Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: Vun đắp tình làng, nghĩa xóm

VƯƠNG TRẦN |

Ngày hội Đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc để tập hợp, đoàn kết nhân dân ở khu dân cư tạo thành sức mạnh to lớn góp phần xây dựng quê hương, đất nước vững mạnh. Ngày hội nhằm ghi nhận kết quả của cộng đồng dân cư, biểu dương tập thể, hộ gia đình, cá nhân có nhiều thành tích trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng.

Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc 2020 kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18.11.1930-18.11.2020).

Gắn chặt tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết nhân dân

Từ ngày 7.11, Khu dân cư số 4 (phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP.Hà Nội) tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân ngay tại khu di tích Đền - Đình Kim Liên. Là một trong những khu dân cư đầu tiên trên địa bàn phường Phương Liên tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân, ông Đặng Đình Phúc - Trưởng Ban Công tác Mặt trận (CTMT) khu dân cư số 4 - cho biết: Đây là dịp để mọi người dân trong khu dân phố cùng quây quần, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, cũng là dịp động viên nhân dân phát huy truyền thống văn hoá, cùng nhau xây dựng đô thị văn minh.

Theo ông Phúc, thời gian qua, khu dân cư hưởng ứng rất tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” xây dựng tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội, ngõ xóm sáng-xanh-sạch-đẹp. Các hoạt động có sức lan toả thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của người dân, mối quan hệ trong khu dân cư ngày càng đoàn kết, gắn bó.

Ông Phúc cho hay, năm 2020, đại dịch COVID-19 xảy ra trên thế giới ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân cả nước cũng như ở Khu dân cư số 4. “Người dân, hàng xóm và đội phòng chống COVID-19 đã hỗ trợ, giúp đỡ từ việc mua đồ ăn, thức uống, đổ rác, những việc khi cần thiết giúp cho họ yên tâm phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, những gia đình khó khăn, gia đình chính sách cũng được hỗ trợ rất kịp thời trong việc tiếp cận chính sách, tiếp cận các gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ. Ngoài ra, Ban CTMT phối hợp cùng với các đoàn thể chuyển những suất quà, tiền tới những gia đình khó khăn để hỗ trợ họ. Hình ảnh mọi người tương trợ lẫn nhau đã thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” trong khó khăn, vất vả” - ông Phúc nói.

Đồng lòng, đoàn kết để lan toả các hoạt động

Bà Trần Thị Tính (67 tuổi, ngõ 150 phố Kim Hoa, phường Kim Liên, quận Đống Đa) - gia đình hộ cận nghèo - cho hay, trong dịch bệnh COVID-19 vừa qua, gia đình bà đã được nhận hỗ trợ gạo, tiền, quà. Những món quà trong lúc khó khăn đúng là “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

“Tôi cảm thấy rất xúc động khi gia đình tôi được nhận sự chia sẻ, hỗ trợ của mọi người. Món quà dù ít, dù nhiều nhưng rất đáng quý với những người nghèo khó” - bà Tính chia sẻ. Đồng thời, bà Tính nói rằng, bà rất mong đợi Ngày hội ĐĐK toàn dân Khu dân cư số 4. Đây cũng là dịp bà có nhiều thời gian trò chuyện, kết nối, gần gũi mọi người trong khu phố hơn.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 4, phường Phương Liên, trong 5 năm qua (2016-2020), Ban CTMT khu dân cư dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ chi bộ đã động viên toàn thể nhân dân và các đoàn thể quần chúng thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, nghị quyết của Đảng uỷ, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Trao đổi với Lao Động, bà Vương Thị Thu Hà - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Phương Liên - cho biết, UBND phường, UB MTTQ phường đã xây dựng kế hoạch liên tịch tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân ở các khu dân cư trên địa bàn phường. Khu dân cư số 4 là khu dân cư đầu tiên trên địa bàn phường tổ chức ngày hội này. Đây cũng là địa bàn dân cư có các hoạt động từ đầu năm tới nay rất đều tay, hiệu quả.

Về công tác chung chuẩn bị cho Ngày hội ĐĐK trên địa bàn phường, bà Vương Thị Thu Hà cho hay, kế hoạch và nội dung tổ chức Ngày hội ĐĐK đã được thông tin tới các khu dân cư. Các hoạt động thường được tổ chức trong ngày hội như sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, tổng vệ sinh môi trường, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích trong phong trào đoàn kết xây dựng đô thị văn minh…

VƯƠNG TRẦN
TIN LIÊN QUAN

Màn la hét gây cười và những phần thi ồn ào tại các cuộc thi hoa hậu

MINH PHONG |

Các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam trong năm 2022 đã gây ra nhiều tranh cãi như màn hô tên tại Miss Grand hay phần ứng xử thảm họa của Hoa hậu Thể thao. 

Chặn đứng “cú lừa” 600 triệu đồng của tội phạm sử dụng công nghệ cao

Thiên Hà |

Hải Dương - Ngày 30.9, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Công an xã Cộng Hòa (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) vừa chặn đứng “cú lừa” của tội phạm sử dụng công nghệ cao, bảo toàn 600 triệu đồng cho người dân.

Ẩu đả giữa nhân viên quán bar và khách gây náo loạn đường phố Huế

QUẢNG AN |

THỪA THIÊN HUẾ - Sau khi lời qua tiếng lại trong việc đỗ xe, nhân viên quán bar và khách ẩu đả gây náo loạn đường phố Huế.

CSGT được phép sử dụng vũ lực trong trường hợp nào?

Nhóm PV |

Theo luật sư, điều 14 Nghị định 208/2013/NĐ-CP đã quy định rõ, lực lượng CSGT chỉ được phép dùng công cụ hỗ trợ hoặc võ thuật để khống chế trong trường hợp đối tượng manh động, đe doạ tính mạng người thi hành công vụ.

Bỗng dưng trúng số vượt Parasite đạt 71 tỉ tại rạp Việt sau 1 tuần chiếu

DI PY |

Là tác phẩm khuynh đảo phòng vé Việt những ngày qua, "Bỗng dưng trúng số" (tên tiếng Anh: 6/45) gặt hái nhiều thành tích ấn tượng khi phát hành tại Việt Nam và nhận nhiều phản hồi tích cực của khán giả nhờ câu chuyện hài hước, duyên dáng.

Dự báo phương Tây hứng đòn chí mạng vì trừng phạt Nga

Song Minh |

Việc các nước phương Tây áp dụng mức giá trần đối với dầu của Nga có thể là "đòn chí mạng" đối với chính họ, theo tờ Forbes.

Điều kiện thi tuyển chức danh giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM

Thanh Chân |

TPHCM - Người dự thi tuyển chức danh Giám đốc Bệnh viện Mắt phải có trình độ chuyên môn bác sĩ chuyên khoa 2 hoặc tiến sĩ y khoa trở lên. 

Kế hoạch khí đốt của EU tác động ra sao đến khu vực Đông Nam Á?

Khánh Minh |

Nhu cầu ngày càng tăng của EU đối với khí đốt và LNG của Đông Nam Á đang làm tăng giá toàn cầu.