Mưa lớn, thủy điện xả lũ: Bắc Trung Bộ nhiều nơi ngập lụt và sạt lở đất

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, liên tục từ ngày 28-30.10, nhiều địa phương thuộc khu vực Bắc Trung Bộ như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị xảy ra mưa dữ dội, cộng thêm hàng loạt hồ chứa thủy điện, thủy lợi đồng loạt xả lũ nên đã xảy ra tình trạng ngập lụt trên diện rộng, nhiều địa phương xảy ra lở đất, phải sơ tán hàng nghìn hộ dân.

Ngập lụt sâu, sạt lở đất diễn ra nhiều nơi

Tại TP.Vinh (Nghệ An), mưa lớn liên tục làm hệ thống thoát nước quá tải, gây ngập cục bộ ở nhiều tuyến đường, nhiều ôtô xe máy không thể lưu thông hoặc bị chết máy phải gọi cứu hộ. Nhiều khu dân cư bị nước tràn vào nhà, người dân phải kê cao đồ đạc. Tại phường Bến Thủy và Hồng Sơn, nhiều người bị mắc kẹt trong lũ được cơ quan chức năng giải cứu đến nơi an toàn.

Ngập lụt nặng nề xảy ra tại huyện Đô Lương và Thanh Chương, hàng nghìn hộ dân bị cô lập, chính quyền địa phương phải huy động lực lượng hỗ trợ sơ tán, ứng cứu. Đến trưa 30.10, huyện Thanh Chương có 2 người đi xe máy bị nước cuốn trôi chưa tìm được, 2 người bị thương, gần 1.000 nhà bị ngập, 84 hộ bị sạt lở đất, 2.600m đường giao thông bị sạt lở đất, khối lượng sạt lở lên tới 1.800m3, trong đó có 2 tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng: Đường đi xã Ngọc Sơn và tuyến đường xã Thanh Hương đi xã Ngọc Lâm.

Ngoài ra, các địa phương của Nghệ An như huyện Yên Thành, Anh Sơn, Hưng Nguyên… đều có các địa phương bị ngập, cô lập. Hầu hết điểm cầu tràn trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đều rơi vào cảnh ngập sâu khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, gây khó khăn cho người dân đi lại. Tại các tràn Phú Tiến (xã Nghĩa Phú), tràn Tân Thọ (Quốc lộ 48E, đoạn qua thị trấn Nghĩa Đàn)…UBND các xã, thị trấn đã huy động lực lượng chốt chặn tại hai đầu cầu tràn để ngăn không cho người dân chủ quan lưu thông khi nước lớn.

Hà Tĩnh sau trận ngập lụt cách đây hơn 1 tuần chưa khôi phục hoàn toàn, nay nước lũ lại dâng lên gây cảnh ngập lụt khắp nơi. Tại huyện Vũ Quang, một số xã bị ngập sâu, một số cụm dân cư bị cô lập. Mưa lớn cùng mực nước lên nhanh đã khiến một số xã ở phía Tây của huyện Thạch Hà gồm: Ngọc Sơn, Thạch Xuân, Nam Điền bị ngập cục bộ; kênh N1 đoạn qua thôn Đồng Xuân (xã Thạch Xuân) bị vỡ. Toàn xã Nam Sơn có 26 hộ dân bị ngập nước; trong đó, mực nước tại nhà một số hộ đã lên hơn 1m.

Những cơn mưa lớn, kéo dài mấy ngày qua khiến gần 400 hộ dân tại các địa phương Nghi Xuân (Hà Tĩnh) ngập trong nước lũ, nhiều công trình thủy lợi bị uy hiếp nghiêm trọng. Huyện đã di dời 97 hộ dân có nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt đến nơi an toàn. Sạt lở đất đã xảy ra tại vùng núi thôn 1, xã Xuân Lam với khối lượng đất đá sạt lở khoảng 20m3. Vùng núi Chọ Lài thôn Xuân Sơn khoảng 600m3 đất đá. Vùng núi thôn 3, xã Xuân Hồng hiện nay đã có tình trạng sạt lở, đê biển Xuân Hội bị sạt lở nghiêm trọng. Các công trình thủy lợi như đập Đồng Trày (thôn Nam Sơn, xã Xuân Viên), đập Đá Bạc (xã Cương Gián) bị nước lũ uy hiếp. Đặc biệt, toàn huyện có trên 400 hộ dân bị ngập sâu trong nước từ 50cm-1,2m. Sáng 30.10, thị xã Hồng Lĩnh có mưa rất to, gây ngập lụt nhiều địa bàn, núi Hồng Lĩnh thuộc phường Đức Thuận bị sạt lở. Đến sáng 30.10, toàn huyện Đức Thọ có 230 hộ nước đã tràn vào nhà. Hơn 20km đường giao thông ở 8 xã cũng bị chia cắt. Mưa lớn còn làm sập đổ 1 nhà dân và 1 trường mầm non bị tốc mái, gần 500ha ngô đông và rau màu các loại bị ngập sâu, trong đó, có nhiều diện tích rau màu bị hư hỏng hoàn toàn.

Sáng 30.10, nước đổ về từ thượng nguồn khiến cho khu vực thôn Mỹ Phú và thôn Mỹ Đông (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) bị ngập sâu. Hiện nay, nước sông Ngàn Mọ đang dâng nhanh. Đường giao thông ở 2 thôn này đã ngập sâu, có 70 hộ dân nước đã vào nhà.

Ảnh hưởng bão số 9, tại tỉnh Quảng Trị, mưa không quá lớn và diễn ra trong thời gian không dài, nhưng vùng trũng dọc sông Thạch Hãn ở thị xã Quảng Trị, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) lại xuất hiện nước lũ.

Sau bão, trời nắng to, ngồi ở trên hiên nhà, ông Nguyễn Hiệu (SN 1961, trú tại thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) ngao ngán nhìn dòng nước lũ đục ngầu đang chảy xiết. Đây là lần thứ 5 trong vòng 1 tháng qua, ngôi nhà của ông Hiệu bị nước lũ bao vây. Người dân băn khoăn, lo lắng vì mưa không lớn mà nước lũ lại dâng cao.

Bão số 9 tan, chúng tôi đi dọc theo sông Thạch Hãn đoạn qua thị xã Quảng Trị và huyện Triệu Phong, chứng kiến cảnh nước lũ gây ngập ở nhiều nơi.

Hàng loạt hồ thủy điện, thủy lợi xả lũ

Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, ảnh hưởng bão số 9, trong ngày 28.10, mưa diễn ra chủ yếu ở miền núi, nơi cao như huyện miền núi Đakrông 167mm, riêng xã Tà Rụt 293mm. Do mưa, mực nước trên các hồ chứa thủy điện dọc sông Đakrông (huyện Đakrông) đã vượt tràn từ 2,5 - 3,5m. Riêng Thủy điện Đakrông 1 đã mở cửa van xả nước đập từ 7h30 sáng 28.10, nhưng đến chiều cùng ngày thì chính quyền địa phương cũng như Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị chưa nhận được thông báo. Cũng trong ngày 28.10, lúc 15h, hồ chứa Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị ở miền núi huyện Hướng Hoá đã xả lũ, lưu lượng xả mà thủy điện này thông báo chỉ lượng 40m3/s và xả phát điện 10m3/s.

Tuy nhiên, chỉ mưa với lưu lượng như trên trong thời gian không dài và thông báo xả lũ cũng với lưu lượng rất ít, nhưng mực nước một số sông ở tỉnh Quảng Trị lại dâng cao, riêng Sông Thạch Hãn và Sông Hiếu tại Đông Hà trên báo động II.

Tại Nghệ An - Hà Tĩnh, hàng loạt hồ chức thủy lợi, thủy điện thông báo xả lũ một cách dồn dập, trùng hợp với những cơn mưa xối xả.

Ngày 29.10, tại Hà Tĩnh, hàng loạt hồ thủy điện, thủy lợi xả lũ: Thủy điện Hố Hô (Hương Khê) tăng lưu lượng xả lên 1.124m3/s, điều tiết lũ qua tràn hồ Kẻ Gỗ với lưu lượng xả 30m3/s. Hồ Ngàn Trươi (Vũ Quang) cũng đã tiến hành xả tràn 40m3/s-350m3/s. Công ty CP Thủy điện Hương Sơn xả tràn qua các van đập từ 10 - 60m3/s, qua tổ máy phát điện 8,7m3/s.

Tại Nghệ An, ngày 29.10, hàng loạt hồ thủy điện, thủy lợi thông báo xả lũ: Hồ thủy điện Chi Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An) bắt đầu xả lũ vào lúc 17h ngày 29/10, lưu lượng xả từ 500m3/s đến 1.000m3/s.

Huy động lực lượng bảo đảm an toàn cho dân

Bên cạnh ngập lụt trên diện rộng, tại nhiều địa phương, tình trạng sạt lở đất hoặc nguy cơ sạt lở đất đã xảy ra gây mất an toàn cho hàng nghìn hộ dân. Chính quyền các địa phương đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện để trực, tham gia cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân. Đến nay, các địa phương đã di dời hàng nghìn hộ, hàng chục nghìn nhân khẩu đến nơi an toàn.

Nhiều trường hợp tại TP.Vinh, do nước dâng lên quá nhanh, nhiều người già, phụ nữ, trẻ nhỏ bị mắc kẹt, được các lực lượng vũ trang huy động lực lượng, phương tiện “giải cứu” kịp thời. Ngay trong đêm 29.10, trước tình trạng khẩn cấp, lãnh đạo huyện Thanh Chương (Nghệ An) và các xã đã đến các hộ dân, tham gia cứu trợ, di dời người và tài sản. Các địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đều áp dụng phương châm “4 tại chỗ”, bảo đảm tối đa sự an toàn cho người dân.

NHÓM PHÓNG VIÊN
TIN LIÊN QUAN

Khẩn cấp ứng phó với với mưa lũ, ngập lụt tại Nghệ An, Hà Tĩnh

Vũ Long |

Nước sông dâng cao, mưa lũ đang gây ngập lụt nặng tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, cần khẩn cấp ứng phó.

Bão số 9 gây mưa lũ, sạt lở đất: 62 người chết và mất tích

Vũ Long |

Bão số 9 và hoàn lưu bão gây mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất khến 20 người bị thiệt mạng, 42 người bị mất tích, 21 tàu bị chìm.

Miền Trung tiếp tục mưa như trút nước, nguy cơ lũ quét, sạt lở vẫn chực chờ

THẢO ANH |

Trong 6 giờ qua (từ 1h-7h.30.10), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo một số khu vực vùng núi ở các tỉnh miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Khẩn cấp ứng phó với với mưa lũ, ngập lụt tại Nghệ An, Hà Tĩnh

Vũ Long |

Nước sông dâng cao, mưa lũ đang gây ngập lụt nặng tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, cần khẩn cấp ứng phó.

Bão số 9 gây mưa lũ, sạt lở đất: 62 người chết và mất tích

Vũ Long |

Bão số 9 và hoàn lưu bão gây mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất khến 20 người bị thiệt mạng, 42 người bị mất tích, 21 tàu bị chìm.

Miền Trung tiếp tục mưa như trút nước, nguy cơ lũ quét, sạt lở vẫn chực chờ

THẢO ANH |

Trong 6 giờ qua (từ 1h-7h.30.10), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã có mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo một số khu vực vùng núi ở các tỉnh miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.