên Thành.

Cha lái xe ôtô đi làm về vô tình đụng trúng khiến con gái tử vong

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Ngày 16.8, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về sự việc đau lòng khi người cha lái xe ôtô đi làm về vô tình đụng trúng khiến con gái tử vong.

Ghi bàn từ hơn 30m, Messi đưa Inter Miami vào chung kết Leagues Cup

TAM NGUYÊN |

Lionel Messi nối dài chuỗi trận ghi bàn và đưa Inter Miami vào chơi trận chung kết Leagues Cup.

Neymar phá kỉ lục chuyển nhượng khi đến Al-Hilal

TAM NGUYÊN |

Neymar trở thành cầu thủ có tổng giá trị chuyển nhượng cao nhất thế giới.

Giá lúa cao, lãi vẫn thấp

VÂN HI |

Mặc dù giá lúa tăng cao, nhưng một số nông dân tại các tỉnh, thành miền Tây vẫn không có lãi nhiều. Nguyên nhân do chi phí vật tư nông nghiệp, giá thuê máy cắt, nhân công cũng tăng theo, cộng với đợt mưa bão trước đó đã ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Thiếu tướng Công an Hà Nội nói về 8 giờ theo dấu kẻ bắt cóc trẻ em

Việt Dũng |

Từ các manh mối mờ thu thập tại hiện trường vụ bắt cóc trẻ em ở quận Long Biên, lực lượng Công an Hà Nội đã dần dần truy ra dấu vết, dựng chân dung nghi phạm Nguyễn Đức Trung.

Xuất khẩu của Việt Nam đang khởi sắc

Minh Anh - Đỗ Minh |

Bước sang tháng thứ 8, nhiều gam màu sáng xuất hiện trong bức tranh kinh tế của Việt Nam. Các chuyên gia dự báo, kinh tế nước ta sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm.

Gương cầu lồi trên Quốc lộ 7A, đoạn đi qua Nghệ An bị đập phá

HÀ THỦY |

Gương cầu lồi trên Quốc lộ 7A, đoạn đi qua huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã bị đập phá gây khó khăn cho người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường này.

Vụ chủ hụi ôm chục tỉ bỏ đi, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An chuyển đơn khiếu nại

QUANG ĐẠI |

Đơn các hộ dân trú tại xã Tân Thành khiếu nại về kết quả điều tra, xác minh vụ chủ hụi ôm hàng chục tỉ rời khỏi địa bàn được Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Nghệ An chuyển về Công an huyện Yên Thành.