Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: Vun đắp tình làng, nghĩa xóm

VƯƠNG TRẦN |

Ngày hội Đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc để tập hợp, đoàn kết nhân dân ở khu dân cư tạo thành sức mạnh to lớn góp phần xây dựng quê hương, đất nước vững mạnh. Ngày hội nhằm ghi nhận kết quả của cộng đồng dân cư, biểu dương tập thể, hộ gia đình, cá nhân có nhiều thành tích trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng.

Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc 2020 kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18.11.1930-18.11.2020).

Gắn chặt tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết nhân dân

Từ ngày 7.11, Khu dân cư số 4 (phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP.Hà Nội) tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân ngay tại khu di tích Đền - Đình Kim Liên. Là một trong những khu dân cư đầu tiên trên địa bàn phường Phương Liên tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân, ông Đặng Đình Phúc - Trưởng Ban Công tác Mặt trận (CTMT) khu dân cư số 4 - cho biết: Đây là dịp để mọi người dân trong khu dân phố cùng quây quần, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, cũng là dịp động viên nhân dân phát huy truyền thống văn hoá, cùng nhau xây dựng đô thị văn minh.

Theo ông Phúc, thời gian qua, khu dân cư hưởng ứng rất tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” xây dựng tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội, ngõ xóm sáng-xanh-sạch-đẹp. Các hoạt động có sức lan toả thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của người dân, mối quan hệ trong khu dân cư ngày càng đoàn kết, gắn bó.

Ông Phúc cho hay, năm 2020, đại dịch COVID-19 xảy ra trên thế giới ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân cả nước cũng như ở Khu dân cư số 4. “Người dân, hàng xóm và đội phòng chống COVID-19 đã hỗ trợ, giúp đỡ từ việc mua đồ ăn, thức uống, đổ rác, những việc khi cần thiết giúp cho họ yên tâm phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, những gia đình khó khăn, gia đình chính sách cũng được hỗ trợ rất kịp thời trong việc tiếp cận chính sách, tiếp cận các gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ. Ngoài ra, Ban CTMT phối hợp cùng với các đoàn thể chuyển những suất quà, tiền tới những gia đình khó khăn để hỗ trợ họ. Hình ảnh mọi người tương trợ lẫn nhau đã thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” trong khó khăn, vất vả” - ông Phúc nói.

Đồng lòng, đoàn kết để lan toả các hoạt động

Bà Trần Thị Tính (67 tuổi, ngõ 150 phố Kim Hoa, phường Kim Liên, quận Đống Đa) - gia đình hộ cận nghèo - cho hay, trong dịch bệnh COVID-19 vừa qua, gia đình bà đã được nhận hỗ trợ gạo, tiền, quà. Những món quà trong lúc khó khăn đúng là “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

“Tôi cảm thấy rất xúc động khi gia đình tôi được nhận sự chia sẻ, hỗ trợ của mọi người. Món quà dù ít, dù nhiều nhưng rất đáng quý với những người nghèo khó” - bà Tính chia sẻ. Đồng thời, bà Tính nói rằng, bà rất mong đợi Ngày hội ĐĐK toàn dân Khu dân cư số 4. Đây cũng là dịp bà có nhiều thời gian trò chuyện, kết nối, gần gũi mọi người trong khu phố hơn.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 4, phường Phương Liên, trong 5 năm qua (2016-2020), Ban CTMT khu dân cư dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ chi bộ đã động viên toàn thể nhân dân và các đoàn thể quần chúng thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, nghị quyết của Đảng uỷ, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Trao đổi với Lao Động, bà Vương Thị Thu Hà - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Phương Liên - cho biết, UBND phường, UB MTTQ phường đã xây dựng kế hoạch liên tịch tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân ở các khu dân cư trên địa bàn phường. Khu dân cư số 4 là khu dân cư đầu tiên trên địa bàn phường tổ chức ngày hội này. Đây cũng là địa bàn dân cư có các hoạt động từ đầu năm tới nay rất đều tay, hiệu quả.

Về công tác chung chuẩn bị cho Ngày hội ĐĐK trên địa bàn phường, bà Vương Thị Thu Hà cho hay, kế hoạch và nội dung tổ chức Ngày hội ĐĐK đã được thông tin tới các khu dân cư. Các hoạt động thường được tổ chức trong ngày hội như sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, tổng vệ sinh môi trường, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích trong phong trào đoàn kết xây dựng đô thị văn minh…

VƯƠNG TRẦN
TIN LIÊN QUAN

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Khổ luyện để trở thành kỳ nữ Mai hoa thung

Tạ Quang |

Để có thể biểu diễn Mai hoa thung, các vận động viên phải khổ luyện, thành thạo múa lân truyền thống và bắt buộc là phải biết võ thuật. Những chú lân bay nhảy trên dàn cọc sắt, cao từ 1m đến 3m, kết hợp với các động tác tung hứng mạo hiểm, tạo nên những pha thót tim.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".