Mua thuốc trên mạng, cẩn thận kẻo tiền mất, tật mang

NGUYỄN LY |

Hiện nay, việc dễ dàng mua thuốc trên mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ khôn lường. Đối với những bệnh nhân thận mạn tính, việc tùy ý mua và sử dụng các loại thuốc không qua kê đơn, kiểm soát của bác sĩ chuyên khoa sẽ vô tình khiến bệnh nặng hơn.

Suy thận mức độ 5 sau 3 tháng uống cỏ mực và đậu đen xanh lòng

Anh P.V.H (47 tuổi, Vĩnh Long), vốn là bệnh nhân suy thận độ 3 thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Bình Dân, TPHCM. Các bác sĩ hướng dẫn anh dùng thuốc để bảo tồn chức năng thận giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận mạn tính. Tuy nhiên, bệnh nhân sau đó đã không tái khám theo lịch hẹn.

Đầu tháng 10.2023, anh H quay lại bệnh viện khám, vì ăn uống kém, da xanh xao, chân đau nhức không rõ nguyên do và cơ thể mệt mỏi. Tại đây, bác sĩ chỉ định anh thực hiện các xét nghiệm đánh giá chức năng thận. Kết quả cho thấy, anh đã rơi vào suy thận cấp trên nền suy thận mạn tính, độ lọc cầu thận chỉ còn 4ml/phút/1,73m2, anh H được chẩn đoán suy thận giai đoạn 5 - giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh thận mạn tính.

Bệnh nhân được tư vấn nhập viện để lọc máu nhằm tránh nguy cơ hôn mê, tử vong do các biến chứng suy thận cấp gây ra.

Anh H cho biết: “Tôi được người quen mách bảo uống cỏ mực và đậu đen xanh lòng mua trên mạng để trị bệnh, mỗi ngày uống khoảng một nắm tay cỏ mực và 2-3 muỗng đậu đen xanh lòng”.

Sau 3 tháng uống liên tục, anh H rơi vào tình trạng suy thận nặng, cơn đau chân xuất hiện cũng có thể do tình trạng gout trên người suy thận.

Theo BS.CKII Lê Thị Đan Thùy - Trưởng khoa Nội thận - Lọc máu Bệnh viện Bình Dân: “Tại thời điểm nhập viện, anh H vẫn cho rằng, sức khỏe của mình không có gì nghiêm trọng và muốn về nhà đi làm kiếm tiền nuôi con. Chúng tôi giải thích kỹ, anh mới hiểu rõ là mình đang trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm tính mạng và nguy cơ phải chạy thận suốt đời. Sau 2 ngày điều trị, tình trạng đau nhức chân cùng các triệu chứng suy thận khác của anh H đã giảm, chức năng thận được cải thiện. Tuy nhiên, nếu đáp ứng điều trị bằng thuốc kém, chức năng thận không phục hồi tốt hơn, anh H sẽ phải lọc máu định kỳ suốt đời”.

Thuốc chưa rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ bệnh nặng

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội có nhiều quảng cáo bài viết cam kết điều trị các bệnh thận mạn tính dứt điểm. Tuy nhiên, ghi nhận tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM, từ đầu năm đến nay, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp suy thận mức độ nặng do tổn thương thận cấp trên nền bệnh thận mạn, có liên quan đến các loại thuốc chưa rõ nguồn gốc để sử dụng.

Bác sĩ Lê Thị Đan Thùy cho biết: “Người suy thận cần tuân thủ điều trị và có chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý thì mới kiểm soát tốt biến chứng trên thận. Những bệnh nhân tuân thủ điều trị có thể bảo tồn chức năng thận ổn định dù phát hiện suy thận nhiều năm”.

Thực tế có những bệnh nhân tự ngưng điều trị, tự thay thế hoặc uống kèm thêm các loại lá cây không rõ nguồn gốc theo lời mách bảo trên internet. Ngoài cỏ mực thì hiện nay trên mạng còn lan truyền nhiều bài thuốc lợi tiểu, tốt cho thận như cây rễ gió, cây mộc thông, cây nhạc ngựa, mộc phòng kỷ... Tất cả các cây này đều có chứa chất độc acid aristolochic gây tổn thương thận, suy thận, đáng ngại là những loại cây này đang được một số người lấy ngâm rượu uống với mục đích chữa bệnh, tẩm bổ.

PGS.TS.BS Phạm Văn Bùi - Hội trưởng Hội Lọc máu TPHCM - cho biết, việc bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị bệnh thận không theo chỉ dẫn của thầy thuốc là cực kỳ nguy hiểm, dù thuốc đó là thuốc tây y hay thuốc đông y.

“Tôi đã gặp nhiều bệnh nhân đang điều trị ổn định, nhưng lại tự ý đi cầu cứu nhiều nơi, đến khi tình trạng chuyển nặng mới vào bệnh viện điều trị vì chức năng thận suy sụp. Việc dùng thuốc truyền tai nhau nên tránh, vì mỗi một bệnh nhân có một đặc điểm cơ thể riêng, từ đó thầy thuốc kê toa từng bệnh lý” - PGS.TS.BS Phạm Văn Bùi nhấn mạnh.

NGUYỄN LY
TIN LIÊN QUAN

Con đau mắt nặng vì cha mẹ tự ý mua thuốc về nhỏ

THOA DƯƠNG |

Lo lắng khi con bị đau mắt đỏ, nhiều phụ huynh đã tự ý mua thuốc nhỏ mắt về để sử dụng cho con mà không lường trước được những hậu quả nặng nề.

Tự ý mua thuốc điều trị, chàng trai bị thủng dạ dày

Hương Sơn |

TPHCM - Bệnh nhân sau khi tự ý mua thuốc điều trị cảm sốt, sau đó xuất hiện cơn đau bụng và nhập bệnh viện cấp cứu mới biết mình bị thủng dạ dày.

Nguy cơ mù loà nếu tự ý mua thuốc điều trị đau mắt đỏ

NGUYỄN LY - THÙY LINH |

Việc cung cấp và bán các loại thuốc, đặc biệt là các loại chứa corticoid không phù hợp có thể gây nguy hiểm cho người bệnh đau mắt đỏ.

Bản tin công đoàn: Không lương hưu, tuổi già không biết bám víu vào đâu

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Không có lương hưu, tuổi già bất lực vì cạn tiền chữa bệnh; Đơn hàng, thu nhập giảm, công nhân mong được tăng lương tối thiểu sớm...

15 năm không nhổ được bụi tre cản trở giao thông trên con đường đẹp nhất TP Quảng Ngãi

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Bụi tre của một hộ dân nằm ngay trên đường Trường Chinh, TP Quảng Ngãi gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị, nhưng suốt 15 năm qua, các cơ quan chức năng ở Quảng Ngãi vẫn không thể nhổ bỏ vì chủ nhân của nó không đồng ý.

Nhà ở xã hội tại Bạc Liêu giải ngân… 0 đồng

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Cho đến nay, tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa xây dựng được dự án nhà ở xã hội nào từ Nghị quyết 33; giải ngân từ gói 120.000 tỉ đồng tại Bạc Liêu vẫn bằng 0.

Đường phố Cần Thơ hư hỏng nghiêm trọng sau triều cường

YẾN PHƯƠNG |

Triều cường Rằm tháng 9 Âm lịch đi qua đã khiến một số tuyến đường nội ô TP Cần Thơ trở nên hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, dẫn đến xảy ra tình trạng va quẹt, tai nạn liên miên.

Siêu biển số 37K-222.22 đã trở lại phiên đấu giá biển số ngày 02.11

Hải Danh |

Đấu giá biển số ngày 02.11.2023: Trong ngày 02.11, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam (VPA) sẽ tổ chức đấu giá 501 biển số đẹp của các tỉnh, thành phố. Phiên đấu giá lần này xuất hiện biển số 37K-222.22 từng giữ mức trúng đấu giá hơn 800 triệu đồng trong phiên ngày 21.9.2023.

Con đau mắt nặng vì cha mẹ tự ý mua thuốc về nhỏ

THOA DƯƠNG |

Lo lắng khi con bị đau mắt đỏ, nhiều phụ huynh đã tự ý mua thuốc nhỏ mắt về để sử dụng cho con mà không lường trước được những hậu quả nặng nề.

Tự ý mua thuốc điều trị, chàng trai bị thủng dạ dày

Hương Sơn |

TPHCM - Bệnh nhân sau khi tự ý mua thuốc điều trị cảm sốt, sau đó xuất hiện cơn đau bụng và nhập bệnh viện cấp cứu mới biết mình bị thủng dạ dày.

Nguy cơ mù loà nếu tự ý mua thuốc điều trị đau mắt đỏ

NGUYỄN LY - THÙY LINH |

Việc cung cấp và bán các loại thuốc, đặc biệt là các loại chứa corticoid không phù hợp có thể gây nguy hiểm cho người bệnh đau mắt đỏ.