Nên dùng cá thật hay cá chép giấy cúng ông Công ông Táo?

Bích Hà |

Ngày lễ 23 tháng Chạp hàng năm được dân gian quan niệm là ngày Táo Quân về trời. Cá chép được coi là linh vật đưa Táo Quân lên trời, vì vậy khi cúng lễ nên đặt cá chép ở gần khu vực thờ cúng.

Tuy nhiên có không ít gia đình băn khoăn, không biết nên dùng cá chép thật hay cá chép giấy để cúng ông Công ông Táo? Nếu là cá chép thật thì cần chuẩn bị bao nhiêu con là đủ?

Trao đổi về vấn đề này, GS Ngô Đức Thịnh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam) cho rằng, trong ngày 23 tháng Chạp, người dân có thể dùng cá chép thật hoặc cá chép giấy để cúng đều được.

Nếu gia đình nào có điều kiện thì có thể dùng cá chép thật, sau đó thực hiện tục lệ thả phóng sinh.

Ngoài ra, nếu dùng cá chép thật sẽ mang ý nghĩa tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân. Vì hiện nay có những làng nghề nuôi cá chép, phục vụ cho ngày lễ ông Công ông Táo.

Vì sao trong ngày cúng ông Công ông Táo nhất định phải có cá chép?

Lý giải về điều này, GS-TS Nguyễn Chí Bền - Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia chia sẻ: Theo tâm thức dân gian, cá chép sẽ hóa thành rồng, sau đó rồng sẽ bay được lên trời. Trước đây ở các vùng quê, người dân thường dùng cá chép giấy, tức là đồ mã, cùng với mũ áo và mâm cỗ mặn để cúng. Sau đó sẽ hóa để ông Công ông Táo cưỡi cá chép bay lên trời, báo cáo với Ngọc Hoàng về tình hình trong năm qua và xin cho gia chủ có một năm mới bình an, no ấm.

 
GS-TS Nguyễn Chí Bền 

Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, “cá vượt vũ môn” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công.

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng “phú quý sinh lễ nghĩa”. Có gia đình đốt quá nhiều vàng mã, việc làm này không chỉ tốn kém tiền của, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống.

“Nhất là ở các khu đô thị, chung cư, việc đốt quá nhiều vàng mã sẽ gây phiền phức cho người khác. Có người lại cho rằng thả càng nhiều cá chép, hay cá chép càng to càng tốt. Việc này không đúng, thực ra nhiều nhất chỉ 3 con là đủ. Lễ nào cũng vậy, quan trọng nhất là tấm lòng thành, chứ không phải mâm cao cỗ đầy, càng nhiều lễ vật thì càng thiêng” – GS Nguyễn Chí Bền nói thêm.

Ông cũng cho rằng khi thắp hương cúng, các gia đình nên chú ý chỉ thắp nhiều nhất là 3 nén. 

Đặc biệt vài năm trở lại đây, mỗi khi đến dịp cúng ông Công ông Táo, báo đài lại phản ánh về tình trạng người dân thả cá thả luôn cả nilon. Nếu làm như vậy, cá vừa không sống được, vô hình trung còn xả rác ra ao hồ.

GS Nguyễn Chí Bền đưa ra lời khuyên: Để có một cái Tết ông Công ông Táo thật đẹp và ý nghĩa, mỗi người dân cần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường.

Bích Hà
TIN LIÊN QUAN

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

Đức từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia

Khánh Minh |

Đại sứ quán Đức thông báo từ chối cấp visa vào hộ chiếu Indonesia do thiếu chỗ ký tên.

Cắt "ngọn" nhà xây dựng trái phép lộ liễu khu đô thị triệu đô ở Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - TP.Hạ Long yêu cầu phải tháo dỡ ngay trong hôm nay (15.8) đối với phần xây thêm trên mái của một căn shophouse ngay mặt biển tại Khu đô thị Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long. Tuy nhiên, việc xử lý một loạt các công trình vi phạm trật tự xây dựng khác tại các khu đô thị lớn ở Hạ Long vẫn rất chậm so với kế hoạch.

Trung Quốc siết quy định nhập khẩu, thủy sản Việt Nam bàn cách thích ứng

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu – Ông Trần Ngọc Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VII đề nghị các doanh nghiệp tổ chức xây dựng cơ sở, chuỗi sản xuất an toàn dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu của các thị trường. Bởi Trung Quốc đã siết chặt quy định nhập khẩu, nếu các doanh nghiệp không chủ động sẽ khó vào thị trường Trung Quốc.