Mẹ bầu là F1, F2, bác sĩ Sản Nhi “chạy đua” giữa tâm dịch COVID-19

Hồng Phúc |

“Lúc chuyển dạ sinh con, người phụ nữ cần nhất chồng và gia đình ở bên cạnh. Nhưng thời điểm này, Bắc Giang đang bùng dịch, bản thân sản phụ là F1, F2 nên chỉ có một mình với nỗi sợ hãi và sự tủi thân không nói được” - Bác sĩ Hoàng Vân Yến tâm sự.

Gần 12h đêm, bác sĩ Hoàng Vân Yến – Trưởng khoa Đẻ, BV Sản Nhi Bắc Giang mới tạm dừng công việc để về phòng nghỉ ngơi. Tháo chiếc khẩu trang 3M, gương mặt bác sỹ Yến đầy vết hằn. Chị ngả lưng trên ghế, nhìn lọ bánh quy ngũ cốc của cô bạn gửi vào viện với lời nhắn: “Bác sỹ là thiên sứ, cậu phải khoẻ”.

Mắt chị nhoè đi, giọng trầm xuống: “Mình biết, chúng mình không cô độc trong cuộc chiến này! Mình may mắn và hạnh phúc khi có những người bạn lớn bên cạnh, những người luôn giữ hình ảnh mình trong trái tim bao la của họ”.

Bác sĩ Hoàng Vân Yến - Trưởng khoa Đẻ, BV Sản Nhi Bắc Giang, tác giả của 2 bài thơ gây xúc động mạnh đến hàng triệu trái tim mọi người trong thời gian qua.
Bác sĩ Hoàng Vân Yến - Trưởng khoa Đẻ, BV Sản Nhi Bắc Giang, tác giả của 2 bài thơ gây xúc động mạnh đến hàng triệu trái tim mọi người trong thời gian qua.

Bắc Giang những ngày này đang ở tâm dịch. Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến 12h ngày 5.6: Việt Nam có tổng cộng 6.910 ca ghi nhận trong nước và 1.548 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27.4 đến nay: 5.340 ca. Trong đó, toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận hơn 2.216 ca mắc COVID-19. Tổng số F0 là 2.828 trường hợp (tăng 145 trường hợp), F1 là hơn 18.000 trường hợp và hơn 82.000 F2.

Dõi theo từng biến động về số lượng người F0, F1, F2 trên toàn tỉnh Bắc Giang, Bác sĩ Hoàng Vân Yến không khỏi lo lắng bởi lẽ trong số đó có nhiều phụ nữ mang thai.

Theo đó bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang (cơ sở 2) là nơi điều trị F0, đặt tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công Xương Giang. Còn lại cơ sở 1 là Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang có khu riêng điều trị bệnh nhân sản và nhi là đối tượng F1, F2 đến từ vùng dịch với số lượng lên đến khoảng 40- 45 sản phụ/ngày.

Được chào đón những thiên thần giữa tâm dịch COVID-19, với bác sĩ Vân Yến   và các đồng nghiệp là niềm vui nhưng phải chạy đua với thời gian và dịch bệnh.
Được chào đón những thiên thần giữa tâm dịch COVID-19, với bác sĩ Vân Yến và các đồng nghiệp là niềm vui nhưng phải chạy đua với thời gian và dịch bệnh.

Bắt đầu bùng phát đợt dịch thứ 4 (tính từ 27.4.2021) với số lượng người mắc COVID-19 nhiều nhất ở Bắc Giang, Khoa Đẻ - Bệnh viện Sản Nhi của tỉnh nơi bác sĩ Yến công tác cũng tất bật và vội vã hơn nhiều. Bình thường, mỗi sản phụ vào viện đều có người nhà chăm sóc, động viên và ở bên cạnh lúc lâm bồn, nhưng thời điểm này họ là những F1, F2 nên không ai được vào cùng.

“Thời điểm gần sinh vô cùng nhạy cảm và dễ khiến người ta thấy tủi thân nhiều nhất. Bình thường chúng tôi sẽ làm công việc chuyên môn nhưng trong lúc dịch bệnh căng thẳng thế này, sự hỗ trợ về tâm lí cũng như chăm sóc mọi sinh hoạt của sản phụ là việc vô cùng quan trọng. Vừa lo lắng cho cuộc vượt cạn sắp tới, các sản phụ còn nơm nớp sợ hãi rằng mình sẽ trở thành F0, rồi đứa con chào đời cũng mang bệnh… Đó là những câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên gặp phải trong thời gian này” – bác sĩ Yến trải lòng.

Các sản phụ còn là những công nhân xa nhà, ở các tỉnh về đây. Do tình hình dịch bệnh nên không thể về quê hương sinh con. Vì thế, đến viện, họ phải trông chờ hoàn toàn vào cán bộ y tế, lo từng bữa ăn, giấc ngủ và cả thời gian sinh xong không tự phục vụ được.

Bức tranh một người họa sĩ vẽ tặng bác sĩ Vân Yến, chị đã mang ra bán đấu giá để quyên góp tiền cho dự án quỹ Sống - Be strong Việt Nam tiếp sức cho Bắc Giang - Bắc Ninh - TP. Hồ Chí Minh
Bức tranh một họa sĩ vẽ tặng bác sĩ Vân Yến, chị đã mang ra bán đấu giá để quyên góp tiền cho dự án quỹ Sống - Be strong Việt Nam tiếp sức cho Bắc Giang - Bắc Ninh - TP. Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo an toàn cho các sản phụ có cuộc vượt cạn thành công, khu điều trị riêng biệt có trang bị đầy đủ máy móc với sự can thiệp số lượng các cuộc mổ từ 7-8 ca/ngày. Tuy vậy cũng có những ca mổ đẻ khiến bác sĩ Vân phải “cân não”, tính toán cẩn thận từng bước một để không xảy ra điều gì đáng tiếc.

Chị tâm sự: “Mới cách đây vài ngày, khoa chúng tôi chăm sóc sản phụ Vũ Thị Hạnh ở TP. Bắc Giang mang thai lần 3 bị tiền sản giật rất nặng, thai nhi được 34 tuần. Bệnh nhân ở viện điều trị 2 tuần thì có chỉ định mổ lấy thai với em bé nặng 1,8kg. Rồi có những ca cứu 2 cháu bé sinh non ở tuần thai thứ 28, 2 cháu chào đời với cân nặng 900gr và 1.000gr. Đó thật sự là những ca bệnh khiến chúng tôi không ăn, không ngủ và chỉ thở phào khi các thiên thần được chào đời một cách an toàn”.

Chăm sóc các sản phụ là F1, F2, bác sĩ Vân Yến cùng nhiều đồng nghiệp cũng phải tự cách ly, không về nhà với cường độ làm việc 24/24. Nhớ con, nhớ gia đình, các chị chỉ biết dằn lòng mình lại để ngắm nhìn chúng qua ảnh bởi chỉ cần nghe thấy tiếng mẹ thôi là con òa khóc. Bao nhiêu nhớ nhung, bác sĩ Yến gửi cả vào bài thơ viết cho con trên đường chống dịch đã lay động hàng triệu trái tim những người mẹ.

VIẾT CHO CON TRÊN ĐƯỜNG CHỐNG DỊCH

Con ngoan con hãy ngủ đi

Mẹ còn chống dịch như khi giặc vào

Từng đoàn xe phía cổng chào

Quảng Ninh, Hà Nội đỉnh cao - đến rồi

Còi vang báo động từng hồi

Công an - Bác sĩ đang ngồi chung tay

Covid rồi sẽ qua ngay

Tập trung xét nghiệm cả ngày lẫn đêm

Con ngoan say giấc êm đềm

Mẹ còn bao việc bên thềm nắng chao

Dân quân - chiến sĩ - đồng bào

Vì người, người lại xiết bao vì mình

Bắc Giang huyền thoại kiên trinh

Sớm mai sẽ thấy tình hình đổi thay

Cá nhân tập thể chung tay

Đẩy lùi covid làm say lòng người

Con ơi sống ở trên đời

Buồn vui , dịch dã nhất thời thịnh - suy

Covid rồi sẽ qua đi

Bởi bao khối óc, bàn tay kiên trì

Cho con phượng đỏ mùa thi

Cho con vui với xanh rì cỏ hoa

Một mai nắng gió hiền hòa

Bắc Giang lại đẹp như là cõi tiên.

Bài thơ Gửi về mẹ của Bác sĩ Hoàng Vân Yến gây xúc động mạnh đến hàng triệu trái tim mọi người thời gian qua

GỬI VỀ MẸ

Mẹ yêu ơi...

Mấy đêm nay Bắc Giang không ngủ

Những người lính tuyến đầu không ngủ

Những chuyến đi chưa định ngày về.

Bầu trời Việt Yên rực sáng chân đê,

Phụ lão, bé thơ trong cơn mê thảng thốt

Từng chỉ số F0 tăng đột ngột

Ánh mắt con gầy trên điểm nóng Quang Châu

***

Mẹ có biết không...

Ba trăm chiến sĩ ra trận xếp hàng,

Bốn trăm tình nguyện viên trên tuyến đầu tiếp lửa

Cuộc chiến sinh tồn đau như dao cứa

Khi biết bao ca mắc mới mỗi ngày

***

Bốn khu công nghiệp đang xiết chặt vòng vây

Chúng con khoanh vùng tìm F0 thần tốc

Báo chí, truyền thông nhanh như cơn lốc

Cũng kịp thời về đưa tin hoả tốc covi

Cuộc chiến này dẫu có phải trường kỳ

Nhưng nhất định chúng con sẽ đi tới đích

***

Giữa đêm khuya tĩnh mịch

Mẹ có nghe...

Kìa là tiếng Quảng Ninh rầm rập người đi

Sinh viên trường Y từ Hải Dương cũng kịp thời về yểm trợ

Hà Nội. Thái Nguyên cử điều dưỡng viên giúp đỡ

Rạng rỡ tình người, lấp lánh đẹp hơn trăng

Bộ đội, dân quân san lấp mặt bằng

Đón bác sĩ chúng con xếp hàng áo bloues trắng

Cảnh sát giao thông đứng trong trưa nắng

Chào từng đoàn người

Mồ hôi thánh thót tuôn rơi

***

Mẹ ơi...

Mùa hè này không nghe tiếng ve kêu

Chỉ thấy tiếng loa phường treo trên chùm phượng vĩ

Đồi vải căng tròn đang chín hồng lúc lỉu

Đợi chúng con về cùng ngọt thắm tình quê

Đêm nay...

Con mơ trên đầu chỉ còn mây trắng

Vạt nắng cuối chiều thơm những bước chân đi.

——-

Yêu kính gửi tặng những bà mẹ có con đang tham gia trận tuyến chống dịch!

Đêm bệnh viện 18.5.2021, Bs Hoàng Vân Yến BV Sản Nhi Bắc Giang.

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Hồng Phúc
TIN LIÊN QUAN

Hành trình chiến đấu chống COVID-19 của nữ bác sĩ nơi tuyến đầu

THANH CHÂN |

Suốt hành trình chiến đấu chống COVID-19 hơn 1 năm qua, ThS.BS. Võ Ngọc Anh Thơ (Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy TPHCM) đã cống hiến hết mình nhưng với chị điều đó luôn nhỏ bé và bình thường.

Bác sĩ tuyến đầu chống dịch: Sau lưng là gia đình, phía trước là bệnh nhân

Minh Hương |

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) là một trong những bệnh viện đang phải cách ly y tế vì ca nhiễm COVID-19. Cũng vì vậy mà các cán bộ, nhân viên, y bác sĩ ở đây vừa phải thực hiện khám, chữa bệnh vừa phòng, chống dịch đảm bảo sức khoẻ cho bệnh nhân cũng như cộng đồng.

Chứng khoán: Mạnh dạn xuống tiền để tranh thủ đà tăng?

Thế Lâm |

Sự quá thận trọng đã khiến không ít nhà đầu tư bị vuột cơ hội lợi nhuận trong 2 tuần giao dịch vừa qua khi thị trường chứng khoán hồi phục trở lại.

Đội hình Man United đấu Brentford: Ronaldo trở lại

Đức Mạnh |

Liệu sự trở lại của Ronaldo có thể giúp Man United giành 3 điểm đầu tiên tại Premier League? 

Á hậu Thuỵ Vân chia sẻ về Tân Miss World Việt Nam 2022 Mai Phương

Linh Chi |

Theo Á hậu Thuỵ Vân, Hoa hậu Mai Phương hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị Miss World Việt Nam 2022 vì những nỗ lực, cố gắng của người đẹp. 

Hải Phòng: Sạt lở nghiêm trọng, khu vực lên đồi Đài Thiên Văn bị phong tỏa

Mai Chi |

Hải Phòng - Chiều 13.8, UBND quận Kiến An và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng đã có mặt tại khu vực Đài Thiên văn, tiến hành rà soát, kiểm tra khu vực bị sạt lở vào chiều tối 12.8.

Số bệnh nhân COVID-19 nặng tăng cao, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được trên cả nước trong ngày 13.8 là 1.815 ca, giảm ca so với hôm qua (2.192 ca). Đáng chú ý, số bệnh nhân nặng tăng lên 137 ca, 1 F0 tử vong. 

Tiền hỗ trợ đến tay công nhân sau lời hứa "không xong thì từ chức"

ANH THƯ |

Công nhân đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà sau tuyên bố của Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sơn La về việc nếu họ không nhận được tiền đúng hạn sẽ xin được từ chức.

Hành trình chiến đấu chống COVID-19 của nữ bác sĩ nơi tuyến đầu

THANH CHÂN |

Suốt hành trình chiến đấu chống COVID-19 hơn 1 năm qua, ThS.BS. Võ Ngọc Anh Thơ (Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy TPHCM) đã cống hiến hết mình nhưng với chị điều đó luôn nhỏ bé và bình thường.

Bác sĩ tuyến đầu chống dịch: Sau lưng là gia đình, phía trước là bệnh nhân

Minh Hương |

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) là một trong những bệnh viện đang phải cách ly y tế vì ca nhiễm COVID-19. Cũng vì vậy mà các cán bộ, nhân viên, y bác sĩ ở đây vừa phải thực hiện khám, chữa bệnh vừa phòng, chống dịch đảm bảo sức khoẻ cho bệnh nhân cũng như cộng đồng.