Miền Trung ứng phó với bão số 9: Tính đến kịch bản sơ tán gần 1,3 triệu dân

Hữu Long - Thanh Chung |

Bão số 9 (Molave) đổ bộ đất liền Đà Nẵng - Phú Yên được dự báo với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15, vì vậy các ngành chức năng đã tính đến kịch bản sơ tán gần 1,3 triệu dân. Hiện, các địa phương miền Trung đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng tránh, cho học sinh nghỉ học, cảnh báo, chuẩn bị sơ tán dân, đồng thời yêu cầu các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn chủ động theo dõi, điều tiết xả lũ linh hoạt.

Chủ động phòng tránh bão, sơ tán gần 1,3 triệu dân

Trong ngày 26.10, tại Âu thuyền Thọ Quang, TP.Đà Nẵng, hàng ngàn tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung hoạt động trên khu vực Biển Đông đã bắt đầu di chuyển vào khu vực neo đậu, tránh bão. Ông Nguyễn Văn Tố - ngư dân Quảng Ngãi, cho biết, qua các phương tiện cảnh báo, ông Tố biết được thông tin về việc cơn bão số 9 sẽ đổ bộ trực tiếp vào cảnh tỉnh miền Trung. Đây được đánh giá là cơn bão mạnh với những diễn biến phức tạp nên nhiều ngư dân trong đó có ông Tố đã di chuyển khẩn cấp tàu thuyền vào nơi tránh bão an toàn.

Việc người dân và chính quyền các địa phương cảnh giác trước cơn bão số 9 là hoàn toàn dễ hiểu, bởi theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, cơn bão số 9 mạnh tương đương cơn bão Damrey năm 2017, từng gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cơ sở hạ tầng cho các tỉnh Bình Định đến Ninh Thuận.

Tại cuộc họp trực tuyến ứng phó với cơn bão số 9 (Molave) do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng 26.10, trong phạm vi 8 tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận bị ảnh hưởng của bão, tổng số dân phải sơ tán theo kịch bản ứng phó với bão cấp 12, 13 là gần 1,3 triệu người.

Ngay sau cuộc họp của Chính phủ, các địa phương như TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có công điện yêu cầu di dời, sơ tán các hộ dân khỏi khu vực ảnh hưởng, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn. Tổ chức triển khai chằng chống, gia cố nhà cửa trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng.

Chống nguy cơ bão chồng lũ

Trong ngày 26.10, UBND tỉnh Quảng Nam họp khẩn cấp với các địa phương để triển khai các phương án phòng chống bão số 9. Theo báo cáo sơ bộ, tính đến sáng cùng ngày, Quảng Nam có 60 tàu cá, 2.309 lao động đang hoạt động trên biển. Để đảm bảo an toàn về người và tài sản, lực lượng chức năng đã hướng dẫn các tàu đã tránh trú an toàn tại các đảo ở Trường Sa. Riêng đối với khu vực TP.Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo chính quyền Hội An cần thực hiện các biện pháp gia cố kè, che chắn an toàn khu vực bờ biển bị sạt lở. Các khu du lịch ven biển, nhà máy có phương án đảm bảo an toàn cơ sở vật chất. Đồng thời, đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân trên đảo Cù Lao Chàm.

Ngoài ra, ở khu vực thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện tốt việc thông báo, điều tiết xả lũ linh hoạt và theo đúng quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tại Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu tất cả các công trình phải dừng hoạt động trước 15h chiều 27.10. Đối với ngành Du lịch, lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu Sở Du lịch có văn bản đối với tất cả khách sạn, resort ven biển phải có biện pháp đảm bảo an toàn. Riêng các huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ... tập trung di dời các hộ dân khu vực xung yếu ven sông, sát biển.

Nhằm chủ động phòng tránh cơn bão số 9, ngành Giáo dục TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng đã có công văn cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn nghỉ trong thời gian bão đổ bộ.

* Khánh Hòa: Lao động trên lồng bè phải vào bờ trước khi bão đến

Đây là một trong số nội dung mà Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân nhấn mạnh tại cuộc họp bàn với các đơn vị liên quan vào ngày 26.10 để chuẩn bị ứng phó bão số 9. Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, rút kinh nghiệm từ cơn bão số 12 năm 2017, từ hôm nay (26.10) các sở ngành, địa phương tạm ngừng các hoạt động, cuộc họp chưa cấp thiết để tập trung ứng phó bão. Trong đó, khẩn trương ứng phó đảm bảo an toàn cho toàn bộ lao động trên các lồng bè, tàu thuyền và người dân ở 174 điểm nguy cơ sạt lở đã được xác định trên địa bàn toàn tỉnh.

* Phú Yên yêu cầu chú ý điều tiết hồ thủy điện

Ngày 26.10, ông Phạm Đại Dương - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - yêu cầu các sở, ngành và địa phương triển khai ngay các phương án ứng phó cơn bão số 9, trong đó chú ý khu vực nuôi lồng bè thủy sản, tàu thuyền đang hoạt động trên biển và các hồ chứa thủy điện, thủy lợi… Trong ngày, Phú Yên có 227 tàu cá/1.322 lao động đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó hoạt động xa bờ 163 tàu cá/962 lao động (khu vực giữa biển Đông và đông nam quần đảo Trường Sa), hoạt động gần bờ 124 tàu cá/570 lao động (từ Quảng Ngãi - Bình Thuận). Nuôi trồng thủy sản, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 74.660 ô lồng/1.861 bè, các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với bão và mưa lũ.

Quảng Trị: Dồn lực cào bùn, dọn rác sau mưa lũ

Trận lũ lớn trên diện rộng từ ngày 5.10 đến 22.10 tại tỉnh Quảng Trị đã khiến trên 40.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Hầu hết, các địa phương ở Quảng Trị đều bị ngập sâu trong nước. Lũ về, cuốn theo nhiều rác thải khiến môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngay sau khi nước lũ rút dần, các đơn vị, sở, ngành, địa phương cùng lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn toàn tỉnh đã khẩn trương tiến hành vệ sinh môi trường, tuy nhiên, việc khắc phục gặp không ít khó khăn. Đơn cử, tại xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), sau khi lũ rút, một lượng rác, bùn đất rất lớn ở lại tại các nhà dân, trường học, trung tâm y tế. Suốt mấy ngày nay, chính quyền và lực lượng biên phòng, người dân đã dùng nhiều biện pháp để khắc phục, nhưng do lớp bùn kèm rác dày cả mét, nên đến ngày 26.10 vẫn chưa xử lý triệt để.

Hữu Long - Thanh Chung
TIN LIÊN QUAN

Kịch bản bão số 9 nguy hiểm, gây mưa lớn kéo dài đến bao giờ?

Thảo Anh - Phương Anh |

Kịch bản bão số 9 được nhận định khác với bão số 8, khó có khả năng bão suy yếu nhanh. Hoàn lưu bão số 9 gây mưa rất rộng lớn, kéo dài đến ngày 31.10.

Ứng phó bão số 9: Tỉnh Thừa Thiên - Huế cho học sinh nghỉ học, hoãn họp

PHÚC ĐẠT |

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, Thừa Thiên - Huế đã có công điện cho học sinh nghỉ học vào chiều 27.10 và ngày 28.10 đồng thời hoãn tất cả các cuộc họp ngoài việc phòng, chống bão.

Bão số 9 gây sóng biển cao đến 10m, hiếm khi xuất hiện trên Biển Đông

Thảo Anh - Phương Anh |

Với cường độ mạnh, bão số 9 sẽ gây những đợt sóng cao tới 10m trên Biển Đông. Khi bão đi sâu vào vùng biển Trung Bộ, độ cao sóng ít suy giảm bởi đây là khu vực biển thoáng, không bị che chắn, độ sâu của biển lớn và dốc.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Tranh luận quanh việc xét xử kín vụ “dì ghẻ” bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Anh Tú |

TPHCM - Dự kiến, vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến tử vong sẽ được xét xử kín vào ngày 21.7 tại TAND TPHCM. Tuy nhiên, với việc xét xử theo hình thức xử kín đang khiến nhiều người không khỏi thắc mắc và tranh luận.

Nga trên đà chiến thắng lớn nhất sau 4 tháng chiến sự ở Ukraina

Song Minh |

Nga đang giành những chiến tích lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraina 4 tháng trước đây.

"Trốn" nắng, nông dân chong đèn xuống đồng từ xế chiều đến đêm muộn

Hải Yến - Thu Hoài |

Hà Nội - Để "trốn" nắng nóng gay gắt vào ban ngày, người nông dân tại xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ xuống ruộng từ xế chiều đến tận đêm muộn.

Muôn kiểu trông con của gia đình công nhân

BẢO HÂN - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Do công việc bận rộn, nên nhiều vợ chồng công nhân khi có con phải gửi về quê hoặc nhờ ông bà lên ở cùng trông nom, chăm sóc. Ông, bà đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe kém nhưng vẫn luôn cố gắng vượt qua các khó khăn, bất tiện, tất cả vì con, vì cháu.  

Kịch bản bão số 9 nguy hiểm, gây mưa lớn kéo dài đến bao giờ?

Thảo Anh - Phương Anh |

Kịch bản bão số 9 được nhận định khác với bão số 8, khó có khả năng bão suy yếu nhanh. Hoàn lưu bão số 9 gây mưa rất rộng lớn, kéo dài đến ngày 31.10.

Ứng phó bão số 9: Tỉnh Thừa Thiên - Huế cho học sinh nghỉ học, hoãn họp

PHÚC ĐẠT |

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, Thừa Thiên - Huế đã có công điện cho học sinh nghỉ học vào chiều 27.10 và ngày 28.10 đồng thời hoãn tất cả các cuộc họp ngoài việc phòng, chống bão.

Bão số 9 gây sóng biển cao đến 10m, hiếm khi xuất hiện trên Biển Đông

Thảo Anh - Phương Anh |

Với cường độ mạnh, bão số 9 sẽ gây những đợt sóng cao tới 10m trên Biển Đông. Khi bão đi sâu vào vùng biển Trung Bộ, độ cao sóng ít suy giảm bởi đây là khu vực biển thoáng, không bị che chắn, độ sâu của biển lớn và dốc.