Mở rộng cơ chế phát hiện đối tượng tham nhũng khi tố cáo bằng thư điện tử, tin nhắn

CAO NGUYÊN |

Theo luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư Hà Nội, việc tố cáo bằng thư điện tử, tin nhắn là rất nên ủng hộ. Khi tố cáo bằng hình thức này có thể bảo vệ được danh tính người tố cáo.

Ngoài ra, mở rộng cơ chế phát hiện tội phạm, đối tượng tham nhũng. 

Hôm qua (8.11), Quốc hội đã thảo luận tổ về dự án Luật tố cáo sửa đổi. Liên quan đến hình thức tố cáo, dự thảo luật lần này chỉ quy định hai hình thức tố cáo trực tiếp và tố cáo bằng đơn thư. Riêng hình thức tố cáo bằng thư điện tử - email, tin nhắn, mạng xã hội… không được đưa vào dự luật. Cũng từ vấn đề này đã có nhiều ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đang ở thời đại công nghệ 4.0, việc tố cáo qua thư điện tử, tin nhắn… không thể “đặt ra bên ngoài” luật.

Cùng quan điểm, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nêu quan điểm: “Cái gì cũng có hai mặt, trên thực tế ta khai thác chính quyền điện tử ở nhiều mặt, nếu ta không sử dụng các công cụ này để phục vụ cho tất cả hoạt động của chính quyền, Nhà nước và người dân thì nó lại là vấn đề không bình thường”.

Theo đó, ông Chính ủng hộ quan điểm đưa hình thức tố cáo bằng tin nhắn, thư điện tử vào luật. Vì việc nhắn tin, thường người đứng đắn bao giờ cũng có đăng ký đàng hoàng, xác minh rất dễ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi Lao Động, luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, hiện nay cơ chế xử lý, khung pháp luật đã có rồi giờ tạo cơ chế phát hiện nữa là quá tốt. Đây là cơ chế phát hiện tội phạm, phát hiện đối tượng, hành vi tham nhũng.

Ngoài ra, theo luật sư Thiệp nếu tố cáo qua hình thức này sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người tố cáo, tránh để lại danh tính. Vì hiện nay, chưa có quy định để bảo vệ người tố cáo.

Khi tố cáo qua tin nhắn hay thư điện tử về hành vi tham nhũng, đối tượng tham nhũng thì từ đó cơ quan chức năng có điều kiện, quyền năng để xác minh thông tin. Sau khi xác minh xong, đơn vị này sẽ có đủ thông tin để xử lý.

Theo luật sư Thiệp, về xử lý thì có hai mặt. Một mặt là bảo vệ tài sản của nhà nước, bảo vệ kỷ cương pháp luật. Tuy nhiên, mặt thứ hai nếu thông tin tố cáo đó không chính xác hoặc chưa đầy đủ thì bảo vệ được uy tín của cán bộ.

Luật sư Thiệp cho rằng, thông thường người dân không thể đưa ra hay dựng một câu chuyện để tố cáo làm gì. Bởi trong quá trình tố giác có thể liên quan đến số điện thoại, địa chỉ IP của máy tính. 

“Để người dân được tố cáo qua tin nhắn hay thư điện tử là tạo điều kiện tốt nhất cho người dân một cơ chế phát hiện”, luật sư Thiệp khẳng định.

CAO NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Những ngày cuối năm ở xóm sợ... Tết

Trần Trung - Nguyễn Thúy |

Tết Nguyên đán là dịp mà những con người đang tha phương cầu thực nơi xứ lạ luôn mong mỏi trở về, nhưng tại con ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), điều đó lại hoàn toàn trái ngược. Đối với họ, Tết lại là khoảng thời gian luôn nặng trĩu những tâm tư.

Đổi đời cho nhiều trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Những năm qua, hàng chục trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở Đắk Lắk đã được lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh cưu mang, nhận làm con nuôi để giúp ăn học, có một cuộc đời mới sáng sủa hơn. 

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2023 có mưa kèm rét đậm hay không?

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng cho biết Tết Nguyên đán 2023 ở miền Bắc khả năng mưa nhỏ mưa phùn vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời phổ biến trạng thái rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

“Người vận chuyển” những chuyến xe miễn phí đón công nhân về quê ăn Tết

Trần Tuấn |

Để việc đón công nhân về quê ăn Tết diễn ra thuận tiện nhất, lái xe của các doanh nghiệp vận tải đã đưa xe đến khu công nghiệp Thăng Long từ tối hôm trước và ngủ qua đêm chờ công nhân tới.

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê ăn Tết

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

28 Tết, tại các bến xe lớn Hà Nội như Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... bắt đầu nhộn nhịp, người dân khăn gói đồ đạc về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có hiệu quả hơn gửi tiết kiệm?

LÂM ANH |

VN-Index kết năm 2022 giảm gần 33% dẫn đến tỉ suất sinh lời của các nhà đầu tư trên kênh này bị kéo tụt đáng kể. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi đang ngày một nóng lên khiến kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng lép vế hơn trong cuộc đua hút dòng tiền.

Người dân lỉnh kỉnh hành lý về quê ăn Tết, có chặng xe về miền Tây hết vé

Chân Phúc |

Lượng khách tăng đột biến tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) trong sáng ngày 19.1. Một số chặng từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây đã rơi vào tình trạng hết vé.

Người lao động Việt Nam ở nước ngoài: Luôn khắc khoải nỗi nhớ Tết quê nhà

Vương Trần |

Tết Nguyên đán Quý Mão đến nhưng ở nơi xa xứ, nhiều lao động Việt Nam vẫn đang ngược xuôi, mưu sinh với công việc. Xa quê, nơi xứ người, nhiều lao động không khỏi bồi hồi, nhớ hương vị Tết quê.