Lò giết mổ công nghiệp nguy cơ thất bại trước lò mổ thủ công, lò mổ lậu

Huân Cao - Ngọc Duy |

TP Hồ Chí Minh - Hiện cơ sở giết mổ gia súc công nghiệp đang bị ế, bởi các tỉnh lân cận vẫn hoạt động giết mổ thủ công. Nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời, cơ sở giết mổ công nghiệp sẽ bị thất bại và chủ trương giết mổ công nghiệp của thành phố sẽ không đạt được hiệu quả.

Nguy cơ đóng cửa nhà máy vì chỉ hoạt động 50% công suất

Được đưa vào vận hành từ ngày 1.4 đến nay, nhưng Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) luôn trong tình trạng ế. Công suất giết mổ hiện tại của nhà máy hơn 3.200 con heo/ngày đêm, nhưng lượng heo đưa vào giết mổ chỉ đạt 50% so với công suất thiết kế.

Mặc dù giết mổ công nghiệp, nhưng nhà máy vẫn thu với mức giá bằng giết mổ thủ công để giữ chân thương lái. Vì thế, do vẫn không đạt được công suất giết mổ theo thiết kế, nhà máy lỗ 2 tỉ đồng sau gần 1 tháng đưa vào vận hành.

 
Nhà máy giết mổ công gia súc An Hạ đưa vào hoạt động từ ngày 1.4. Ảnh: Huân Cao

Đại diện nhà máy cho biết, việc đưa nhà máy giết mổ gia súc An Hạ vào vận hành, là thực hiện theo chủ trương của UBND TP Hồ Chí Minh về việc ngừng hoạt động các cơ sở giết mổ thủ công, chuyển sang giết mổ công nghiệp từ ngày 1.4.2023. Tuy nhiên, tình trạng giết mổ lậu thủ công trên địa bàn thành phố, cùng với các địa phương lân cận như Long An vẫn hoạt động nên nhiều thương lái đã chuyển heo đến các lò mổ thủ công giết mổ, sau đó vận chuyển thịt ngược về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

"Chúng tôi đã xoay xở nguồn vốn hơn 700 tỉ đồng để đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp này theo chủ trương của thành phố. Thế nhưng, khi đưa vào hoạt động thì lại vướng nhiều bất cập, trong đó có tình trạng giết mổ lậu và hoạt động giết mổ thủ công ở Long An, nên lượng heo đưa vào giết mổ công nghiệp rất thấp so với công suất thiết kế.  Sau gần 1 tháng đưa vào vận hành, chúng tôi đã lỗ 2 tỉ đồng, nếu tình trạng này kéo dài, thì nhà máy buộc phải đóng cửa bởi chi phí để vận hành nhà máy giết mổ công nghiệp rất cao" - đại diện nhà máy giết mổ gia súc An Hạ chia sẻ.

Siết chặt nguồn thịt giết mổ thủ công 

 
Cơ sở giết mổ này có quy mô lớn hàng đầu cả nước, nhưng hoạt chỉ giết mổ chỉ đạt 50% công suất thiết kế dẫn đến lỗ 2 tỉ đồng sau gần 1 tháng vận hành. Ảnh: Huân Cao

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cho biết, việc ngừng hoạt động giết mổ thủ công là chủ trương đúng đắn của UBND TP Hồ Chí Minh, bởi việc giết mổ công nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng thịt và an toàn vệ sinh thực phẩm cao hơn rất nhiều lần giết mổ thủ công. Hiện TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện giết mổ theo công nghiệp, thành phố sẽ cố gắng làm tốt việc này để có thể nhân rộng ra các tỉnh, thành khác sau này.

Theo ông Hiệp, khi thực hiện chủ trương ngưng hoạt động giết mổ thủ công, chuyển sang giết mổ công nghiệp, Sở sẽ quản lý chặt và hạn chế nguồn thịt giết mổ thủ công từ các tỉnh. Hiện Sở đã trình UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về những tiêu chí cần phải đạt thì mới được đưa thịt heo về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Những tiêu chí này tương đương với tiêu chí giết mổ theo tiêu chuẩn giết mổ công nghiệp.

Điều này đồng nghĩa, việc giết mổ thủ công sẽ không đạt được những tiêu chí khi đưa thịt về các chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Do vậy, việc thương lái chuyển về Long An giết mổ thủ công, sau đó vận chuyển thịt ngược về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ sẽ gặp khó khăn sau khi những tiêu chí được thông qua và triển khai thực hiện.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh chia sẻ thêm thông tin, các thương lái đưa vào giết mổ công nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thì sẽ có được lợi thế lớn là cự ly, bởi nhà máy giết mổ công nghiệp gần các chợ đầu mối, nhanh chóng vận chuyển thịt đến nơi tiêu thụ. Mặt khác, việc giết mổ công nghiệp sẽ có tốc độ giết mổ nhanh hơn, đáp ứng được tiêu chí thịt tươi hơn và lượng vi sinh ít đi, nên đây là những tiêu chí sẽ được ưu tiên khi nhập thịt về các chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

 
Nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời, nhà máy giết mổ công nghiệp sẽ thất bại trước cơ sở giết mổ thủ công và nguy cơ phải đóng cửa. Ảnh: Huân Cao

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan vừa ký công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Y tế, Công an Thành phố, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, Cục Quản lý Thị trường, UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, về việc hỗ trợ các chủ đầu tư nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động hiệu quả.

Theo đó, đối với Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ của Công ty do TNHH Dịch vụ An Hạ làm chủ đầu tư: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành xem xét, sớm giải quyết kiến nghị xin hoàn trả tiền ký quỹ cho Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ để thực hiện dự án Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến xử lý kiến nghị xin đóng tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê để thực hiện dự án Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ theo đề nghị của Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh ngày 10.3.2023, để trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết. Đồng thời,  xem xét, giải quyết kiến nghị liên quan đến việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất còn lại của dự án Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ cho Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ.

UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị các sở ngành, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo nêu trên. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có phát sinh khó khăn vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo, gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết kịp thời.


Huân Cao - Ngọc Duy
TIN LIÊN QUAN

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu hỗ trợ cho hoạt động giết mổ công nghiệp

Huân Cao |

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi đến các sở, ban ngành có liên quan về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Đưa vào vận hành nhà máy giết mổ gia súc quy mô lớn hàng đầu cả nước

Cao Huân |

TPHCM - Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ có tổng mức đầu tư hơn 700 tỉ đồng, với quy mô lớn hàng đầu cả nước, chính thức đưa vào vận hành để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người dân TP Hồ Chí Minh.

Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An

Nhóm PV |

Long An - Công tác kiểm soát giết mổ lẽ ra phải do cán bộ thú y thực hiện, thế nhưng việc này lại giao cho nhân viên lò mổ tự kiểm soát. Qua nhiều ngày điều tra, PV Báo Lao Động đã bóc trần sự dối trá trong việc kiểm soát giết mổ tại lò mổ tập trung được cho là có quy mô lớn nhất tỉnh Long An.

Khó book vé máy bay cận nghỉ lễ, hành khách chọn tàu hỏa đi đường dài

Ngọc Thùy |

Không book được vé máy bay thời điểm cận nghỉ lễ, chị Trang đành chọn tàu hỏa để di chuyển từ Hà Nội vào Đà Nẵng. Dù chỉ là phương án thay thế ngoài kế hoạch, nhưng chị Trang lại tỏ ra bất ngờ với dịch vụ và vệ sinh trên tàu.

Không thể lơ là khi số ca mắc COVID-19 tăng cao nhất trong hơn 6 tháng qua

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được ngày 25.4 trên cả nước là 2.501 ca, mức cao nhất ghi nhận được trong vòng hơn 6 tháng qua. 1 bệnh nhân ở Nam Định đã tử vong do COVID-19.

Tuyên phạt cựu Chủ tịch Hạ Long Phạm Hồng Hà 15 năm tù giam

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Kết thúc phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm 28 bị can trong vụ án tại Công ty CP Quản lý đường sông 3 chiều nay (25.4), HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, cựu Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long - 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, “Nhận hối lộ”.

Xét nghiệm ADN cá thể rùa mai mềm nghi rùa Hoàn Kiếm đã chết

Thùy Linh |

Một cá thể rùa được cho là rùa Hoàn Kiếm (rùa Hồ Gươm) được phát hiện đã chết tại hồ Đồng Mô (Hà Nội) vào ngày 23.4, đã làm hẹp dần hy vọng khôi phục loài rùa quý hiếm nhất thế giới này.

Lâm Đồng khẳng định Samten Hills Đà Lạt không được phép sinh hoạt tôn giáo

Hữu Long |

Lâm Đồng - Xung quanh dự án Samten Hills Đà Lạt hiện còn nhiều tranh cãi về việc đây có phải là "chùa Ấn Độ", "chùa Tây Tạng" hay không. Riêng cơ quan quản lý nhà nước thì khẳng định nơi này chỉ là điểm du lịch tâm linh, không được phép sinh hoạt tôn giáo.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu hỗ trợ cho hoạt động giết mổ công nghiệp

Huân Cao |

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi đến các sở, ban ngành có liên quan về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Đưa vào vận hành nhà máy giết mổ gia súc quy mô lớn hàng đầu cả nước

Cao Huân |

TPHCM - Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ có tổng mức đầu tư hơn 700 tỉ đồng, với quy mô lớn hàng đầu cả nước, chính thức đưa vào vận hành để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người dân TP Hồ Chí Minh.

Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An

Nhóm PV |

Long An - Công tác kiểm soát giết mổ lẽ ra phải do cán bộ thú y thực hiện, thế nhưng việc này lại giao cho nhân viên lò mổ tự kiểm soát. Qua nhiều ngày điều tra, PV Báo Lao Động đã bóc trần sự dối trá trong việc kiểm soát giết mổ tại lò mổ tập trung được cho là có quy mô lớn nhất tỉnh Long An.