Mùa xuân từ những nhà trọ 0 đồng

KHÁNH LINH |

Nằm trên những con phố nhỏ kế bên Bệnh viện Ung Bướu TPHCM (TP Thủ Đức), có những căn nhà thoạt nhìn bề ngoài cũng giống bao căn nhà khác, nhưng lại là nơi cưu mang hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư cùng người nhà lưu trú miễn phí. Ở những mái nhà này, những người xa lạ cùng làm việc, giúp đỡ lẫn nhau như một gia đình, trong quá trình chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Xây nhà trọ miễn phí vì từng mất người thân vì ung thư

Có người thân không may mất vì căn bệnh ung thư, gia đình anh Nguyễn Minh Tuấn đã quyết định xây dựng một căn nhà trọ với quy mô 300 giường (đường số 1A, phường Long Thạnh Mỹ) cách Bệnh viện Ung Bướu TPHCM chưa tới 1 km, để chia sẻ những khó khăn về nơi lưu trú, để những người mắc bệnh ung thư cùng gia đình có thể yên tâm tá túc trong những ngày tháng dài đằng đẵng chiến đấu với bệnh tật.

Anh Nguyễn Minh Tuấn (quản lý nhà trọ) cho biết, ngôi nhà hiện tại đang sử dụng làm nhà trọ 0 đồng là do cô và chú ruột của anh cùng xây dựng. Do gia đình đã trải qua những ngày tháng khi có người thân mắc bệnh ung thư, lại từng chứng kiến nhiều gia đình lâm vào cảnh thiếu thốn đủ đường khi xa quê chữa bệnh, nên căn nhà trọ 0 đồng được xây dựng lên cùng với sự đồng cảm và mong muốn giúp gia đình bệnh nhân ung thư nhẹ bớt gánh nặng về chi phí.

Căn nhà 3 tầng mới xây thoạt nhìn cũng giống như bao căn nhà khác, nhưng bên trong lại có nhiều người đến từ nhiều nơi như một gia đình lớn cùng nhau sinh hoạt. Những người biết tới nhà trọ 0 đồng và muốn tới lưu trú tại đây chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan bệnh án, anh Tuấn sẽ hỗ trợ đăng ký lưu trú với công an khu vực rồi tiếp nhận mà không có thêm bất kỳ yêu cầu gì.

Thông tin về một căn nhà trọ miễn phí, sạch sẽ, an ninh ngày càng lan rộng, khiến càng ngày càng có nhiều người biết đến ngôi nhà chung này hơn. Mục đích ban đầu là hỗ trợ cho các bệnh nhân ung bướu, nhưng dần rà, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các bệnh viện xung quanh đến đây cũng được tiếp nhận.

Chị Phạm Thị Phú (quê Gia Lai), sau nhiều ngày tháng trằn trọc, lo lắng tìm kiếm chỗ ở mỗi lần đưa chồng đi chữa bệnh tại TPHCM cuối cùng cũng có thể yên tâm kể từ khi chuyển tới căn nhà trọ miễn phí này. 2 vợ chồng chị Phú ở quê làm nông, giờ chồng chị không may mắc căn bệnh ung thư, là vợ, chị Phú cũng đành bỏ lại hết công việc ở quê để vào TPHCM chăm sóc, ở bên chồng. Không có người đi làm kiếm tiền, 2 vợ chồng chị Phú buộc phải dùng tới số tiền tích góp trong nhiều năm, nhưng mỗi lần đến đợt điều trị, số tiền ít ỏi lại vơi dần đi.

Chị Phú kể, trước khi biết đến nhà trọ 0 đồng, mỗi lần đến TPHCM chữa bệnh, 2 vợ chồng chị chỉ dám thuê 1 chiếc giường để ngả lưng buổi tối. Thế nhưng, chi phí thuê rẻ nhất cũng 100.000-150.000 đồng/đêm. Những ngày tháng ấy, đêm đến chị Phú chẳng thể nào chợp mắt vì suy nghĩ cho tình hình bệnh của chồng, lại tự mình canh chừng xung quanh vì lo không an toàn.

“Mỗi lần điều trị bệnh ung thư ít thì cũng 10 ngày, có khi cả tháng, kể từ khi chuyển đến nhà trọ này, tôi mừng lắm vì như vậy vợ chồng tôi tiết kiệm được vài triệu đồng/tháng. Ở đây không những sạch sẽ, giường có cả gối, chăn... 2 vợ chồng nằm cũng thoải mái, rộng rãi. Hơn hết là căn nhà rất an ninh, có bảo vệ, tôi có thể yên tâm ngủ vào buổi đêm để sáng hôm sau có sức đưa ông ấy vào viện”- chị Phú tâm sự.

Mái nhà chung ấm tình người dành cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: KHÁNH LINH
Mái nhà chung ấm tình người dành cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: KHÁNH LINH

Một nơi không chỉ là nhà trọ

Cách nhà trọ 0 đồng của anh Nguyễn Minh Tuấn chừng 1 km, nhà trọ Thiện Tâm cũng là một ngôi nhà chung dành cho bệnh nhân ung thư, được khánh thành vào tháng 4.2023. Sinh hoạt ở nhà trọ này đa số là những trường hợp bệnh nhi ung thư có bố mẹ đi cùng chăm sóc. Căn nhà trọ hiện có 14 phòng, mỗi phòng 4 giường với kích thước 1,2m. Ngoài ra, mỗi phòng đều có bố trí chăn, màn, tủ đồ, quạt… đủ để sinh hoạt hằng ngày được đảm bảo.

Ngoài việc lo chỗ ăn ở, nhà trọ Thiện Tâm còn là nơi chia sẻ, cưu mang, giúp cho gia đình các bệnh nhi có thêm động lực chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. Từ Nghệ An đến Tây Nguyên, Bình Thuận, Cà Mau... những bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt đang điều trị bệnh hiểm nghèo đều tá túc tại nhà trọ miễn phí này.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm, người trực tiếp quản lý nhà trọ Thiện Tâm - kể lại, cách đây khoảng 40 năm, ông đã bén duyên với làm thiện nguyện, bắt đầu với việc hằng ngày cung cấp các suất cháo miễn phí cho bệnh nhân ung thư. Sau một thời gian dài liên tục tiếp xúc, trò chuyện với người bệnh và người nhà bệnh nhân, ông Hoàng thấu hiểu và thương cảm với nỗi vất vả của họ.

Dù đã ở độ tuổi 70 nhưng mỗi ngày, ông Hoàng chỉ ngủ từ 2-3 tiếng. Ông vừa phải lo sắp xếp công việc, hoạt động ở nhà trọ Thiện Tâm, vừa phải lo công việc kinh doanh riêng để kiếm tiền trang trải chi phí duy trì nhà trọ hằng tháng. Ông Tâm cho hay, chi phí mỗi tháng lo ăn ở cho khu nhà trọ hết gần 200 triệu đồng, do ông và nhiều mạnh thường quân cùng chung tay đóng góp.

Sống trong nhà trọ Thiện Tâm, mọi người chung tay phụ nhau việc nhà, bán hàng và nấu ăn để giúp các hoàn cảnh khó khăn khác. Đều đặn khoảng 3h sáng, các phụ huynh ở căn nhà chung lại cùng nhau thức dậy, chuẩn bị những suất ăn 0 đồng cho những người khó khăn trong bệnh viện. Đến xế chiều, họ lại cùng quây quần nấu bữa cơm gia đình.

“Điều này giúp các ba mẹ bận rộn hơn mà vơi bớt phần nào suy nghĩ, nỗi đau về bệnh tật của các con. Nếu không có nhà trọ Thiện Tâm chắc có lẽ các bậc cha mẹ như tôi sẽ quay đầu vì không còn khả năng chi trả và cũng không đủ mạnh mẽ” - chị Nguyễn Thị Lan (quê ở Gia Lai) có con đang điều trị ung thư, xúc động nói.

Anh Phạm Văn Triều (33 tuổi, quê Trà Vinh) kể, anh được chú Hoàng giúp vốn để anh mở tiệm bán bánh tráng trộn ngay phía trước nhà trọ kiếm thêm đồng ra đồng vào. Ngoài ra, anh Triều cũng là người đảm trách nấu bếp ăn từ thiện, phát cơm cho những người khó khăn bên ngoài.

“Con tôi còn nằm bệnh viện cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ nhà hảo tâm khác nên giờ tôi giúp sức mình vào bếp ăn của nhà trọ như đền ơn mọi người đã giúp gia đình mình”- anh Triều nói.

Mô hình cần được hỗ trợ, mở rộng

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh cho hay, ý tưởng thành lập nhà trọ miễn phí Thiện Tâm có từ sau chương trình chuyến xe Tết Nhân ái 2023, khi các bệnh nhân ung thư được chuyển lên cơ sở 2 của Bệnh viện Ung Bướu TPHCM.

Khi khảo sát xung quanh khu vực Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 rất ít khu nhà trọ, trong khi bệnh nhân đến khám phần lớn là người nghèo đến từ nhiều tỉnh xa, Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh cùng Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm đã nuôi ý tưởng và thành lập nhà trọ miễn phí này.

“Đến nay, nhà trọ Thiện Tâm có 40 giường, sức chứa khoảng 80 người. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng nhiều, Hội chữ thập đỏ cùng địa phương cũng đang cố gắng duy trì, xây dựng tốt các hoạt động hiện có và mong muốn sẽ mở rộng thêm để đáp ứng nhu cầu của các bệnh nhân” - bà Nguyễn Thị Hương chia sẻ thêm.

KHÁNH LINH
TIN LIÊN QUAN

Vợ chồng chủ nhà trọ 10 năm liền tặng quà cho công nhân về quê đón Tết

YẾN PHƯƠNG - MỸ LY |

Đi lên từ gian khó, thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của người lao động nên suốt 10 năm qua, vợ chồng bà Phan Thị Phường - chủ nhà trọ tại quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) đều tặng quà Tết cho các công nhân thuê trọ với tinh thần san sẻ khó khăn, giúp công nhân có ngày Tết ấm áp.

Tết xa nhà nhưng ấm áp của công nhân nhà trọ Hải Phòng

Mai Dung |

Những ngày cuối năm, Đoàn lãnh đạo, cán bộ Huyện uỷ, Liên đoàn Lao động huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) vẫn miệt mài hành trình đến các khu nhà trọ công nhân, trao quà Tết cho người lao động tỉnh xa không có điều kiện về quê đón Tết.

Nhiều chủ nhà trọ tổ chức tiệc tất niên, tặng quà Tết cho người lao động

Nam Dương |

Nhiều gia đình chủ nhà trọ ở TPHCM đã tổ chức các chương trình chăm lo Tết cho người lao động ở trọ như tặng quà, làm tiệc, mời ca sĩ hát cho công nhân nghe. LĐLĐ TPHCM cũng tổ chức họp mặt, tặng quà (1 triệu đồng/phần) hơn 90 gia đình công không về quê ăn Tết nhân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Thư chúc mừng Xuân Giáp Thìn 2024 của đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Nguyễn Đình Khang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam |

Thư chúc mừng Xuân Giáp Thìn 2024 của đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tết Nguyên đán Việt Nam gây ấn tượng sâu sắc trong mắt bạn bè quốc tế

Hồng Diệp |

Trong mắt những bạn bè quốc tế, Tết Nguyên đán không chỉ mang một sắc màu thú vị mà còn khiến cho những du khách lần đầu tới Việt Nam vô cùng tò mò, thích thú.

Một mình trèo lên đỉnh núi giữa vịnh Hạ Long chụp bức ảnh “Rồng”

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trong số những bức ảnh chụp vịnh Hạ Long từ trên các đỉnh núi cao giữa vịnh Hạ Long, bức ảnh “Long” (Rồng) của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Giang được mọi người yêu thích nhất và bản thân tác giả cũng ưng ý nhất. Phải đến lần thứ 3, một mình trèo bằng tay không lên đỉnh núi giữa biển, Đỗ Giang mới chụp được bức ảnh đắt giá này.

Vượt sóng mang tết ra Trường Sa

Hữu Long - Mai Hương |

Khánh Hòa - Đều đặn trong nhiều năm qua, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận quà Tết của quân dân cả nước để vận chuyển ra Trường Sa. Những món quà tuy không lớn về vật chất nhưng chứa đựng trong đó tình cảm, lời chúc tốt đẹp của đất liền gửi đến nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa dịp Tết đến xuân về.

Không khí Tết trên các nhà giàn DK1

Trần Tuấn |

Phóng viên Báo Lao Động tham gia đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân thăm, chúc Tết chiến sĩ các nhà giàn DK1, nơi thềm lục địa phía Nam Tổ quốc nhân dịp Xuân Giáp thìn 2024.

Vợ chồng chủ nhà trọ 10 năm liền tặng quà cho công nhân về quê đón Tết

YẾN PHƯƠNG - MỸ LY |

Đi lên từ gian khó, thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của người lao động nên suốt 10 năm qua, vợ chồng bà Phan Thị Phường - chủ nhà trọ tại quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) đều tặng quà Tết cho các công nhân thuê trọ với tinh thần san sẻ khó khăn, giúp công nhân có ngày Tết ấm áp.

Tết xa nhà nhưng ấm áp của công nhân nhà trọ Hải Phòng

Mai Dung |

Những ngày cuối năm, Đoàn lãnh đạo, cán bộ Huyện uỷ, Liên đoàn Lao động huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) vẫn miệt mài hành trình đến các khu nhà trọ công nhân, trao quà Tết cho người lao động tỉnh xa không có điều kiện về quê đón Tết.

Nhiều chủ nhà trọ tổ chức tiệc tất niên, tặng quà Tết cho người lao động

Nam Dương |

Nhiều gia đình chủ nhà trọ ở TPHCM đã tổ chức các chương trình chăm lo Tết cho người lao động ở trọ như tặng quà, làm tiệc, mời ca sĩ hát cho công nhân nghe. LĐLĐ TPHCM cũng tổ chức họp mặt, tặng quà (1 triệu đồng/phần) hơn 90 gia đình công không về quê ăn Tết nhân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.