Mời chào dịch vụ tế bào gốc, nhân viên phòng khám Meijibio quảng cáo lập lờ

NHÓM PV |

Điều trị bệnh, làm đẹp... bằng tế bào gốc thường được định vị là dịch vụ cao cấp, dành cho giới thượng lưu. Dù chưa được Bộ Y tế công nhận và cấp phép rộng rãi, nhưng vì đem lại nguồn lợi lớn, việc quảng cáo các dịch vụ về tế bào gốc vẫn xuất hiện ở nhiều phòng khám tư nhân.

Trong rất nhiều đơn vị quảng cáo, giới thiệu về dịch vụ tiêm truyền, môi giới khách hàng sử dụng tế bào gốc, phòng khám Meijibio (thuộc Công ty TNHH Meijibio Việt Nam) nổi lên như một cơ sở có chất lượng hàng đầu với cái mác "phòng khám chất lượng 5 sao".

Đến Meijibio với vai trò là khách hàng của 1 hệ thống phòng gym nổi tiếng (nơi nhân viên Meijibio cho biết mua lại data những khách hàng có tiềm năng tài chính), chúng tôi ghi nhận được hoạt động quảng cáo, giới thiệu dịch vụ tế bào gốc của phòng khám này.

Video: Chiêu lén kinh doanh dịch vụ tế bào gốc của loạt phòng khám tại Hà Nội.

Phòng khám 5 sao kín đáo đón khách VIP

Theo lịch hẹn, chúng tôi có mặt tại trụ sở của Meijibio ở địa chỉ số 21 đường Thái Phiên (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Để được lên khám bệnh và nghe tư vấn về tế bào gốc tại đây, bảo vệ yêu cầu phóng viên (PV) phải gọi điện cho người của phòng khám xuống đón mới được lên thăm khám.

Phòng khám Meijibio có địa chỉ tại 21 Thái Phiên (Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Phòng khám Meijibio có địa chỉ tại 21 Thái Phiên (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

"Quy định ở đây rất nghiêm ngặt, cháu muốn lên khám thì phải gọi người ở trên phòng khám xuống chú mới cho vào được. Từ xưa đến nay vẫn thế, bảo vệ mà để khách tự ý vào sẽ bị xử lý rất nặng" - bảo vệ của phòng khám Meijibio nói.

Xuống đón PV theo yêu cầu, nam nhân viên tư vấn tại phòng khám Meijibio cho biết, mọi khách hàng đến đây đều có lịch hẹn trước và nguồn khách đến từ các phòng tập thể hình cao cấp ở Hà Nội.

“Bên em thường liên hệ trước với các khách có thẻ xanh, thẻ VIP của các phòng tập cao cấp... Khách đến đây có cả người nổi tiếng, đại gia, thậm chí cả trụ trì của chùa có tiếng” - nam nhân viên của Meijibio cho hay.

Nhân viên Meijibio đang tư vấn dịch vụ tế bào gốc cho khách hàng tại sảnh đón tiếp. Ảnh: Nhóm PV.
Nhân viên Meijibio đang tư vấn dịch vụ điều trị bệnh bằng tế bào gốc cho khách hàng tại sảnh đón tiếp. Ảnh: Nhóm PV

Qua ghi nhận thực tế tại phòng khám này, những người đặt chân đến đa phần ở độ tuổi trung niên. Tại sảnh tiếp đón, loa liên tục phát ra những âm thanh quảng cáo về dịch vụ điều trị, y tế dự phòng bằng tế bào gốc. Để tăng độ uy tín và thuyết phục, hàng loạt hình ảnh của các chuyên gia, bác sĩ được phát lần lượt trên màn hình quảng cáo để giới thiệu về hiệu quả sau khi sử dụng dịch vụ này.

Theo nhân viên của Meijibio, cơ sở đã giúp nhiều người mắc bệnh mạn tính trở nên khỏe mạnh sau khi chi tiền tỉ dùng tế bào gốc.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi vậy tế bào gốc được lấy từ đâu? Một nữ nhân viên của phòng khám giải thích, chúng sẽ được lấy từ màng dây rốn của trẻ sơ sinh và được một bác sĩ có tên P.T.T - cố vấn chuyên môn về tế bào gốc cho phòng khám Meijibio - đứng ra thu gom từ các bệnh viện.

Chuyên gia được Meijibio quảng cáo là cố vấn của đơn vị này. Ảnh: Nhóm PV.
Chuyên gia được Meijibio quảng cáo là cố vấn của đơn vị này. Ảnh: Nhóm PV

“Sau khi thu gom, bác T sẽ chọn ra những tế bào từ màng dây rốn có chất lượng. Sau đó mang về nuôi cấy và chọn ra những tế bào khỏe nhất để có thể sử dụng cho cơ thể con người” - nữ nhân viên khẳng định và cho biết thêm, phòng khám làm tế bào gốc của Singapore là tiêm quanh vùng rốn, đây là liệu pháp đang được ưa chuộng nhất.

Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng dạng truyền tế bào gốc của Nhật, sẽ phải lấy trực tiếp mô mỡ quanh vùng bụng và nuôi cấy trong 5 tuần. Đối với liệu pháp này, nữ nhân viên trên tư vấn là sẽ hấp thụ vào cơ thể chậm hơn.

Qua báo giá, đối với một liệu trình sử dụng tế bào gốc của Singapore, khách hàng sẽ phải chi số tiền gốc 50.000 USD (hơn 1,2 tỉ đồng). Nhưng do phòng khám đang trong thời điểm có chiết khấu, gói dịch vụ này được hạ xuống còn 25.000 USD với 4 lần tiêm tế bào gốc.

Khi cảm thấy khách hàng có phần lưỡng lự, để tăng thêm niềm tin vào gói dịch vụ được mô tả là “tiền nào của nấy”, nhân viên của phòng khám Meijibio sẽ ngay lập tức đưa ra một loạt hình ảnh, clip ghi lại những trường hợp được cho là mắc các bệnh như: suy thận, tiểu đường, gout, acid uric cao… đã được điều trị thành công sau khi sử dụng dịch vụ tiêm truyền tế bào gốc của Meijibio.

Sau khi được nhân viên tư vấn, PV tiếp tục được mời vào phòng khám riêng để gặp bác sĩ có tên Sang.

Người tự giới thiệu là bác sĩ của Meijibio đang thuyết phục PV trong vai bệnh nhân sử dụng tế bào gốc đề điều trị bệnh xơ gan. Ảnh: Nhóm PV.
Người tự giới thiệu là bác sĩ của Meijibio đang thuyết phục PV sử dụng tế bào gốc để điều trị xơ gan. Ảnh: Nhóm PV

Tại đây, bác sĩ Sang giới thiệu từng công tác tại Bệnh viện Giao thông Vận tải. Qua nắm bắt thông tin về việc chúng tôi có nhu cầu khám chữa bệnh xơ gan, vị bác sĩ này chỉ nhìn mặt và chỉ cho PV cách chữa trị xơ gan thông qua liệu pháp NMN (tiền chất trực tiếp của phân tử thiết yếu NAD+, được coi là phân tử chủ chốt làm tăng mức độ NAD+ trong tế bào) và tế bào gốc.

“Phải truyền NMN trước, chuẩn bị cho cơ thể thật tốt đã, sẵn sàng tiếp nhận tế bào gốc thì sau đó mới truyền tế bào gốc được” - vị bác sĩ cho hay.

Nhiều viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc cũng tuồn dịch vụ cấm ra ngoài?

Vì mang lại nguồn thu lớn cho đơn vị kinh doanh, không chỉ được quảng cáo tại Meijibio, tại nước ta, một số đơn vị nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc được ngành Y tế cấp phép cũng cung cấp dịch vụ tiêm truyền, bán tế bào gốc ra ngoài bằng nhiều cách.

Cơ sở quảng cáo dịch vụ điều trị các bệnh mãn tính liên quan đến xương khớp bằng tế bào gốc. Ảnh: Nhóm PV.
Cơ sở quảng cáo dịch vụ điều trị các bệnh mãn tính liên quan đến xương khớp bằng tế bào gốc. Ảnh: Nhóm PV

Giới thiệu là người có nhu cầu sử dụng dịch vụ tế bào gốc cho người nhà mắc nhiều bệnh mãn tính, liên hệ đến số điện thoại 093658868x, PV đã nhận được báo giá để chữa khớp gối tại một Viện nghiên cứu có địa chỉ tại TT 21, ngõ 204 Nguyễn Tuân.

"Với tình trạng mẹ chồng chị, điều trị khớp bằng tế bào gốc sẽ mất khoảng từ 60 - 100 triệu đồng. Nếu dùng gói tốt nhất thì giá từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng.

Hiện tại, tế bào gốc là phương pháp nội khoa tốt nhất hiện nay, cái này có sử dụng tế bào gốc đồng loài, từ cuống rốn em bé hoặc tế bào gốc tự thân. Với trường hợp bà nhà mình trên 80 tuổi thì sẽ không dùng tự thân được nữa. Nếu chị đồng ý dùng dịch vụ mời chị đến Viện công nghệ tế bào M***** bên em tại TT21 ngõ 204 Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội)" - một nhân viên trước đây làm việc cho Viện công nghệ tế bào Mescells tư vấn.

Theo TS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), tại Việt Nam, ứng dụng các liệu pháp tế bào trong điều trị còn mang tính tự phát, nhiều cơ sở y tế ứng dụng không đúng quy định. Đặc biệt, nhiều quảng cáo không được kiểm chứng khoa học, có thể gây hậu quả cho người hoặc hiệu quả không rõ ràng gây tốn kém.

Hiện Bộ Y tế không cấp phép cho các loại sản phẩm mỹ phẩm được chế xuất từ tế bào cơ thể người. Tế bào gốc người là tế bào có khả năng tự đổi mới, tự biệt hóa thành các tế bào có thể đảm nhiệm các chức năng khác nhau trong cơ thể, chỉ được Bộ Y tế cấp phép trong điều trị bệnh như ung thư, bại não, liệt tủy, xương - khớp... chưa được cấp phép trong làm đẹp.

* Tên các nhân vật đã được thay đổi

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Cẩn trọng khi tự ý sử dụng tế bào gốc từ nhau thai người

THUỲ DƯƠNG |

Tế bào gốc từ nhau thai người là sản phẩm không được phép kinh doanh, lưu hành tại nước ta. Tuy nhiên, trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử sản phẩm này được rao bán công khai, có những sản phẩm lên tới hàng chục triệu đồng.

Phòng khám tư công khai khám chữa bệnh bằng tiêm, truyền tế bào gốc người

NHÓM PV |

Thần thánh hoá công dụng của tế bào gốc trong điều trị các bệnh mãn tính như mỡ máu, tiểu đường, gout... Phòng khám chuyên khoa nội thuộc Công ty TNHH Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc toàn cầu Cellab (phòng khám Cellab) đã thu hút được lượng khách lớn đến sử dụng dịch vụ với chi phí cao.

Tế bào gốc từ người chưa được cấp phép cho các cơ sở làm đẹp, y tế tư nhân

NHÓM PV |

Sử dụng tế bào gốc từ người trong điều trị bệnh mãn tính (tiểu đường, xơ gan, mỡ máu...) và làm đẹp hiện chưa được cấp phép rộng rãi tại nước ta. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng chi tiền, nhiều cơ sở khám chữa bệnh và làm đẹp vẫn đang lợi dụng công nghệ tế bào gốc từ người để quảng cáo, kinh doanh trục lợi.

Có nên dùng thuốc chống đông máu sau khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca?

hà lê |

Sau khi thông tin vaccine COVID-19 AstraZeneca có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông nhiều người có mong muốn dùng thuốc chống đông máu.

VinFast tuyên bố nhận đặt cọc VF 3 sớm, giá rẻ bất ngờ

Xuyên Đông |

Theo thông tin từ VinFast, công ty này sẽ chính thức nhận đặt cọc sớm VF 3, giá chỉ từ 235 triệu đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cần thể chế hóa chủ trương “lương giáo viên được xếp cao nhất”

Trang Hà |

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị Ban soạn thảo, Tổ biên tập Luật Nhà giáo cần thể chế hóa chủ trương “lương giáo viên được xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương hành chính sự nghiệp” một cách bền vững.

Hầm chui sát bến xe Miền Đông mới ngập nặng, người dân lội nước sau tan ca

Tâm Tú |

TPHCM - Cơn mưa chiều 7.5, khiến hầm chui trước bến xe miền Đông mới, phường Long Bình, TP Thủ Đức bị ngập nặng, phương tiện di chuyển khó khăn, nhiều xe chết máy.

Hình ảnh ông Putin trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống thứ 5

Thanh Hà |

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 ngày 7.5.2024 tại Đại Cung điện Kremlin, Thủ đô Mátxcơva, Nga.

Cẩn trọng khi tự ý sử dụng tế bào gốc từ nhau thai người

THUỲ DƯƠNG |

Tế bào gốc từ nhau thai người là sản phẩm không được phép kinh doanh, lưu hành tại nước ta. Tuy nhiên, trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử sản phẩm này được rao bán công khai, có những sản phẩm lên tới hàng chục triệu đồng.

Phòng khám tư công khai khám chữa bệnh bằng tiêm, truyền tế bào gốc người

NHÓM PV |

Thần thánh hoá công dụng của tế bào gốc trong điều trị các bệnh mãn tính như mỡ máu, tiểu đường, gout... Phòng khám chuyên khoa nội thuộc Công ty TNHH Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc toàn cầu Cellab (phòng khám Cellab) đã thu hút được lượng khách lớn đến sử dụng dịch vụ với chi phí cao.

Tế bào gốc từ người chưa được cấp phép cho các cơ sở làm đẹp, y tế tư nhân

NHÓM PV |

Sử dụng tế bào gốc từ người trong điều trị bệnh mãn tính (tiểu đường, xơ gan, mỡ máu...) và làm đẹp hiện chưa được cấp phép rộng rãi tại nước ta. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng chi tiền, nhiều cơ sở khám chữa bệnh và làm đẹp vẫn đang lợi dụng công nghệ tế bào gốc từ người để quảng cáo, kinh doanh trục lợi.